Trái đất bao nhiêu tuổi

     

Hình 1.

Bạn đang xem: Trái đất bao nhiêu tuổi

Hình hình ảnh "Blue Marble" của Trái đất được chụp từ thứ VIIRS trên vệ tinh quan giáp Trái đất của NASA - Suomi NPP - vào trong ngày 4 tháng một năm 2012. (Ảnh: NASA/NOAA/GSFC/Suomi NPP/VIIRS/Norman Kuring)

Hành tinh của họ không gồm một tờ giấy khai sinh nào nhằm ghi dìm sự hình thành của nó, điều đó cũng có thể có đồng nghĩa với việc các nhà khoa học đã cần mất hàng trăm ngàn năm phân tích để xác định tuổi của Trái Đất. Bằng phương pháp xác định niên đại của các tảng đá trong lớp vỏ luôn thay đổi của hành tinh, tương tự như những tảng đá nghỉ ngơi các khu vực lân cận, ví dụ như Mặt Trăng hay những thiên thạch, các nhà công nghệ đã tính được tuổi của Trái Đất là 4,54 tỷ năm tuổi, cùng với phạm vi không đúng số là 50 triệu năm.

Vậy "tảng đá" của chúng ta bao nhiêu tuổi?

Các nhà công nghệ đã rất cố gắng nỗ lực để xác định tuổi của Trái Đất trong vòng 400 năm qua. Họ đã cố gắng dự đoán tuổi dựa vào sự biến hóa mực nước biển, thời gian Trái Đất hoặc phương diện Trời cần để tương thích với sức nóng độ hiện tại và độ mặn của nước biển. Khi technology xác định niên đại phát triển, những cách thức này được coi là không đáng tin cậy; chẳng hạn, sự tăng lên và giảm xuống của đại dương được minh chứng là một quá trình luôn chuyển đổi thay bởi giảm dần.

Và trong một nỗ lực khác để tính tuổi của hành tinh, các nhà kỹ thuật đã tiến hành nghiên cứu những lớp đá bao che bề mặt địa cầu này. Mặc dù nhiên, do kiến tạo mảng liên tục biến hóa và làm mới lớp vỏ, đa số tảng đá trước tiên từ lâu đã có tái chế, tung chảy với tái chế tác thành đều tảng đá mới.

Các nhà công nghệ cũng phải đối mặt với một sự việc gọi là “Sự không cân xứng lớn” (“Great Unconformity”), sẽ là nơi mà các lớp đá trầm tích dường như bị mất tích (ví dụ tại Grand Canyon, bạn ta cần yếu tìm thấy hầu hết tảng đá già hơn 1,2 tỷ năm tuổi). Có rất nhiều cách lý giải cho sự không phù hợp này. Vào đầu năm mới 2019, một phân tích cho rằng một kỷ băng hà toàn cầu đã khiến cho các mẫu sông băng nghiền vào đá, khiến cho nó rã rã. Sau đó, xây đắp mảng sẽ đẩy hòn đá vụn trở lại vào bên phía trong Trái Đất, thải trừ bằng triệu chứng cũ và đổi thay nó thành rất nhiều tảng đá mới.

Đầu cố kỉnh kỷ sản phẩm 20, những nhà công nghệ đã hiệu chỉnh quá trình khẳng định niên đại bằng phép đo phóng xạ. Một vài phân tích trước đó đã chỉ ra rằng các đồng vị của một nguyên tố phóng xạ phân tan thành các nguyên tố khác với tốc độ có thể dự đoán được. Bằng phương pháp giám định những nguyên tố hiện tại có, những nhà khoa học rất có thể tính toán được số lượng ban đầu của những nguyên tố phóng xạ với khoảng thời gian các thành phần phân rã, từ bỏ đó rất có thể xác định niên đại của đá.

Những tảng đá nhiều năm nhất bên trên Trái Đất khoảng chừng 4,03 tỷ năm tuổi, được tra cứu thấy sống Acasta Gneiss sinh hoạt phía tây bắc Canada, sát hồ Great Slave. Sát bên đó, bọn họ cũng hoàn toàn có thể tìm thấy những tảng đá khoảng tầm hơn 3,5 tỷ năm tuổi trên tất cả các châu lục. Greenland lừng danh với các loại đá vô cùng rắn Isua (từ 3,7 tới 3,8 tỷ năm tuổi), trong khi các tảng đá sinh hoạt Swaziland vào lúc 3,4 tới 3,5 tỷ năm tuổi. Các mẫu ngơi nghỉ Tây Úc tất cả độ tuổi tự 3,4 tỷ cho 3,6 tỷ năm.

Xem thêm: 3 Dấu Hiệu Báo Rằng Socola Hết Hạn Có Ăn Được Không ? Những Gì Mong Đợi Từ Các Sản Phẩm Hư Hỏng

Các nhóm phân tích ở Úc đang tìm thấy các hạt khoáng chất lâu lăm nhất trên Trái Đất. đầy đủ tinh thể silicat zirconium nhỏ bé này có tuổi đời lên tới mức 4.3 tỷ năm, bọn chúng là các vật liệu nhiều năm nhất được kiếm tìm thấy trên Trái Đất tính đến thời gian hiện tại. Tuy nhiên nguồn gốc xuất hiện nay của bọn chúng vẫn là một trong ẩn số.

Các tảng đá và khoáng chất ziricon đã đặt ra một giới hạn về tuổi của Trái Đất, ít nhất là vào tầm 4,3 tỷ năm, vì một nguyên lý dễ dàng là bản thân hành tinh nên lớn tuổi hơn bất cứ thứ gì ở trên mặt phẳng của nó.

Khi mà lại sự sống nảy sinh vẫn đang rất được tranh luận, nhất là vì một vài hóa thạch sớm rất có thể xuất hiện dưới dạng đá trường đoản cú nhiên. Vào một phân tích được ra mắt năm 2018, một số trong những dạng sinh sống được tìm thấy ngơi nghỉ Tây Úc. Các nhà nghiên cứu và phân tích đã kiếm tìm thấy gần như sợi nhỏ tuổi có thể tà tà hóa thạch giữa những tảng đá 3.4 tỷ năm tuổi. Các phân tích khác cho biết rằng cuộc sống thậm chí có thể bắt nguồn sớm hơn nữa. Những ống hematit trong đá núi lửa làm việc Quebec gồm thể bao hàm các vi khuẩn trong khoảng từ 3,77 cho tới 4,29 tỷ năm trước. Khi nghiên cứu và phân tích các tảng đá sinh sống phía tây nam Greenland, những nhà kỹ thuật cũng kiếm tìm thấy các cấu trúc giống hình nón gồm thể bao quanh các trùng lạc vi sinh vật khoảng 3,7 tỷ năm trước.

*

Tìm hiểu các vùng sát bên

Trong nỗ lực đổi mới hơn nữa độ đúng đắn về tuổi của Trái Đất, những nhà khoa học ban đầu hướng ra ngoài Trái Đất. Vật liệu hình thành Hệ mặt Trời là một trong những đám mây bụi và khí bảo phủ Mặt Trời trẻ. Những tương tác hấp dẫn hợp nhất vật tư này vào những hành tinh và mặt trăng cùng 1 thời điểm. Bởi việc phân tích các thiên thể vào Hệ mặt Trời, các nhà khoa học gồm thể xem thêm về lịch sử thuở đầu của hành tinh.

Thiên thể ngay gần Trái Đất nhất, phương diện Trăng, lại ko trải qua các quy trình tái tạo mặt phẳng như bên trên Trái Đất. Vì đó, các tảng đá từ đa số ngày đầu vẫn nằm trên mặt phẳng của khía cạnh Trăng. Những mẫu đồ vật từ những tàu vũ trụ trong những sứ mệnh Apollo cùng Luna cho thấy Mặt Trăng gồm độ tuổi trường đoản cú 4,4 tỷ cho tới 4,5 tỷ năm, giúp đưa ra một giới hạn về tuổi của Trái Đất. Làm ráng nào mà lại Mặt Trăng được có mặt vẫn đang là 1 trong những vấn đề được tranh luận, trong những khi giả thuyết chính cho rằng một đồ gia dụng thể có kích thước cỡ Sao Hỏa rơi xuống Trái Đất và các mảnh vỡ sau cuối kết lại thành phương diện Trăng, một số giả thiết khác cho rằng Mặt Trăng được xuất hiện trước Trái Đất.

Bên cạnh đó, ngoài các thiên thể to của Hệ phương diện Trời, các nhà kỹ thuật cũng đã nghiên cứu những "du khách đá" nhỏ dại hơn rơi xuống Trái Đất. Thiên thạch tới từ nhiều nguồn khác nhau. Một vài bắt nguồn từ những hành tinh không giống nhau sau phần lớn va chạm dữ dội, vào khi một số trong những khác là số đông khối còn sót lại từ Hệ khía cạnh Trời ban sơ nhưng ko đủ bự để tạo nên thành một thiên thể đính kết.

Mặc dù không tồn tại hòn đá làm sao có cơ hội quay trở về từ Sao Hỏa, mà lại dựa trên những mẫu đồ vẫn thạch rơi xuống Trái Đất tự xa xưa, những nhà công nghệ cũng giới thiệu những dự kiến về tuổi của đá trên địa cầu đỏ. Giữa những mẫu vật này có niên đại 4,5 tỷ năm tuổi, cung ứng các thống kê giám sát khác về ngày đầu hình thành hành tinh này.

*

Hơn 70 thiên thạch rơi xuống Trái Đất vẫn được xác định tuổi bằng phương thức đo phóng xạ. Lâu đời nhất trong các này là từ 4,4 tỷ cho tới 4,5 tỷ năm tuổi.

Năm mươi nghìn năm trước, một tảng đá rơi xuống từ ko gian, tạo nên thành mồm núi lửa sinh sống Arizona. Các mảnh của đái hành tinh này đã được tích lũy từ vành đai miệng núi lửa và được lấy tên cho Canyon Diablo ngay sát đó. Thiên thạch Canyon Diablo bao gồm một vai trò quan lại trọng bởi vì nó đại diện cho 1 lớp thiên thạch với những thành phần hoàn toàn có thể giúp việc xác minh niên đại được đúng đắn hơn.

Vào năm 1953, đơn vị địa hóa học nổi tiếng tại Viện công nghệ California, Clair Cameron Patterson đã đo những tỉ lệ đồng vị vào chì trong mẫu vật thiên thạch, tự đó chỉ dẫn được một giới hạn xác minh về tuổi của Trái Đất. Những nhà khoa học lý giải giới hạn này khoảng chừng thời gian cần thiết để Hệ khía cạnh Trời phát triển, một sự kiện từ từ diễn ra trong tầm 50 triệu năm.

Với việc nghiên cứu những hòn đá bên trên Trái Đất và hầu hết thông tin tích lũy được từ các hành tinh xung quanh, các nhà khoa học đã rất có thể xác định tuổi của Trái Đất vào mức 4,54 tỷ năm tuổi. Vũ trụ Ngân Hà đựng Hệ mặt Trời của họ có độ tuổi vào khoảng 13,2 tỷ năm, vào khi bạn dạng thân dải ngân hà được khẳng định vào khoảng tầm 13,8 tỷ năm tuổi.