()

Tiếng Trung giao tiếp có khó học không?

Học tiếng Trung giao tiếp sẽ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài. Đồng thời công việc với đối tác người bản địa chính xác hơn, giúp công việc thuận lợi. Nhưng hiện nay vẫn nhiều người gặp khó khăn trong việc nói bằng tiếng Trung. Vậy hãy bỏ túi các kiến thức dưới đây nhé.

1. Tại sao nên học Tiếng trung giao tiếp?

Xã hội ngày càng hội nhập thì nhu cầu ngày càng cao. Hiện nay, học tập và việc làm đã vượt ra cả ngoài biên giới. Ở bất cứ nơi đâu có cơ hội việc làm thì đều thu hút nhân tài. Không hẳn chỉ trong nước con người phát huy được tài năng của mình. Nhưng để có thể đi ra ngoài thế giới thì không thể thiếu ngoại ngữ được.

Nếu như trước đây tiếng Anh là tiếng phổ thông nhất, hầu hết các nước phát triển để giao tiếp bằng ngôn từ này. Nhưng hiện nay, xu hướng đã có nhiều thay đổi, tiếng Nhật, tiếng Trung đang nổi lên như một làn sóng mới. Nhất là ở Việt ngày càng có nhiều người lựa chọn bằng tiếng Trung.

Lý do vì:

  • Lợi thế cạnh tranh lớn

Trung Hoa với dân số lớn sắp đạt ngưỡng 1,4 tỷ dân. Nhiều nước đã đưa ngoại ngữ tiếng Trung vào giảng dạy. Nó mang đến cơ hội cạnh tranh việc làm trong tương lai sẽ tốt hơn. Nếu như bạn vừa biết tiếng Trung và vừa biết tiếng Anh thì cơ hội được tuyển dụng cao hơn là chỉ biết tiếng Anh.

Tại nước Việt, số lượng cho các chủ doanh nghiệp nước ngoài, nhất là người Trung đầu tư vào làm ăn ngày càng nhiều. Từ thành thị đến nông thôn. Do vậy nếu có tiếng Trung thì cơ hội nhận được vị trí việc làm cao hơn, không chỉ là làm công nhân đơn thuần.

Với các bạn đang là sinh viên thì sao. Không chỉ về cơ hội việc làm trong tương lại mà con đường du học cũng cao hơn. Ở Trung có hệ thống trường học chất lượng quốc tế. Đây là cơ hội để mở mang tầm kiến thức, tìm hiểu nền văn minh lớn của đất nước 4000 năm lịch sử này.

  • Nền tảng để học ngôn ngữ khác

Tiếng Trung được xem là hệ quy chuẩn của khá nhiều ngôn ngành khác. Ví dụ như tiếng Hàn hay tiếng Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng của tiếng Trung. Nếu bạn biết tiếng Trung rồi thì sẽ dễ dàng học tiếng Hàn, Nhật hơn. Trong khi đó, tại Nhật tiếng Trung cũng là thứ tiếng được giảng dạy nhiều nhất sau tiếng Anh.

Nhìn chung, có tiếng Trung không ngần ngại khi đi đến bất cứ nơi đâu. Trau dồi vốn ngoại ngữ cho mình là cách tốt nhất để bạn có thể khám phá hết tiềm năng. Đặc biệt có thể thực hiện được nhiều ước mơ, mục tiêu trong cuộc đời của mình. Những người biết nhiều tiếng nước ngoài phần lớn là người thành đạt.

Có nên học Tiếng Trung giao tiếp?
Có nên học Tiếng Trung giao tiếp?

2. Học tiếng Trung giao tiếp có khó không?

Tiếng Trung có khó học không là băn khoăn của nhiều người. Phần lớn con người thường bắt đầu tiếng Trung khi đã trưởng thành. Đặc biệt là khi đang học cấp 3, học đại học hoặc đang đi làm. Lúc này mọi người xác định mục tiêu tiếng Trung để làm gì?

  • Học tiếng Trung dễ ở đâu?

Việt và Trung là hai nước làng giềng gần nhau nên nền văn hóa cũng khá tương đồng. Như vậy nó tác động đến phong tục và tập quán nên bạn sẽ dễ dàng để học tiếng Trung hơn. Khi hai nước có sự tiếp xúc về ngữ văn, hóa tương đồng đồng thì khẩu hình, ngữ điệu cũng gần giống nhau hơn.

Tại Việt có nhiều người đi học, và làm việc tại Trung. Ngoài ra cón có hẳn một phố cộng đồng người Hoa. Đây là điều kiện thuận lợi về câu tiếng Trung. Cơ hội nói chuyện, rèn luyện kỹ năng cao hơn.

Nhờ sự phát triển của công nghệ, hệ thống các website hướng dẫn học chi tiết tiếng Trung nhiều. Bạn hoàn toàn có thể tự học trên đây mà không mất phí. Giới thiệu tài liệu tiếng Trung cơ bản, thông dụng, học câu giao tiếp cơ bản, bạn đang cần thi hsk.

  • Học tiếng Trung khó chỗ nào cho người mới bắt đầu

Tiếng Việt có 29 chữ cái, tiếng Anh có 26 chữ cái và rất dễ để học thuộc. Còn trong tiếng Trung thì không hề đơn giản vì nó là chữ tượng hình, bao gồm nhiều dấu câu tạo nên. Chưa kể nó có 214 thủ bộ vô cùng khủng. Để học thuộc hết bộ này là cả một quá trình nan giải.

Tiếng Trung bạn còn phải nắm được quy tắc mới có thể vận dụng được. Nếu không có sự yêu thích, đam mê thì bạn khó có thể qua được cửa ải học thuộc bộ chữ cái. Chưa nói đến chuyện học nói, học viết, học nghe…

Trung tâm Avika Tiếng Trung Online
Trung tâm Avika Tiếng Trung Online

3. Trung tâm đào tạo tiếng Trung Avika

Tiếng Trung là một trong những ngành trọng tâm nhất. Nó là sự bao hàm của cả cách học nói, học từ vựng, học nghe và học viết. Để có thể thành thạo tất cả các kỹ năng này đòi hỏi bạn phải thực sự cố gắng học hỏi và chăm chỉ. Học mọi lúc mọi nơi, bất cứ nơi nào có thể giúp bạn cải thiện trình độ của bản thân.

Để có thể “chém” tiếng Trung như người bản địa bạn cũng đừng quên học hỏi của các cao thủ dưới đây.

  • Không quá chú trọng vào ngữ pháp

Trong ngôn từ nói đôi khi không chú trọng bạn nó có đúng ngữ nghĩa hay không. Đặc biệt là người đối thoại có thể hiểu được câu chữ, hoàn cảnh và ý nghĩa của câu chuyện. Xin bạn hãy dừng lại học ngữ pháp một cách quá cứng nhắc. Trừ khi bạn phải làm bài tập mới cần ngữ âm chính xác nhất.

Bạn quá chau chuốt ngữ pháp của bạn sẽ khiến khả năng phát xạ nói bị giảm đi. Vì khi nói bạn cứ phải nghĩ xem ngữ pháp mình nói đã đúng hay chưa. Nếu sai thì lại sợ không dám nói. Với những người để bạn luyện tập họ có thể chỉnh sửa giúp bạn được. Bạn chỉ cần cố gắng diễn tả ý của mìn để người nghe hiểu được.

Dừng ngữ pháp lại khi nói tiếng Trung không có nghĩa là bạn bỏ hoàn toàn. Mà cần đan xen một cách linh hoạt thì mới có hiệu quả cao.

  • Nghe, nghe và nghe mọi lúc mọi nơi

Để có thể giao tiếp tốt thì bạn phải luyện nghe thật nhiều. Nghe ngay cả khi bạn không hiểu gì để quen ngữ điệu của Tiếng trung. Giống như chúng ta học tiếng mẹ đẻ vậy. Nhìn khẩu hình của người nói và bắt chước bật thành âm. Việc bạn nghe là để âm thanh in sâu vào não bộ một cách tự nhiên và dần dần trở thành một phản xạ.

Muốn sử dụng được tiếng Trung hiệu quả bạn phải học nghe thành thạo. Cách nghe đó là bật nhạc tiếng Trung, nghe các đoạn hội thoại qua mp3, nghe phim trong lúc bạn làm việc, thư giãn….

  • Luyện phát âm chuẩn

Tiếng Trung không cho phép bạn nó ngọng vì người nghe chẳng hiểu gì cả. Vậy bạn phải luyện phát âm chuẩn ngay từ đâu. Đây chính là bí quyết để bạn chém gió tiếng Trung như người bản địa trong thời gian ngắn.

Phát âm chuẩn các nguyên âm phụ âm, nhấn mạnh những trọng từ. Khá nhiều bạn có tâm lý học cấp tốc nên bỏ qua bước quan trọng này. Tưởng tượng việc bạn phát âm không chuẩn cũng đồng nghĩa với việc không tự tin để nói. Mất tự tin vào bản thân thì làm cho việc học ngoại ngữ nhanh chán nản.

Vậy học phát âm chuẩn ở đâu. Bạn hãy theo học các khóa học bài bản mà nhiều đơn vị, giáo viên giảng dạy. Một đơn vị uy tín thì bạn tham khảo đó là https://tiengtrungquoc.edu.vn/. Người dạy với hơn 10 năm kinh qua ở Bắc Kinh, Trung Quốc nên sẽ giúp nói thành thạo tiếng Trung.

  • Không học các từ riêng biệt

Nhiều người có xu hướng là học thuộc nhiều từ mới càng tốt. Nhưng học các từ riêng biệt mà không có sự vận hành thì nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Bạn không áp dụng thì nhanh chóng nó cũng trôi đi mà thôi.

Đừng học các từ riêng biệt. Hãy đưa nó vào các câu trao đổi cụ thể, tình huống cụ thể. Ví dụ bạn có từ mới nào thì ghi nó vào một mẫu câu thú vị để học lại bất cứ khi nào. Vận dung trong các đoạn hội thoại hàng ngày thì trình độ nghe nói của bạn sẽ cải thiện tốt hơn.

  • Tranh thủ học trên mạng

Cuộc sống ngày nay càng hiện đại, bạn không nhất thiết phải đi đến các trung tâm học trực tiếp làm gì. Đôi khi còn mất nhiều chi phí mà không mang lại hiệu quả gì. Hiện nay, internet phát triển, hầu như ai cũng có thiết bị thông minh kết nối mạng nên việc học tiếng Trung dễ dàng hơn.

Có nhiều website dạy tiếng Trung miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên đó và chịu khó học nghe, nói qua các đoạn hội thoại có sẵn. Hoặc kết bạn trên đó để cùng nhau học nói bằng tiếng Trung sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng phản xạ nhanh hơn.

  • Luyện nói tiếng trung hàng ngày

Ngôn ngữ gắn liền với xung quanh của chúng ta. Trong xã hội loài người không thể thiếu việc nói chuyện giao tiếp với con người. Chính vì vậy cách hiệu quả nhất để nói ngoại ngữ thì bạn phải nói thật nhiều, nhất là người bản địa. Nó sẽ thúc đẩy quá trình học ngoại ngữ của bạn nhanh chóng.

Nếu không có điều kiện quen biết nói chuyện với người Trung Quốc thì bạn có thành lập một nhóm những người thích tiếng Trung. Tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung để rèn luyện kỹ năng. Đó sẽ là động lực để bạn cố gắng học thành thạo thứ tiếng tỉ dân này.

Quan trọng nhất trong quá trình học là bạn phải chăm chỉ và luôn tự tin vào mình. Tự tin sẽ giúp bạn kết bạn với nhiều người, nói chuyện một cách thoải mái, không bao giờ sợ sai. Dù bạn có mắc lỗi thì vẫn sửa được. Nói thật nhiều để rèn luyện tự tin tiếng Trung để hình thành thành phản xạ ngôn ngữ.

Luyện giao tiếp cùng giảng viên online
Luyện giao tiếp cùng giảng viên online

4. Những sai lầm nên tránh khi học tiếng Trung

Tiếng Trung học thực ra không khó. Nhưng có một thực trạng là nhiều bạn cũng khá chăm chỉ nhưng mãi không cải thiện được trình độ bạn có. Nhất là nói vẫn rất khó nghe, không giao tiếp thành thạo được.

Đó có thể là họ đang mắc những sai lầm dưới đây:

4.1. Quá chú trọng vào ngữ pháp

Như đã nói ở trên, tiếng Trung quan trọng là nói cho đối phương hiểu. Chứ không nhất thiết phải đúng từng cấu trúc ngữ pháp một. Ngữ pháp chỉ cần vận dung khi bạn viết hơn là là nói. Quá chú trọng vào ngữ pháp sẽ khiên sbanj không tập trung vào khả năng nghe nói. Phản xạ chậm với những gì đối phương nói. Nhất là người bản địa họ thường nói rất nhanh.

Chưa kể lúc nào bạn cũng mặc định ngôn ngữ phải tuân thủ ngữ pháp. Tuy duy cứng nhắc làm bạn sợ hãi, sợ nói vì sai ngữ pháp. Nếu bạn muốn rèn luyện khả năng giao tiếp thì hãy gạt bỏ ngữ pháp qua một bên. Mục đích cuối cùng của bạn là giao tiếp và vận dụng nó vào trong đời sống. Nên hãy vận dụng một cách khoa học. Tìm cơ hội kết bạn, tiếp xúc trực tiếp hoặc trực tuyến để nói nhiều hơn. Bạn sẽ hiểu được cách nói chuyện và ý nghĩa câu nói.

4.2 Học từ vựng không chọn lọc

Học ngoại ngữ không phải là thuộc nhiều từ vựng, hay học các từ vựng khó. Nhiều khi những từ đó rất hiếm khi áp dụng cho cuộc sống. Bạn chỉ học những từ ứng dụng và giao tiếp nhiều. Những từ không phổ biến sẽ không giúp ích giao tiếp được với ai.

Cố gắng nhớ những từ khó khiến bạn không áp dụng được mà còn mất nhiều thời gian. Ngoài ra còn làm cho bạn bị hoang mang, lộn xộn thiếu logic. Học gai tiếp hiệu qảu cần học theo chủ đề, cụm từ, câu, văn cảnh. Như vậy mới dễ nhớ được.

4.3 Học phát âm qua loa

Thông thường, những người học nói tiếng Trung bao giờ cũng học tiếng Anh trước. Nên họ thường giữ thói quen học ngữ pháp hơn là phát âm. Điều này hoàn toàn sai lầm. Bao giờ chúng ta cũng phải bập bẹ pháp âm cơ bản sau đó mới tập nói thành từng câu, từng đoạn hội thoại.

Đừng bao giờ coi thường phát âm. Nó rèn luyện khẩu hình bạn rất tốt, nhất là câu tiếng Trung . Hệ thống phát âm tiếng Trung khá phức tạp. Chỉ cần bạn phát âm sai một từ thôi cũng khiến người khác hiểu sai ý của bạn rồi.

4.4 Luyện nghe chưa đủ

Tiếng Trung tốt thì bạn phải nghe chính xác. Nghe là kỹ năng đứng đầu trong tất cả các kỹ năng nếu bạn học ngoại ngữ. Khá nhiều bạn làm bài tập tiếng Trung rất tốt nhưng cứ đến phần nghe thì lại lẹt đẹt, mãi không khá lên được.

Để cải thiện kỹ năng này hãy tận hưởng những bản nhạc, bộ phim, chương trình Trung Quốc thật nhiều. Làm sao để nó ăn sâu vào não của bạn. Tiếp cận với câu trung tâm tiếng Trung bằng nhiều phương pháp miễn phí khác nhau để chúng ta thích nghi linh hoạt. Đừng bao giờ chỉ ôm khư khư một quyển sách, một giáo trình, một kênh youtube, tin tức nhàm chán.

5. Học tiếng Trung giao tiếp cùng chuyên gia hàng đầu

Tự học tiếng Trung là cách học của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nhưng thường đó chỉ là cách để học bồi, học cho biết chứ không có mục tiêu cụ thể. Nếu bạn xác định học để có công việc tốt hơn, học để đi du học thì bạn hãy tìm đến các khóa học đào tạo chuyên nghiệp. Tại đây bạn sẽ được giáo viên chuyên nghiệp hướng dẫn cách học sao đúng cách. Đặc biệt là hướng dẫn tiếng Trung thành thạo nhất. Giới thiệu hình ảnh, tin tức, các mẫu câu tiếng trung, câu giao tiếp, bài học chào hỏi. Liên tục có các lịch khai giảng khóa học tiếng trung cơ bản.

Ngày nay, không nhất thiết là phải ngồi bó gối ở trong các lớp học, các trung tâm nữa. Các lộ trình học online qua điện thoại với giảng viên kinh nghiệm được chú trọng và nhiều học viên lựa chọn. Cách học này giúp các bạn chủ động thời gian học, làm quen với phương thức học hiện đại hơn.

Chỉ cần bạn tìm “khóa học tiếng Trung” là trên mạng xuất hiện rất nhiều. Trong đó bạn đừng quên để ý đến giáo trình tiếng Trung online qua điện thoại Một thầy – Một trò của Avika. Hiện lộ trình học do giáo viên Lê Khải với kinh nghiệm 5 năm học đại học chuyên ngành tiếng Trung thương mại tại Bắc Kinh- Trung Quốc, hơn 10 năm giao dịch và công việc với các đối tác Trung Quốc giảng dạy. Với kiến thức và trình độ của mình thầy sẽ giúp các bạn phát âm và luyện nói tiếng Trung tốt nhất.

Liên hệ tư vấn để chúng tôi sắp xếp trung tâm, khóa học phù hợp cho bạn nhé. Lịch khai giảng khóa học tiếng Trung giao tiếp tại trung tâm tiếng trung Avika, thi hsk cho người mới bắt đầu.

Hotline: 0981.836.860

Địa chỉ: Số 14 Nam Đồng – Đống Đa- Hà Nội

”FAQs”

Tại sao nên học Tiếng trung giao tiếp?

Xã hội ngày càng hội nhập thì nhu cầu ngày càng cao. Hiện nay, học tập và kiếm việc đã vượt ra cả ngoài biên giới. Ở bất cứ nơi đâu có cơ hội việc làm thì đều thu hút nhân tài. Không hẳn chỉ trong nước con người phát huy được tài năng của mình. Nhưng để có thể đi ra ngoài thế giới thì không thiếu ngoại ngữ được.

Học tiếng Trung giao tiếp có khó không?

Tiếng Trung có khó học không là băn khoăn của nhiều người. Phần lớn người thường bắt đầu học tiếng Trung khi đã trưởng thành. Đặc biệt là khi đang học cấp 3, học đại học hoặc đang đi làm. Lúc này mọi đối tượng xác định mục tiêu học tiếng Trung để làm gì. Thực ra nói khó thì cũng không phải khó. Cái gì mới thì cũng dễ tiếp thu hơn. Nhưng dễ thì càng không phải. Ngoại ngữ luôn là một kho tàng kiến thức rất lớn. Khi trưởng thành chúng ra bị ảnh hưởng tiếng mẹ đẻ nhiều nên thứ tiếng khác khó hơn.

Những sai lầm nên tránh khi học tiếng Trung giao tiếp là gì?

Tiếng Trung thực ra không khó. Nhưng có một thực trạng là nhiều bạn cũng khá chăm chỉ nhưng mãi không cải thiện được trình độ của mình. Nhất là nói vẫn rất khó nghe, không giao tiếp thành thạo được.

 

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy bấm vào ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên bình chọn bài viết này.