Những cách kiểm tra tình trạng visa canada nhanh chóng

Hướng dẫn từ A-Z những thắc mắc khi chuyển đổi từ visa du lịch sang visa du học tại Canada năm 2022. Từ những đối tượng phù hợp cho chương trình chuyển đổi visa du lịch sang visa du học (study permit) và các giấy tờ cần thiết cho tới thời gian hoàn thiện hồ sơ.

Bạn đang xem: Những cách kiểm tra tình trạng visa canada nhanh chóng

Chương trình chuyển đổi này chỉ dành cho những người đang ở trong Canada và:

Là du khách ở Canada (không phải người Canada, thường trú dân hay thổ dân)Bạn đang giữ tình trạng nhập cư tạm thời (temporary status) tại Canada – thường được đề cập trên con dấu trong hộ chiếu mà lãnh sự quán Canada cung cấp. Có tình trạng hợp pháp và tình trạng nhập cư còn thời hạn.

Để thay đổi tình trạng thị thực trong Canada khi đang là du khách, bạn cần:

Đăng kí một khoá học ở các trường trong danh sách DLI Trả phí để gia hạn study permit: $150Lấy sinh trắc học. Sau khi nộp phí hồ sơ, bạn sẽ phải cung cấp dấu vân tay và ảnh thẻ. Một vài trường hợp bạn sẽ được lấy sinh trắc học ở địa điểm được chỉ định trong Canada. Hay ở trung tâm đăng kí visa (Visa application center – VAC) ở ngoài CanadaĐiền vào form xin Study Permit (Form gia hạn Study Permit IMM 5709)Cung cấp đầy đủ giấy tờ bao gồm: giấy chấp nhận từ trường học, bằng chứng bạn có đủ khả năng kinh tế để chi trả khi du học tại Canada (khoảng $10,000 để bổ trợ cho hồ sơ), lí lịch tư pháp, giấy khám sức khoẻ (nếu được yêu cầu)

Sau khi nộp hồ sơ online hay gửi trực tiếp qua hòm thư, bạn phải chờ đến khi nhận được thư xác nhận từ IRCC trước khi rời khỏi Canada nếu bạn có kế hoạch du lịch trong quá trình nộp hồ sơ.

Nếu bạn muốn nộp hồ sơ chuyển đổi từ du khách đến du học sinh trong Canada, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các giấy tờ sau:

Chứng minh tài chính: bạn phải chứng minh rằng mình có đầy đủ nguồn tài chính cho học phí, phí sinh hoạt, vé máy bay để trở về nước cho cả bạn và thành viên trong gia đình (người sẽ đến Canada cùng bạn)Thông tin vê trường, ngành học: giấy chứng nhận bạn được chấp nhận vào trường học, ví dụ như thư nhập học của trườngLộ trình nhập cảnh: nếu bạn có kế hoạch rời khỏi Canada và nhập cảnh lại trong nhiều lần trong quá trình học, thì bạn phải chứng minh kế hoạch của bạn bằng vé máy bayNhững loại giấy tờ khác nếu được yêu cầu thêm từ công ty tư vấn
Gia hạn Study Permit: $150SInh trắc học: $85Phí dịch vụ tư vấn hồ sơ và các loại chi phí khác (dịch thuật…)

Điều cần lưu ý là thời gian xử lí hồ sơ phụ thuộc vào nơi bạn nộp hồ sơ. Nếu bạn đang học trong Canada với visa du lịch (visitor visa), thì bạn sẽ không thể xin giấy phép du học mới (study permit) cho đến khi tình trạng lưu trú hiện tại của bạn hết hạn. Vì vậy, lập ra kế hoạch và chú ý đến hạn nộp hồ sơ là rất quan trọng.

Xem thêm: Thủ Tục Và Chi Phí Đăng Ký Xe Máy Năm 2020: Làm Sao Cho Nhanh Và Đầy Đủ?

Thông thường, sinh viên cần phải có thư mời nhập học có điều kiện (conditional acceptance letter) từ các trường trong danh dách DLI trước khi được phép học tại Canada. Nói cách khác là bạn sẽ được trường chấp nhận để nhập học, nhưng chính phủ Canada vẫn đang xem xét hồ sơ của bạn. Sau khoảng 3 tuần kể từ khi nộp đầy đủ các bộ sơ được IRCC yêu cầu, bạn sẽ nhận được kết quả từ chối hay chấp nhận hồ sơ du học.

Tuy nhiên, nếu các giấy tờ không được chuẩn bị đầy đủ, thì vẫn sẽ có nguy cơ hồ sơ của bạn bị từ chối. Nếu hồ sơ xin study permit của bạn bị từ chối khi bạn đang ở trong Canada, IRCC sẽ thông báo với thông tin chi tiết lí do từ chối hồ sơ và các thông tin khác liên quan đến quá trình nộp. Quyết định cấp study permit có thể được thay đổi khi bạn bổ sung giấy tờ cần thiết (bao gồm chứng minh lí do bất khả kháng), sẽ kéo dài thời gian chờ đợi quyết định cuối cùng cho hồ sơ. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng các giấy tờ cần thiết đã được chuẩn bị và cung cấp đầy đủ.

Nếu đã đặt chân đến Canada, một khởi đầu tốt sẽ bắt đầu từ việc làm theo những thủ tục cơ bản. Đây là những bước có thể giúp bạn bắt đầu hồ sơ và theo dõi tiến trình:

Nộp hồ sơ trực tiếp với mức phí $20 tại bất kì văn phòng Service Canada Vào website của chính phủ hay gọi vào số 1-800-242-2100 để tìm hiểu thêm chi tiết hay nộp hồ sơ qua điện thoại. Phí đăng kí cho dịch vụ này là bắt buộc. Tình trạng hồ sơ của bạn sẽ được cung cấp trong 24 giờĐảm bảo rằng bạn đã hoàn tất hết giấy tờ cần thiết, đã được công chứng trước khi đi nộp hồ sơ trực tiếp. *Điều quan trọng cần lưu ý: bạn phải nộp bản gốc của các giấy tờ này, bản copy sẽ không được chấp nhận. Giấy chứng nhận vaccine thì sẽ không phải công chứng nhưng hạn chích vaccine phải từ 5 năm đổ lạiBạn phải cung cấp sinh trắc học khi nộp hồ sơ. SInh trắc học có thể được thực hiện ngay tại nơi bạn được phỏng vấn, thường là ở Service Canada. Nhưng trong một số truờng hợp đặc biệt, sinh trắc học có thể được hoàn tất ở nơi khác

Thời gian xử lí hồ sơ trong Canada có thể từ 5 ngày đến 4 tuần, tuỳ thuộc vào vị trí bạn nộp hồ sơ. Nếu sau 4 tuần vẫn chưa có thông tin quyết định cuối cùng, bạn có thể gọi vào số tổng đài của chính phủ 1-888-242-2100 (nếu đang ở trong Canada) hay 1-343-203-1625 (nếu đang ở ngoài Canada). Ngoài ra, bạn có thể liên hệ văn phòng visa nơi bạn ở (tìm kiếm văn phòng visa ngoài Canada ngay tại đây).

Canada đã và đang trở thành một địa điểm du học lí tưởng và là ước mơ của hàng triệu sinh viên trên toàn thế giới. Đất nước Canada cung cấp rất nhiều cơ hội để phát triển và trao dồi kinh nghiệm. Việc trở thành du học sinh tại Canada sẽ giúp bạn có cơ hội đi làm trong hoặc ngoài khuôn viên trường, tham gia vào các kì thực tập trong khoá học. Ngoài ra, vợ hoặc chồng bạn còn có cơ hội nộp hồ sơ để xin giấy phép làm việc tại Canada. Hơn thế nữa, việc chuyển đổi visa du lịch sang du học đang là xu hướng trong nhiều năm qua. Đặc biệt là trong thời điểm đại dịch COVID-19, rất nhiều du khách đã lựa chọn phương án xin giấy phép du học để trở thành du học sinh và bắt đầu chặng đường mới của họ tại Canada.