Thủ tục gộp sổ bảo hiểm

Câu hỏi: Người lao động bên em có 2 sổ BHXH, ở công ty cũ được cấp 1 số sổ là: 7909363838 và sang công ty em được cấp thêm 1 sổ nữa với số sổ BHXH 7911333045. Khi thực hiện báo giảm chốt sổ cho NLĐ mới phát hiện ra, vậy cho em hỏi về quy định và hồ sơ gộp sổ BHXH như thế nào?”

Trả lời:

Với trường hợp của đơn vị bạn, EFY Việt Nam xin tư vấn chi tiết như sau:

Căn cứ tại khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH có nêu rõ:

4. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Như vậy, đơn vị bạn cần làm thủ tục gộp sổ BHXH thành duy nhất cho NLĐ do hiện tại họ vẫn trực thuộc đơn vị bạn quản lý.

Bạn đang xem: Thủ tục gộp sổ bảo hiểm

Bước 1: Đối chiếu dữ liệu thông tin cá nhân và quá trình đóng BHXH, BHTN trên các sổ

Trước khi làm hồ sơ gộp sổ BHXH, bạn phải kiểm tra lại dữ liệu ghi trên sổ như sau:

- Kiểm tra thông tin cá nhân trên các sổ BHXH phải trùng khớp và chính xác. Trường hợp sai phải thực hiện hồ sơ Cấp lại sổ do sai thông tin cá nhân.

Tham khảo chi tiết: https://tiengtrungquoc.edu.vn/bhxh/cap-lai-so-bhxh-do-thay-doi-thong-tin-ca-nhan-tren-so-bhxh.html

- Kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHTN trên các sổ BHXH phải chính xác. Trường hợp sai thực hiện hồ sơ Cấp lại sổ BHXH do sai nội dung trên sổ.

Tham khảo chi tiết: https://tiengtrungquoc.edu.vn/bhxh/cap-lai-so-bhxh-do-dieu-chinh-noi-dung-ghi-tren-so-bhxh.html

- Kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHTN trên các sổ BHXH không trùng nhau. Trường hợp trùng nhau phải thực hiện hoàn trả lại tiền BHXH, BHTN đã đóng thừa.

Xem thêm: Giới Thiệu Về Unicef Viết Tắt Của Từ Gì, Unicef Là Tổ Chức Gì

Bước 2: Nộp hồ sơ Gộp sổ BHXH

Sau khi đối chiếu xong, bạn kê khai và nộp hồ sơ làm thủ tục gộp hổ BHXH bao gồm:

- Mẫu TK1-TS (Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế): ghi rõ yêu cầu gộp sổ BHXH vào mục số <14> Nội dung thay đổi, yêu cầu.

- Tất cả các sổ BHXH

- Mẫu D01-TS (Bảng kê thông tin) (nếu có): Đơn vị kê khai các giấy tờ làm căn cứ gộp sổ BHXH và điều chỉnh thông tin.

Lưu ý: Đơn vị có thể thực hiện nộp chung hồ sơ Điều chỉnh thông tin và Gộp sổ BHXH nếu thông tin cần điều chỉnh là Thông tin cá nhân hoặc Quá trình đóng tại đơn vị hiện tại.Trường hợp Quá trình đóng cần điều chỉnh ở đơn vị cũ hoặc có Quá trình tham gia BHXH, BHTN trùng nhau thì yêu cầu nộp hồ sơ điều chỉnh trước.

Bước 3: Thời gian giải quyết

Cơ quan BHXH giải quyết không quá 45 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Để được hỗ trợ tư vấn và đăng ký dùng thử EFY-eBHXH, vui lòng đăng kýTẠI ĐÂY

✅Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về phần mềm eBHXH: