Hoàn cầu thời báo: vn sẽ ‘trắng tay’ nếu đu dây mỹ tăng cường sức mạnh ở biển đông

     
Tổng chỉnh sửa Hồ Tích Tiến của Thời báo Hoàn mong tại trụ sở của ban ngành này ở Bắc Kinh. Ảnh: thủ đô new york Times.

Bạn đang xem: Hoàn cầu thời báo: vn sẽ ‘trắng tay’ nếu đu dây mỹ tăng cường sức mạnh ở biển đông


Trong vài ngày qua, Thời báo trả Cầu tự nhiên trở thành một chiếc tên quen thuộc với nhiều người Việt, lúc vị Tổng biên tập của tờ báo này đăng bầy gửi “vài lời chân thành với người việt nam Nam” nhân ngày kỷ niệm 25 năm thông thường hóa dục tình Việt – Mỹ.

Bài viết được trang Facebook của Đại sứ quán trung hoa tại tp hà nội đăng cài lại, và nên xóa chỉ với sau chưa đầy 24h khi hứng chịu hàng ngàn lượt bình luận chỉ trích từ cộng đồng mạng Việt.

Với đầy đủ người liên tiếp theo dõi tình hình Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu và cái thương hiệu Tổng chỉnh sửa Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) những không xa lạ.

Vào tháng 6/2020 vừa qua, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) ưng thuận gia nhập danh sách những cơ quan báo đài của china bị chính quyền Mỹ tóm lại là “tổ chức nước ngoài” (foreign missions) gắng vì là 1 trong tổ chức truyền thông media thông thường.

Với bài toán phân loại này, các tổ chức bên trên sẽ chịu sự quản thúc về khía cạnh hành chủ yếu (không chịu số lượng giới hạn về bài toán sản xuất câu chữ tin tức) như những tổ chức quốc tế khác, vốn theo có mang của Đạo công cụ Tổ chức nước ngoài (Foreign Missions Act) là những tổ chức do thiết yếu phủ quốc tế “sở hữu phần nhiều hoặc điều hành và kiểm soát trên thực tế”.

Nó để Thời báo Hoàn ước cùng với Tân Hoa Xã, nhân dân Nhật Báo, Đài Truyền hình tw Trung Quốc… về lại đúng địa điểm vốn có: loa tuyên truyền một chiều của tổ chức chính quyền Bắc Kinh.

Trong số đó, có thể nói rằng Thời báo Hoàn ước là mẫu loa ầm ĩ và nhiễu nhạo nhất.

Sinh sau mà lại hét trước

Thành lập vào thời điểm năm 1993, là một trong tuần báo trực thuộc nhân dân Nhật báo (People’s Daily), Thời báo hoàn Cầu gấp rút có vị trí riêng khi là đơn vị tường thuật thẳng và nhiệt huyết nhất về sự kiện Mỹ ném bom nhầm Đại sứ quán china tại Belgrade, trực thuộc Nam bốn cũ, vào thời điểm năm 1999. Đến năm 2009, tờ báo phát hành phiên bản tiếng Anh trong nỗ lực cố gắng đối trọng với truyền thông media phương Tây.

Điều khiến cho Thời báo hoàn Cầu trông rất nổi bật hơn cả trong xã báo quốc doanh trung quốc là mảng bình luận (opinions/ editorials). Các bài viết bình luận, cả phiên bản tiếng Hoa lẫn giờ Anh, phần đa đậm đặc lòng tin dân tộc cùng sẵn sàng không ngại ngần dùng các ngôn trường đoản cú kích động, thậm chí là thóa mạ đối phương.

Châm biếm Úc là “mèo giấy” (paper cat) lúc nước này thông báo ủng hộ phán quyết của tòa Trọng tài dụng cụ Biển vào năm năm 2016 đối cùng với tranh chấp giữa Philippines cùng Trung Quốc; cảnh cáo Ấn Độ đừng “khiêu khích” nếu như không sẽ “chịu thua thảm nhục nhã”; răn dạy những nước ASEAN yêu cầu “biết khôn” (wise enough), đừng biến hóa “lính cảm tử” (cannon fodder) cho quốc gia mỹ trong “âm mưu” hạn chế lại Bắc Kinh, hay vừa qua khi nước ngoài trưởng Mỹ chỉ dẫn Tuyên cáo lập trường về biển khơi Đông, ngay nhanh chóng tờ này đã có bài viết thách thức Mỹ cũng muốn “đánh nhau” (showdown) ở biển Đông/ Nam nước trung hoa không…

Trong khi các tờ báo béo khác của trung hoa vẫn giữ thể hiện thái độ chừng mực, ngoại giao, Thời báo Hoàn mong được xem như là ngoại lệ thả rông.

Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập từ năm 2005 đến lúc này của Thời báo hoàn Cầu, khôn cùng tự hào về điều này.

Trong bài phỏng vấn với Quartz, hồ nước nói bản thân thường chiếu qua lại với các quan chức nước ngoài giao và bình an của chủ yếu quyền, với họ ưng ý với cảm giác cũng như mong muốn kiến nhưng mà tờ báo đăng tải. “Họ ko được tự do nói ra, nhưng mà tôi thì gồm thể”, Hồ mang lại biết.

Với sự “tự do” này, nhiều người review Thời báo hoàn Cầu là một trong chiếc van xả cho những cái đầu diều hâu hiếu chiến trong chủ yếu quyền, cũng tương tự là khu vực thỏa mãn tư tưởng kích động dân tộc của một thành phần người vào nước.

Xem thêm: Làm Tôi Say Làm Tôi Khát Khao, Mãi Mãi Bên Nhau (Noo Phước Thịnh)

*
*
*

Dù hiểu ra những phương pháp troll của Thời báo trả Cầu, media và tín đồ đọc quốc tế vẫn tiếp tục nhắc mang lại tờ báo này.

Một phần vì sao nằm ở thực chất thể chế độc tài khép kín đáo của Trung Quốc. Các lãnh đạo v.i.p nơi phía trên không công khai minh bạch trả lời vấn đáp của truyền thông media (ngoại trừ phần đông trường hợp sắp đặt sẵn). Các quyết sách được phát hành trong những phiên họp kín, chỉ một số trong những ít tín đồ nắm được thông tin. Điều này khiến những ai muốn thâu tóm được tình hình Trung Quốc cần quay sang những phương tiện truyền thông media nước này, vốn dĩ rất nhiều là những chiếc loa đài của chính quyền.

Là trong số những chiếc loa ồn ào nhất, không nặng nề hiểu bởi vì sao người ta vẫn phải chăm chú đến tờ Thời báo trả Cầu.

Nhưng nhiều ý kiến luôn nhớ cảnh báo việc lãng phí thời gian công sức cho những chiêu trò khiêu khích của Thời báo Hoàn ước nói bình thường và những người dân như hồ nước Tích Tiến nói riêng.

Ngay cả trong nước, đa số người làm truyền thông ở trung quốc cũng không xem trọng tờ báo này.

Tống Chí Tiêu (Song Zhibiao), một công ty báo có thâm niên vào nước, nhiều năm trước đã từng phản hồi như sau về Thời báo trả Cầu.

“Nó không dùng đến những lập luận phức tạp, không quan tâm đến logic, và thậm chí là nhiều ngôn từ còn chẳng đúng ngữ pháp”.

“Lý vày nó cực nhọc bị đánh bại chưa hẳn vì nó nói sự thật, mà vị nó quá khinh nhờn sự thật. Bạn ta cần thiết chỉ trích nó bởi nó trù trừ xấu hổ.”

Đó ko hề giống như lời để hình dung về một tờ báo. Đó là bộc lộ về những bé troll, chuyên đi phá quấy thiên hạ.

Nhiều người Trung Quốc nói một cách khác đích danh hồ nước Tích Tiến là “(con chó) chăm đi lụm banh” (Frisbee grabber), ám chỉ vấn đề Hồ chỉ là 1 công cố gắng tuyên truyền không hơn không kém của các ông công ty ở Trung phái mạnh Hải.

Bằng cách được thả rông chạy rộng, Thời báo Hoàn ước và hồ nước Tích Tiến vừa mới được xem như van xả, vừa là điều khoản thử nước của Bắc Kinh.

Những phản hồi khiêu khích nhất được tung ra nhằm mục tiêu kiểm tra làm phản ứng của dư luận vào và quanh đó nước. Ví như bị làm phản ứng mạnh, chính quyền nơi đây đã phủi tay không liên quan, dùng những cái loa khác để truyền bá “chủ trương đường lối đúng đắn”.

Phản ứng tương thích nhất so với Thời báo Hoàn mong cùng rất nhiều “troll gia” như hồ Tích Tiến bởi vậy có lẽ là coi nó tựa như những trò rao không sạch rẻ tiền ngoài đường: vun mặt và gạt phăng, không liên tục tiêu tốn thời gian.

Với người việt Nam, còn tồn tại một bài học kinh nghiệm khác đặc trưng không kém: sau này đừng bao giờ để cho non sông mình tồn tại hầu như thứ rác rưởi như vậy.