Nhà thiên văn học

     

Kính thiên văn Kepler của NASA đã phát hiện nay quần thể 4 toàn cầu trôi nổi tự do trong không gian sâu và không bị ràng buộc với ngẫu nhiên ngôi sao nhà nào.

Bạn đang xem: Nhà thiên văn học


Hình hình ảnh kính thiên văn Kepler của NASA. Ảnh: NASA

Theo Mail Online, kính thiên văn Kepler được phóng vào khoảng thời gian 2009 cùng với sứ mệnh xác định các nước ngoài hành tinh, đặc biệt là tìm kiếm những hành tinh có kích thước bằng Trái đất đang xoay quanh các ngôi sao. Tuy nhiên đã chấm dứt hoạt động kể từ năm 2018 vì hết sạch nhiên liệu, nhưng những nhà khoa học vẫn đã phân tích dữ liệu mà nó tích lũy được.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí hàng tháng của cộng đồng Thiên văn Hoàng gia, đối với dự án này, những nhà công nghệ đã sử dụng tài liệu mà kính thiên văn Kepler thu được vào năm 2016 trong quá trình sứ mệnh K2. Vào chiến dịch K2 kéo dãn dài 2 tháng, Kepler đã theo dõi hàng triệu ngôi sao gần trung tâm ngoài trái đất để tìm thấy một hiện tượng kỳ lạ thiên văn hiếm gặp được hotline là khuếch đại cuốn hút (gravitational microlensing).

Trong quá trình khuếch đại hấp dẫn, lực lôi cuốn từ ngôi sao gần bọn họ hơn đã đóng vai trò như 1 thấu kính góp phóng đại ngôi sao 5 cánh ở xa đang trong quá trình chuyển động. Điều kia giúp những nhà thiên văn học tìm thấy những vật thể phạt ra không nhiều hoặc không phát ra ánh sáng.

Họ đang phát hiện một quần thể 4 toàn cầu có trọng lượng tương từ Trái đất, nhưng mà lại không kiếm thấy biểu lộ nào từ bỏ một ngôi sao sáng chủ, điều đó chứng tỏ 4 trái đất này hoàn toàn có thể là mọi hành tinh trôi nổi tự do.


Trong quy trình khuếch đại hấp dẫn, lực lôi cuốn từ ngôi sao 5 cánh gần chúng ta hơn vẫn đóng vai trò như một thấu kính góp phóng đại ngôi sao 5 cánh ở xa đang trong thừa trình chuyển động .Video: Đại học Manchester

Các đơn vị khoa học mang đến biết, ban đầu, rất có thể chúng đã tạo ra xung quanh một ngôi sao 5 cánh chủ trước lúc bị đẩy ra khỏi quỹ đạo vày lực lôi cuốn của những hành tinh không giống nặng rộng trong hệ thống. Ngôi sao chủ hoàn toàn có thể vẫn đang cháy sáng sủa trong không gian, nhưng với ít toàn cầu hơn trong quỹ đạo của nó.

Xem thêm: Diễn Viên Lan Hương Em Bé Hà Nội ' Ở Tuổi 57, Nhan Sắc Của Nsnd Lan Hương “Em Bé Hà Nội“

Tác trả nghiên cứu, gs Iain McDonald trường đoản cú Đại học tập Manchester đến hay: "Chúng tôi ko biết chính xác chúng cách chúng ta bao xa, nhưng bọn chúng gần rộng so trung trung tâm Dải Ngân hà. Vị vậy, rất có thể chúng cách chúng ta vài nghìn năm ánh sáng".

Giáo sư McDonad nói rằng, tuy vậy họ không cứng cáp nhưng đầy đủ hành tinh này rất có thể là gần như hành tinh đá với những đại dương đóng băng.

"Nếu một toàn cầu như Trái khu đất được đưa ra ngoài không gian sâu thẳm, biện pháp xa sức hot của một ngôi sao, những đại dương sẽ ngừng hoạt động và thai khí quyển ngưng tụ trên bề mặt".

Tác giả nghiên cứu Eamonn Kerins từ bỏ Đại học tập Manchester thông tin: "Kepler dành được điều cơ mà nó không được thiết kế theo phong cách để làm, khi hỗ trợ bằng hội chứng ​​về sự trường tồn của một quần thể các hành tinh có khối lượng bằng Trái đất đang trôi nổi từ do".

Việc chứng thực sự lâu dài và thực chất của những hành tinh tương tự như sẽ là trách nhiệm chính của kính thiên văn La Mã Nancy Grace sắp tới của NASA.