Thành ngữ hán việt và giải nghĩa

Những thành ngữ Hán - Việt phổ biến

Nam nữ thọ thọ bất thân: Trai gái không được thân cận với nhau sợ làm điều xằng bậy.Nhàn cư vi bất thiện: Ngồi rỗi (ở không) không việc gì thì làm những việc không tốtNhất nhật tại tù - thiên thu tại ngoại: Một ngày trong tù lâu bằng ngàn năm sống ở bên ngoàiNhập giang tùy khúc, nhập gia tùy tục : Đến nhà thì phải kính trong phong tục của người taNhất nghệ tinh nhất thân vinh: Có một nghề tinh xảo thì thân được sung sướng suốt đời.Nhất sĩ nhì nông: Nhất là người đi học, nhì là người làm ruộng - Kẻ sĩ thì hơn người làm ruộng nhưng đến lúc hết gạo thì làm ruộng hơn người học trò (nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rong, nhất nông nhì sĩ )Nhất tự thiên kim: Một chữ đáng giá ngàn lượng vàng – Câu nói vàng ngọcNhất tự vi sư bán tự vi sư: Học một chữ phải kế là thầy nửa chữ cũng phải là thấy.

Bạn đang xem: Thành ngữ hán việt và giải nghĩa

Câu này chỉ có nghĩa bóng là phải nhớ ơn những người đã chỉ vẽ cho ta bất cứ việc gì.Pháp bất vị thân: Xử án phải công bằng với tất cả mọi người kể cả người thân của mìnhPhu xướng phụ tùy: Chồng nói vợ theoPhụ mẫu chi dân: Quan chức như cha mẹ dân – Câu này có ý nghĩa là dân phải kính trọng các quan chức như cha mẹ nhưng ngược lại quan chức cũng phải đối xử tốt lành với dân như đối với con cái mình vây.Phú quý bất năng dâm - Bần tiện bất năng di – Uy vũ bất năng khuất: Giàu có không lợi dụng đồng tiền mua dâm – Lúc nghèo cũng không thay đổi lập trường của mình - Dưới áp lực của kẻ mạnh ta vẫn phải giữ vững lập trường theo lẽ phải của minh.Phú quý sinh lễ nghĩa: Khi giàu có hay đẻ ra các nghi thức không cần thiết. Lúc giàu có cũng gìn giữ như mọi người đừng tìm cách khoe khoang của cải bày trò lễ nghĩa dổm không có trong phong tục tập quán của mình.

Xem thêm: Xem Phim Dâu Trăm Họ Sctv14, Dau Tram Ho Sctv14, Phim Dâu Trăm Họ Sctv14 Trọn Bộ

Phúc bất trùng lai họa vô đơn chí: Việc phúc đức ít đến hai lần liên tiếp, trong khi có tai nạn thì thường có nhiều tai nạn kế tiếp. Thí dụ: Khi sẽ bị động đất thì có những hậu chấn.Quân tử nhất ngôn: Người quân tử chỉ nói một lời, không có thay đổi lời.Quân xử thần tử, thần bất tử bất trung: Vua bắt tôi chết thì phải chết nếu không chịu chết thì không trung thànhQuốc gia hưng vong thất phu hữu trách: Khi nước nhà bị nạn thì các công dân phải có trách nhiệm đứng lên bảo vệ sông núiRượu bất khả ép, ép bất khả từ: Không nên ép người ta uống rượu, nhưng đã bị bạn ép thì không nỡ từ chốiSĩ, nông, công thương, binh: Xã hội ta có 5 giới chính. Sĩ: học sinh, sinh viên, trí thức - Nông: người đi cày - Công: là thợ - Thương: người buôn - Binh: là người línhSinh ký tử quy: Sinh ra sống tạm, chết là về nơi vĩnh viễn.Tích thiện phùng thiện: Làm lành gặp lànhThiên cơ bất khả lậu: Ý Trời không được nói raTiên học lễ, hậu học văn: Học lễ nghĩa trước rồi học văn chương sauTiền dâm hậu thú: Đối xử với nhau như vợ chồng trước khi làm hôn thú. Thí dụ như bạn trai gái đời nay ở với nhauTôn sư trọng đạo: Kính thầy trọng đạoTống cựu nghinh tân: Đón mới tiễn cũ - đón Xuân mới, tiễn năm cũTru di tam tộc: Giết 3 đờiTrường túc bất chi lao: Chân dài thì (đi xa) không mệtTứ hải giai huynh đệ: Bốn bể đều anh emTửu nhập ngôn xuất: Uống rượu nói ra những lời không đáng nóiVạn sự khởi đầu nan: Mọi sự khó lúc ban đầuVị quốc vong thân: Chết vì nướcVinh quy bái tổ: Về làng để lễ tổ tiên mình cám ơn công ơn sinh thành ra mình.Vong ơn bội nghĩa: Quên mất ơn nghĩaXướng ca vô loại: Thời cổ khinh rẻ những người ca hát.Ác giả ác báo: làm ác gặp ácAn cư lạc nghiệp: Gia đình yên ổn thì công việc tốt lànhAnh hùng mạt lộ: Anh hùng tới lúc cùng đườngBách chiến bách thắng : Trăm trận đều thắng cảBách niên giai lão: Chúc tụng vợ chồng lúc thành hôn cốt ý mong cho họ sống hạnh phúc bên nhau đến tận tuổi già, trăm năm hòa hợpBạch diện thư sinh: Người học trò mặt trắng - để chỉ hạng người chỉ biết học hành mà không biết lao độngBán thân bất toại: Nửa thân không cử động đượcBần cùng sanh đạo tặc: Nghèo quá sanh ăn cắpBất khả xâm phạm: Không thể chiếm đượcBế quan tỏa cảng: Đóng cửa biên giời và hải cảng không cho ai ra vôCao minh quân tử: Người quân tử có ý kiến hơn người khácCao nhơn tắc hữu cao nhơn trị: Ở đời đừng nên tự mãn, mình giỏi ắt có người giỏi hơnCung chúc tân xuân: Chúc mừng năm mớiDĩ hòa vi quý: Hòa bình là tốt nhấtĐộc nhất vô nhị: Có một không hai(Tải về file đính kèm để cập nhật đầy đủ từ điển thành ngữ Hán - Việt thông dụng)