Viết đoạn văn thuyết minh về thuốc lá

tiengtrungquoc.edu.vn mời các bạn cùng tham khảo bài viết nói về tác hại của việc hút thuốc lá dưới đây!

Thuốc lá là một chất kích thích gây nghiện, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của con người. Nhưng nhiều người vẫn lờ đi và không để ý tới các tác động xấu đó.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn thuyết minh về thuốc lá

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng, những tác hại của thuốc lá liên tục được cập nhật bởi những hiểm họa mà nó gây ra cho cuộc sống con người có thể nói đã ở mức báo động. Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm đến vấn đề này, đặc biệt những người đang hút thuốc thường chậc lưỡi cho rằng: chuyện biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Điều đó thực sự trở nên nguy hiểm vì nếu chính những người hút thuốc không có kiến thức sơ đẳng về tác hại của thuốc lá họ sẽ vô tình gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của mình mà còn tới những người xung quanh và môi trường sống. Bài viết sau đây xin được bổ sung những kiến thức còn thiếu hụt mà những người hiện đang sử dụng thuốc lá chưa quan tâm đến, đặc biệt đối với lứa tuổi học đường đây sẽ là những kiến thức hành trang cần thiết đối với các bạn trước ngưỡng cửa cuộc sống với những cám dỗ khó vượt qua trong đó có thuốc lá.

Hút thuốc lá là có hại, nhưng bằng những con đường nào? Chúng ta có thể viết được nhiều cuốn sách nói về những tác hại của thuốc lá nhưng ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập trong phạm vi nhỏ. Nhưng trước tiên tôi muốn cảnh báo các bạn: Hãy hít thở thật sâu để giữ bình tĩnh nếu không bạn sẽ bị ngất đấy! Tác hại của thuốc lá đối với học sinh là rất lớn.

Có rất nhiều con đường mà thuốc lá có thể làm hại bạn: hút thuốc lá, nhai cau với lá thuốc lào, hít thở khói thuốc lá từ những người quanh bạn. Thuốc lá gây tử vong cho 3 người trong tổng số 10 người chết vì bệnh tim và 9 trong số 10 người chết vì bệnh ung thư phổi.

Nếu như bạn hút thuốc lá trước tuổi 18, phổi của bạn sẽ không phát triển và bị co lại, dẫn tới những vấn đề về hít thở và rủi ro bệnh tật sau này. Những người hút thuốc lá chịu rủi ro cao hơn những người không hút thuốc khi bị những khối u trong hệ tiêu hoá và những vấn đề kinh niên về đường ruột. Thêm vào đó những người hút thuốc lá mắc những bệnh này khó điều trị hơn và rủi ro bị mắc lại cùng cao hơn. Hút thuốc sẽ làm tăng rủi ro bệnh loãng xương.

Xem thêm: Xem Bói Tử Vi Khoa Học Hàng Ngày Của 12 Con Giáp, Tử Vi Hàng Ngày

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc, khói thuốc là còn là mầm mống đặc biệt nguy hiểm đối với những người không hút thuốc nhưng phải sống trong môi trường có khói thuốc lá.

Vì sao thuốc lá lại nguy hiểm đến vậy, nếu không đọc những thông tin dưới đây về một số hóa chất có trong khói thuốc trên tổng số hơn 4000 hóa chất có trong thuốc lá hẳn bạn sẽ không tin:

Axêton (sử dụng để tẩy và sơn móng tay)

Amonia (dùng để hoà tan chất nhuộm tóc)

Cadmium (dùng trong ắc quy ô tô)

DDT (thuốc trừ sâu)

Monoxitcacbon (khói xả từ ô tô)

Fomadêhit (sử dụng để bảo quản xác chết)

Napthale (chất độc để diệt gián)

Nhựa đường (để lát đường)

Phenol (để diệt khuẩn)

Thạch tín (chất cường độc)

Butan (loại chất lỏng nhẹ)

Metannol (nhiên liệu sử dụng cho lên lửa)

Nicotin (hoá chất gây nghiện nhiều hơn là heroin hoặc cocain làm cho rất nhiều người khó bỏ thuốc lá).

Với những tác hại khủng khiếp như trên, tại sao thuốc lá vẫn được tiêu thụ mạnh đến vậy? Thực tế các công ty sản xuất thuốc lá đã tung ra những phương thức quảng cáo lừa bịp để người sử dụng có những cái nhìn sai lệch về thuốc lá.

Tiếp đó bạn có thể động viên họ hàng và bạn bè cai thuốc và giúp đỡ họ trong quá trình này, cố gắng giữ cho ngôi nhà của bạn là nơi “không hút thuốc”, hãy treo những biển hiệu và khẩu hiệu đề nghị khách không hút thuốc hoặc lí giải rằng nhà của bạn là nơi không hút thuốc. Hãy vứt bỏ những gạt tàn thuốc mà bạn có và hãy lịch sự đề nghị khách hút thuốc ở ngoài. Hãy nói chuyện với bạn bè cùng lớp, thầy cô và ban giám hiệu nhà trường về việc biến trường học của bạn thành một nơi “không hút thuốc”. Mức tối thiểu cũng phải là học sinh không nên hút thuốc hoặc không phải ngửi khói thuốc khi học tại trường.

Hiện nay hầu hết các loại thuốc lá được sản xuất tại Việt Nam đều được in những hình ảnh, dòng chữ cảnh báo gây ấn tượng sợ hãi cho người sử dụng nhưng cũng không ngăn được tình trạng hút thuốc lá ngày càng tăng lên. Không thể chần chừ thêm nữa, ngay bây giờ mỗi chúng ta hãy cùng nhau nói “Không" với thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và sức khỏe cộng đồng.

Trên đây là bài viết tiengtrungquoc.edu.vn muốn chia sẻ về bài thuyết minh tác hại của thuốc lá. Chúc các bạn đạt điểm số cao!