Tiền là tiên là phật là sức bật của lò xo là thước đo lòng người

     
*

Bạn đang xem: Tiền là tiên là phật là sức bật của lò xo là thước đo lòng người

*

Xem thêm: Du Học Bổng Y Khoa Tại Nhật Bản, Du Học Nhật Bản: Ngành Y Khoa

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Có tiền, ta có thể mua được một khu nhà ở nhưng không mua được một nhóm ấm. Tất cả tiền, ta có thể mua được đồng hồ nhưng không sở hữu được thời gian...

Ai sống đời có muốn hạnh phúc và sợ khổ đau, tín đồ ta kiếm tìm kiếm cả đời sẽ được hạnh phúc, con nguời tích trử những tiền bạc, của cải, danh vọng, loài kiến thức, tình cảm… để hi vọng một đời hạnh phúc. Bạn đời có những lúc đã nói về:

‘‘Tiền là tiên là phật,

Là sức bật lò xo,

Là thước đo lòng người,

Là thú vui tuổi trẻ,

Là sức khỏe tuổi già,

Là loại đà danh vọng,

Là chiếc lọng đậy thân,

Là cán cân nặng công lý,

Tiền vô thì không còn ý. ”

Nghe thì thấy có vẻ như buồn cười, nhưng bao gồm phần hết sức thật. Fan xưa cũng từng có câu: “Còn tiền còn bạc tình còn đệ tử – không còn com không còn gạo hết ông tôi”. Xưa nay ai ai cũng biết chi phí có sức khỏe dữ dội, thu hút mê đắm lòng người, cố gắng trắng thay đổi đen, mua gì cũng được.

Để được các điều: chi phí bạc, của cải, danh vọng, con kiến thức, tình cảm… con tín đồ đã xả thân tranh đoạt, mặc kệ hiểm nguy, ràng buộc, khó khăn nhọc thâu đêm suốt sáng, cố gắng không ngừng nghĩ. Đôi lúc buộc phải dùng mang lại thủ đoạn trá hình, gian ác, tàn độc, giết hại, lừa dối, chiếm bóc… không gì là không làm, để giành được càng nhiều càng tốt tiền, tình, danh, quyền lực, cùng của cải. Với bởi nhiều trường đoản cú hoa mỹ, vẻ ngoài tốt lành, để bịt giấu phần lớn thủ đoạn mà mình hành xử, tuy thế chẳng qua cũng chỉ là đảm bảo an toàn cho thân mạng một đời được hạnh phúc. Cứ lặng yên với cuộc sống mình, cứ từ hỏi thiệt nó bao gồm là nguồn mang đến hạnh phúc không? giả dụ nó thiệt có, tôi khuyên bạn nên đi kiếm nó thật manh liệt. Các bạn sẽ hiểu sự sống động về những điều ấy. Các bạn cầm giữ, theo đuổi hay là không là vày bạn. Bạn ta chỉ theo và từ quăng quật một điều gì, khi người ta biết sống động về nó. Loại thuộc về chũm gian, hay mẫu thuộc về sắc tướng, hoặc dòng hay lỗi mất đổi thay… chắc chắn là là chiếc không đưa về hạnh phúc chân thật. Lúc mình nỗ lực giữ thường có tác dụng khổ đau thêm. Cũng nơi khác có một bài thơ khá đặc biệt quan trọng với tiền:

Độc ác đưa ra mi lắm vậy tiền, mi làm thế giới hóa ra điên, mày tô khía cạnh nạ đen thành trắng, Mi khiến nhân tình trực tiếp hóa xiên, Mi đánh đấm luân thường vô một xó, mi xua nhân ngãi dẹp đôi bên Mi lùa trái đất đâm nhau mãi, Ác nghiệt bỏ ra mi lắm nắm tiền.

Nhưng rồi niềm hạnh phúc có khi cũng có, khi đôi lúc ít, cụ đi đổi lại, cho tới ngày mỗi lúc càng xa như mây khói cất cánh vào hư không. Nơi ánh mắt của con tín đồ ngày nay, trong sâu thẳm ấy, không nhiều khi fan viết gặp gỡ được ánh mắt của sự sung sướng sâu thẳm, nhưng mà thường là 1 nỗi niềm bi thảm thương ẩn chết thật không thốt đề nghị thành lời.

Người ta nói: “Tiền bạc có thể tạo lập món nạp năng lượng ngon, cơ mà không cài được sự ngon miệng – chi phí bạc hoàn toàn có thể tạo dựng được phòng ngủ cá nhân sang trọng, mà lại không sở hữu được giấc ngủ – ngon chi phí bạc hoàn toàn có thể xây được căn nhà lộng lẫy, mà lại chưa chắc đã tạo nên mái nóng hạnh phúc”. Cũng vậy, danh vọng cao tột chi hẳn đã tạo được sự kính trọng chân thành, chưa chắc có được an lành niềm hạnh phúc mà còn gian nan gian khổ khôn xiết. Cuối cùng với rất nhiều người thấy khi bọn họ đã các tiền cùng danh vọng, chúng ta cải nhận hạnh phúc vẫn là 1 trong những cảm nhận còn mờ cùng xa xăm.

Người viết có một tín đồ bạn, anh ta là 1 nhà khoa học, hiền hậu lành, có lòng đạo đức khôn xiết tốt, là 1 người giàu sang mà đang lâm nàn mất không còn tiền của. Trong những lúc này, tất khắp cơ thể quen biết có công dụng giúp thì anh ta lại không tìm đâu ra. Anh ta tình cờ chạm mặt tôi với nhận sự giúp sức qua ngày, tôi cũng góp anh chút ít. Từ bỏ đó nảy sinh một tình chúng ta dần dần, anh ta khen tôi là bạn tốt, rất ít người thời nay như thế. Tôi nghĩ chắc là đúng cùng tiếp tục giúp đỡ anh. Sau 1 thời gian, anh ta bao gồm nhiều quá trình làm ăn, hy vọng sẽ mang lại rất nhiều lợi nhuận khổng lồ lớn, anh ta xin tôi giúp và hứa trả ơn thật là nhiều, để chuẩn chỉnh bị tiếp nhận thành công công việc. Tôi suy nghĩ giúp về sau hy vọng hữu dụng nhiều cần tôi giúp càng thời gian càng phệ hơn. Thành công xuất sắc thì chưa đến, mong muốn thì xa xôi, đời ngần ngừ đâu cơ mà lần. Mang như hồ hết chuyện thất bại, tôi đang nghĩ anh ta đã lừa dối tôi, tôi đã trở nên thua mưu của một người khác lợi dụng lòng giỏi của mình.

Cái nghĩ này là thói hay của tín đồ đời. Nhưng bao gồm một ngày kia, tôi lại nghĩ khác, bởi tình thương của mình không phải là vô vị lợi, nhưng mà thật ra là một thủ đoạn toan tính kiếm những tiền, trục lợi khi fan ta đang trong cơn nàn tai. Anh ấy nói tôi là người tốt thật ra là lầm người, tôi đang buôn tiền è thế, mà lại buôn chạm mặt lỗ còn trách oán thù người khác, thì là hạng gian chứ thánh thiện đạo đức gì đâu? Điều này tự tâm mình biết rất rõ. Tôi cấp sám hối hận ăn năn, phân biệt mình còn đầy tham danh mong lợi, nhận biết lòng tham quả thật sắc sảo và rất khó khăn phát hiện. Sau khoản thời gian biết được điều ấy, mặc dù tiền gồm mất cùng không được gì, tôi vẫn nghĩ chính là phần bản thân được hưởng, qua sự việc ấy thấy sự xấu xa còn ẩn náu nơi con bạn mình thật gớm gớm. Tín đồ bạn đã giúp mình thời cơ tự phát hiện nay một tâm tư nguyện vọng mờ ám.

Quả thật tiền bạc là mồi của tội lỗi, rất nặng nề chế ngự lấy được lòng tham tiền, khi thấy ai còn vương trong sự chi phí tham, thì cần thương mà không đoạn trừ. Đây cũng đó là tâm thức tình thương vậy, sự thiện này góp vượt thắng nhiều hơn thế nữa lòng tham tiền ẩn khuất trong tâm địa tư. Người viết tất cả dịp đi nhiều nơi, từ thôn quê cho đến thành thị, một thành phần người nghèo cho tới người phong lưu quyền quý, người trí thức và tín đồ ít học, người tu và tín đồ chưa tu, bạn khỏe và fan bệnh… hình như ai cũng lo kiếm tiền, tích trữ tiền, trong khi càng nhiều càng tốt. Lắm fan khổ khi không có tiền. Fan viết chạm chán được một không nhiều người, họ sống rất hạnh phúc mà không hề cần những tiền bạc.

Họ sinh sống an nhàn, thanh thảnh vui cả ngày, ngủ không đóng cửa, đi chẳng khóa, nhà ai vào cũng được… bên trên khuôn khía cạnh đầy ắp sự an lạc, công trình đầy thơ văn… không tiền nhưng vui là điều có thật. Ngoài ra họ hạnh phúc hơn bất cứ người nào có nhiều tiền, mà bạn viết bao gồm duyên được gặp?… Ít tín đồ thấy, chi phí là mồi của trộm cướp, chi phí là của gây ganh ghét cùng bất hòa, tiền là nguồn của sa đọa duy nhất là căn nguyên bất minh, tiền khiến cho lòng tham nổi không điểm dừng, nhưng tham là nguồn của sự ác. Nhiều mái ấm gia đình khi còn nghèo, chưa chào bán đất thì hòa thuận, thoải mái và tự nhiên đất lên giá, tiền nhiều đã gây mâu thuẫn dẫn cho ly tan. Những vợ ông chồng khi còn nghèo thì hạnh phúc, khi tất cả tiền dẫn đến phân tách lìa. Kể tới tiền kể không không còn sự bi thảm, ngần ngừ bao nhiêu lỗi lầm cũng bởi đầu mọt là tham tiền.

Nhưng chi phí lại là đồ vật bất ly thân, là yêu cầu để nuôi chăm sóc xác thân, là mối cung cấp để đảm bảo sự đầm ấm gia đình, làm tôn giá bán trị nhỏ người, là phương tiện đi lại cứu fan lâm nguy. Đúng là tiền bao gồm hai mặt, xin ghi nhớ điều này: đồng tiền có hai mặt, làm thế nào để tiền đừng bước vào sự ác, làm việc lành, cứu tín đồ lâm nạn, giải tỏa sự thiếu hụt thốn… Đó là tiền chân, nhờ ý chân và lòng chân. Tiền đi vào sự ác, chế tạo ra bất công, oán thù thù, tranh giành bất minh…

Đó là đồng TIỀN “BẠC”, dẫn mang đến khổ đau, vày lòng ko chân chánh. Sản xuất lập lấy được lòng chân khi bao gồm tiền còn cạnh tranh gấp vạn lần tạo ra sự tiền của, nếu gồm tiền mà không có lòng chân chánh thì thà đừng gồm còn hơn. Tiền có chắc mang lại hạnh phúc chân thật không? Thưa có! nhưng mà vẫn hay cầm cố đổi. Do tiền không là thực trên đứng yên mà lại là gửi đổi, ai tựa vào nó để xây đời hạnh phúc thì có thật, nhưng thực sự nầy là sự thật đưa xoay. Không có gì có thể chắn? Bậc hiền lành Nhân không thấy ai dùng nó để kiếm tìm giải thoát? con đường họ đi thường không tồn tại đụng đến tiền bạc, nếu dùng thường hết sức ít, thanh bần, trong sạch…

Có một vị thầy hỏi học trò của mình, làm sao để có hạnh phúc? nhiều em trả lời để có hạnh phúc thì phải có tương đối nhiều tiền, lên chức, đa số người quý trọng mình, tiền tiến sang trọng, mái ấm gia đình hạnh phúc, mạnh bạo khỏe, quá trình làm ăn tốt đẹp… bao nhiêu câu trả lời, vị thầy ấy chỉ cuời cơ mà không gật đầu. Cuối cùng mọi nguời lặng ngắt chờ thầy giải thích. Toàn bộ những điều những em nói là mơ ước của khá nhiều người, những điều này có được quả thật là mang lại nhiều hạnh phúc cho bé người, tuy nhiên mấy ai đều phải sở hữu được, chưa dừng lại ở đó nữa chiếc giàu của fan này tất nhiên là mẫu nghèo của nguời khác, có tác dụng sao người nào cũng giàu được? Cái thăng tiến của bạn này tất nhiên là dòng xuống chức của tín đồ khác.

Công vấn đề làm ăn uống thường cũng vậy, thành công là vì tranh được của người khác, độc nhất là đồng nghề. Sau cùng bằng một phong thái trầm tư sâu lắng, như canh cho học trò yên lặng nội tâm, thầy chậm rãi nói: niềm hạnh phúc thật giản đơn, khi đông đảo lỗ phần nhiều thông (*). Thầy trò thuộc im lặng, họ cười với nhau, à bổ ra là thế!… “Anh em đừng tích trữ cho khách hàng những kho tàng dưới đất, chỗ mối mọt làm cho hư nát, nơi kẻ trộm khoét vách với lấy đi. Tuy nhiên hãy tích trữ cho khách hàng những kho báu trên trời, vị trí mối mối không làm cho hư nát, địa điểm trộm cắp không đào ngạch và lấy đi được. Vì kho tàng của anh sinh hoạt đâu, thì lòng anh ngơi nghỉ đó. (Mt 6,19-21) (*)

Xin mạo muội lý giải câu nói của tác giả khi cho rằng : “Hạnh phúc thật đối chọi giản.. Là khi mọi lỗ những thông”. Hạnh phúc là điều tự mọi cá nhân cảm dìm từ trong tim hồn. Chắc hẳn nói “lỗ thông” ở đấy là ý nói trung khu hồn ko mắc kẹt tốt vướng tại 1 quyến luyến như thế nào cả, con người thoải mái là con người hạnh phúc. Tự do thoải mái với chi phí bạc, của cải, danh vọng, chức quyền, trong cả với phần lớn điều mình cho là tốt như: bố thí, ăn uống chay, ước nguyện… toàn bộ những điều này là phương tiện đi lại chứ không hẳn cùng đích. Khi nào mình đưa phương tiện thành cùng đích chắc chắn là “không thông” một chút nào ! “Tiền bạc… hoàn toàn có thể là một đầy tớ xuất sắc nhưng lại là ông chủ tồi tệ” là như vậy. (Lửa Mới)

Có tiền, ta rất có thể mua được một ngôi nhà nhưng không cài được một đội nhóm ấm gồm tiền, ta hoàn toàn có thể mua được đồng hồ thời trang nhưng không cài được thời gian. Có tiền, ta có thể mua được một mẫu giường cơ mà không cài đặt được giấc ngủ bao gồm tiền, ta có thể mua được một cuốn sách tuy thế không tải được kiến thức. Có tiền, ta có thể đến khám bác sĩ dẫu vậy không cài được mức độ khỏe xuất sắc Có tiền, ta rất có thể mua được địa vị nhưng không mua được sự nể trọng. Bao gồm tiền, ta rất có thể mua được máu nhưng lại không sở hữu được cuộc sống Có tiền, ta rất có thể mua được thể xác mà lại không download được tình yêu.