Trẻ sơ sinh sốt 37 5 độ

     

Nhiệt độ trẻ sơ sinh nóng hay lạnh sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của bé. Vậy nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt hay cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh ở trán thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh chính xác nhất.

Bạn đang xem: Trẻ sơ sinh sốt 37 5 độ

Đã cập nhật 31 tháng 5 năm 2021Bởi Đội tiengtrungquoc.edu.vnVới mùa hè nóng nực hiện nay thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ tự tăng lên và nóng hơn mọi ngày. Điều này gây nên tình trạng đổ mồ hôi hay nổi mẩn đỏ và rôm sảy... Việc nhiệt độ của trẻ đột nhiên tăng cao thì các mẹ cần lưu ý kiểm tra và đo thân nhiệt cho trẻ đúng cách. Tìm hiểu ngay cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh trong bài viết sau để biết được cách làm giảm thân nhiệt nhanh chóng.

tiengtrungquoc.edu.vn xin chia sẻ đến bạn những mức độ về thân nhiệt của trẻ giúp bạn đo lường được nhiệt độ trẻ sơ sinh đúng cách

Khi nào cần đo thân nhiệt? Những lưu ý khi đo nhiệt độ và cách điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Những lưu ý khi đo nhiệt độ cho trẻ


- Đo nhiệt độ trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi, 2 tháng tuổi,... thì hậu môn là điểm cho ra kết quả đúng nhất.

- Đo thân nhiệt ở nách sẽ tạo nhiều sự thuận tiện hơn nhưng vẫn có sai số. Nếu kết quả cho ra 37.2 độ C (chạm ngưỡng cho phép) thì bạn nên đo thêm ở hậu môn để kiểm tra lại chính xác. Bởi vì, nhiệt độ ở nách và tai sẽ chênh lệch so với hậu môn từ 0.6 đến 1 độ C. Như vậy, kết quả cho ra là 37.2 độ C cộng thêm phần chênh lệch đồng nghĩa với việc trẻ đã bị sốt.

- Phương pháp đo nhiệt độ ở miệng thích hợp nhất với trẻ 4 tuổi. Các trẻ 4 tuổi sẽ có kĩ năng giữ nhiệt kế và an toàn hơn so với trẻ sơ sinh. Mặt khác, kết quả đo nhiệt độ ở miệng cho ra giá trị chính xác hơn vùng nách. Vì nhiệt độ khoang miệng chỉ thấp hơn 0.3 đến 0.5 độ C.Để trả lời được câu hỏi này, bạn phải biết cách đo nhiệt độ ở trán của trẻ chính xác nhất. Thường thì 38.5 độ C là bé đã bị sốt.

- Lau khô sạch mồ hôi trên trán trẻ.

- Đặt nhiệt kế hồng ngoại cách trán 2 - 3 cm tại vị trí giữa trán.

- Nhấn nút và di chuyển nhiệt kế hồng ngoại từ vùng giữa trán đến thái dương để thiết bị dò đỉnh nhiệt độ.

- Sau 3 giây, thiết bị sẽ hiện kết quả chính xác trên màn hình.


Thường nhiệt độ ở trán của trẻ là 38.5 độ là sốt khá cao vì vậy, mẹ hãy lưu ý và đo nhiệt độ trẻ thường xuyên mỗi khi giúp bé hạ sốt


*

- Lau khô nách trước khi đo.

- Cặp nhiệt kế ở nách trẻ trong 4 - 5 phút.

Lưu ý: dặn trẻ kẹp và giữ nhiệt kế chặt bằng cách ép sát khủy tay vào ngực.


Phương pháp này chỉ nên thực hiện ở trẻ lớn. Bên cạnh đó, chỉ nên đo nhiệt độ ở miệng khi trẻ đã ăn uống sau 30 phút.

- Rửa nhiệt kế bằng xà phòng và nước sạch để diệt khuẩn.

- Đưa nhiệt kế đặt vào lưỡi trẻ và dặn trẻ dùng cơ miệng giữ chặt.

- Cặp nhiệt kế để nguyên trong 3 phút với nhiệt kế thủy ngân và 1 phút với nhiệt kế điện tử.


Với những trẻ 6 tháng tuổi không nên sử dụng phương pháp đo thân nhiệt bằng tai. Vùng tai sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhiệt độ của môi trường xung quanh. Để đo được kết quả chính xác, bạn nên đo nhiệt độ cho trẻ sau 15 phút khi vừa ở ngoài về.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Nhạc Chờ Của Viettel Chưa? Nhạc Chờ Viettel

- Kéo nhẹ tai ngoài của trẻ hướng ra ngoài.

- Hướng đầu dò nhiệt kế hồng ngoại vào lỗ tai trẻ trong 2 giây.


Đo nhiệt độ ở tai chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên vì tia hồng ngoại không tốt cho trẻ từ dưới 6 tháng tuổi


- Đặt trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nằm tư thế úp.

- Thoa chất bôi trơn (vaseline) vào đầu dò nhiệt kế.

- Đẩy nhẹ nhàng phần đầu bạc nhiệt kế vào hậu môn cho đến khi không thấy nữa (khoảng 0.6 đến 1.3 cm, không nên đẩy sâu sẽ làm đau bé).

- Cặp giữ nguyên nhiệt kế trong 1 phút với nhiệt kế điện tử và 2 phút với nhiệt kế thủy ngân.


Cách hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất và an toàn

Khi trẻ có nhiệt độ cao hơn 37.5 độ C tức là lúc này trẻ đã bị sốt. Để tiến hành hạ sốt cho trẻ sơ sinh nhanh nhất, bạn sẽ tiến hành như sau:

Cho trẻ uống nhiều nước khi bị sốt


Khi bị sốt trẻ sẽ dễ bị mất nước khiến thân nhiệt càng tăng cao và cơ thể kiệt sức. Vì vậy, bạn nên cho bé uống nhiều nước hoặc bổ sung thêm các chế phẩm bù nước oresol, hydrite để cơ thể nhanh chóng giải nhiệt.

Đối với trẻ sơ sinh thì các mẹ tăng cường cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, mẹ nên cho bé ăn thức ăn dạng lỏng giúp bé dễ nuốt và tiếp nạp thêm nước.


Tiến hành lau mát cho trẻ sẽ giúp làm giãn nở hệ thống mạch máu và hạ sốt cho bé một cách an toàn. 

Cách thực hiện: 

- Cởi hết quần áo của trẻ.

- Lưu ý: dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn thân nhiệt của trẻ và tiến hành lau mát cho trẻ. Nhúng các khăn sữa nhỏ vào nước ấm, vắt ráo.

- Đắp khăn sữa tại các vị trí nách và hai bên bẹn háng trẻ.

- Dùng 1 chiếc khăn sạch khác lau mát toàn bộ thân người trẻ. 

- Thực hiện trong 40 phút đến khi nhiệt độ trẻ bình thường.


Lau mát cơ thể giúp bé hạ sốt nhanh chóng, tuy nhiên, nếu thấy nhiệt độ bé vẫn cao thì nên cho bé đến bệnh viện ngay


Việc quấn càng nhiều khăn và mặc quần áo dày khiến cơ thể trẻ tỏa nhiệt và nhiệt lượng tăng cao gây đổ mồ hôi. Lượng mồ hôi này sẽ thấm ngược lại cơ thể gây bệnh cảm lạnh cho trẻ. Vì vậy, bạn nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và dùng thêm miếng dán hạ sốt để trẻ thư giãn, đỡ mệt mỏi hơn.

Ngoài ra, bạn có thể lót một chiếc khăn xô mỏng tại vị trí lưng và ngực của bé để thấm hút mồ hôi. Khi thấy khăn thấm mồ hôi, bạn thay khăn mới và cứ thay khăn liên tục. Việc này giúp mồ hôi không thấm ngược vào cơ thể và trẻ sẽ hạ sốt nhanh hơn.


Bên cạnh phương pháp lau mát thì tắm cho trẻ là cách giúp trẻ giải nhiệt nhanh chóng. Các nghiên cứu Y học cũng đã chứng minh tắm cho trẻ khi bị sốt giúp giảm nhiệt vô cùng hiệu quả. Dùng nước ấm có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể trẻ là 3 độ C rồi tắm cho trẻ trong 5 phút.

Sau khi tắm xong, bạn lưu ý lau khô và cho trẻ mặc đồ thoáng mát. Việc tắm rửa sẽ mang lại sự mát mẻ giúp bé trút bỏ mệt mỏi và thoải mái đi vào giấc ngủ.


Nhiệt độ của nước tắm chỉ thấp hơn nhiệt độ của bé 3 độ C thôi bạn nhé, không nên để nước có nhiệt độ quá lạnh ảnh hưởng đến phổi của trẻ


Thuốc hạ sốt là biện pháp giúp bé hạ sốt vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên, các cơ quan của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện, bạn không nên vội vàng cho trẻ uống thuốc. Chỉ khi nào thực hiện các biện pháp trên không hiệu quả và trẻ sốt từ 38.5 độ Cbạn hãy nhanh chóng cho bé uống thuốc hạ sốt để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thuốc hạ sốt sẽ có tác dụng sau 30 phút và không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Bạn cần lưu ý cho bé uống liều lượng thích hợp theo hướng dẫn sử dụng hoặc bác sĩ chỉ định.


Dùng thuốc hạ sốt sẽ là biện pháp cuối cùng nếu như những cách trên không hiệu quả và trẻ ở 38,5 độ thì bạn hãy cho bé uống thuốc nhé


Hy vọng với những chia sẻ về nhiệt độ trẻ sơ sinh và cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh đúng chuẩn kể trên, bố mẹ đã biết cách đo nhiệt độ cho bé một cách chính xác và an toàn nhất. Hãy nhớ theo dõi tiengtrungquoc.edu.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức cách chăm sóc trẻ sơ sinh nhé!