()

Tiếng Trung giao tiếp học có khó không?

Tiếng Trung giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin nói chuyện với người nước ngoài. Đồng thời làm việc với đối tác người bản địa chính xác hơn, giúp công việc thuận lợi. Nhưng hiện nay vẫn nhiều người gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Trung. Vậy hãy bỏ túi các kinh nghiệm dưới đây nhé.

1. Tại sao nên học Tiếng trung giao tiếp?

Xã hội ngày càng hội nhập thì nhu cầu ngày càng cao. Hiện nay, học tập và làm việc đã vượt ra cả ngoài biên giới. Ở bất cứ nơi đâu có cơ hội việc làm thì đều thu hút nhân tài. Không hẳn chỉ trong nước con người mới phát huy được tài năng của mình. Nhưng để có thể đi ra ngoài thế giới thì bạn không thể thiếu ngoại ngữ được.

Nếu như trước đây tiếng Anh là tiếng phổ thông nhất, hầu hết các nước phát triển để giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Nhưng hiện nay, xu hướng đã có nhiều thay đổi, tiếng Nhật, tiếng Trung đang nổi lên như một làn sóng mới. Nhất là ở Việt Nam ngày càng có nhiều người lựa chọn học tiếng Trung giao tiếp.

Lý do vì:

  • Lợi thế cạnh tranh lớn

Trung Quốc với dân số lớn sắp đạt ngưỡng 1,4 tỷ dân. Điều này có nghĩa là số lượng người dùng sử dụng ngôn ngữ này cũng lớn nhất thế giới. Hiện nay, nó là thứ tiếng có tốc độ phát triển thần tốc. Rất nhiều nước đã đưa ngoại ngữ tiếng Trung vào giảng dạy. Nó mang đến cơ hội cạnh tranh việc làm trong tương lai sẽ tốt hơn. Nếu như bạn vừa biết tiếng Trung và vừa biết tiếng Anh thì cơ hội được tuyển dụng cao hơn là chỉ biết tiếng Anh.

Ai cũng biết Trung Quốc đang là cường quốc kinh tế lớn trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng cực lớn nên nền công nghiệp cũng phát triển mạnh. Tại Việt Nam, số lượng các doanh nghiệp nước ngoài, nhất là Trung Quốc đầu tưu vào làm ăn ngày càng nhiều. Từ thành thị đến nông thôn. Do vậy nếu có tiếng Trung thì cơ hội nhận được vị trí việc làm cao hơn, không chỉ là làm công nhân đơn thuần.

Với các bạn học sinh viên thì sao. Không chỉ về cơ hội việc làm trong tương lại mà con đường du học cũng cao hơn. Trung Quốc có hệ thống trường học chất lượng hàng đầu quốc tế. Đây là cơ hội để mở mang tầm kiến thức, tìm hiểu nền văn minh lớn của đất nước 4000 năm lịch sử này.

  • Nền tảng để học ngôn ngữ khác

Tiếng Trung được xem là hệ quy chuẩn của khá nhiều ngôn ngữ khác. Ví dụ như tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng chịu sự ảnh ưởng của tiếng Trung. Nếu bạn biết tiếng Trung rồi thì sẽ dễ dàng học tiếng Hàn , Nhật hơn. Trong khi đó, tại Nhật tiếng Trung cũng là ngôn ngữ được giảng dạy nhiều nhất sau tiếng Anh.

Nhìn chung, có tiếng Trung giao tiếp thì bạn không ngần ngại khi đi đến bất cứ nơi đâu. Trau dồi vốn ngoại ngữ cho mình là cách tốt nhất để bạn có thể khám phá hết tiềm năng của bản thân. Đặc biệt có thể thực hiện được nhiều ước mơ, mục tiêu trong cuộc đời của mình. Những người biết nhiều tiếng nước ngoài phần lớn là người thành đạt.

Tiếng Trung giao tiếp
Tiếng Trung giao tiếp

2. Học tiếng Trung giao tiếp có khó không?

Học tiếng Trung giao tiếp có khó không là băn khoăn của rất nhiều người. Phần lớn mọi người thường bắt đầu học tiếng Trung khi đã trưởng thành. Đặc biệt là khi đang học cấp 3, học đại học hoặc đang đi làm. Lúc này mọi người mới xác định mục tiêu học tiếng Trung để làm gì.

Thực ra nói khó thì cũng không phải khó. Cái gì mới thì cũng dễ tiếp thu hơn. Nhưng dễ thì càng không phải. Ngoại ngữ luôn là một kho tàng kiến thức rất lớn. Khi trưởng thành chúng ra bị ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ nhiều nên học thứ tiếng khác khó hơn.

  • Học tiếng Trung dễ ở đâu?

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước làng giềng gần nhau nên nền văn hóa cũng khá tương đồng. Như vậy nó tác động đến phong tục và tập quán nên bạn sẽ dễ dàng để học tiếng Trung hơn. Khi hai nước có sự tiếp xúc về ngữ văn, hóa tương đồng đồng thì khẩu hình, ngữ điệu cũng gần giống nhau hơn.

Tại Việt Nam có nhiều người đi học, và làm việc tại Trung Quốc. Ngoài ra cón có hẳn một phố cộng đồng người Hoa. Đây là điều kiện thuận lợi cho bạn học tiếng Trung giao tiếp. Cơ hội nói chuyện, rèn luyện kỹ năng cao hơn.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, hệ thống các website hướng dẫn tiếng Trung rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tự học trên đây mà không mất phí.

  • Học tiếng Trung khó chỗ nào?

Tiếng Việt có 29 chữ cái, tiếng Anh có 26 chữ cái và rất dễ để học thuộc. Còn tiếng Trung thì không hề đơn giản vì nó lfa chữ tượng hình, bao gồm rất nhiều dấu cấu tạo nên. Chưa kể nó có 214 thủ bộ vô cùng khủng. Để học thuộc hết bộ này là cả một quá trình nan giải.

Học tiếng Trung bạn còn phải nắm được quy tắc mới có thể vận dụng được. Nếu không có sự yêu thích, đam mê thì bạn khó có thể qua được cửa ải học thuộc bộ chữ cái. Chưa nói đến chuyện học nói, học viết, học nghe…

Tiếng Trung giao tiếp
Tiếng Trung giao tiếp

3. Kinh nghiệm học tiếng Trung giao tiếp thành công

Chức năng của ngôn ngữ là giao tiếp. Tiếng Trung giao tiếp là một trong những ngành quan trọng nhất. Nó là sự bao hàm của cả cách học nói, học ngữ pháp, học nghe và học viết. Để có thể thành thạo tất cả các kỹ năng này đòi hỏi bạn phải thực sự cố gắng học hỏi và chăm chỉ. Học mọi lúc mọi nơi, bất cứ nơi nào có thể giúp bạn cải thiện trình độ của mình.

Để có thể “chém”tiếng Trung như người bản địa bạn cũng đừng quên học kinh nghiệm của các cao thủ dưới đây.

  • Không quá chú trọng vào ngữ pháp

Trong ngôn ngữ nói đôi khi không quan trọng bạn nó có đúng ngữ pháp hay không. Quan trọng là người đối thoại có thể hiểu được câu chữ, hoàn cảnh và ý nghĩa của câu chuyện. Xin bạn hãy dừng lại việc học ngữ pháp một cách quá cứng nhắc. Trừ khi bạn phải làm bài tập mới cần ngữ pháp chính xác nhất.

Bạn quá chau chuốt ngữ pháp của mình sẽ khiến khả năng phát xạ nói bị giảm đi. Vì khi nói bạn cứ phải nghĩ xem ngữ pháp mình nói đã đúng hay chưa. Nếu sai thì lại sợ không dám nói. Với những người để bạn luyện tập họ có thể chỉnh sửa cho bạn được. Bạn chỉ cần cố gắng diễn tả ý của mìn để người nghe hiểu được.

Dừng ngữ pháp lại khi nói tiếng Trung giao tiếp không có nghĩa là bạn bỏ hoàn toàn. Mà cần đan xen một cách linh hoạt thì mới có hiệu quả cao.

  • Nghe, nghe và nghe mọi lúc mọi nơi

Để có thể giao tiếp tốt thì bạn phải luyện nghe thật nhiều. Nghe ngay cả khi bạn không hiểu gì để quen với ngữ điệu của tiếng trung. Giống như chúng ta học tiếng mẹ đẻ vậy. Nhìn khẩu hình của người nói và bắt chước bật thành âm. Việc bạn nghe là để âm thanh in sâu vào não bộ một cách tự nhiên và dần dần trở thành một phản xạ.

Muốn sử dụng được tiếng Trung hiệu quả bạn phải học nghe thành thạo. Cách nghe đó là bật nhạc tiếng Trung, nghe các đoạn hội thoại qua mp3, nghe phim trong lúc bạn làm việc, thư giãn….

  • Luyện phát âm chuẩn

Hãy cố gắng đừng nói ngọng như trẻ con. Tiếng Trung giao tiếp không cho phép bạn nó ngọng vì người nghe chẳng hiểu gì cả. Vậy bạn phải luyện phát âm chuẩn ngay từ đâu. Đây chính là bí quyết để bạn chém gió tiếng Trung như người bản địa trong thời gian ngắn.

Phát âm chuẩn các nguyên âm phụ âm, nhấn mạnh những trọng từ. Khá nhiều bạn có tâm lý học cấp tốc nên bỏ qua bước quan trọng này. Tưởng tượng việc bạn phát âm không chuẩn cũng đồng nghĩa với việc không tự tin để nói. Mất tự tin vào bản thân thì làm cho việc học ngoại ngữ nhanh chán nản.

Vậy học phát âm chuẩn ở đâu. Bạn hãy theo học các khóa học bài bản mà rất nhiều đơn vị, giảng viên giảng dạy. Một địa chỉ uy tín cho bạn tham khảo đó là https://tiengtrungquoc.edu.vn/. Giảng viên với hơn 10 năm kinh nghiệm kinh qua ở Bắc Kinh, Trung Quốc nên sẽ giúp giao tiếp thành thạo tiếng Trung.

  • Không học các từ riêng biệt

Nhiều người có xu hướng là học thuộc nhiều từ mới càng tốt. Nhưng học các từ riêng biệt mà không có sự vận hành thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Bạn không áp dụng thì nhanh chóng nó cũng trôi đi mà thôi.

Đừng học các từ riêng biệt. Hãy đưa nó vào các câu giao tiếp cụ thể, tình huống cụ thể. Ví dụ bạn có từ mới nào thì ghi nó vào một mẫu câu thú vị để học lại bất cứ khi nào. Vận dung trong các đoạn hội thoại hàng ngày thì trình độ nghe nói của bạn sẽ cải thiện tốt hơn.

  • Tranh thủ học trên mạng

Cuộc sống ngày nay càng hiện đại, bạn không nhất thiết phải đi đến các trung tâm học trực tiếp làm gì. Đôi khi còn mất nhiều chi phí mà không mang lại hiệu quả gì. Hiện nay, internet phát triển, hầu như ai cũng có thiết bị thông minh kết nối mạng nên việc học tiếng Trung giao tiếp dễ dàng hơn.

Có rất nhiều website dạy học tiếng Trung miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên đó và chịu khó học nghe, nói qua các đoạn hội thoại có sẵn. Hoặc kết bạn trên đó để cùng nhau học nói bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ nhanh hơn.

  • Luyện nói tiếng trung hàng ngày

Ngôn ngữ gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Trong xã hội loài người không thể thiếu việc nói chuyện giao tiếp với con người. Chính vì vậy cách hiệu quả nhất để nói ngoại ngữ thì bạn phải nói thật nhiều, nhất là người bản địa. Nó sẽ thúc đẩy quá trình học ngoại ngữ của bạn nhanh chóng.

Nếu không có điều kiện làm quen nói chuyện với người Trung Quốc thì bạn có thành lập một nhóm những người thích học tiếng Trung giao tiếp. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung giao tiếp để rèn luyện kỹ năng của mình. Đó sẽ là động lực để bạn cố gắng học thành thạo thứ tiếng tỉ dân này.

Quan trọng nhất trong quá trình học là bạn phải chăm chỉ và luôn tự tin vào bản thân mình. Tự tin sẽ giúp bạn kết bạn với mọi người, nói chuyện một cách thoải mái, không bao giờ sợ sai. Dù bạn có mắc lỗi thì vẫn sửa được. Nói thật nhiều để rèn luyện tự tin, tự học tiếng Trung giao tiếp để hình thành thành phản xạ ngôn ngữ.

Tiếng Trung giao tiếp
Tiếng Trung giao tiếp

4. Những sai lầm nên tránh khi học tiếng Trung giao tiếp

Học tiếng Trung giao tiếp thực ra không khó. Nhưng có một thực trạng là nhiều bạn cũng khá chăm chỉ nhưng mãi không cải thiện được trình độ của mình. Nhất là nói vẫn rất khó nghe, không giao tiếp thành thạo được.

Đó có thể là họ đang mắc những sai lầm dưới đây:

4.1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Như đã nói ở trên, tiếng Trung giao tiếp quan trọng là nói cho đối phương hiểu. Chứ không nhất thiết phải đúng từng cấu trúc ngữ pháp một. Ngữ pháp chỉ cần vận dung khi bạn viết hơn là là nói. Quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ khiên sbanj không tập trung vào khả năng nghe nói. Phản xạ chậm với những gì đối phương nói. Nhất là người bản địa họ thường nói rất nhanh.

Chưa kể lúc nào bạn cũng mặc định ngôn ngữ phải tuân thủ ngữ pháp. Tuy duy cứng nhăc làm bạn sợ hãi, sợ nói vì sai ngữ pháp. Nếu bạn muốn rèn luyện khả năng giao tiếp của mình thì hãy gạt bỏ ngữ pháp qua một bên. Mục đích cuối cùng của bạn là giao tiếp và vận dụng nó vào trong cuộc sống. Nên hãy vận dụng một cách khoa học. Tìm cơ hội kết bạn, tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến để nói nhiều hơn. Bạn sẽ hiểu được cách nói chuyện, văn hóa và ý nghĩa câu nói.

4.2 Học từ vựng không chọn lọc

Học ngoại ngữ không phải là thuộc nhiều từ vựng, hay học các từ vựng khó. Nhiều khi những từ đó rất hiếm khi áp dụng cho cuộc sống. Bạn chỉ nên học những từ ứng dụng và giao tiếp nhiều. Những từ không phổ biến sẽ không giúp ích cho bạn giao tiếp được với ai.

Cố gắng nhớ những từ khó khiến bạn không áp dụng được mà còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra còn làm cho bạn bị hoang mang, lộn xộn thiếu logic. Học gai tiếp hiệu qảu cần học theo chủ đề, cụm từ, câu, văn cảnh. Như vậy mới dễ nhớ được.

4.3 Học phát âm qua loa

Thông thường, những người học tiếng Trung bao giờ cũng học tiếng Anh trước. Nên họ thường giữ thói quen học ngữ pháp hơn là phát âm. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bao giờ chúng ta cũng phải bập bẹ pháp âm cơ bản sau đó mới tập nói thành từng câu, từng đoạn hội thoại.

Đừng bao giờ coi thường phát âm. Nó rèn luyện khẩu hình cho bạn rất tốt, nhất là việc học tiếng Trung giao tiếp. Hệ thống phát âm tiếng Trung giao tiếp khá phức tạp. Chỉ cần bạn phát âm sai một từ thôi cũng khiến người khác hiểu sai ý của bạn rồi.

4.4 Luyện nghe chưa đủ

Tiếng Trung giao tiếp thành công thì bạn phải nghe chính xác. Nghe là kỹ năng đứng đầu trong tất cả các kỹ năng nếu bạn học ngoại ngữ. Khá nhiều bạn làm bài tập tiếng Trung giao tiếp rất tốt nhưng cứ đến phần nghe thì lại lẹt đẹt, mãi không khá lên được.

Để cải thiện kỹ năng này hãy tận hưởng những bản nhạc, bộ phim, chương trình Trung Quốc thật nhiều. Làm sao để nó ăn sâu vào não của bạn. Tiếp cận với tiếng Trung giao tiếp bằng nhiều phương pháp khác nhau để chúng ta thích nghi linh hoạt. Đừng bao giờ chỉ ôm khư khư một quyển sách, một giáo trình, một kênh youtube nhàm chán.

5. Học tiếng Trung bài bản cùng chuyên gia hàng đầu Việt Nam

Tự học tiếng Trung là cách học của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng thường đó chỉ là cách để học bồi, học cho biết chứ không có mục tiêu cụ thể. Nếu bạn xác định học để có công việc tốt hơn, học để đi du học thì bạn hãy tìm đến các khóa học đào tạo chuyên nghiệp. Tại đây bạn sẽ được giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn cách học sao đúng cách. Đặc biệt là hướng dẫn học tiếng Trung giao tiếp thành thạo nhất.

Ngày nay, không nhất thiết là phải ngồi bó gối ở trong các lớp học, các trung tâm nữa. Các chương trình học online với giảng viên hàng đầu được chú trọng và nhiều học viên lựa chọn. Cách học này giúp các bạn chủ động thời gian học, làm quen với phương thức học hiện đại hơn.

Chỉ cần bạn tìm “khóa học tiếng Trung” là trên mạng xuất hiện rất nhiều địa chỉ. Trong đó bạn đừng quên để ý đến chương trình học tiếng Trung online Một thầy – Một trò của Viking. Hiện chương trình do giảng viên Lê Khải với kinh nghiệm 5 năm học đại học chuyên ngành tiếng Trung thương mại tại Bắc Kinh- Trung Quốc, hơn 10 năm giao dịch và làm việc với các đối tác Trung Quốc giảng dạy. Với kinh nghiệm và trình độ của mình thầy sẽ giúp các bạn phát âm và luyện nói tiếng Trung giao tiếp tốt nhất.

Liên hệ tư vấn để chúng sắp xếp khóa học phù hợp cho bạn nhé.

Hotline: 0981.836.860

Địa chỉ: Tầng 6, số 75 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Website: https://tiengtrungquoc.edu.vn/

Fanpage: Tiếng Trung Giao Tiếp

”FAQs”

Tại sao nên học Tiếng trung giao tiếp?

Xã hội ngày càng hội nhập thì nhu cầu ngày càng cao. Hiện nay, học tập và làm việc đã vượt ra cả ngoài biên giới. Ở bất cứ nơi đâu có cơ hội việc làm thì đều thu hút nhân tài. Không hẳn chỉ trong nước con người mới phát huy được tài năng của mình. Nhưng để có thể đi ra ngoài thế giới thì bạn không thể thiếu ngoại ngữ được.

Học tiếng Trung giao tiếp có khó không?

Học tiếng Trung giao tiếp có khó không là băn khoăn của rất nhiều người. Phần lớn mọi người thường bắt đầu học tiếng Trung khi đã trưởng thành. Đặc biệt là khi đang học cấp 3, học đại học hoặc đang đi làm. Lúc này mọi người mới xác định mục tiêu học tiếng Trung để làm gì. Thực ra nói khó thì cũng không phải khó. Cái gì mới thì cũng dễ tiếp thu hơn. Nhưng dễ thì càng không phải. Ngoại ngữ luôn là một kho tàng kiến thức rất lớn. Khi trưởng thành chúng ra bị ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ nhiều nên học thứ tiếng khác khó hơn.

Những sai lầm nên tránh khi học tiếng Trung giao tiếp là gì?

Học tiếng Trung giao tiếp thực ra không khó. Nhưng có một thực trạng là nhiều bạn cũng khá chăm chỉ nhưng mãi không cải thiện được trình độ của mình. Nhất là nói vẫn rất khó nghe, không giao tiếp thành thạo được.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.