()

Tiếng Trung Quốc và những giáo trình đáng đọc nhất

Bạn là người lớn lên cùng những bộ phim của Trung Quốc nổi tiếng như Hoàn Châu cách cách, Tây Du Ký, Thiên Long bát bộ, Thần Điêu đại hiệp nổi tiếng thế giới. Đến lúc nghe nhạc thôi bạn cũng biết ngay là phim gì. Điều này thôi thúc học tiếng Trung để theo dõi tốt hơn. Vậy có những cuốn sách giáo khoa nào giới thiệu cho bạn học đây. Hãy cùng chúng tôi review những cuốn sách có ích nhất nhé.

Đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung thì tài liệu bằng tiếng Trung rất quan trọng. Nó như ánh sáng chỉ đường để các học tiếng Trung dễ dàng hơn. Việc chọn sách nào rất quan trọng. Nó giúp các bạn thực hiện đúng với mục tiêu của mình. Nếu như học bồi thì những quyển sách học cấp tốc rất có hiệu quả. Bạn cần bắt chước là xong. Tuy nhiên, muốn học bài bản thì bạn cần tham khảo và học ở sách chuyên nghiệp.

Chìa khóa để giúp thành công trong việc học tiếng Trung phải kể tới là việc giao tiếp. Ban đầu, để có thể nghe và hiểu được người khác nói tiếng Trung thế nào, thì bạn cần phải nghe qua bài, băng đĩa, video, hình ảnh miễn phí càng nhiều càng tốt. Bằng việc luyện tập nhiều bạn như vậy mới có thể phân biệt và thành thạo kỹ năng nghe và phát âm tiếng Trung.

Sau đó nên luyện tập bằng việc giao tiếp, tập nói chuyện với người Trung Quốc trên thế giới hoặc những bạn học tiếng Trung khác, luyện nói càng nhiều càng tốt để phát hiện những sai sót nhằm tăng giao tiếp bằng Tiếng Trung của mình. Đừng ngần ngại nếu bạn sợ nói vấp, nói sai, chỉ cần nói và nói là được cũng như tiếng anh. Việc nói nhiều cũng giúp bạn ghi nhớ từ mới, phát âm chuẩn xác hơn. Tôi đảm bảo bạn sẽ học được rất nhiều từ những sai sót đó. Do vậy, đừng ngần ngại mà hãy cố gắng hết sức mình.

Giờ chúng ta hãy cùng học và tìm hiểu về những cuốn sách học tiếng Trung tốt nhất hiện nay nhé.

1. Sách Hán ngữ tiếng Trung 6 quyển

Nếu bạn muốn học tiếng Trung cơ bản nhất thì Sách chữ Hán ngữ 6 quyển. Đảm bảo học trong cuốn sách này bạn sẽ được rèn luyện đủ kỹ năng Nghe, nói, đọc, viết. Cuốn sách này là kinh điển nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi tại các trường lớn và học qua trung tâm tiếng trung tìm hiểu.

Không thể đến đăng ký các khóa học tiếng trung chuyên sâu thì có thể tự học từ cuốn sách này. Bộ sách 6 quyển nhưng có tập 1 và tập 2 nên bạn cần chú ý để không bị sót. Đảm bảo học hết chăm chỉ bộ sách này sẽ tự tin với tình huống giao tiếp cơ bản hàng ngày. Những tình huống như mua bán, mặc cả, câu hỏi thăm, hỏi đường, giải trí, gọi đồ ăn, phiên dịch…Đây đều là những đoạn thoại đơn giản, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể áp dụng được hôm nay.

Bạn chú ý học thật kỹ 5 bài giới thiệu đầu tiên của quyển 1. Đặc biệt đây là những bài học nền tảng, cơ bản nhất giúp bạn phát âm chuẩn trong tiếng Trung. Đừng học vẹt, học qua loa mà hãy chậm nhưng chắc.

Sách này được bán ở tất cả các hiệu sách trên địa bàn thành phố lớn như Hà Nội. Bạn có thể lên đây tìm mua hoặc đặt trên trang web của nhà xuất bản, web sách thương mại. Chỉ cần bạn ghi rõ địa chỉ, số điện thoại, tên người nhận là nhận về tận nhà. Học trực tiếp từ sách bạn sẽ nhanh nhớ hơn cả. Nhưng nếu không có điều kiện thì tải bản pdf, mp3 về để học theo.

2. Bộ giáo trình Boya

Bộ sách Boya là cuốn học từ vựng tiếng trung quốc được cải biên. Nó gần gũi hơn với văn hóa ngôn ngữ hiện nay. Ưu điểm của nó là học tự vựng tiếng trung thiên về học thuật. Các khóa đa dạng vì thoại thường là bài văn ngắn, câu chuyện gần gũi. Nhiều từ mới nhất được cập nhật,  “trẻ trung” hơn.

Tuy nhiên, nhiêu người tìm hiểu và nhật xét là kiến thức khá lan man, lượng từ khủng và bài cũng tương đối khó. Bạn phải thực sự học chăm chỉ mới có thể lĩnh hội được hết tri thức trên đây.

3. Sách 301 câu hội thoại

Nếu bạn muốn tập trung vào tiếng Trung giao tiếp thì đừng bỏ qua cuốn sách 301 đàm thoại trong tiếng Trung cơ bản. Sách do Học viện ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn là vô cùng tiện ích dành cho các bạn tự học tiếng Trung giao tiếp. Hơn 40 bài thoại được biên soạn đều là những đề tài giao tiếp phổ biến nhất của xã hội Trung Quốc.

Được biên soạn bởi đội ngũ giáo sư đầu ngành nên bài học có đặc điểm ngắn gọn, trong sáng, mang tính thông dụng cao. Hệ thống ngữ nghĩa không quá nặng nề. Tập trung cơ bản, bài dễ đọc, dễ hiểu. Đề tài phong phú để mọi người luyện tập ngay hôm nay.

Cấu trúc mỗi bài học bao gồm: Mẫu câu, thoại, thay thế và mở rộng, từ mới,chữ cái, ngữ âm, ngữ điệu và bài để luyện tập. Sau bài tập bạn còn có thể rèn luyện viết chữ Hoa rất có ích. Ngoài ra, sách còn gợi ý, chỉ ra cách tra từ điển cho người mới bắt đầu cùng nhiều tin bổ ích nhất trên sách tiếng trung.

Sách giới thiệu về bản thân khi học Tiếng Trung Quốc
Sách giới thiệu về bản thân khi học Tiếng Trung Quốc

4. Sách tập viết chữ Hán

Cuốn sách tập viết chữ Hán biên soạn theo Hán từ phiên bản mới. Sách do Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia phát hành hiện đang được giảng dạy ở trường lớn. Bạn hoàn toàn có thể học theo cuốn này kết hợp với bộ sách Hán từ để nâng cao bổ trợ trình độ của mình. Nhất là nhanh chóng nắm vững bộ chữ, khắc phục khó khoăn trước khi học chữ Hán.

Sách tập viết cung cấp nền tảng cơ bản về kết cấu chữ Hán. Sau đó là hướng dẫn cách phân biệt các chữ Hán có cách viết gần giống nhau, ghi nhớ các quy luật kết cấu, cấu thành chữ Hán.

5. Sách nghe tiếng Hoa sơ cấp

Nếu bạn muốn rèn luyện kỹ năng nghe thành thạo thì hãy bổ sung ngay sách tiếng Trung sơ cấp. Sách do Nhà xuất bản Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Kinh Bắc phát hành. Kết hợp sách này cùng bộ sách Hán ngữ 6 quyển thì đảm bảo chẳng mấy chốc bạn sẽ nghe và nói thành thạo.

Cấu trúc sách nghe gồm 3 tập trong đó tập 1 gồm 25 bài học, tập 2 gồm 25 bài học, tập 3 gồm 30 bài học. Tập trung vào luyện tập ngữ điệu, ngữ âm và khẩu ngữ khi giao tiếp. Nếu bạn thường xuyên làm việc với đối tác nước ngoài thì cuốn sách này rất có ích.

Bạn tự học sẽ không cảm thấy khó khăn. Chỉ nên học quyển 1 là đủ cho người mới bắt đầu học. Còn muốn có nhu cầu nâng cao hơn thì chuyển sang các tập sau. Bạn vẫn cần phải lưu ý là tập trung vào 5 bài đầu tiên để luyện thanh mẫu. Sau đó mới đến bài tiếp theo để tổng số kỹ năng luyện ngữ âm, ngữ điệu, nghe hiểu các đoạn thoại cụ thể.

Cố gắng học nghe từ những bài ngắn đến dài. Nghe, viết, nói lại cho đến khi thành thạo quy tắc từng bài.

Sách nghe tiếng Hoa sơ cấp khi học tiếng Trung Quốc
Sách nghe tiếng Hoa sơ cấp khi học tiếng Trung Quốc

6. Sách tiếng Trung căn bản

Để luyện thi điểm cao thì bạn không thể bỏ qua cuốn sách căn bản cho người mới. Đây là cuốn sách được biên soạn rất công phu, trình bày hệ thống mạch lạc các vấn đề về ngữ nghĩa căn bản tiếng Trung hiện tại.

Các nội dung cơ bản gồm: định ngữ, bổ ngữ, trạng ngữ, câu nghi vấn, từ láy, cách nhấn mạnh, câu ghép, học từ vựng…Sau đó là các bài ôn tập từ cấp độ cơ bản đến nâng cao. Chắc chắn bạn sẽ có điểm cao nhất nếu học chăm chỉ, đúng quy tắc với cuốn sách này.

7. Bộ sách 12 quyển tập Hán ngữ

Bộ sách 12 quyển bao gồm nhiều bài học bổ ích để bạn rèn luyện các kỹ năng cơ bản của tiếng Trung. Để mua hết cả 12 cuốn thì bạn sẽ mất khá nhiều chi phí. Nên bạn có thể chọn mua và học từng quyển một vừa dễ học lại đỡ nản chí.

8. Giáo trình HSK

Đối với các bạn học tiếng Trung để luyện thi chứng chỉ chắc không còn xa lạ gì với sách HSK. Bộ sách giúp các bạn vượt qua được các kỳ luyện thi một cách dễ dàng nhất với điểm số cao. Để học được bộ sách này thì bạn cần nắm chắc cơ bản của sách Hán ngữ.

Bộ sách này cũng có 6 quyển, mang tính học thuật và chuyên sâu cao. Bạn nào muốn thi lấy bằng để kiếm việc làm thì đây chính là bộ sách gối đầu giường nên nghiên cứu chuyên sâu.

Sách luyện thi HSK chia các cấp cụ thể. Từ HSK3 đến HSK 6. Nó bao gồm đủ các kỹ năng nghe, viết, đọc. Ưu điểm của bộ sách này là thường là các bài thoại đơn giản, băng nói không cần nhanh. Bài viết có phiên âm tiếng trung.

Khi bạn có vốn từ lớn, kỹ năng nghe tốt và biết cách phân tích thì có thể chuyển sang HSK 6. Yêu cầu bạn ở trình độ năng cao, tổng kết các câu thành đoạn với tốc độ đọc nhanh như người bản địa nói chuyện hàng ngày. Bạn phải tập trung cao độ vào các bài học.

Sau mỗi quyển sách đều có đáp áp để người đang học đối chiếu. Nhưng bạn chỉ nên làm xong bài rồi mới đối chiếu. Không phụ thuộc vào đáp án thì mới biết trình độ của mình đến đâu.

Sử dụng giáo trình HSK để học tiếng Trung Quốc
Sử dụng giáo trình HSK để học tiếng Trung Quốc

9. Ngữ pháp tiếng Hán hiện đại

Có hai cuốn sách do Nhà xuất bản Văn hóa phát hành và do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành. Bộ sách này tập hợp các từ ngữ cơ bản đến nâng cao. Dành cho người mới tập viết, nói chuẩn và hỗ trợ thi lấy bằng. Ưu điểm của mỗi cuốn này là có ví dụ cực kỳ dễ. Có phần bài tập các bạn áp dụng.

10. Sổ tay người học tiếng Trung Quốc

Sổ tay người học tiếng Trung Hoa là cuốn sách tổng hợp kiến thức về lượng từ, học các từ vựng tiếng Trung. Bạn sẽ học toàn bộ các dữ liệu này theo chủ đề từ dễ đến khó miễn phí. Các chủ đề được tập hợp khá phong phú, thuộc các chủ đề cuộc sống hàng ngày. Khi học cuốn sách này sẽ mở rộng được vốn từ của mình, biết cách vận dụng các từ loại trong tiếng Trung.  

Cách chọn giáo trình tiếng Hoa phù hợp

Sách học tiếng Trung tại thị trường rất nhiều. Có cả sách nguyên bản dạy tiếng Trung và sách đã được dịch ra tiếng Việt cho các bạn lựa chọn. Tuy nhiên bạn phải xác định được mục đích học của mình là gì để học đúng với sách. Nhất là người mới làm quen với tiếng Trung Quốc, chưa biết gì về ngôn ngữ này.

Để chọn được sách đúng với nhu cầu tốt nhất hãy hỏi bạn bè, người thân vì nó miễn phí. Những người đã từng học tiếng Trung để xem họ nhận xét cuốn sách nào là dễ học nhất cũng giống tiếng anh. Ngoài ra, xác định rõ mục đích mình học để nâng cao khả năng tiếng trung trong giao tiếp, để buôn bán hay để đi du học nước ngoài, được học bổng. Từ đó sẽ trọng tâm vào sách có nội dung phù hợp nhất. Nên ưu tiên sách có trình độ từ thấp đến cao khác nhau.

Bên cạnh đó, ngoài việc tự học bạn cũng nên học hỏi từ giảng viên có kinh nghiệm. Giáo viên viên sẽ hướng dẫn chọn sách thích hợp với trình độ của bạn, rèn luyện kỹ năng tốt hơn.

Phương pháp dạy tiếng Trung theo hình thức 1 kèm 1

Học tiếng Trung qua online1-1 có rất nhiều lợi thế. Bạn có thể tự học vào bất kì thời gian nào, linh động giờ học để tranh thủ mọi thời gian rảnh trong ngày để học. Thời gian tự do, nhưng bạn vẫn có người hướng dẫn 1 kèm 1 những thành tựu cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể chủ động trao đổi những thắc mắc với thầy cô về những kiến thức bạn còn lăn tăn hay chưa rõ ràng.

Bạn sẽ được thực hành tiếng trung trực tiếp với giảng viên luôn trong suốt buổi học, giúp nghe nói tiến bộ theo từng ngày. Không những thế, giáo viên sẽ chỉ cho bạn cách viết và phát âm đúng từ thanh mẫu, thanh điệu và cả vận mẫu trong tiếng trung một cách chính xác.

Trong khóa online 1 kèm 1, mỗi bài giảng đều chi tiết cách viết các nét chữ, từ mới, mẩu chuyện về những chữ hán. Giúp cho bạn có thể học và nhớ 2000 từ mới tiếng trung học một cách bền vững không dễ quên.

Tiếp theo bạn sẽ được học tiếng trung theo chủ đề gần gũi với cuộc sống giúp bạn tăng khả năng đàm phán và bán hàng. Có thể là những chủ đề liên quan đến sinh hoạt hàng ngày như tên tuổi, hình ảnh chào hỏi, đi lại, nhà hàng, ăn uống, bình luận …. Và những câu giao tiếp trong kinh doanh, buôn bán hay đặt hàng với các đối tác là người Trung Quốc. Đó là những vấn đề rất hữu dụng mà bất cứ người bắt đầu học tiếng trung cần quan tâm và mang đến hiệu quả. Hãy chọn 1 khóa học tiếng trung 1 kèm 1 để học tiếng Trung cơ bản tốt nhất nhé.

”FAQs”

Làm sao để chọn sách học tiếng Trung thích hợp?

Sách học tiếng Trung trên thị trường rất nhiều. Có cả sách nguyên bản tiếng Trung và sách đã được dịch ra tiếng Việt để các bạn chọn lựa. Tuy nhiên bạn phải xác định được mục đích học của mình là gì để học đúng với những sách yêu thích. Nhất là người mới làm quen với tiếng Trung, chưa biết gì về ngôn ngữ này.

Giải pháp học tiếng Trung theo hình thức 1 kèm 1 hiệu quả?

Học tiếng trung online1-1 có rất nhiều lợi thế . Bạn có thể tự học vào bất kì thời gian nào, linh động giờ học để tranh thủ mọi thời gian rảnh trong ngày để học . Thời gian học tự do, nhưng bạn vẫn có người chỉ dẫn 1 kèm 1 những thành tựu. Ngoài ra, bạn có thể chủ động trao đổi những thắc mắc với thầy cô về những dữ liệu bạn còn lăn tăn hay chưa rõ ràng.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.