Tìm hiểu về kim đồng

     

Kim Đồng - Đội trưởng thứ nhất của Đội thiếu hụt niên nhi đồng cứu quốc buôn bản Nà Mạ, tham gia cách mạng từ nhỏ. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh quả cảm của Kim Đồng đã có ghi vào lịch sử vẻ vang của Đội thiếu niên tiền phong hồ nước Chí Minh.


*
*

Tượng đài hero liệt sỹ Kim Đồng tại khu vực di tích hero liệt sỹ

Kim Đồng, thôn Nà Mạ, xóm Trường Hà (Hà Quảng).

Bạn đang xem: Tìm hiểu về kim đồng

 

Kim Đồng (1929 – 15 tháng hai năm 1943) là túng danh của Nông Văn Dèn (một số sách vở ghi nhầm thành Nông Văn Dền), một thiếu niên người dân tộc bản địa Nùng, làm việc thôn Nà Mạ, làng mạc Trường Hà, thị xã Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh là người đội trưởng trước tiên của tổ chức Đội thiếu thốn niên tiền phong hồ Chí Minh. Đội TNTP sài gòn được thành lập và hoạt động ngày 15 mon 5 năm 1941. Túng danh của năm đội viên đầu tiên là: Kim Đồng, Cao Sơn, Thanh Minh, Thanh Thủy, Thủy Tiên.


Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dèn. Dèn tiếng Tày, Nùng tức là Tiền. Một vài sách báo nhóm mũ mang đến chữ Dèn thành chữ Dền, tuy vậy Dền không tồn tại nghĩa gì cả. Hoàn toàn có thể khi sinh Dèn, phụ huynh Dèn ao ước đứa đàn ông của mình sau này sẽ có cuộc sống đời thường tốt, có tương đối nhiều tiền bạc tình nên mới đặt tên như vậy. Dường như cái thương hiệu Dèn còn mang ý nghĩa sâu sắc là người con yêu, người con quý như tài lộc vậy.

Xem thêm: 5 Loại Trái Cây Người Bệnh Tiểu Đường Nên Ăn Trái Cây Gì Và Không Nên Ăn Gì?


Cha của Kim Đồng, bạn làng Nà Mạ, tên là Nông Văn Ý. Trong một lượt sang quê vợ ở buôn bản Kép ké (Nà Sác) bị nạn, bị tiêu diệt không khẳng định được lý do chính xác.

Mẹ Kim Đồng tên là lạm Thị He, quê làng mạc Kép Ké, sinh năm 1890. Bà là một thanh nữ chăm chỉ, nhiệt liệt vì ông xã con, tốt nghề dệt và làm cho giấy bản (chỉa sla), là hội viên Hội thiếu phụ cứu quốc. Sức mạnh bà yếu hèn (bị bệnh dịch khớp) cần từ nhỏ Kim Đồng đã làm nhiều bài toán của tín đồ lớn, điều đó sớm sinh ra trong Kim Đồng rất nhiều tính giải pháp của "người lớn": Quyết đoán, năng động, không ngại khó...


Kim Đồng vẫn cùng bạn bè làm trách nhiệm giao liên, đưa đón Việt Minh và chuyển thư từ. Trong một lần đi liên lạc, khi cán bộ đang sẵn có cuộc họp, anh phân phát hiện có quân Pháp sắp tới nơi trú ngụ của cán bộ, Kim Đồng đã đánh lạc hướng bọn họ để chúng ta của mình đưa bộ đội về địa thế căn cứ được an toàn. Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp theo không kịp lập tức nổ súng vào anh. Kim Đồng ngã xuống ngay bên bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) ngày 15 tháng 2 năm 1943, khi vừa tròn 14 tuổi.