Thiên nhiên hoang dã amazon

     

Thiên nhiên hoang dã rừng Amazon luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa được con người khám phá hết. Bởi chuyến đi đầy rẫy hiểm nguy. Tuy nhiên, khu rừng này vẫn kích thích sự tò mò của nhiều người. Tham khảo ngay những chia sẻ sau để khám phá thêm về rừng Amazon nhé. 

Vị trí của rừng Amazon
*

Amazon là khu vực rộng lớn, độ dài qua tám quốc gia tại Nam Mỹ gồm Bolivia, Ecuador, Venezuela, Guyana, Guyana, Brazil, Peru, Colombia, Suriname. Rừng Amazon có cảnh quan gồm: 

4.100 dặm sông uốn lượn.Diện tích rừng Amazon khoảng 1,4 tỷ mẫu rừng rậm, nửa số rừng nhiệt đới trên hành tinh đang còn lại. 2,6 triệu dặm vuông trong lưu vực sông Amazon.

Bạn đang xem: Thiên nhiên hoang dã amazon

Bạn đang xem:

4.100 dặm sông uốn lượn.Diện tích rừng Amazon khoảng 1,4 tỷ mẫu rừng rậm, nửa số rừng nhiệt đới trên hành tinh đang còn lại. 2,6 triệu dặm vuông trong lưu vực sông Amazon.Bạn đang xem: Thiên nhiên hoang dã amazon

Giữa sự tồn vong hành tinh, khí hậu và rừng Amazon có mối liên hệ khá rõ ràng. Những khu rừng mưa chứa tới 90-140 tỷ tấn carbon hỗ trợ khí hậu toàn cầu và địa phương thêm ổn định. Do đó, việc phá rừng làm giải phóng lượng carbon này đáng kể gây ra hậu quả thảm khốc khắp thế giới.

Trong khu rừng Amazon chứa hàng triệu loài, đa phần chưa được mô tả cùng một vài loài hoang dã. Nơi đây còn là chỗ trú ẩn trên Trái đất cuối cùng dành cho đại bàng, báo đốm, cá heo hồng, hàng nghìn loài bướm và chim. Sự đa dạng khu vực thực sự đáng kinh ngạc:

3.000 loài cá nước ngọt.40.000 loài thực vật.Trên 370 loại bò sát.

Xem thêm: 5 Bài Tập Cơ Ngực Biến Nam Giới Vạm Vỡ Trong Nháy Mắt, Cách Tập Cơ Ngực Hiệu Quả

Một số loài đặc trưng như Macaw, Khỉ nhện đen, Báo đốm, Cá heo sông Amazon, Ếch phi tiêu độc. Nhằm giúp những loài này được bảo vệ trong thiên nhiên hoang dã rừng Amazon, WWF đã làm việc cùng đối tác tổ chức phi chính phủ, cộng đồng địa phương, tập đoàn… Mục đích để giảm suy thoái dòng sông, giảm nạn phá rừng. 

Thời gian lý tưởng nhất để khám phá thiên nhiên hoang dã rừng Amazon

Việc khám phá rừng nhiệt đới Amazon trên thực tế có thể thực hiện quanh năm. Bởi điều kiện thời tiết nơi đây không quá khác biệt. Thường thì bạn sẽ gặp trời mưa, ấm và ẩm ướt. Tháng 1 – 6 đánh dấu mùa mưa, nhiệt độ khoảng 23 – 30 độ C. Rừng nhiệt đới thêm phần mát mẻ do lượng mưa tăng, mực nước sông cũng cao hơn nhiều.

*

Với điều kiện như vậy, bạn dễ tiếp cận dòng sông cũng như bơi lội. Tuy nhiên, độ ẩm lớn hơn sẽ khiến muỗi sinh sôi tăng. Mùa khô được đánh dấu từ nửa cuối năm khoảng tháng 7 – 12. Nhiệt độ trung bình trong thời gian này khoảng 26 – 40 độ C. Dù ít mưa nhưng đôi khi vẫn gặp các trận mưa lớn.

Lượng mưa giảm khiến rừng rậm khô, mực nước sông thấp. Điều này thuận tiện khi khám phá bằng đường bộ. 

Những thứ du khách sẽ thấy ở rừng nhiệt đới Amazon

Rừng nhiệt đới Amazon được mệnh danh như Lá Phổi Xanh lớn nhất trên trái đất. Hệ thống thực vật phát triển đa dạng, phong phú về chủng loại. Thiên nhiên hoang dã rừng Amazon tiềm ẩn nhiều điều kỳ bí. Chính vì vậy, con người luôn bị tò mò, muốn tìm hiểu. Thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về khu rừng này: 

Hệ thực vật ấn tượng

Đối với những người yêu thích thực vật thì không nên bỏ qua chuyến thám hiểm ở rừng nhiệt đới Amazon. Nơi đây có nhiều loài khác thường và thú vị. Điển hình như hoa đam mê spaghetti, Victoria Amazonica (hoa loa kèn nước khổng lồ), dây leo khỉ… 

Điểm đến này thực sự tuyệt vời dành cho những ai yêu thích cây. Khi đi bộ xuyên rừng, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều các gốc rễ từ cây kapok. Đây là loại cây khổng lồ, chiều cao có thể đạt tới 60 mét. Với những người sành ăn có thể phát hiện ra nhiều loại cây dùng làm thực phẩm. Ví dụ như cacao, cà phê, chuối… 

Thế giới động vật sinh động

Trong khi rừng nhiệt đới Amazon chứa khoảng 10% những loài được biết tới trên hành tinh. Do đó, những người mê động vật hoang dã sẽ thấy thích thú khi khám phá khu rừng này. Ẩn cao trong tán cây có thể bắt gặp một số con lười di chuyển chậm. Bên cạnh đó là những loại khỉ như linh trưởng, nhện, sóc, khỉ rú, khỉ capuchin… 

Đừng quên mang theo ống nhòm để có cái nhìn một cách cận cảnh hơn về loài vẹt đuôi dài rực rỡ. Khuất trên lá và trong rừng nhiệt đới của những cây thấp hơn là nơi sinh sống của nhiều loài rắn như boa đuôi đỏ, trăn xanh Nam Mỹ, rắn Eyelash Viper… 

Bên cạnh đó, hãy để ý tới các con ếch nhỏ bé phi tiêu độc và con côn trùng ngụy trang khéo léo như côn trùng dính rêu, dế mèn bắt chước lá. Sống trên bờ sông là những gặm nhấm capybara, heo vòi gặm nhấm cành cây treo thấp, cá sấu caiman tìm kiếm từng bữa ăn… Ngoài ra, ở vùng nước âm u trong khu rừng, bạn còn bắt gặp các con cá heo sông có màu hồng đang bay lên không trung, con rái cá khổng lồ…

*

Thiên nhiên hoang dã rừng Amazon thực sự rất kỳ bí mà con người chúng ta chưa khám phá ra hết. Cũng bởi sự đa dạng chủng loại lẫn diện tích rừng rộng lớn nên việc tham thú bị hạn chế đi phần nào. Rừng nhiệt đới Amazon vừa là khu bảo tồn sinh quyển có quy mô lớn nhất trên thế giới, vừa là điểm du lịch cần bảo tồn tại Nam Mỹ. Chính vì vậy, bạn nên tôn trọng quy định quốc gia bản địa đưa ra khi khám phá nhé.