Thỏa thuận không đóng bảo hiểm

     

Rất nhiều người lao động làm việc tại doanh nghiệp không thích đóng bảo đảm xã hội. Vậy không đóng bảo đảm xã hội đã có được không? có khá nhiều thắc mắc xung quanh sự việc này, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc và tín đồ lao động hiểu rõ hơn.

Bạn đang xem: Thỏa thuận không đóng bảo hiểm

*

Người lao động không gia nhập đóng bảo đảm xã hội đã đạt được không?

1. Đối tượng tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc

Theo lao lý thì người lao động bắt buộc phải tham gia bảo hiểm làng mạc hội khi phát sinh phù hợp đồng lao động/ hợp đồng có tác dụng việc.Căn cứ theo vẻ ngoài tại Điều 2, Luật bảo hiểm xã hội năm trước quy định về các đối tượng người tiêu dùng bắt buộc phải tham gia BHXH có các đối tượng người dùng sau:

“1. Fan lao đụng là công dân nước ta thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo đảm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người thao tác làm việc theo hòa hợp đồng lao động không khẳng định thời hạn, vừa lòng đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao rượu cồn theo mùa vụ hoặc theo một các bước nhất định gồm thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, tất cả hợp đồng lao hễ được cam kết kết giữa người tiêu dùng lao rượu cồn với người đại diện theo luật pháp của bạn dưới 15 tuổi theo cơ chế của điều khoản về lao động;

b) Người thao tác theo vừa lòng đồng lao động bao gồm thời hạn từ đầy đủ 01 tháng mang lại dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) người công nhân quốc phòng, người công nhân công an, bạn làm công tác làm việc khác trong tổ chức triển khai cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân bài bản quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan lại nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan trình độ kỹ thuật công an nhân dân; tín đồ làm công tác cơ yếu hưởng trọn lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sỹ quân nhóm nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sỹ công an nhân dân ship hàng có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu vẫn theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hòa hợp đồng cách thức tại Luật fan lao rượu cồn Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo phù hợp đồng;

h) Người cai quản doanh nghiệp, người cai quản điều hành bắt tay hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người vận động không chuyên trách sinh hoạt xã, phường, thị trấn.”

Bên cạnh đó, người lao động là công dân quốc tế vào thao tác tại việt nam có đúng theo đồng lao cồn từ 3 mon trở lên, có giấy phép lao đụng hoặc chứng từ hành nghề hoặc bản thảo hành nghề bởi vì cơ quan có thẩm quyền của vn cấp cũng thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm xã hội buộc phải theo hình thức của bao gồm phủ.

Lưu ý: tín đồ lao động là công dân nước ta từ đầy đủ 15 tuổi trở lên, ko thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH buộc phải thì được tham gia bảo hiểm xóm hội từ bỏ nguyện. Mức đóng BHXH từ bỏ nguyện hằng tháng bằng 22% mức thu nhập cá nhân tháng do tín đồ tham gia BHXH từ nguyện lựa chọn.

Như vậy, theo vẻ ngoài thì tín đồ lao động thao tác tại công ty doanh nghiệpthuộc đối tượng người sử dụng bắt buộctham gia BHXH với doanh nghiệp có trách nhiệm thông tin đến cơ quan bảo đảm xã hội. Vào trường đúng theo là người lao động tự do thì có thể thể chọn lựa đóng BHXH hoặc không?

2. Fan lao rượu cồn tại công ty không đóng BHXH được không?

Theo khí cụ thìngười lao động thao tác làm việc tại những doanh nghiệp, đơn vị chức năng có kết giao hòa hợp đồng lao động/ thích hợp đồng làm cho việctừ đủ 3 mon trở lênthì công ty và tín đồ lao động cần phải đóng bảo đảm xã hội. Tức là cả công ty lớn và bạn lao đụng đều đề nghị tham gia theo xác suất trích đóng dựa trên tiền lương trong thích hợp đồng lao động.

*

NLĐnước ngoài làm việc tại vn có hợp đồng lao hễ từ 3 mon trở lên nên tham gia BHXH.


Người thực hiện lao động

Người lao động

BHXH

BHYT

BHTN

BHXH

BHYT

BHTN

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

HT

ÔĐ-TS

TNLĐ-BNN

14%

3%

0,5%

3%

1%

8%

-

-

1,5%

1%

17,5%

8%

21,5%

10,5%

Tổng cùng đóng 32%


Bảng mức đóng góp BHXH của fan lao động tại doanh nghiệp

Tuy nhiên, vì chưng một vài vì sao mà bạn lao động không thích đóng BHXH, NLĐ cần nộp bản cam kết ko tham gia đóng BHXH và trình diễn rõ nguyên nhân.

2.1 bạn dạng cam kết chứng thực không tham gia đóng góp BHXH là gì?

Bản cam kết xác thừa nhận không tham gia BHXH hay mẫu thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội là văn bạn dạng do tín đồ lao hễ lập lúc không có nhu cầu tham gia đóngbảo hiểm xã hội bắt buộc.

*

Mẫu phiên bản cam kết xác nhận không tham gia đóng BHXH mới nhất 2022

Người lao cồn điền không thiếu các tin tức yêu cầu trong bảnthỏa thuận không đóng góp BHXHgồm: Họ và tên, số CMND hoặc số thẻ CCCD, add hộ khẩu hay trú, nơi ở và tại sao viết bạn dạng cam kết;…người lao động ký kết tên cùng gửi ban giám đốc công ty để xin chứng thực của công ty và nộp bản cam kết này cho bạn để gửi lên cơ quan tiền BHXH.

Như vậy tín đồ lao động đủ điều kiệnkhông ước ao tham gia BHXH phải làm bạn dạng cam kết nêu trên. Trong trường hợp NLĐ/ người sử dụng lao độngtự ý ko khai báo câu hỏi không tham gia đóng BHXH đã bịáp dụng quy định phạt hành bao gồm trong nghành nghề dịch vụ BHXH.

Xem thêm:

3. Người lao đụng và doanh nghiệp rất có thể bị phạt còn nếu như không đóng BHXH

Người lao hễ thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia BHXH phải và người tiêu dùng lao động có nhiệm vụ đóng BHXH. Vào trường hợp người lao hễ thuộc đối tượng đóng BHXH đề nghị không đóng BHXH sẽ vi phạm quy định của pháp luật về BHXH được lao lý tại Khoản 1 và Khoản 2, Điều 17, Luật bảo hiểm xã hội 2014.

“Điều 17. Những hành vi bị nghiêm cấm

1. Trốn đóng bảo đảm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Lừ đừ đóng tiền bảo đảm xã hội, bảo đảm thất nghiệp”

Lưu ý: hành động trốn đóng BHXH, BHTN của người sử dụng lao hễ là hành động của người sử dụng lao đụng có nhiệm vụ đóng BHXH, BHTN cho người lao động mà gian sảo hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc ko đóng đầy đủ BHXH cho những người lao cồn thuộc đối tượng phải tham gia BHXH.

Tham gia BHXH đem về nhiều lợi ích cho người lao cồn với các chế độ như: hưởng lương hưu, tận hưởng chế độ gầy đau, thai sản, chế độ tai nạn lao động bệnh dịch nghề nghiệp, hưởng trọn trợ cấp cho thất nghiệp… thâm nhập BHXH mặt khác là hình thức góp phần nâng cao an sinh thôn hội, mang đến cho người dân cuộc sống thường ngày tốt đẹp mắt hơn.

3.1 Mức phân phát trốn đóng góp BHXH

Căn cứ vào Khoản 5, Khoản 6, Điều 38, Nghị định 28/2020/NĐ-CP về việc vi phạm luật quy định về đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho những người lao động thì người tiêu dùng lao động sẽ đề nghị chịu mức vạc như sau:

Phạt tiền từ 50.000.000 - 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động bao gồm hành vi trốn đóng góp BHXH bắt buộc, BHTN mà không đến mức truy cứu trọng trách hình sự.

Phạt tiền từ 18% - 20% tổng số tiền bắt buộc đóng BHXH bắt buộc, BHTN tại thời khắc lập biên phiên bản vi phạm hành chính. Mặc dù mức phạt về tối đa không thực sự 75.000.000 đồng đối với tổng thể người lao cồn thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, bảo đảm thất nghiệp mà không đến mức truy nã cứu trách nhiệm hình sự.

Người lao động bị phân phát tiền tự 500.000 - 1.000.000 đồng khi gồm hành vi thỏa thuận với người tiêu dùng lao cồn không tham gia BHXH bắt buộc, bảo đảm thất nghiệp, gia nhập không đúng mức luật pháp hoặc thâm nhập không đúng đối tượng.

Như vậy, trong trường vừa lòng không đóng bảo đảm xã hội toàn bộ cơ thể lao đụng và người sử dụng lao hễ đều có thể bị xử phạt hành chính căn cứ theo các quy định về mức vạc trong nghành Bảo hiểm xóm hội từ 2022.

Do đó, tín đồ lao rượu cồn và người sử dụng lao động cần quan trọng lưu ý, trong trường hợp người lao động không muốn tham gia BHXH hoàn toàn có thể gửi cam kết xác thừa nhận không tham BHXH hay mẫu thỏa thuận hợp tác không đóng góp BHXH có xác nhận của doanh nghiệp đến ban ngành BHXHđể tránh bị phạt tạo thiệt sợ về tài chính.