Thuyết minh về cây kéo lớp 9

     
1. Dàn ý thuyết minh về cái kéo2. Top 11 bài văn mẫu thuyết minh về cái kéo3. 2 bài thuyết minh về cái kéo bằng phương pháp tự thuật
Để viết được bài thuyết minh về cái kéo, các em nhớ chú ý bố cục thân bài, lúc nào cũng phải đảm bảo các ý chính sau:1. Nguồn gốc (lịch sử).2. Cấu tạo (cách làm).3. Công dụng/chủng loại4. Cách bảo quản.Hiểu được các bước này thì các em hoàn toàn có thể hoàn thành một bài văn thuyết minh đồ vật.Sau đây hãy cùng Đọc tài liệu đi vào tìm hiểu cách làm một bài văn thuyết minh về cái kéo dành cho các học sinh lớp 8, 9 10 trong nội dung văn thuyết minh theo chương trình học.

Bạn đang xem: Thuyết minh về cây kéo lớp 9

I Dàn ý thuyết minh về cái kéo

1. Mở bài: Giới thiệu về cây kéo- Trong đời sống thường ngày của con người, có nhiều đồ vật giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.- Một trong số những vật dụng đó là cái kéo.2. Thân bàia. Nguồn gốc, xuất xứ- Kéo là dụng cụ cầm tay để cắt đồ vật.- Cây kéo có lịch sử xuất hiện từ khá lâu đời. Tiền thân của cây kéo hiện đại đã được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile, Ai Cập với niên đại hơn 3500 năm.- Sau đó, nó tiếp tục được các nền văn hóa cải tiến, biến đổi. Nhưng bước nhảy vọt quan trọng nhất của lịch sử cây kéo chính là vào khoảng thế kỉ 18 khi Robert Hinchliffe - một người Anh đã sáng tạo ra cây kéo có hình dạng hoàn chỉnh như ngày nay.b. Cấu tạo- Cái kéo bao gồm một cặp kim loại cạnh sắc xoay xung quanh một trục cố định, được phân chia thành lưỡi kéo và cán kéo. Phần cán của kéo thường được bọc nhựa cứng hoặc bọc vải để cầm cho êm tay. Phần cán này đôi khi được thiết kế riêng biệt cho người thuận tay phải hoặc tay trái dễ sử dụng.- Lưỡi kéo thường được làm bằng thép không gỉ, mài rất sắc phần lưỡi.- Nguyên lý hoạt động của kéo cơ bản dựa trên nguyên lý đòn bẩy, trục cố định chính là điểm tựa. Dựa vào đó, người ta tạo ra nhiều loại kéo phù hợp với chức năng cụ thể.c. Công dụng – chủng loại- Kéo được sử dụng để cắt mỏng vật liệu khác nhau, chẳng hạn như:+ Kéo dùng trong may mặc: kéo cắt vải để thợ may tạo nên quần áo đẹp, đa dạng và hợp thời trang,….+ Kéo dùng trong học tập: các em bé thì dùng kéo cắt giấy dán, tên lửa….+ Kéo dùng trong cắt tóc+ Kéo dùng trong công nghiệp: kéo cùng để cắt tôn, cắt sắt ...+ Kéo dùng trong nấu ăn: kéo phục vụ cho việc bếp núc: cắt rau, tỉa hoa trang trí …+ Kéo trong y học: còn có kéo dùng trong y tế, khi phẫu thuật….- Dựa theo công dụng mà người ta chia kéo thành nhiều loại. Loại kéo phổ biến nhất là kéo văn phòng thông thường, dùng để cắt giấy, thường nhỏ gọn. Kế đến là các loại kéo phục vụ nhu cầu làm đẹp như kéo cắt tóc, tỉa lông mày, cắt móng… Ngoài ra, một loại kéo có chức năng đặc biệt và yêu cầu cao trong chế tạo là kéo dùng trong y tế, nhất là loại kéo kẹp mạch máu dùng trong phẫu thuật.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Văn Hiến 2019 : Trường Đại Học Văn Hiến, Điểm Chuẩn Trường Đh Văn Hiến Từ 15 Đến 18

d. Cách bảo quản- Bảo quản kéo không khó, cần để kéo nơi khô thoáng, không có độ ẩm cao để tránh sét rỉ.- Quan trọng nhất là giữ cho mũi kéo và lưỡi kéo không bị va chạm, sứt mẻ. Loại kéo nào chỉ dùng để cắt vật liệu tương ứng, không dùng sai chức năng để lưỡi kéo được bền.- Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, cần cất giữ kéo cẩn thận để không gây tai nạn đáng tiếc.e. Ý nghĩa cái kéo- Từ thuở ban đầu chỉ dùng để cắt đồ dùng, kéo được sử dụng nhiều ngành nghề như may mặc, phẫu thuật, làm đẹp…- Cái kéo là một phát minh quan trọng của con người, vô cùng hữu ích trong đời sống.3. Kết bài- Kéo là vật dụng quen thuộc và giúp ích cho con người.- Hãy sử dụng cái kéo đúng cách để mang lại hiệu quả.
*

II Top 11 bài văn mẫu thuyết minh về cái kéo

III 2 bài thuyết minh về cái kéo bằng phương pháp tự thuật

12. Bài văn thuyết minh về cái kéo số 12Chúng tôi là “kéo”, là thứ đồ dùngmà ai ai cũng từng dùng qua, nhà nhà đều có, và chúng tôi rấtvinh dự được là một phần quan trọng trong cuộc sống này.Chúng tôi quá lớn để bất tiện khi cất ư ? Hoặc quá nhỏ để khó tìm thấy hay có một thân hình khá đẹp mắt hay quá xấu xí ? Không, tất cả các bạn nhầm rồi, chúng tôi vô cùng bình thường đấy. Chỉ với hai phần là lưỡi và cán, được mắc vào nhau bởi một mối nối. Lưỡi của chúng tôi thì khá gầy so với anh cán tròn trịa, khoét lỗ bên trong, vừa sắc vừa bén và khá cao nên có thể dễ dàng cắt những thứ mỏng, nhỏ bé, hay có lớn hơn đi chăng nữa thì họ hàng chúng tôi đều có thể thực hiện được. Thấy thì có vẻ đơn giản đấy! Phải không các bạn? Nhưng chúng tôi lại mang trong mình một nguyên tắc vật lý khá quan trọng. Các bạn biết đấy, đó chính là đòn bẩy. Chúng tôi được tạo ra chính là nhờ nguyên tố này, khi cắt các bạn thấy vô cùng nhẹ nhàng, không phải dùng lực nhiều, đó chính là tính chất của đòn bẩy, nhưng ngược lại đoạn đường lưỡi kéo chúng tôi phải tăng lên. Nhưng dù thế, chúng tôi đã giúp các bạn bớt đi một phần sức lực của mình rồi đó! Thật là tuyệt đúng không?Vậy các biết nguồn gốc của chúng tôi không? Chúng tôi có rất lâu rồi đấy, từ những năm 1800 trước công nguyên, tiền thân của chúng tôi rất đơn giản chỉ có 1 mối nối ở phía cuối giữa hai lưỡi kéo dẹt, do một người Ai Cập tạo ra. Và từ dạo ấy, chúng tôi dần dần được cải tiến thêm 1 bước là làm mối nối giữa hai lưỡi kéo vào năm 100 sau công nguyên. Cuối cùng, dòng họ tồn tại cuối cùng với dáng vẻ như bây giờ chính là nhờ ông Robert Hinchliffe sống ở quảng trường Cheney ở LonDon.Gia đình của chúng tôi rất đông đúc và đa dạng như có: anh kéo cắt vải, chị kéo bấm dùng để cắt chỉ , hay cô kéo cắt tóc, bác kéo cắt sắt ... Mỗi một thành viên đều có một công dụng khác nhau và được đảm bảo hoàn thiện nhất để hỗ trợ con người làm việc.Trong họ hàng nhà kéo chúng tôi, có một cậu kéo phải nói là 1 phần quan trọng của ngành y tế, các bạn có biết ai không nào? Chính là anh kéo phẫu thuật đấy! Nếu trong các ca mổ, phẫu thuật mà thiếu anh ấy thì trong gang tấc có thể gây thiệt hại lớn, có thể không ngờ trước được. Thế, chúng tôi mà thiếu thì sẽ ra sao? Thật khó có thể hình dung được.Một điểm nho nhỏ mà tôi muốn đề cập tới các bạn, hãy giữ gìn chúng tôi bằng cách để ở những nơi khô thoáng, không ẩm thấp là được. Điều đặc biệt phải chú ý là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ, chúng tôi cần được cất thật kỹ, ở trên cao và khuất tầm mắt của trẻ để tránh trường hợp đau lòng bạn nhé.Tuy không có gì đặc biệt, nhưng chúng tôi có thể tạo nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống con người. Và vì điều đó, chúng tôi rất tự hào về bản thân mình. Và nếu chúng tôi có thể tạo ra điều tốt đẹp thì các bạn cũng có thể, hãy tạo ra mộtđất nước có vô vàn điều tốt đẹp như chúng tôi.- Kết thúc bài văn mẫu thuyết minh về cái kéo bằng phương pháp tự thuật số 1 -

13. Bài văn thuyết minh về cái kéo số 13

Trong cuộc sống của mỗi người, mỗi nhà, những công việc thường ngày trong gia đình đều cần đến chúng tôi, không những vậy, trong một số lĩnh vực như công nghiệp, thủ công nghiệp, y tế… chúng tôi là một vật dụng rất quen thuộc. Các bạn đã đoán ra được chúng tôi là ai chưa? Chúng tôi là họ nhà kéo đấy.Chúng tôi không rõ chính xác tổ tiên được sinh ra ở đâu và tự bao giờ thì vẫn còn là sự tranh cãi giữa mọi người trong dòng tộc. Xuất phát điểm cho sự phát triển của họ hàng nhà tôi dường như bắt đầu từ việc dùng đồng thời một cặp dao một lúc. Khi đó con người sử dụng hai lưỡi dao rời nhau, trong khi một tay giữ lưỡi dao nằm dưới, tay kia thực hiện động tác cắt. Những di vật thuộc thế kỷ 2 – 3 sau Công nguyên (CN) tìm thấy ở khu vực La Mã- sông Ranh đã chứng minh cho điều đó . Nhưng có thể chúng tôi đã xuất hiện trước đó rất lâu.Nhưng để có được hình dáng như ngày hôm nay thì có lẽ chúng tôi phải nhớ ơn tới khi Robert Hinchliffe - một người Anh, vào khoảng thế kỉ 18 đã sáng tạo ra chúng tôi. Và cũng kể từ đó, họ hàng nhà kéo chúng tôi được phổ biến rộng rãi hơn.Họ hàng nhà kéo chúng tôi không hề ít người tí nào đâu nhé! Chúng tôi có nhiều loại tùy theo tính chất công việc từng loại mà con người sáng tạo ra các mẫu kéo phù hợp với công dụng như: kéo chốt đuôi, kéo kẹp, kéo bấm, kéo khớp…Nhà chúng tôi được tạo thành bởi hai thanh kim loại được mài sắc tạo thành lưỡi kéo, phần đuôi uốn cong tạo thành tay cầm. Lưỡi kéo có thể được làm bằng sắt hay một hợp chất sắt pha gang, phần tay cầm được bọc bởi một lớp nhựa dẻo hoặc nhựa cứng. Chúng tôi được sử dụng để cắt mỏng vật liệu khác nhau, chẳng hạn như giấy, bìa các tông, lá kim loại, nhựa mỏng, vải, sợi dây thừng và dây điện. Ngoài ra, kéo cũng được sử dụng để cắt tóc và thực phẩm, hay dùng trong y tế khi phẫu thuật…Tóm lại, họ hàng nhà kéo chúng tôi là một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống, tuy nhỏ nhưng kéo lại được sử dụng rộng rãi hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi có rất có ích cho cuộc sống của con người, không có chúng tôi, mọi người sẽ rất vất vả khi xử lý một việc nào đó mà dùng dao hoặc sức bằng tay mà con người không thể làm tốt được. Họ nhà kéo của tôi rất tuyệt vời phải không nào?- Kết thúc bài văn mẫu thuyết minh cái kéo bằng phương pháp tự thuật số 2--/-Vậy là Đọc tài liệu xin kết thúc bài hướng dẫn làm bài văn thuyết minh về cây kéo tại đây, chúc các em học tốt!