Tìm hiểu về bà mai kiều liên

     

Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên hiện đang giữ chức vụ tổng giám đốc của công ty cổ phần sữa Vinamilk. Bà Mai Kiều Liên đã có những đóng góp to lớn nhằm giúp doanh nghiệp này trở thành một trong những thương hiệu mạnh của Việt Nam. Tiểu sử Mai Kiều Liên cùng những thăng trầm trong cuộc đời của bà sẽ được chúng tôi chia sẻ với bài viết sau.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về bà mai kiều liên


Bảng tóm tắt thông tin Mai Kiều Liên

Tên đầy đủMai Kiều Liên
Ngày sinhNgày 1 tháng 9 năm 1953
Cung hoàng đạoXử Nữ
Quốc tịchViệt Nam
Nơi sinh Paris, Pháp (nguyên quán Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang)
Nổi tiếng vớiCựu chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Vinamilk. Người phụ nữ có công lao to lớn khi đưa thương hiệu sữa Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bà được tạp chí Forbes nhiều lần bình chọn nằm trong số 40 người phụ nữ quyền lực nhất khu vực châu Á.

Giá trị tài sản ròng615 tỷ đồng
Gia đình
Cha mẹĐang cập nhật
Anh chị emĐang cập nhật
Vợ/chồngNguyễn Hiệp
Con cáiĐang cập nhật
Hồ sơ Media

Hồ sơ InstagramĐang cập nhật
FacebookĐang cập nhật
Hồ Sơ TwitterĐang cập nhật
Fanpage FacebookĐang cập nhật
Trang web chính thứcĐang cập nhật
Youtube ChannelĐang cập nhật
Hồ sơ Wikipediahttps://vi.wikipedia.org/wiki/Mai_Ki%E1%BB%81u_Li%C3%AAn

Mai Kiều Liên là ai?

Mai Kiều Liên là một doanh nhân nổi tiếng ở Việt Nam với thành tích đưa thương hiệu sữa Vinamilk chiếm lĩnh 35% thị phần sữa tươi của Việt Nam. Ngoài ra, Mai Kiều Liên còn có tên trong số 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất Châu Á do tạp chí Forbes bình chọn. Thương hiệu sữa Vinamilk dưới sự dẫn dắt của bà đã vượt ra khỏi quy mô sản xuất nông trại nhỏ, lẻ để vươn mình xuất khẩu đến 40 quốc gia trên thế giới. Ngày nay, Vinamilk đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với các tập đoàn sữa lớn trên thế giới.

Bà Mai Kiều Liên mặc dù được sinh ra ở nước ngoài nhưng bà đã về nước cùng gia đình theo lời kêu gọi của chính phủ. Mai Kiêu Liên vốn là một kỹ sư công nghệ phục vụ trong ngành chế biến thực phẩm. Bà hoàn toàn đi lên bằng chính sự nỗ lực của bản thân. Trong nhiều năm công tác tại các xí nghiệp nhà nước, Mai Kiều Liên đã mạnh dạn áp dụng các công nghệ hiện đại của các nước phát triển. Chính nhờ sự thông thái trong chiến lược phát triển này mà nữ tướng Mai Kiều Liên đã dẫn dắt Vinamilk đến thành công như ngày hôm nay.

Sự thành công của Vinamilk nói riêng và Mai Kiều Liên còn góp phần mang đến công ăn, việc làm cho hàng triệu gia đình nông dân ở Việt Nam. Vinamilk hiện có hơn 15 chi nhánh trải dài khắp đất nước, hàng chục ngàn đại lý, doanh thu hàng năm vượt trên 2 tỷ đô la. Vinamilk cũng nằm trong top những thương hiệu mạnh của quốc gia.

*

Mai Kiều Liên đã có 3 lần được tạp chí Forbes vinh danh với tư cách là nữ CEO hàng đầu khu vực châu Á. Vào tháng 7 năm 2012, bà được tạp chí Quản trị doanh nghiệp châu Á trao giải Asian Excellence recognition Awards 2012 với hạng mục “những nhà quản trị doanh nghiệp xuất sắc của châu Á trong quan hệ với nhà đầu tư”. Từ năm 1996 đến năm 2001, bà được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá VIII. Bà Mai Kiều Liên hiện sở hữu 5,333,704 cổ phiếu của Vinamilk với giá trị ước tính vào tháng 7 năm 2020 là 615 tỷ đồng. Với số tài sản trên, bà đứng vị trí thứ 96 trong số 100 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Gia đình

Mai Kiều Liên sinh ngày 1 tháng 9 năm 1953 tại thủ đô Paris nước Pháp. Bố mẹ của bà vốn là bác sĩ quê gốc ở Vị Thanh thuộc tỉnh Hậu Giang. Gia đình của bà luôn dành tình cảm rất lớn cho đất nước đã sinh ra mình. Vì thế, họ quyết định vượt qua mọi thiếu thốn để quay trở về Việt Nam vào năm 1957.

Mai Kiều Liên kết hôn cùng với anh Nguyễn Hiệp vốn cùng tuổi và là bạn học chung cấp ba. Người bạn đời của bà vừa là chồng vừa là tri kỷ, anh hiện đang làm việc tại Viện khoa học Việt Nam. Bà có một cuộc sống gia đình viên mãn với người chồng luôn biết chia sẻ cùng vợ. Những lúc Mai Kiều Liên quá bận rộn với công việc, chồng của bà luôn sẵn sàng làm công việc nội trợ và dạy dỗ con cái. Cuộc sống gia đình của bà trôi qua với sựu bình dị, không thích phô trương sự giàu có và bà luôn tự hào về gia đình nhỏ của mình.

Xem thêm: Bảng Giá Xe Mazda Cx 9 2017 Về Ngoại Thất & Giá Bán, Giá Xe Cx 9 2017 2022

Tuổi thơ

Mai Kiều Liên được theo học tại trường tiểu học Trưng Vương thành phố Hà Nội. Ở thời điếm đó, miền Bắc đang trong tình trạng chiến tranh khốc liệt. Vì vậy, bà phải sơ tán về khu vực nông thôn và tiếp tục đi học trong điều kiện thiếu thốn. Vào lúc này, Mai Kiều Liên đã từng chứng kiến cảnh thiếu thốn dinh dưỡng của trẻ em ở miền Bắc. Chính điều này đã trở thành nguồn cảm hứng để bà xây dựng Vinamilk với ước muốn mang đến nguồn sữa tươi giàu dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Mai Kiều Liên nhận được học bổng của nhà nước để theo học khoa chế biến sữa và thịt tại Mat-xcơ-va. Bà từng mơ ước được trở thành bác sỹ nên khá thất vọng khi phải theo học ngành mà mình không ưa thích. Vào năm 1976, bà tốt nghiệp kỹ sư công nghệ về chế biến thịt và sữa nhưng bà vẫn luôn nhiều đêm trăn trở về tương lai của mình.

Sự nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, Mai Kiều Liên quay về nước đảm nhiệm vị trí kỹ sư khối sản xuất sữa đặc và sữa chua tại nhà máy sữa Trường Thọ thuộc công ty Sữa và cà Phê miền Nam. Doanh nghiệp này cũng là tiền thân của công ty sữa Việt Nam Vinamilk. Tháng 8 năm 1980 đến tháng 2 năm 1982, bà được chuyển công tác với vai trò kỹ sư công nghệ thuộc phòng kỹ thuật của xí nghiệp Liên Hiệp Sữa cà phê bánh kẹo 1.

Trong thời gian công tác 6 năm với vai trò kỹ sư, bà luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Nhờ đó mà năm 1983, bà được nhà nước tiếp tục tài trợ đi học quản trị kinh tế tại đại học Leningrad. Ở thời điểm này, củ trương của chính phủ luôn đầu tư và đi tìm những tổng giám đốc vừa có tài vừa có đức để xây dựng những tập đoàn kinh tế cho chính phủ. Vì vậy, sau khi trở về nước, bà được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng giám đốc công ty sữa Việt Nam Vinamilk. Từ năm 2003 đến năm 2015, bà kiêm nhiệm cả chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của Vinamilk.

*

Ở vai trò lãnh đạo, Mai Kiều Liên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm và tập trung vào việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ngoài ra, bà luôn tìm cách để mang những tiến bộ khoa học công nghệ để ứng dụng vào quy trình sản xuất. Mai Kiều Liên chủ động nhiều lần đi công tác ở nước ngoài, tiếp xúc với kỹ thuật của nước bạn để đem nguồn giống bò sữa chất lượng cao về nước. Sau đó, bà vận động bà con nông dân nuôi giống bò mới và chấp nhận thu mua sữa với mức giá cao so với thị trường. Ngoài ra, bà cũng vận động bà con nông dân tham gia vào chuỗi cung ứng của Vinamilk mua cổ phiếu của Vinamilk để có thêm tích lũy.

Mặc dù khởi điểm là một doanh nghiệp nhà nước nhưng mô hình quản lý doanh nghiệp của Vinamilk luôn thuộc hàng tiên tiến trên thế giới. Điều này có được bởi công lao to lớn của Mai Kiều Liên. Bà giữ chức vụ phó tổng giám đốc Vinamilk đến năm 1992. Từ năm 1992 đến nay, bà nhận được sự ghi nhận từ những đóng góp của mình và được bổ nhiệm vào chức vụ tổng giám đốc công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk.

Những năm tiếp theo, Vinamilk dưới sự dẫn dắt của Mai Kiều Liên phát triển thần tốc và vững mạnh. Vinamilk liên tục đầu tư sang các thị trường mới như Mỹ, New Zealand. Vinamilk đã đầu tư hơn 6.500 tỷ đồng để xây dựng các nhà máy tiêu chuẩn có khả năng tự động hóa. Hiện nay, Vinamilk có khả năng cung ứng 1200 triệu lít sữa mỗi năm. Thị phần của Vinamilk liên tục tăng trong nhiều năm, kim ngạch xuất khẩu lên đến 250 USD mỗi năm. Nhờ những thành tích đó mà cổ phiếu Vinamilk nằm trong rổ VN30 và là cổ phiếu blue chip được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Qua tiểu sử Mai Kiều Liên, tiengtrungquoc.edu.vn thấy rằng bà đạt được thành công như ngày hôm nay nhờ có sự quyết tâm và tinh thần đổi mới, học tập những ưu việt của công nghệ nước ngoài. Nhờ có thành công của Vinamilk và Mai Kiều Liên mà sức khỏe của người dân Việt Nam đã được tăng cường. Mai Kiều Liên hứa hẹn sẽ tiếp tục được nhiều người Việt Nam nhớ đến như một người phụ nữ mạnh mẽ và mãi lưu danh.