Ts nguyễn mạnh hùng: từ triệu phú đôla tuổi 26 đến người đàn ông hạnh phúc không nhờ tiền bạc

     
*

Cuộc truyện trò của shop chúng tôi với TS Nguyễn to gan Hùng ra mắt sau lúc ông bao gồm buổi dạy dỗ thiền tại báo điện tử Trí thức trẻ. Mặc trên mình bộ áo quần nâu đang cũ, vị doanh nhân bước đầu với hồ hết ký ức về tuổi thơ gian khó khăn của mình...

Bạn đang xem: Ts nguyễn mạnh hùng: từ triệu phú đôla tuổi 26 đến người đàn ông hạnh phúc không nhờ tiền bạc


*

Thời trung học cơ sở, nửa buổi tôi đi học, nửa buổi đi chăn trâu cắt cỏ. Trâu cũng chính là trâu chung, 4 công ty 1 con trâu, biện pháp 3 ngày mới đến bên mình đề nghị chăn. Trưa bắt cua, bắt ốc, đêm thường thức để đi câu. Ngày thường chỉ được ăn 2 bữa, nhưng trong cả bữa buổi tối cũng lúc có lúc không, cơ hội đói thời gian no.

Khi học tập kỳ 1 lớp 8 (tương đương hệ lớp 10 ngày nay), tôi bị 2 môn bên dưới trung bình là hóa học với tiếng Pháp. Thời năm 1979, ai là học sinh yếu có khả năng sẽ bị đuổi học, hoặc bị đúp.

Tôi quyết trọng điểm học. Ngày nhận được kết quả học kỳ 2 lớp 8, tôi đạt học viên trung bình, không bị đúp, không biến thành đuổi học tập nữa. Đó là giữa những niềm vui lớn nhất của cuộc đời tôi cho bây giờ, khi vẫn 52 tuổi.

Điều này nghe ra thì bi thảm cười, nhưng nhờ việc đạt học sinh trung bình cơ mà tôi không xẩy ra đuổi học, nếu như không, tiếng này tôi đang cuốc khu đất trồng rau, không thể tất cả được công ty sách Thái Hà.

Nhờ cố gắng gắng, lớp 9 tôi đạt học viên tiên tiến, lớp 10 đạt học viên giỏi. Thời ấy khi thi đh năm 1982, nếu 3 môn đạt bên trên 14 điểm thì vào đại học trong nước, trên 21 điểm thì được học tập bổng du học. Chẳng biết gồm phải do may mắn không, tôi đạt 24,5 điểm, được đi học tại Moscow, Liên Xô.

Nhờ bài toán học sống nước ngoài, tôi được dạy bí quyết tư duy, phương pháp luận. Khác với sinh hoạt Việt Nam, những thầy cô giảng kỹ năng và kiến thức sẵn có, ở nước ngoài các thầy cô dạy mình giải pháp tự học, tự tìm kiến thức, tự mày mò tiềm năng.

Ở Liên Xô, tôi tập tành buôn bán, kinh doanh đủ thứ sản phẩm thị ngôi trường thời kia cần. Hàng hóa, vàng, cả ngoại tệ nữa. Số tiền dành dụm lúc ngay gần 30 tuổi cũng khá được tầm 1 triệu USD.

Khi xuất sắc nghiệp về nước, đóng góp hàng vào container gửi về Việt Nam, gia tài lớn nhất lúc đó chưa phải là tiền mà lại là hàng trăm ngàn cuốn sách và vài trăm đĩa than ca nhạc sưu tập được.


*

Tuổi thơ cơ cực, nhà nghèo có phải là động lực quan trọng đặc biệt giúp ông vươn lên?

Tôi xin đề cập một câu chuyện như vậy này. Một phóng viên báo chí đến vấn đáp hai bạn bè ruột trong một gia đình. Phóng viên báo chí hỏi người anh do sao ông lại vươn lên là tiến sĩ, tổng giám đốc một doanh nghiệp và được vị này trả lời: "Bố ăn trộm, người mẹ cờ bạc, bên nghèo, tôi không còn đường nào khác ngoài cố gắng học hành, cố gắng thành công".

Sau đó gặp gỡ người em, phóng viên báo chí hỏi tại sao ông ta lại thay đổi trộm cướp, ngồi tù nhiều như vậy. Fan này trả lời: "Bố ăn trộm, chị em cờ bạc, đơn vị nghèo, tôi làm những gì còn đường nào khác bên cạnh thành kẻ trộm cắp, lừa đảo".

Điều kia nói lên rằng thuộc một hoàn cảnh đẩy con fan đến cách đường cùng, mọi cá nhân sẽ bao gồm lựa lựa chọn khác biệt. Người có trí chọn lựa cách cố chũm hết mình bởi vì biết kia là thời cơ để bứt phá; kẻ không tồn tại trí chấp nhận buông xuôi, cuối cùng thành người thất bại, lỗi hỏng.

Đức Phật dạy gồm 4 hạng người: fan đi từ bỏ bóng tối đi về ánh sáng; fan bóng buổi tối đi về địa điểm tối; bạn đi từ tia nắng đi về ánh sáng; và fan từ ánh sáng đi về nhẵn tối. Tôi thấy mình may mắn thuộc nhóm tín đồ đầu tiên: đi trường đoản cú nơi tăm tối đến ánh sáng.

Với tôi, hoàn cảnh khó khăn là nút thang mang lại bậc anh tài, là kho báu của người tinh ranh vàlà vực thẳm của bạn yếu đuối. Cuộc sống đầythử thách, chông gai, muốn thành công phải trảgiá. Nếu chúng ta nhận ra khổ với biết rõ tuyến phố thoát khổ, hay ít nhất là giảm khổ thìsẽcóthành công, bình an.


12 năm thao tác làm việc ở FPT, nhân duyên gì khiến ông ra quyết định rời quăng quật vị trí cai quản ở trên đây để mở doanh nghiệp sách?

Tôi đầu quân mang đến FPT từ năm 1995. Năm 1999, tôi đi học ở Mỹ, tiếp đến sang Úc. Ở 2 chỗ này, tôi phát hiện nay ra nhiều người dân thầy đi giảng rất tốt nhưng vẫn 60-70 tuổi. Các thầy chia sẻ rằng mấy chục năm học, loài kiến thức, kinh nghiệm rất nhiều nhưng chết bắt buộc mang theo được, nên đưa ra quyết định đi dạy dỗ để giữ lại cho nạm hệ sau.

Về Việt Nam, tôi ra quyết định đi dạy, sẻ chia kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề của mình. Ban đầu là các khóa ngắn về quản lí trị kinh doanh, tài năng lãnh đạo, kỹ năng mềm mà vn rất thiếu.

Lúc còn sinh sống FPT, tôi phát hiện ra FPT có tác dụng giàu rất tốt. Tuy vậy tiền nhiều chưa hẳn sung sướng, bởi dù cho có ngàn tỷ khi chết đi cũng chẳng đưa đi được.

Chưa bao gồm ai phong phú mà gồm tượng cùng được cả trái đất tôn thờ. Quan ngay cạnh tôi thấy, nhiều người rất nghèo và lại được tôn cúng như bà mẹ Teresa, thánh Gandhi… những người nghèo ấy không tồn tại tiền, nhưng vai trung phong họ sáng, họ cống hiến, phụng sự, đến đi mà không đòi hỏi hay nghĩ đến sự việc mình cho đi.

Tôi thấu hiểu rằng trường hợp mình chỉ lấn sân vào con đường làm cho giàu, để có thật những tiền thì tôi đã sai, bắt buộc phải chuyển sang tuyến phố mới để học phần đa người không tồn tại tiền nhưng bao gồm trí tuệ với trái tim rộng lớn tràn ngập yêu thương.


Khi tìm kiếm tuyến phố mới, tôi thấy việt nam yếu độc nhất vô nhị là giáo dục. FPT đã ra quyết định và mở đại học, kế tiếp đến cấp cho 3, cấp cho 2. Quan điểm của tôi ngược lại, đề xuất dạy từ gốc rễ, từ mầm non, dần dần lên đh và sau đại học.

Thời ấy, tôi sẽ định mở trường mẫu mã giáo, nhưng nhiều đồng đội khuyên không nên. Tự bỏ giáo dục đào tạo chính thống, tôi đi theo giáo dục và đào tạo không thiết yếu thống: các khóa huấn luyện và đào tạo ngắn hạn, học tập online, trường đoản cú học, mở phòng đọc sách miễn phí… Tôi nghỉ sinh hoạt FPT để sở hữu sân chơi bắt đầu của mình, vừa đi dạy, vừa phân chia sẻ, viết sách, viết báo.


Một bài học kinh nghiệm khác cũng góp tôi củng nắm quyết vai trung phong này. Vua Minh Trị là người đã làm đổi khác nước Nhật. Ông mang lại dịch phần đa sách hay, quý, thực tế của cả trái đất ra tiếng Nhật để người Nhật đọc và ứng dụng.

Công ty bốn nhân thứ nhất của Nhật lại ở trong ngành in ấn, xuất bạn dạng và phân phát hành. Vua Minh Trị sẽ góp công lớn biến hóa nước Nhật bằng một loạt những quyết định đúng cùng kịp thời, nhất là trong giáo dục. Từ vua Minh Trị new ra giang sơn và con fan Nhật bạn dạng với biện pháp tư duy, kiến thức ngày nay.

Xem thêm: Cách Làm Văn Thuyết Minh Lớp 10 Cách Làm Bài Văn Thuyết Minh

Khi mở công ty sách, tôi quyết định lấy thương hiệu là Thái Hà. Hà là dòng sông. Thái có rất nhiều nghĩa trong đó tức là bình an, tia nắng và lớn. Thái Hà có nghĩa là dòng sông lớn, mẫu sông bình an, cái sông ánh sáng. Bao gồm 4 sản phẩm công nghệ ánh sáng: buổi ngày là ánh nắng của khía cạnh trời, ban đêm là ánh nắng của phương diện trăng, khi không có ánh sáng sủa của mặt trời khía cạnh trăng ta bao gồm ánh sáng của các loại đèn, và ánh nắng của trí tuệ - thứ tia nắng ít tín đồ biết. Ánh sáng sủa trí tuệ sẽ tương đối khó dành được nếu không tồn tại sách.


Là doanh nhân, ông cảm thấy điều gì của Phật Pháp vận dụng đúng tuyệt nhất vào vấn đề kinh doanh?

Nhân quả. Fan tu thấy cây nhờ gốc rễ.Gieo vật gì thì gặt chiếc đó. Gieo tươi cười cợt thì gặt hạnh phúc, gieo lừa đảo và chiếm đoạt tài sản thì gặt thất bại.

Đức Phật dạy chúng ta 2 từ là yêu thương với trí tuệ. Chỉ việc thực hành được cả hai vấn đề này thôi ai ai cũng sẽ hạnh phúc, mọi vấn đề sẽ tuyệt vời.

Với những người dân đang làm cho việc, kẻ thông minh là lúc chủ trả lương 5 triệu thì làm việc đúng 5 triệu, ko hơn cùng cũng ko kém, cũng chính vì sợ mình thiệt, hại khổ bản thân mình. 10 năm tiếp theo vẫn lương 5 triệu với họ tự khiến cho mình mãi thiệt.

Với người có trí tuệ, công ty trả lương 5 triệu, họ đồng ý và quăng quật ra công sức gấp song số lương đó, không sợ hãi mệt, không sợ hãi khổ. Vài ba năm sau, họ dấn lương 50 triệu và bước đầu lên giám đốc.


Những người dân có chí, nhà trả lương 5 triệu, họ chấp nhận và thao tác miệt mài không sợ hãi gian khổ, thiệt thòi. 5 năm sau đủ tay nghề và vốn liếng, họ rất có thể nghỉ việc mở doanh nghiệp riêng làm cho chủ, mỗi tháng tìm 500 triệu dù là thể gặp gỡ nguy cơ tan vỡ nợ, phá sản.

Những bạn thực tế, khi chủ trả lương 5 triệu, thì làm cho việc 50% năng lực, để rồi bị trừ lương còn 2,5 triệu. Thời hạn dư dả còn lại họ mang tiền này đi chơi, đánh bài 6 lá rồi tan vỡ nợ.

Còn với những người liều mạng, công ty trả lương 5 triệu, bọn họ không đồng ý, thậm chí là còn chửi cả ông chủ, rồi quăng quật đi.

Đó là nhân quả, là yêu thương và trí tuệ đấy.

Khi gặp thất bại, khó khăn trong khiếp doanh, điều gì góp ông vượt qua?


Tôi kể cho bạn một câu chuyện. Đại các loại rằng, bao gồm một vị người kinh doanh kia gặp thất bại trong sự nghiệp tìm về một vị thiền sư với nói rằng bên cạnh đó cuộc đời cùng xã hội sẽ tìm cáchnhấn chìmanh ta.

Vị thiền sư ko nói gì. Ngài đem 2 chiếcthùng, một thùng đầy nước với một thùngkhông.Ngài thả loại lá vào chiếcthùng khôngrồixách mẫu thùng đầy nước kia lỏng lẻo đổ vào chiếcthùng có chiếc lá. Mẫu lá bị cuốn xoáy trong nước, nó lặn xuống, trồi lên liên tục. Cuối cùngkhi nước đã đổ vào đầychiếc thùng rỗngthì cái lá lại ung dungnổi lênmặt nước.

Vị thiền sưchỉ vào dòng lá trong thùng nước vàgiải thích hợp rằng,nếungười người kinh doanh biết thả trọng điểm củamình nhẹ nhàng như dòng láthì mặc dù cuộc đời, yêu mến trường có nghiệt té đếncũng ko thểnhấnchìmanh ta.

Là doanh nhân tu tập, tôi biết rằng khó khăn, thua thảm là cơ hội để làm lại, nhằm vươn lên. Tôi đọc rằng trong cả khi bị sự nắm dù khủng đến đâu cũng còn suôn sẻ hơn hàng triệu ngườikhác và cơ hội bắt đầu lại từ đầu cũng vẫn vô cùng lớn. Rứa rồibình tâmtrởlại,bình tĩnhđi làm,tư duy tích cực, tĩnh trung khu nghĩ ranhữngcách làmmớitốt hơn, chắc chắn rằng hơn.

Tu thiền nhiều năm như vậy, ông cảm giác mình khi còn là một triệu phú USD với bây giờ, khi là 1 tu sinh, là 1 trong thiền sinh không giống nhau như nắm nào?

Trước thiền tôi mê tiền, tuy nhiên sau này, tiền không còn đặc biệt nữa. Chi phí tài vật hóa học chỉ là công cụ, là phương tiện. Tôi phát hiển thị rằng trường hợp mình chỉ bước vào con đường có tác dụng giàu, tìm thật những tiền thì chưa vững chắc đã đúng. Dù hiện thời vẫn là một trong triệu phú đô la tuy vậy tiền trong đôi mắt tôi chỉ từ là phương tiện để ship hàng cho mình.

Điều đáng tiếc nhất hiện thời là không hiếm doanh nhân vn bị nô lệ vào tiền, bị tiền không nên khiến. May thay, những người hành thiền, gồm tu tập thì vươn lên là tiền thành phương tiện đi lại của mình, để giao hàng cho làng mạc hội và cùng đồng.

Mọi tín đồ kiếm tiền, có được những vị trí xuất sắc là để thỏa mãn các nhu cầu, sở hữu lại xúc cảm hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc này không chắc chắn vì nhu cầu này được vừa lòng sẽ phạt sinh nhu cầu mới. Thiền lại là xúc cảm hạnh phúc, cảm giác an lạc nhiều năm hơn, chắc chắn hơn.

Tài sản lớn số 1 của tôi bây chừ không đề nghị là nhà, xe, hư danh, hay bởi cấp, ví trí CEO... Gia tài lớn độc nhất là tình cảm thương, mà cạnh tranh nhất là yêu thương thương kẻ thù của mình.


Vậy còn xe cộ hơi, đồ hiệu từng dùng, ông làm cái gi với bọn chúng khi quyết định tu thiền?

Tôi có một dòng xe khá 4 vị trí nhưng sẽ giao cho công ty sử dụng. Rất ít khi tôi sử dụng xe này, mà hầu hết đi bộ, đi xe buýt, xe cộ đạp, bao gồm khi đi taxi.

Quần áo càng giản dị hơn nữa, chỉ yêu mong rộng rãi, mặc sao để cho thoải mái, như bộ quần áo trên bạn bây giờ, giá cũng chỉ ở mức 100.000 đồng, mang mấy năm không hỏng, không rách. đông đảo món hàng hiệu cao cấp trước phía trên từng dùng phần lớn đã tặng đi, tất cả món còn giữ gìn thì chỉ cất trong góc tủ.

Cuộc sống tu thiền của tôi hiện nay đơn giản lắm, tôi ăn uống chay, say đắm đồ tươi sạch. Thức ăn hầu như không nấu, thi thoảng có hấp, không cần sử dụng đồ cừu xào. Từng bữa tôi ăn một chén cơn gạo lứt nấu bởi nồi áp suất, ko uống nước lạnh, không cần sử dụng đá, không bia, rượu, dung dịch lá. Mỗi bữa ăn như vậy cứng cáp chỉ tiêu hao chưa mang lại 20.000 – 30.000 đồng.


Ông từng đi các nơi giảng và gợi ý thiền, sẽ gặp trường phù hợp bị nghi ngờ, bị review là cám hấp khi bỏ các bước để đi làm điều chẳng như là ai?

Gần mười năm trước, tôi cài 2 căn nhà ở phố sơn Hiệu nhằm mở phòng xem sách miễn giá tiền cho đa số người. Ngày nào tôi cũng đến pha trà, mời bánh kẹo phục vụ bạn đọc.

Một đơn vị văn khá nổi tiếng thời đó tìm đến nói cùng với tôi rằng: "Anh Hùng ạ, phụ nữ tôi có tác dụng ở công ty thời trang, con nhỏ xíu muốn thuê tầng một của anh với mức giá 20 triệu để gia công cửa hàng. Anh lên tầng nhị ở với lấy số tiền đó tha hồ ăn uống tiêu, lại nhàn. Mở phòng xem sách miễn phí, trộn trà mời khách gắng này nhưng gồm mấy ai mang đến đâu".

Tôi không đồng ý và nói vẫn vẫn bảo trì nhà sách, vẫn trộn trà, mời bánh, kẹo. Công ty văn kia nói tặng kèm cho tôi chữ K . Tôi tên "Hùng", ông khuyến mãi ngay thêm chữ K để thành "Khùng". Tôi nghe và biết vậy nhưng mà cũng ko phản ứng gì.

Tôi kiên cường làm, không người nào làm thì tôi làm. Kết quả ngày nay ai ai cũng thấy, fan Việt bây giờ đọc sách những hơn, hội sách mở khắp nơi.

Thiền cũng vậy. Vài năm trước, thiền siêu ít bạn theo, thậm chí còn có fan kém trí còn cho rằng thiền là mê tín. Nhưng hiện giờ thì không giống rồi, nhiều cơ quan lại thiền. Tôi kiên định, không một ai làm trường đoản cú tôi đang làm, làm cho một mình, cho tới khi mọi bạn thấy tuyệt thì mọi bạn theo. Người thành công là là người làm cái mà không có bất kì ai làm hoặc không có tác dụng được.


Ông vẫn thực hiện facebook để chia sẻ và kết nối với mọi người. Những chia sẻ thường cảm nhận sự để ý lớn của dân mạng có lúc nào mang tới rắc rối cho ông không?

Cách phía trên 2 năm, tôi đi châu Âu với được nghe về quyền lực tối cao thứ 5 của thế giới: Mạng thôn hội. Tính từ lúc đó, tôi áp dụng triệt nhằm facebook nhằm viết và phân chia sẻ. Thời hạn với facebook vốn không mất nhiều, dịp gõ trên trang bị tính, khi sử dụng qua năng lượng điện thoại, nhưng rất có thể kết nối đồng thời tới hàng ngàn người.

Vấn đề với facebook cũng có. Khi gõ trên facebook bởi điện thoại, chữ nhỏ, quên treo kính đề xuất gõ sai chủ yếu tả. Có fan trách rằng làm cho CEO doanh nghiệp sách ngoài ra sai morat. Cũng có thể có một số tín đồ không thích vày tôi xuất xắc nói thẳng, nói thật. Có fan gửi thư phê bình, góp ý, phản bội đối,... Tôi nhận cùng chấp nhận, ước thị và lắng nghe, thấy đúng thì sửa, thấy chưa đúng thì cứ ngẫm. Biết đâu do vô minh mình không nhận ra.

Hình hình ảnh của một giám đốc chắc chắn có ảnh hưởng rất lớn đến hình của công ty, nhưng rất nhiều lần ông lại mở ra trên báo chí truyền thông khi đi khất thực, hát rong. Ông tất cả sợ fan khác reviews không tốt về mình cũng như công ty không?

Theo nguyên lý của tháp Maslow – tháp yêu cầu con tín đồ – tầng dưới cùng là nhu yếu sinh lý, sinh tồn; tầng vật dụng hai là nhu cầu an toàn; tầng ba là yêu cầu giao tiếp; tầng bốn là nhu cầu được tôn trọng, tầng năm là từ bỏ thỏa mãn, trường đoản cú khẳng định.

Những người tại tầng 5 này không quan trọng tâm ai nghĩ gì về mình. Họ sống và làm việc cho mình, không xẩy ra chi phối nhiều bởi lời ong giờ đồng hồ ve. Muốn cho người khác đồ vật gi thì bản thân phải gồm cái đó trước đã. Ao ước mang hạnh phúc cho người khác thì bản thân phải hạnh phúc trước. Bây giờ tôi là một trong những doanh nhân hạnh phúc, kia mới là điều quan trọng. Tôi ko sợ fan khác suy nghĩ xấu về mình, bắt buộc cũng chẳng lo hộ bọn họ về chuyện vẫn muốn nghĩ xấu về tôi hay không.