Thủ tục đăng ký xe máy điện

Tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast nói chung và VinFast Impes nói riêng. Giải đáp thắc mắc đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Cùng với xu hướng “sống xanh” đang được ủng hộ rộng rãi trên toàn cầu, việc chuyển sang sử dụng các phương tiện chạy bằng điện thay vì xăng đang được giới trẻ Việt Nam ngày càng quan tâm. Thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast gồm những gì, có các bước nào, đi xe máy điện có cần bằng lái không… là những thắc mắc sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Thủ tục đăng ký xe máy điện

Quy định đăng ký xe điện hiện hành

Trước hết, cần có sự phân biệt ngắn gọn và dễ hiểu về xe máy điện và xe đạp điện.

Điểm giống nhau:

Xe máy điện và xe đạp điện có điểm chung là sử dụng nguồn năng lượng điện.

Sự khác nhau:

- Khả năng tăng tốc của xe máy điện lớn hơn xe đạp điện.- Xe máy điện không có bàn đạp gắn vào xe còn xe đạp điện thì có.- Xe đạp điện có động cơ không quá 250W còn xe máy điện có động cơ lớn hơn.

Bên cạnh đó, theo quy định mới nhất do Thủ tướng Chính phủ ban hành, các loại xe sử dụng năng lượng điện có vận tốc lớn hơn 25km/h thì phải đăng ký biển số. Xe máy điện thuộc loại này nên việc đăng ký biển số là bắt buộc.

Xem thêm: Cập Nhật Danh Sách Các Trường Đại Học Quốc Tế Sài Gòn Nào Tốt Nhất?

Quy trình thủ tục đăng ký xe máy điện Impes như thế nào?

Dưới đây là hướng dẫn thủ tục đăng ký biển số xe máy điện có thể áp dụng với xe máy điện nói chung và xe máy VinFast nói riêng:

Nơi đăng ký

Người làm thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast Impes nói riêng và thủ tục đăng ký xe máy điện nói chung cần đến phòng cảnh sát giao thông của tỉnh/thành phố hoặc cơ quan công an xã, phường, thị trấn, quận, huyện để tiến hành thủ tục đăng ký.

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị:

- Với cơ quan, tổ chức thì cần sổ hộ khẩu photo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức đó. Với cá nhân thì cần sổ hộ khẩu photo và bản chính của chủ xe.- Bản gốc của chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân làm căn cứ đối chiếu.- Tờ khai đăng ký xe theo mẫu.- Phiếu kiểm tra, chứng nhận chất lượng và hóa đơn giá trị gia tăng của xe.- Lệ phí trước bạ: xe có giá trị thấp hơn 10 triệu đồng có mức lệ phí trước bạ là 400.000 đồng, xe có giá trị cao hơn 10 triệu đồng có mức lệ phí trước bạ bằng 10% tổng giá trị của xe.

Thủ tục đăng ký xe máy điện Impes:

- Bước 1: Chủ xe nộp thuế trước bạ cho kho bạc nhà nước và được cấp một bộ hồ sơ đăng ký biển số. Chủ xe điền đầy đủ thông tin cần thiết vào bộ hồ sơ theo hướng dẫn.- Bước 2: Chủ xe nộp các giấy tờ cần thiết cho cán bộ làm thủ tục đăng ký bao gồm: giấy nộp thuế, phiếu kiểm tra và chứng nhận chất lượng, sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo, tờ khai đăng ký biển số xe, hóa đơn mua xe, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc.- Bước 3: Chủ xe đóng lệ phí đăng ký xe và cấp biển, hiện nay, mức phí đang là 550.000 đồng.- Bước 4: Trong vòng 2 ngày nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì chủ xe sẽ được cấp biển số xe.

Sử dụng xe máy điện VinFast Impes có yêu cầu bằng lái không?

Khi tham gia giao thông bằng xe máy điện VinFast Impes thì chủ xe KHÔNG cần dùng bằng lái. Lý do là hiện tại ở nước ta chưa có một công văn, văn bản nào quy định cụ thể về việc người điều khiển xe máy điện cần có bằng lái xe.

Như vậy, với những thông tin được cung cấp trên đây, bạn đã có cái nhìn cụ thể về thủ tục đăng ký xe máy điện VinFast.

Để tìm hiểu về sản phẩm ô tô, xe máy của VinFast, quý khách vui lòng truy cập website shop.tiengtrungquoc.edu.vn cũng như liên hệ hotline 1900 232389 để được tư vấn chi tiết.