Thư viện quốc gia singapore

     

Thư viện giang sơn Singapore (National Library Singapore) là một trong những trong 11 dự án quốc tế được Viện KTS PAM Malaysia trao giải thưởng. Năm 2005, dự án công trình đạt Huy chương vàng của WACA (Hội KTS trung hoa toàn chũm giới). Năm 2006, công trình nhận tán thưởng của Viện hoàng gia Australia. Năm 2007, Thư viện non sông Singapore giành giải Nhất Công trình kết quả năng lượng ASEAN; Giải Bạch kim Green Mark của cơ quan quản lý Xây dựng (BCA), Singapore; Giải bội nghĩa về kiến thiết toàn cầu của BCA; Giải kiến thiết xây dựng xuất dung nhan của BCA; bằng khen phần thưởng Thiết kế công trình xây dựng ứng dụng của BCA loại hình công trình; Huy chương bội bạc về kiến thiết mặt đứng xuất sắc của Viện KTS Singapore…

*

Các tin tức cơ bạn dạng về công trình:

Nhóm tư vấn:

* xây dựng kiến trúc: doanh nghiệp T.R. Hamzah và Yeang* kiến thiết kỹ thuật: doanh nghiệp Buro Happold Singapore

Kiểm soát chất lượng: Rider Levett Bucknall

* Mô phỏng môi trường: cục bộ nhóm tiến hành công trình* thiết kế nội thất: doanh nghiệp Woodhead Wilson* hỗ trợ tư vấn ICT: tập đoàn lớn Arup* xây đắp chiếu sáng: công ty Lighting Planners Associates

Thông tin công trình

* Địa điểm: Phố 100 Victoria, Singapore 188064

* Tổng diện tích sàn: 58.783m2

* diện tích s khu đất: 11.304m2

* độ cao tổng thể: 102,8 m bao hàm 3 tầng hầm dưới đất và nhì khối nhà: một khối 15 tầng, một khối 16 tầng. Nối giữa hai khối đơn vị là sảnh lớn, sảnh trong bao gồm mái bít cao 100m.

Bạn đang xem: Thư viện quốc gia singapore

* giá cả xây dựng thực tế: 204,4 triệu đô Singapore (mức dự định ban đầu 230 triệu đô Singapore) đội nhà thầu

* Xây dựng: công ty Nishimatsu với Nhà thầu xây dựng: doanh nghiệp Lum Chang

* con kiến trúc: công ty DP Architects

* Kỹ sư kết cấu: Công ty tư vấn Maunsell

* Kỹ sư cơ điện: công ty Beca Carter Hollings và Ferner

* an toàn chống cháy: Arup Fire Engineering

* thiết kế cảnh quan: doanh nghiệp DLQ Design


*
Các khía cạnh đứng công trình có phong cách thiết kế lệch khỏi chủ yếu Đông và bao gồm Tây để bớt trực xạ của mặt trời, đồng thời dùng kết cấu đậy nắng để bớt bức xạ nhiệt độ và chói chang mất luôn thể nghi
*
*
Thiết kế vận dụng giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thời hiện đại, khi những hiện đại trong công nghệ thiết kế và kết cấu luôn luôn sẵn sàng đáp ứng việc tối ưu hóa trong thực hiện đất với tài nguyên môi trường. Dự án công trình Thư viện giang sơn Singapore là một trong những thiết kế khá nổi bật với sự văn minh trong xây dựng, tích hợp vấn đề thiết kế, kỹ thuật, xây đắp và technology để tạo nên một công trình tiến bộ với ngân sách năng lượng thấp cùng hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Việc sử dụng vật liệu xanh, cải thiện hiệu trái sử dụng tích điện trong quá trình thi công kiến trúc được lưu ý đến kỹ lưỡng trong những khi vẫn bảo đảm an toàn công năng. Thư viện quốc gia Singapore là một trong công trình mang tính tiện ích, vì chưng vậy yên cầu cao trong thiết kế đối với môi trường vào và ngoại trừ nhà. Vượt trình thiết kế theo phương thức khoa học, theo triết lý định lượng với dự báo được hiệu năng của dự án công trình với độ đúng mực và tối ưu hóa cao.


*
Phân tích hướng gió trên mặt cắt công trình

*

*

Chiến lược thiết kế thụ động


*
Các không gian nội thất ngập cả ánh sáng

Công trình được thiết kế để ưa thích ứng với nhiệt độ nhiệt đới. Kỹ thuật xây dựng sinh khí hậu vẫn được áp dụng là: tính hướng và hình dạng công trình xây dựng thích ứng khí hậu, thiết kế mặt đứng đam mê ứng, color công trình thích hợp hợp, các hệ thống thụ động tích điện thấp, sử dụng ánh sáng thụ động và áp dụng tối đa cảnh quan. Các kỹ thuật xây đắp này được gắn ghép cùng nhau để tạo ra một chiến lược chung nhằm mục tiêu đạt tích điện hiệu quả.

Quy hoạch tổng thể và toàn diện và phía công trình

Chiến lược thiết kế của dự án công trình là buổi tối ưu hóa áp dụng đất cùng đạt hiện đại nhất thụ động. Công trình được tính phía hướng theo giải pháp tạo khoảng đệm mang đến không gian bên trong khỏi sự phản xạ mặt trời trực tiếp. Phía được chọn cho công trình xây dựng tránh phía Đông-Tây.

Hình dạng công trình

Tòa nhà bao gồm hai khối, nối cùng với nhau bởi cầu nối bên trên không. Nhị khối tất cả hình dáng biệt lập nhưng bổ sung cho nhau. Khối đơn vị thư viện có làm ra vuông vắn, phản ảnh tính chất công năng của thư viện quốc gia. Khối hành chính, phản ánh chức năng phụ của thư viện Quốc gia, gồm dạng mặt đường cong và nhỏ tuổi hơn, chế tạo ra thành sự kết hợp hài hòa với khối tủ sách chính. Giao thông đơn giản. Kiến tạo tổng thể của công trình được cho phép dễ dàng kim chỉ nan và thuận tiện cho áp dụng hàng ngày.

Lõi ship hàng : Diện tích giao hàng đặt ở cạnh phía tây nam và phía Tây Bắc của tand nhà sử dụng làm vùng đệm để bí quyết nhiệt cho những diện tích mặt trong. Trong kim chỉ nan thiết kế, lõi thang trang bị có công dụng như một lá chắn nhiệt phòng lại tia nắng mặt trời buổi chiều.

Các ban công: Ban công có thiết kế trên những tầng như vùng đệm nhiệt. Khu vườn trên cao và sân thượng cùng với thảm thực vật trên phần lớn ban công sút thiểu hiệu ứng hòn đảo nhiệt đô thị bằng cách che nắng cho các bề mặt hấp thụ sức nóng và làm cho mát trải qua bốc hơi nước. Những vách kính nhị lớp giảm truyền nhiệt độ vào công trình.

Tổ chức đúng theo khối công trình đảm bảo thông gió trường đoản cú nhiên

Ở vùng nhiệt độ nhiệt đới, những luồng gió luôn được tận dụng tối đa trong thiết kế khối hệ thống thông gió từ nhiên. Trong thư viện Quốc gia, KTS đã thiết kế một đại sảnh cao 100m, nằm trong lòng hai khối nhà, và open phía trên đại sân thông tầng, tạo đk cho sự chuyển động của gió nóng cất cánh lên bên trên cao cùng lấy gió rét ở phía bên dưới (mặt đất) vào công trình, giúp hút luồng khí nóng ra ngoài. Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị vì thế đã được sút bớt.

Sảnh chung được thiết kế cùng cao độ phương diện đường, là không khí mở, đón gió trường đoản cú nhiên. Đây là không gian đa-zi-năng để rất có thể đi dạo, tổ chức các sự khiếu nại với sức chứa đến 900 người. Không gian này kết nối với khoảng chừng thông tầng vì chưng lối quốc bộ trên cao.


*
Mô phỏng CSTN đến tầng điển hình vào trong ngày hạ chí cùng đông chí (21/6 với 21/12)
*
Mô phỏng CSTN: thông số CSTN và nhận xét hiện tượng lóa mất tiền tiến tại mặt phẳng thư viện (21/3, 21/6, 21/9, và 21/12)

Thiết kế khía cạnh đứng, vỏ bao che, kết cấu bịt nắng

Vấn đề chủ đạo là bức xạ nhiệt khía cạnh trời, thắp sáng và nhiệt độ của vùng khí hậu nhiệt đới rất có thể gây mất luôn tiện nghi cho tất cả những người sử dụng công trình cũng như tác động đến việc bảo quản tài liệu thư viện. Để giảm sức nóng nhiệt mặt trời truyền vào công trình xây dựng qua phương diện ngoài, công trình cần phải được bịt nắng nhiều, quan trọng đặc biệt cần bịt nắng hoàn toàn ở góc nhìn cao 300 trở lên. Trong khi bức xạ khía cạnh trời trực tiếp không được phép chiếu vào công trình từ 10:00 tiếng sáng mang đến 04:00 giờ đồng hồ chiều thì thiết kế mặt đứng công trình vẫn phải đảm bảo cho phép đầy đủ lượng ánh sáng thoải mái và tự nhiên (ánh sáng tán xạ) chiếu vào công trình nhằm giảm sử dụng nguồn sáng sủa nhân tạo.

Chiến lược bịt nắng cho công trình xây dựng với yêu thương cầu loại bỏ được ánh nắng phản chiếu từ góc 300 đã tạo ra các tấm chắn nắng và nóng có form size lớn nhất: Nhô thoát khỏi mặt kính tới 1,8m với được lắp đặt ngoài vách kính xung quanh công trình xây dựng nhằm điều hành và kiểm soát bức xạ mặt trời và tia nắng chói tuy thế vẫn tối đa hóa chiếu sáng tự nhiên. Việc sản xuất các tấm che nắng bên phía ngoài và trong đơn vị theo từng vị trí và độ sâu được hỗ trợ bởi ứng dụng mô rộp theo biểu đồ mặt trời. Việc kiến tạo lắp đặt phần đông tấm chắn nắng hơi kỳ công: áp dụng hệ ốp khía cạnh đứng theo modul, được kéo căng và neo giữ bằng cáp thép để bảo đảm an toàn độ cứng.


Nơi thiên nhiên hòa nhập văn hóa

Các nghiên cứu và phân tích về chiều cao cửa sổ và khoảng chừng che râm đã được thực hiện. Chiến thuật chung là những mô-đun cao 1,1m theo hướng đứng với một mô-đun 2,2m ở khu vực gần sàn nhất tạo thành khoảng che râm rộng mang đến 2,4m, bao hàm 1,2 m đổ bên phía trong công trình. Khi hệ thống che nắng không tác dụng lúc phương diện trời xuống vượt thấp, rèm auto được lắp đặt tại một trong những vị trí của tòa nhà được kích hoạt. Dựa trên biểu đồ thắp sáng tự nhiên, những rèm đậy được sử dụng với gia tốc khoảng 2% từng năm.

Do buộc phải đỡ đa số tấm bịt nắng và chiều cao tầng 5,4m đề xuất chiều dày tường kế bên có kích thước 250mm (kích thước về tối đa so với khuôn nhôm định hình). Những chỉ số OTTV là 32,1W/m2 và quý hiếm U của kính là khoảng 1.62W/m2K. Kế hoạch che nắng làm bớt đáng kể mua điều hòa ko khí, cho tác dụng tiết kiệm tích điện đáng kể.

Chiếu sáng sủa tự nhiên

Thiết kế tối ưu hóa việc thực hiện chiếu sáng tự nhiên và thoải mái ở tất cả các tầng của công trình, nhất là trong khối thư viện. Tại các không khí văn phòng cùng hành lang, ánh nắng tự nhiên bổ sung cập nhật cho ánh sáng nhân tạo.

Xem thêm: Tác Dụng Của Cà Chua Bi Đối Với Sức Khoẻ, 6 Cách Ăn Cà Chua Có Hại Cho Sức Khỏe Cần Tránh

Sử dụng vận khí hậu cảnh quan

Không gian xanh được sắp xếp trong công trình tổng cùng là 8.000m2, bằng 10% tổng diện tích s sàn của tòa nhà. 14 vườn và sân trời được bố trí trong khắp công trình. Cảnh quan theo chiều đứng làm giảm nhiệt độ bề mặt của căn hộ và những tầng trên cao, bớt thiểu sự truyền tải nhiệt vào các không gian bên dưới, nâng cao môi trường sức nóng trong nhà cũng tương tự hiệu suất nhiệt của công trình.

Chiến lược kiến tạo chủ động

Thiết kế máu kiệm năng lượng đạt được theo phong cách tích hợp trong những khi vẫn đảm bảo an toàn tiện nghi cho tất cả những người sử dụng và vận động hiệu quả. Mục tiêu Chỉ số công dụng năng lượng chuẩn chỉnh (EEI) 178kWh/m2/năm đang được tùy chỉnh sau khi nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng. Trong 1 năm hoạt động, dự án công trình Thư viện giang sơn không chỉ đạt mức mà còn vượt qua chỉ số kết quả năng lượng của chính nó (EEI). Chỉ số tích điện thực tế năm 2006 là 152 kWh/m²/năm.

Hệ thống chiếu sáng tiết kiệm tích điện (điều khiển phát sáng tích hợp)


*
Không gian 3 chiều dự trữ không ngừng mở rộng trong tương lai

Sử dụng bộ cảm biến chuyển động kiểm soát điều hành chiếu sáng: Bật các đèn cho những khu lau chùi và vệ sinh nhân viên và các kho chỉ khi các không khí này đang rất được sử dụng, cùng tắt đèn lúc không được sử dụng; thực hiện bộ chấn lưu lại tần số cao và những loại đèn tiết kiệm ngân sách và chi phí năng lượng.

Các không gian thư viện, triển lãm với văn phòng đa số sử dụng ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự tạo chỉ cung cấp tại mức độ chiếu sáng nên thiết, làm bớt tiêu thụ năng lượng. Riêng đối với khu vực văn phòng, việc thực hiện thiết bị thông minh chất nhận được cấp năng lượng điện sau giờ làm việc chỉ tại mọi nơi tất cả yêu cầu, thay vì chưng chiếu sáng tổng thể sàn văn phòng.

Hệ thống điều hòa, cơ năng lượng điện M&E tiết kiệm ngân sách và chi phí năng lượng:

Ống nghệ thuật của hệ thống cơ điện M&E được sản xuất tận nhà máy nhằm mục đích giảm nhân công và giảm áp lực các bước nơi công trường. Khối hệ thống cơ điện theo chiều đứng triệu tập ở các vị trí buổi tối ưu sống mỗi khối giúp về tối ưu hiệu quả ngân sách hoạt động và bảo trì. Các khối hệ thống máy làm lạnh hiệu quả cao, tuần trả nước lạnh chủ yếu và thiết bị cấp, quạt vươn lên là tần, cảm biến khí CO, thông gió đối lưu, cảm ứng mưa, cảm ứng thang cuốn được sử dụng. Về tối ưu hóa lượng không gian tươi và giảm việc làm giá không quan trọng đã đạt công dụng năng lượng xứng đáng kể.


*
Năng lượng tiêu thụ kWh/ m2/năm theo những năm

Các ứng dụng sáng chế khác

1. Phân tích tích điện tự thân của công trình, giảm ngân sách chi tiêu năng lượng và ảnh hưởng tác động thường xuyên mang lại môi trường

Chiến lược kiến thiết thích phù hợp được áp dụng để giảm giá cả năng lượng từ thân công trình xây dựng và giảm những tác động môi trường của thư viện quốc gia đạt tới thấp rộng so cùng với các loại hình công trình văn phòng nổi bật tương đương. Với công dụng thư viện, các điểm sáng kỹ thuật yêu cầu tiêu chuẩn chỉnh cao hơn. Tổng số tích điện tự thân của công trình xây dựng là 17GJ/m2. Chỉ số này nằm trong những tiêu chuẩn dành cho công trình dịch vụ thương mại (giữa 10 – 18/m2).

2. Tái thực hiện thích nghi

Sự linh hoạt để thích hợp ứng với việc mở rộng sức đựng và yêu cầu sử dụng trong tương lai là một điểm lưu ý của tủ sách quốc gia. Thiết kế thích ứng tái sử dụng bao hàm việc chu đáo cả nhị yếu tố: không khí và dễ biến đổi của đồ vật liệu. Ở tầng 11 và 12 của thư viện, một không gian ba chiều có phong cách thiết kế để để phù hợp với việc mở rộng trong tương lai.

3. Đảm bảo âm học

Các kĩ năng trong xây đắp xử lý âm học tập trong các không khí được tuân theo các chiến thuật âm học. Các không khí này bao gồm không gian thư viện, không gian lập trình, thính chống và không khí POD. Tiêu chuẩn thiết kế mang lại thư viện và kho lưu trữ bảo tàng được áp dụng và đo lường và tính toán theo chuẩn ASHRAE.

4. Bảo trì, kiểm soát tòa đơn vị bằng hệ thống điều khiển thông minh

Việc tích hợp khối hệ thống tòa thông nhà minh và bạn sử dụng thân mật là nét đặc trưng trong công trình: các hệ thống tự động hóa thông minh tích vừa lòng hệ thống công nghệ thông tin-truyền thông (ICT) với khối hệ thống an ninh, hệ thống cơ khí và khối hệ thống điện của tand nhà mà lại không xâm phạm đến thị giác.

5. Bảo đảm nước

Việc bảo tồn nguồn nước bao hàm việc sử dụng những thiết bị tiêu hao nước thấp, hệ thống điều khiển và cảm biến cho những vòi nước trong nhà vệ sinh. Sử dụng khối hệ thống đường ống dẫn nước đôi (nước uống được và nước xám) nhằm sử dụng khoáng sản nước tại vị trí một cách hợp lý.

Nước thải được xử lý sinh học tập để giảm thiểu ô nhiễm và độc hại nguồn nước. Sử dụng khối hệ thống tưới nước bé dại giọt mang đến thực đồ gia dụng để sút tiêu thụ nước.

6. Pin quang điện

Đã tính toán rất có thể lắp đặt pin quang điện trên giàn mái công trình xây dựng (tại block chính) để tham gia phòng vào tương lai, khi công nghệ này có chi tiêu hợp lý hơn để thực hiện. Tích điện sinh ra từ các tế bào quang điện sẽ bổ sung cập nhật nhu cầu năng lượng cho lối đi dạo bên ngoài và các khu vực cảnh quan.

7. Hệ thống xử lý tư liệu

Một khối hệ thống xử lý tài liệu được thiết kế với tối ưu với hệ trả sách tự động hóa dễ dàng trong vận hành, phân các loại và gửi sách lên giá. Vận tốc và kết quả tăng trong bài toán vận chuyển sách cùng với việc tiến hành RFID tạo điều kiện cho việc làm chủ sách. Nhân lực tại Thư viện giang sơn được về tối ưu hóa, với các nhân viên chuyên nghiệp ưu tiên những vị trí nhiệm vụ cao hơn. Con số sách được giải pháp xử lý trên mỗi nhân viên cấp dưới là cao nhất so với các thư viện tp trên cố kỉnh giới.

Hiệu quả năng lượng đạt được

Các mức hiệu suất tích điện của công tình chứng minh tiết kiệm năng lượng. Mức công suất năng lượng:

ThS. Phạm Thị Hải Hà, KTS. Nguyễn Thị Khánh PhươngBộ môn phong cách xây dựng môi trường, ngôi trường Đại học tập Xây dựng