10 sự thật bạn có thể chưa biết về vũ trụ

     

Vũ trụ bao la luôn ẩn đựng được nhiều điều kín đang chờ con fan khám phá. Cùng nó vẫn truyền cảm xúc cho lần khần bao phần lớn nhà thiên văn học nổi tiếng, dành riêng cả đời đến vùng tối sâu thẳm này. Dưới đây là 10 phát hiện nay vượt xa trung bình tưởng tượng cùng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

Bạn đang xem: 10 sự thật bạn có thể chưa biết về vũ trụ

Hành tinh nhỏ dại nhất


*

Có lẽ, 1 trong các những thắc mắc mà những nhà thiên văn học tập vẫn băn khoăn bấy lâu nay đó là :”Hành tinh như thế nào là nhỏ tuổi nhất bên phía ngoài hệ mặt Trời?”. Nhờ vào công nghệ hiện đại, vừa mới qua kính thiên văn Kepler đã vấn đáp cho bọn họ câu hỏi này. Vấn đề đặt được viễn kính ngay trong không khí đã giúp các nhà thiên văn có thể quan gần kề được tường tận hơn những hành tinh, mặc dù là nhỏ tuổi nhất. Cùng hiện tại, hành tinh nhỏ nhất theo những nhà khoa học cho biết thêm được đánh tên là Kepler 37 –b.

Hành tinh này thậm chí còn nhỏ hơn sao Thủy và chỉ lớn hơn Mặt trăng của bọn họ 200km đường kính. Nó có nhiệt độ bề mặt lên tới rộng 400 độ C và chỉ còn mất 13 ngày để quay quanh ngôi sao của mình. Mãi đến gần đây, các nhà kỹ thuật mới hoàn toàn có thể phát hiện ra một hành tinh bé dại đến vậy không tính hệ mặt Trời. Những hành tinh mà họ phát hiển thị thường có kích cỡ lớn hơn các so với Trái Đất cùng thường lớn bằng hoặc hơn sao Mộc. Bởi vậy, việc phát chỉ ra Kepler 37 –b sẽ khắc ghi một cách tiến bắt đầu trong việc khám phá những bí mật mà vũ trụ còn đậy giấu.

“Bong bóng” đẩy đà giữa dải Ngân Hà


*

Năm 2010, Kính thiên văn tia gamma Fermi của NASA đã công bố một hình hình ảnh tuyệt đẹp nhất về nhị bong bóng xuất hiện từ trung tâm Ngân Hà Milky Way ở 2 bên của mặt phẳng thiên hà. Mỗi khối cầu bong bóng thổi ra từ tâm tới 25.000 năm ánh sáng, chiều rộng 11.500 năm ánh sáng, ẩn sau “màn sương” tia gamma choán đầy cả Ngân Hà. Hiện nay tượng bí hiểm này đã khiến cho nhiều người thiếu tín nhiệm về một sự gửi biến béo vũ trụ hoặc các giả thuyết khác.

Tuy nhiên, theo Douglas Finkbeiner, Phó gs tại Harvard – trung trọng tâm Smithsonian về đồ gia dụng lý thiên văn, nói: có 2 khả năng giải thích cho khủng hoảng bong bóng bức xạ này. đầu tiên là từ tâm Ngân Hà. Vùng trung tâm xum xê các sao rét nhất, bự nhất rất có thể đã có những vụ nổ khôn cùng tân tinh (supernova) gây ra luồng sóng phản xạ trên. Khả năng thứ nhị là sự vận động mãnh liệt của lỗ đen siêu cân nặng tại trung khu Ngân Hà. Thỉnh phảng phất vật chất – là khí và bụi liên sao hoặc ngôi sao xấu số nào kia vô tình lâm vào quỹ đạo tử thần với lỗ black – bồi tụ vào đó 4.3 triệu lần trọng lượng Mặt Trời. Vào khi phần nhiều vật chất rơi vào cảnh lỗ black thì ngay gần 10% bị tung ra bên ngoài về 2 phía cực vị từ trường bao bọc lỗ đen.

Theia


*

Hơn 4 tỷ năm trước đây, hệ phương diện Trời của chúng ta là một nơi cực kỳ tồi tệ và quan trọng đặc biệt nguy hiểm, cất đầy phần đông hành tinh còn non vẫn vào thời kì vạc triển. Vào thời điểm đó, vấn đề va va giữa các hành tinh là hết sức thông thường và chúng chưa thể có quỹ đạo bình ổn như bây giờ. Theo những nhà khoa học, phương diện trăng của Trái Đất được ra đời từ thiết yếu những vụ va chạm như vậy.

Thực chất, phương diện trăng là thành phầm sau một vụ va đụng giữa Trái Đất với một thế giới to cỡ sao Hỏa mang tên là Theia. Fan ta cho rằng Theia đã biết thành kéo vào phía vào hệ phương diện Trời với va chạm tới Trái Đất thời nguyên thủy. Mặc dù chỉ là 1 trong vụ va đụng trượt qua nhưng lại nó cũng khiến Theia bị tiêu diệt hoàn toàn, lõi của nó đã lâm vào trong lõi Trái Đất nguyên thủy và lớp vỏ của nó và 1 phần vỏ Trái Đất bị thổi cất cánh ra phía bên phía ngoài sau kia tập phù hợp lại cùng nhau và hiện ra lên phương diện Trăng ngày nay. Mặt trăng Charon của sao Diêm Vương cũng khá được hình thành một cách tương tự như vậy.

Bức tường lớn tưởng Sloan – Sloan Great Wall


*

Hố đen bé dại nhất


*

Tương từ như những cơn sốt ở bên dưới Trái Đất, hầu như hố đen mang một sức to gan lớn mật vô thuộc đáng hại và với dáng dấp của một tử thần trong vũ trụ. Các nhà khoa học đã có lần phát hiện tại ra gần như hố đen cực kỳ lớn, gấp hàng tỉ lần cân nặng của mặt Trời, với đều cơn gió bao gồm tốc độ lên đến mức 32 triệu km/h. Tuy nhiên, new đây, những nhà thiên văn học đã phát chỉ ra một hố black vũ trụ hết sức bé, mang tên gọi là IGR, với đường kính chỉ gấp khoảng 3 lần phương diện trời của bọn chúng ta. Kỉ lục trước kia thuộc về một hố đen có size gấp chỉ 14 lần phương diện trời. Theo những nhà khoa học, hố black siêu nhỏ có khả năng là tàn tích của vụ nổ bự (Big Bang)- được coi là khai hiện ra vũ trụ.

Xem thêm: Tây Du Ký Thời Hiện Đại - Tây Du Ký Tập Một Giá Tốt Tháng 10, 2021

Thiên hà nhỏ tuổi nhất


Thiên hà nhỏ nhất cơ mà con bạn từng phát hiện chỉ có khoảng gần 1.000 ngôi sao 5 cánh và phân phát ra ánh nắng rất mờ nhạt. Ngoài trái đất lùn này có tên gọi là Segue 2 cùng để đối chiếu thì dải vũ trụ của bọn họ chứa khoảng hàng nghìn tỉ ngôi sao và độ quý phái thì vội đến 20 tỉ lần.

Trước trên đây giới thiên văn từng để giả thuyết về việc tồn trên của những vũ trụ siêu nhỏ dại như Segue 2. Tuy nhiên, đấy là lần đầu tiên họ tìm kiếm thấy một dải ngân hà như thế. Sự trường tồn của Segue 2 giúp nhỏ người làm rõ hơn sự xuất hiện của các ngoài trái đất trong vũ trụ. Nó cũng bổ sung thêm bằng chứng về sự việc tồn tại của hố đen. Segue 2 chỉ hoàn toàn có thể tồn tại nhờ vào lực hút của vật hóa học tối, bởi con số sao của nó quá thấp.

Hố thiên thạch bự nhất


Kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu giúp về sao Hỏa, đã có nhiều những cuộc tranh biện về hình dáng kì kỳ lạ của phân phối cầu Bắc ở địa cầu này, khi nhưng mà nó thấp rộng so với bán cầu phái nam tận 3 dặm. Một đưa thiết mới được đưa ra là do những va chạm to của trái đất này với 1 thiên thể khác cách đó 4 tỉ năm. Các nhà khoa học đã phát hiện ra hố thiên thạch lớn nhất trong hệ khía cạnh Trời, nằm ở trên lưu giữ vực Borealis làm việc sao Hỏa. Nó chiếm một trong những phần rất to của địa cầu (khoảng 40%) và mặc tích lên tới mức 8.500 km vuông. Hố thiên thạch to thứ hai cũng vị trí sao Hỏa nhưng tất cả kích thước nhỏ dại hơn 4 lần. Để tạo ra một hố béo như vậy, những nhà khoa học ước tính thiên thể va tiếp xúc với sao Hỏa rất có thể còn lớn hơn cả sao Diêm Vương.

Hành tinh ngay sát Mặt Trời nhất


Sao Thủy từ lâu đã được xem như là hành tinh gồm vị trí gần với mặt Trời nhất, mặc dù nhiên, new đây, những nhà khoa học đã phát hiện ra rất nhều tiểu hành tinh còn ngay sát Mặt trời hơn. Điểm cận nhật là điểm mà gần ngôi sao mẹ tốt nhất trong quỹ đạo cùng tiểu toàn cầu 2000 BD19 được coi là có quỹ đạo nhỏ nhất và bao gồm điểm cận nhật là 0.092 AU – sớm nhất với mặt trời.

Chuẩn tinh nhiều năm nhất


Về cơ bản, chuẩn tinh là những ngôi sao 5 cánh rất xa và chuẩn chỉnh tinh ngay sát nhất đã và đang cách bọn họ khoảng từ một đến 10 tỉ năm ánh sáng. Chúng tất cả thể nhỏ tuổi hơn những thiên hà, tuy nhiên, phạt ra một lượng năng lượng lớn hơn nhiều. Việc nghiên cứu những chuẩn tinh cũng hỗ trợ cho chúng ta khá nhiều những kiến thức về ngoài hành tinh bao la.

Chuẩn tinh ULAS J1120 0641 là một bất thần lớn đối với các công ty thiên văn, chưa hẳn do độ lớn, mà vì chưng tuổi tác của nó. Nó là chuẩn tinh lâu lăm nhất được tìm kiếm thấy. Nó xuất hiện thêm dưới 800 triệu năm tiếp theo vụ nổ Big Bang. ULAS J1120 0641 được cung cấp năng lượng vày một lỗ đen cân nặng gấp 2 tỷ lần trọng lượng Mặt trời. Nó cũng là chuẩn tinh xa với sáng tốt nhất được phát hiện từ dải ngân hà sơ khai.

“Hồ nước” trên mặt trăng Titan


Titan là vệ tinh, phương diện trăng lớn nhất của sao Thổ và bao gồm những điểm lưu ý khá giống như với một hành tinh. Năm 2004, các nhà thiên văn học vẫn phát hiện ra số đông hồ nước cực lớn ở trên thế giới này từ bỏ hình ảnh của tàu trinh sát gửi về cùng liệu hoàn toàn có thể có sự sống ở đây ? đích thực thì ko thể vày nước trong hồ này chưa hẳn là vật dụng nước chúng ta vẫn thấy trên Trái Đất mà đó là các thành phần hỗn hợp lỏng của metan và etan. Những hồ này rộng hàng trăm dặm và lớn nhất là hồ Kraken Mare với kích cỡ bằng khoảng biển tổng diện tích của biển lớn Caspi cùng hồ Superior cộng lại. Tuy chưa hẳn những gì chúng ta mong chờ nhưng phần lớn hình ảnh này mang đến một góc nhìn khá thú vị về mọi hành tinh khác biệt trong hệ mặt Trời.