Thủ tục đổi màu sơn xe máy 2020

Màu sơn xe máy là một trong những đặc điểm nhận dạng của phương tiện và được ghi rõ thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Người dùng sẽ không được tự ý thay đổi mà cần thực hiện các thủ tục đổi màu sơn xe máy theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang xem: Thủ tục đổi màu sơn xe máy 2020

3. Quy định về các bước làm thủ tục đổi màu sơn xe máy

Nếu tự ý thay đổi màu sơn khi chưa được phép, chủ xe sẽ phải chịu mức xử phạt hành chính theo quy định. Do đó, tìm hiểu các quy trình thủ tục thay đổi màu sơn xe máy là lưu ý quan trọng mà chủ phương tiện không nên bỏ qua.

1. Xe máy không chính chủ có được đổi màu sơn không?

Có khá nhiều trường hợp người dùng muốn thay đổi màu sơn xe như nhu cầu tân trang lại cho phương tiện của mình sau một thời gian sử dụng hoặc do không thích màu xe cũ,... Thế nhưng, trên thực tế, màu sơn nguyên bản của xe là một trong những thông tin quan trọng được thể hiện rõ trên giấy chứng nhận đăng ký xe. Theo đó, khi người dùng thay đổi màu sơn của xe thì các thông tin trên giấy tờ này cũng sẽ cần được điều chỉnh. Do đó, bản chất của thủ tục đổi màu sơn xe máy chính là việc thực hiện thủ tục đổi lại giấy đăng ký xe.

Hiện nay, chủ sở hữu có thể tiến hành thay đổi màu sơn xe máy khi thực hiện đúng thủ tục và nhận được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. Với trường hợp là xe của cơ quan hoặc tổ chức, đơn vị, người sử dụng sẽ cần bổ sung thêm giấy tờ giới thiệu.

Đặc biệt, nếu người dùng không phải là chủ phương tiện thì không có quyền yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt thủ tục thay đổi màu sơn của xe. Để hợp thức hóa vấn đề này, người sử dụng cần làm thủ tục sang tên Giấy đăng ký xe trước hoặc có thể kết hợp làm hai thủ tục này cùng một lúc.

2. Tự ý thay đổi màu sơn xe máy phạt bao nhiêu?

Theo như đã phân tích ở trên nếu tự ý thay đổi màu sơn xe máy đồng nghĩa với việc vi phạm pháp luật, người dùng sẽ phải chịu các mức xử phạt hành chính theo quy định như sau:

- Đối với cá nhân: Mức phạt từ 100.000 - 200.000 đồng với hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu và màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

- Đối với tổ chức: Mức phạt từ 200.000 - 400.000 đồng khi tự ý thay đổi màu sơn khác với thông tin trên Giấy đăng ký xe.

Ngoài việc bị áp dụng mức phạt, cá nhân hay tổ chức thực hiện hành vi vi phạm này còn buộc phải khôi phục lại màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Xem thêm: Cách Để Phân Biệt Trăng Thượng Huyền Emoji, Truyện Tâm Lý Xã Hội Mới Nhất

3. Quy định về các bước làm thủ tục đổi màu sơn xe máy

Dưới đây là quy trình cụ thể về quy trình thủ tục đổi màu sơn xe máy 2021:

3.1. Đến nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe

Khi muốn yêu cầu đổi màu sơn xe máy, chủ sở hữu cần đến cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Theo quy định, đối với xe gắn máy, xe máy điện, xe mô tô,… chủ phương tiện cần đến Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để tiến hành quy trình đăng ký.

3.2. Điền vào mẫu giấy khai đăng ký xe máy

Tại nơi tiếp nhận yêu cầu, người dùng sẽ nhận mẫu giấy khai đăng ký xe máy và điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn cụ thể. Trong đó, chủ xe cần ghi rõ lý do muốn đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũng như lý do muốn thay đổi màu sơn.

3.3. Nộp hồ sơ thủ tục đổi màu sơn xe máy

Sau khi hoàn thành đầy đủ thông tin và giấy tờ, chủ xe tiến hành nộp hồ sơ và chờ xét duyệt. Theo đó, bộ hồ sơ cần đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ như:

- Tờ khai đăng ký xe máy (theo mẫu quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA)

- Giấy chứng nhận đăng ký xe cũ.

Ngoài ra, trong khi nộp hồ sơ, chủ xe cũng cần mang theo phương tiện để cơ quan tiến hành các thủ tục kiểm tra và xác nhận.

3.4. Đóng lệ phí

Bước tiếp theo trong quy trình đăng ký đổi màu xe máy là đóng lệ phí. Mức lệ phí được quy định theo Thông tư số 229/2016/TT-BTC áp dụng hiện nay là 50.000 đồng.

3.5. Sơn lại xe đúng màu mới đã đăng ký

Qua quá trình kiểm tra hồ sơ, nếu đầy đủ và đúng thủ tục, cơ quan sẽ thông báo hoàn tất quy trình. Sau đó, chủ xe có thể sơn lại xe đúng với màu sắc ghi trong giấy đăng ký xe mới được cấp lại. Tuy nhiên, chủ sở hữu phương tiện cần lưu ý tuân thủ đúng với thông tin màu sắc đã được cập nhật lại trong giấy đăng ký xe nếu không muốn phải chịu phạt hành chính.

Để có thể thay đổi màu sơn xe theo ý muốn, chủ phương tiện cần thực hiện các thủ tục đổi màu sơn xe máy tại các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp người dùng không phải chủ sở hữu xe thì cần tiến hành làm thủ tục sang tên Giấy đăng ký xe trước. Quy trình này tuy không tốn quá nhiều thời gian nhưng chủ phương tiện cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh sai sót.

Bên cạnh thông số kỹ thuật, thiết kế hiện đại, các dòng xe máy điện của thương hiệu VinFast như VinFast Ludo, VinFast Impes, VinFast Feliz, VinFast Theon, VinFast Klara A2, Klara S đều sở hữu bảng màu đa dạng, ấn tượng và hợp xu hướng. Nhờ đó, khách hàng có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn sản phẩm phù hợp với phong cách và cá tính riêng của mình. Quý khách hàng quan tâm có thể đặt mua ngay xe máy điện VinFast hoặc mua trả góp ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bên cạnh xe máy điện, VinFast cũng mang đến 6 mẫu ô tô điện hiện đại, thông minh trải đều các phân khúc như VinFast VF e34, VF 9, VF 8, VF 7, VF 6, VF 5. Trong đó, 3 mẫu xe VF e34, VF 8 và VF 9 đang được mở bán cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn. Đặt cọc ngay để trở thành khách hàng tiên phong sở hữu những mẫu xe xanh của người Việt.