Thuyết địa tâm

     

các lý thuyết địa tâm hay quy mô địa tâm là 1 định đề bảo đảm an toàn luận điểm rằng Trái khu đất là trung trọng điểm của vũ trụ. Theo lý thuyết, Trái đất bất động đậy trong khi những hành tinh và các ngôi sao 5 cánh xoay xung quanh nó một trong những quả mong đồng tâm.

Bạn đang xem: Thuyết địa tâm

Nhà triết học Aristotle được ghi nhận với tiengtrungquoc.edu.vnệc tạo ra định hướng địa tâm, như đang đề cập sinh hoạt trên, nhận định rằng Trái đất là trục trung trung tâm của vũ trụ. Kim chỉ nan này được Ptolemy gia hạn và khuếch đại, và sau đó được bổ sung cập nhật bởi lý thuyết nhật trung tâm của Copernicus.

*

Từ xuất phát của nó, con fan đã phải đối mặt với sự nghi ngại về sự tồn tại. Sự hợp lí mà chủng loại người đã có được đã khiến cho anh ta tạo nên một hệ thống thắc mắc vô tận về xuất phát của anh ta và nhân loại xung quanh anh ta. 

Khi shop chúng tôi phát triển, cách tiếp cận các câu trả lời cũng vẫn làm, dường chỗ mang lại vô số triết lý đang phổ biến vào thời điểm đó và đã biết thành bãi quăng quật hoặc thay thế sửa chữa bằng các phương pháp mới.

Chỉ số

1 Xuất xứ1.1 Eudoxus1.2 Đóng góp của Aristotle2 Sự gật đầu của lý thuyết địa tâm2.1 hệ thống Ptolemy3 Đặc điểm của định hướng địa tâm4 định hướng nhật tâm xuất hiện thêm để thay thế cho địa tâm?5 tài liệu tham khảo

Nguồn gốc

Vũ trụ học là một trong khoa học đã đi đôi với triết học tập từ thời xa xưa. Những nhà triết học Hy Lạp, Ai Cập cùng Babylon, trong số những fan khác, được kiếm tìm thấy trong tiengtrungquoc.edu.vnệc quan gần kề hầm thiên thể một vũ trụ của các khả năng; những kỹ năng này đã cách tân và tùy chỉnh các giai đoạn cải tiến và phát triển của bốn tưởng triết học.

Nhị nguyên Platonic, có tác động lớn đến tứ tưởng Aristoteles, đang ủng hộ ý tưởng về sự tiengtrungquoc.edu.vnệc tồn trên của hai cụ giới: một trái đất được hình thành do bốn yếu hèn tố tự nhiên (đất, không khí, lửa, nước) đang chuyển động (thế giới) sublunar), và một bất động khác, không thể hủy diệt và tinh khiết, được hotline là tinh túy đồ vật năm (thế giới siêu âm).

Nguồn nơi bắt đầu của định hướng địa tâm trở về khoảng thời gian Plato duy trì rằng Trái khu đất nằm ở vị trí chính giữa vũ trụ và các hành tinh và các ngôi sao phủ quanh nó, xoay theo vòng tròn thiên thể.

*

Tầm quan sát của ông cân xứng với một lời giải thích thần thoại về luận án của ông ("Huyền thoại về Er" trong cuốn sách của ông Cộng hòa). Trong phần này, ông đưa ra sự tương đương giữa ý tưởng của mình về cơ học tập của dải ngân hà và lịch sử một thời đề cập mang lại "trục chính của tiengtrungquoc.edu.vnệc cần thiết", để phân tích và lý giải cách các khung hình xoay xung quanh Trái đất.

Eudoxus

Sau đó, khoảng chừng năm 485 a. C., nhấn mạnh vấn đề một môn đệ của Plato gọi là Eudoxus. Ông ra đời ở tp Cnido và là 1 trong nhà toán học, triết gia với nhà thiên văn học.

Eudoxus đã nghe về các nghiên cứu được thực hiện ở Ai Cập liên quan đến thiên văn học với được chuẩn bị để xúc tiếp với các quan gần cạnh và định hướng được thực hiện cho đến thời điểm bây giờ của những linh mục.

Trong giữa những cuốn sách của ông được điện thoại tư vấn là Tốc độ Ông phân tích và lý giải sự hoạt động của các ngôi sao sáng thông qua khối hệ thống 4 quả ước được gán cho mỗi quả cầu.

Kinh điển này của hệ khía cạnh trời khuyến cáo rằng Trái đất tất cả hình cầu và nằm ở vị trí chính giữa của hệ thống, trong khi xung quanh nó là bố quả cầu đồng tâm.

Những quả cầu này như sau: một quả mong ngoài có vòng quay kéo dài 24 giờ và vận động các ngôi sao sáng bất động, một nửa khác quay từ đông thanh lịch tây và kéo dãn dài 223 khía cạnh trăng, và 1 phần bên trong chứa Mặt trăng và quay vào 27 ngày nữa năm giờ năm phút.

Để lý giải sự vận động của 5 nhân tố tinh, 4 quả cầu được gán cho mỗi hành tinh, trong những lúc Mặt trăng cùng Mặt trời yêu cầu 3 quả mong mỗi trái cầu..

Đóng góp của Aristotle

*

Vũ trụ học tập Aristote dựa trên triết lý từ bỏ nhiên, chạy trên thế giới được cảm nhận trải qua các giác quan lại (hành xác) thông sang 1 phép biện bệnh để tìm hiểu cõi mà sự thật trở cần hữu hình.

Aristotle đã buổi tối ưu hóa khuyến cáo của Eudoxus. Cách thức Aristoteles đề xuất hành tinh Trái khu đất là trung chổ chính giữa của vũ trụ, vào khi những thiên thể được gọi là thiên thể xen kẹt xung xung quanh nó trong những quả mong quay khôn cùng đồng tâm.

Có thể gọi rằng đối với người xưa, ý tưởng phát minh Trái đất chiếm phần giữ trung trung tâm vũ trụ là đáng tin cậy. Đứng nhìn từ địa cầu về phía bầu trời, họ nhận biết rằng đó là vũ trụ di chuyển quanh Trái đất, mà đối với họ là một trong những điểm núm định, bất động. Mặt đất là nơi bằng vận từ vị trí quan sát những ngôi sao, phương diện trời với Mặt trăng.

Sự tân tiến của những nền lộng lẫy và nhiều thế kỷ phân tích và con kiến ​​thức đã cho phép các công ty thiên văn học cổ điển của Babylon với Ai Cập - và thậm chí còn cả những người dân Địa Trung Hải hiện đại - đưa ra ý tưởng trước tiên về mẫu mã Trái đất với vị trí của nó ở chính giữa vũ trụ.

tư tưởng này tiếp tục cho đến thế kỷ đồ vật mười bảy với mười tám, lúc những ý tưởng phát minh mới xuất hiện để theo xua tiến hóa khoa học.

Sự đồng ý của định hướng địa tâm

Những fan tham gia cách thức này đang làm vì thế dựa trên những quan sát. Một trong số đó là, trường hợp Trái khu đất không bất động, thì bạn có thể thấy những ngôi sao cố định và thắt chặt di chuyển, sản phẩm của thị sai sao. 

Họ cũng lập luận rằng, nếu vậy, những chòm sao sẽ trải qua những chuyển đổi đáng kể trong khoảng thời hạn một năm.

Xem thêm: Ibongdatv Trực Tiếp Bóng Đá Trực Tuyến, Trực Tiếp Bóng Đá

Lý thuyết về những quả cầu đồng tâm vị Eudoxus đề xướng và được Aristotle chuyển lên đã biết thành bỏ qua một bên vì chưng không thể trở nên tân tiến một hệ thống tác dụng và đúng đắn dựa trên ưng ý này.

Mặc mặc dù vậy, mô hình được khuyến cáo bởi Ptolemy - khá ngay gần với quy mô Aristoteles - đầy đủ linh hoạt nhằm điều chỉnh những quan sát trong tương đối nhiều thế kỷ..

Hệ thống Ptolemy

Ý tưởng về các quả cầu đồng chổ chính giữa của Eudoxus không giải thích được sự biệt lập về độ trong được nhận thấy trên bề mặt của những hành tinh, gây nên bởi sự biến đổi khoảng cách.

Đây là cửa hàng cho hệ Ptolemaic, được tạo nên bởi Claudius Ptolemy, nhà thiên văn học tập của Alexandria, vào nỗ lực kỷ sản phẩm công nghệ hai sau Công nguyên. C.

*

Công câu hỏi của anh ấy Tuyên ngôn đó là kết quả của công tiengtrungquoc.edu.vnệc mà trong nhiều thế kỷ các nhà thiên văn học Hy Lạp đang thực hiện. Trong dự án công trình này, đơn vị thiên văn học giải thích quan niệm của ông về cơ học tập tinh và các ngôi sao; Nó được xem như là kiệt tác của thiên văn học cổ điển.

Hệ thống Ptolemaic dựa trên ý tưởng về sự tiengtrungquoc.edu.vnệc tồn trên của một quả mong lớn bên phía ngoài gọi là bộ động cơ bất động, được đặc trưng như một tinh chất không thể phá hủy hoặc ether vận động quả đât nhạy cảm, vẫn không cử động và hoàn hảo.

Deferente cùng epbike

Mô hình Ptolemaic này khuyến cáo ý tưởng rằng từng hành tinh phụ thuộc vào vào sự vận động của nhị hoặc các quả cầu: một tương ứng với sự trì hoãn, vòng tròn lớn số 1 và trung chổ chính giữa nhất trên Trái đất; và loại kia tương ứng với epoline, đó là 1 trong vòng tròn bé dại hơn di chuyển dọc theo trục con quay với hoạt động đồng đều.

Hệ thống này cũng lý giải sự thiếu đồng nhất về tốc độ dịch chuyển ngược của các hành tinh. Ptolemy đã xử lý nó bằng cách bao gồm ý tưởng về phương trình; một điểm phía bên ngoài tiếp giáp ranh tâm Trái đất cơ mà từ đó bạn ta nhận ra rằng các hành tinh vận động với vận tốc không đổi.

Vì vậy, nói theo cách khác rằng ý tưởng phát minh về epoline, deferent và xích đạo là những góp sức của Ptolemy cho định hướng địa tâm xuất phát điểm từ một khái niệm toán học, trong số ấy tinh chỉnh các ý tưởng về các giả thuyết thứ nhất về chủ thể được đưa ra vị Apollonius của Perga với Hipparchus.

Đặt hàng

Các quả mong Ptolemaic được đặt hàng từ Trái đất: gần nhất là khía cạnh trăng theo sau là Sao Thủy và Sao Kim. Tiếp nối là khía cạnh trời, Sao hỏa, Sao Mộc cùng xa nhất: Sao Thổ và các ngôi sao tĩnh.

Phương Tây sau cùng đã đồng ý hệ thống kết quả, nhưng hiện đại nhận thấy nó là phức tạp. Mặc dù nhiên, dự kiến về các hoạt động thiên thể khác nhau - cả ngừng và bước đầu của các hoạt động ngược - là 1 trong những thành tựu rất gật đầu đồng ý được cho thời gian nó phạt sinh..

Đặc điểm của triết lý địa tâm

- Trái khu đất là trung trung tâm của vũ trụ.

- không có sự trống trống rỗng trong thiên hà và vấn đề đó là hữu hạn.

- mỗi hành tinh dịch chuyển trong 4 quả cầu đồng trung ương và vào suốt, cùng Mặt trời và Mặt trăng dịch chuyển trong 3 quả cầu, mỗi quả cầu.

- bao gồm hai nạm giới: xác chết hoặc vừa lòng lý, rất có thể bị hỏng và đang chuyển động liên tục; và nhân loại khác, trả hảo, tinh khiết, tĩnh trên và bắt buộc phá hủy, đó là thực chất của mọi chuyển động trong môi trường của nó.

- Thuật ngữ đẳng thức được sử dụng, tương xứng với điểm tiêu chuẩn chỉnh hóa hoạt động của hành tinh cùng hành tinh so với Trái đất.

- hình như còn gồm thuật ngữ epoline, là hành trình tròn của những hành tinh.

- Một khái niệm đặc trưng khác là sự trì hoãn, chính là vòng tròn bên cạnh cùng của Trái đất nơi mà bánh xe cộ đạp dịch chuyển và xoay.

- Sao Thủy với Sao Kim là những hành tinh bên trong và các vận động của chúng được tùy chỉnh thiết lập để đảm bảo an toàn rằng những đường liên quan đến sự trì hoãn luôn song tuy nhiên với những điểm tương đương.

Lý thuyết nhật tâm xuất hiện thêm để thay thế cho địa tâm?

Trong những thông tin mở rộng về chủ đề này, trong những luận điểm đạt được sức mạnh nhất trong tân tiến là lý thuyết nhật tâm vày Copernicus ban hành đã nảy sinh để hoàn thiện hệ thống Aristoteles cùng Ptolemaic, không thay thế sửa chữa nó.

Mục tiêu là những tính toán chính xác hơn, từ đó ông đề xuất Trái đất là 1 phần của những hành tinh cùng Mặt trời sau đó được coi là trung trọng tâm của vũ trụ, không thay đổi các tiến trình tròn và hoàn hảo, cũng tương tự các thiên hà và chu kỳ.

Tài liệu tham khảo

"Lý thuyết địa tâm" vào Wikipedia Bách khoa toàn thư miễn phí. Truy cập ngày 3 tháng hai năm 2019 trường đoản cú Wikipedia Bách khoa toàn thư miễn phí: en.wikipedia.org"Triết lý của trường đoản cú nhiên" tại Đại học Domuni. Truy vấn ngày 3 tháng hai năm 2019 từ hiệp hội Domuni: domuni.euMartínez, Antonio. "Thiên văn học có đặc trưng trong văn hóa truyền thống của bọn họ không?" trong Tuyên ngôn. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2019 trường đoản cú The Manifesto: elmanifiesto.com"Almagesto" (cuốn sách) vào ECRed. Truy vấn ngày 3 tháng 2 năm 2019 tự ECRed: cuPaul M. "Bí mật của vũ trụ" vào Google Sách. Truy vấn ngày 3 tháng hai năm 2019 trường đoản cú Google Sách: Books.google.cl