Tham gia hoạt động xã hội

     

« Vật thể chết có thể tự buông xuôi theo dòng, tuy nhiên chỉ vật dụng thể đang sống mới hoàn toàn có thể lội ngược loại chảy » – G.K Chesterton.

Bạn đang xem: Tham gia hoạt động xã hội

Hoạt hễ xã hội (activism) là gì?

Hoạt đụng xã hội đơn giản dễ dàng là việc hành vi và tạo thành những đổi khác xã hội; điều này có thể xảy ra bằng hàng tỉ cách không giống nhau dưới vô số hiệ tượng khác nhau. Thông thường, vận động xã hội tương quan tới việc “thay đổi cụ giới” thường thông qua việc đổi khác xã hội, bao gồm trị, tài chính và môi trường. Điều này hoàn toàn có thể được thực hiện bởi các cá thể nhưng thông thường là vày một số đông đông đúc dưới hiệ tượng các trào lưu xã hội.

*

Nhà hoạt động xã hội (activist) hay vận động xã hội?

Bạn tới từ đâu không quan trọng; bạn sống nơi đâu cũng chẳng quan lại trọng: điều đặc biệt là bạn làm gì.

Nhiều người có thể được xem như là các nhà hoạt động xã hội và nhiều hành động rất có thể được xếp vào vận động xã hội, nhưng không tồn tại nghĩa tất cả các chuyển động xã hội số đông được xúc tiến bởi các nhà vận động xã hội. Thuật ngữ nhà vận động xã hội (activist) gây tương đối nhiều tranh biện hộ vì những nhân tố nào cấu thành buộc phải một nhà vận động xã hội và những hành vi nào thì được xem là vận động xã hội thì vẫn còn đang được tranh luận. Bọn chúng tôi, « Permanent Culture Now » do đó xin phép không áp dụng thuật ngữ « nhà chuyển động xã hội » cùng với nghĩa thân quen vì nó rất dễ gây chia rẽ trong những người từ xem mình là các nhà hoạt động xã hội với những người dân đang triển khai các vận động xã hội. Công ty chúng tôi cảm thấy rằng, điều đặc trưng hơn là hãy chăm chú vào các hành động đang được triển khai thay vì đánh giá ai vẫn tự xem bản thân là gì. Cửa hàng chúng tôi không tốt nhất thiết phải gật đầu đồng ý hoàn toàn với Saul Alinsky về quyền này nhưng công ty chúng tôi nghĩ rằng ông ta trọn vẹn có cái lý của riêng mình. Đúng vậy, như Andrew X đang tuyên cha trong bài báo Give up Activism do chủ yếu tay ông viết :

“Nhà chuyển động xã hội là một nhân viên hay một chuyên viên trong lĩnh vực chuyển đổi xã hội. Từ bỏ xem mình là 1 trong những nhà vận động xã hội tức là bạn vẫn tự xem bản thân có đặc quyền hoặc hiện đại nào đó hơn những người dân khác về tinh tế cảm đề xuất thiết đổi khác xã hội, xuất xắc làm rứa nào để có thể đạt được mục tiêu đó và lãnh đạo, đi đầu trong cuộc chiến đấu nhằm đổi khác xã hội kia thành công… Định nghĩa bạn dạng thân mình là nhà hoạt động xã hội tức là bạn đang tự có mang hành động của bản thân sẽ với tới thay đổi xã hội, vì thế bạn vẫn tự từ chối ý nghĩa hoạt động của hàng triệu con người không tự xem bản thân là hoạt động xã hội. Hoạt động xã hội dựa vào chính định nghĩa sai trái rằng chỉ có các nhà vận động xã hội mới đưa tới những biến hóa xã hội. 

*

Tỉnh táo bị cắn để nhận biết được cái bẫy tự định nghĩa sai trái trên là vấn đề vô cùng quan trọng, vì cái bả này rất có thể dẫn tới ảo giác rằng mình là tín đồ duy nhất với tới chuyển đổi xã hội, nó còn khiến bạn tự bóc tách mình ra khỏi cộng đồng đông hòn đảo hơn, trong những lúc trong chính cộng đồng ấy, tất cả khi sẽ có khá nhiều người rất có thể hỗ trợ bạn.

Cần nhấn mạnh vấn đề lại lần nữa nhé là bạn tới từ đâu ko quan trọng; các bạn sống ở đâu cũng chẳng quan lại trọng: điều đặc biệt là bạn làm gì.

Permanent Culture Now đến rằng, tuy nên lựa chọn một lý tưởng hay xu thế nào đó trên toàn bộ bối cảnh bao gồm trị, chúng ta nên thật cẩn thận, vày khi đính thêm chặt phiên bản thân mình vào một trong những nền tảng các đại lý lý luận, chiếc nhìn của người tiêu dùng về quả đât sẽ cực kỳ thiên lệch. Đúng vậy, những cuộc tranh cãi về lý tưởng này nọ, công ty nghĩa này kia rất có thể ngăn cản những biến hóa xã hội tích cực. Hiển nhiên, để tạo ra nền tảng mang lại các vận động chung, tất cả nên xem xét điểm bình thường của bọn họ thay vì tập trung vào những điểm không giống biệt? chìa khóa ở đây chính là thực tiễn: bạn cần phải tự hỏi điều gì đặc biệt quan trọng hơn: tranh cãi xem khái niệm này là gì và ông triết nhân này nói điều này nghĩa là gì xuất xắc là vấn đề người ngồi sát bên bạn bao gồm sẵn lòng và sẵn sàng tham gia vào các hành động biến đổi xã hội tích cực hay không ?

Những loại hình chuyển động xã hội khác nhau

Hoạt hễ xã hội có tía loại hình đơn lẻ nhưng rất những khía cạnh của 3 mô hình này liên tiếp bị chồng chéo cánh lên nhau.

Yêu cầu giải pháp cho các vấn đề hiện tại hành thông qua từ các việc có lập trường kháng đối cho tới thay đổi chính sách pháp luật: Đây là các loại hình hoạt động xã hội gồm tính chiến dịch, bao hàm biểu tình, đình công… Điểm cốt yếu của mô hình này là nó được ảnh hưởng bởi yêu cầu với mục tiêu thay đổi chính sách, thực thi hay các hoạt động. Thông thường các vận động xã hội này chỉ ra mắt trong ngắn hạn, nhưng mà cũng rất có thể có hầu hết chiến dịch dài hạn và bền bỉ.Hoạt rượu cồn xã hội bằng cách tạo ra hồ hết phương án sửa chữa thay thế cho hệ thống thống trị hiện hành thông qua việc chế tạo những phương thức hành vi xóm hội mới. Chìa khóa của nhiều loại hình hoạt động xã hội này là việc tạo ra những cấu tạo mới tất cả tính thay thế trong lòng xã hội, hay với hy vọng rằng chúng sẽ nhập vai trò giống như các khuôn mẫu mã để tín đồ khác rất có thể làm theo với phát triển. Thông thường, chúng tương quan tới giải pháp sống và giải quyết được nhu yếu của con fan về nhà ở, thức ăn uống và giáo dục. Ví dụ cho kiểu hoạt động xã hội này kia là những hợp tác xã cống phẩm và thực phẩm, các trung trung tâm xã hội, công đoàn… loại hình vận động này thường do một tổ đông người tiến hành trong một khoảng thời hạn dài, tuy không hẳn lúc nào thì cũng vậy.Hoạt động xã hội tất cả tính bí quyết mạng với việc hướng đến sự thay đổi cả về căn nguyên xã hội và cả những tổ chức hiểm yếu của nó: Loại hoạt động xã hội này tra cứu kiếm bí quyết thức biến hóa căn bản hệ thống kẻ thống trị hiện hành nhằm đi cho tới một giải pháp sống mới, với thường không chỉ dừng lại ở cách tân hay nuốm đổi nhỏ lẻ trong thời gian dài. Tất nhiên các mô hình này có thể bị chồng chéo lên nhau. Ví dụ, một đội nhóm vô chính phủ có thể muốn dứt chủ nghĩa tư bản và họ đang hiện thực hóa điều đó bằng cách điều hành những trung trọng điểm xã hội, hợp tác xã thực phẩm cùng biểu tình hạn chế lại các thay đổi về cơ chế hiện hành đang tác động tới cuộc sống đời thường của họ.

Có rất nhiều người tin rằng chủ yếu chủ nghĩa tư bạn dạng đang bỏ ra phối các vận động xã hội hiện nay hành và đó là nguyên nhân chủ yếu hèn của việc xuất hiện thêm các chiến dịch phản nghịch đối. Tùy thuộc vào định hướng chính trị, bạn cũng có thể coi điều bên trên là đúng, mặc dù sẽ rất khó khăn để không đồng ý việc hộp động cơ lợi nhuận và các động lực cách tân và phát triển vô tận không tác động đến quả đât và đa số cư dân trên mặt đất này. Nếu mục tiêu của shop chúng tôi là lật đổ của công ty nghĩa tư bạn dạng và sửa chữa thay thế bằng một hệ thống bền chắc hơn, điều này đặt ra thắc mắc thiết thực về cách thức vận hành của thôn hội trong những khi vừa phải cố gắng tôn trọng những chính sách công bằng. Có thể cho rằng, đây có thể là vai trò quan trọng đặc biệt nhất của chuyển động xã hội vào tương lai.

Xem thêm: Đánh Giá Honda Accord 2016 : Ưa Nhìn Hơn, Trang Bị Tốt Hơn Và Lái Phấn Khích Hơn

“The blessed unrest”- Liệu bao gồm chăng một phong trào của các phong trào xã hội?

Vậy hoạt động xã hội có ảnh hưởng đến nhân loại hay không?

« Tất nhiên, một nhóm nhỏ tuổi với ý chí sắt thép vẫn có thể biến hóa thế giới. Thực vậy, không nhiều nhất chỉ cần vậy thôi » – Margaret Mead, công ty nhân chủng học tập Hoa Kỳ (1901-1978)

Trong cuốn sách của mình có tên « Blessed Unrest », tác giả Paul Hawken nhấn mạnh vấn đề quy tế bào của các vận động đang ra mắt trên nuốm giớitrong kia ông cầu tính có khoảng hơn một triệu nhóm đang chuyển động vì ổn định định sinh thái và công bằng xã hội hiện nay nay. Hawken đến rằng phong trào này là 1 trong những liên minh tinh vi của các tổ chức con bạn cùng bình thường tay nhằm mang lại một cố giới tốt đẹp hơn. Có không ít người chống chọi chống lại bầy áp mà lại lại không tự xem bản thân là những nhà vận động xã hội hay chủ yếu trị, nhưng cụ thể bằng các hành vi của mình, họ đang vùng dậy chống lại bất công và tách bóc lột. Trải qua cuốn sách này, tác giả rút ra một điều:

Tôi đã nhận thấy một làn sóng đã lại trỗi dậy, một làn sóng nhân văn tất cả từ thời đồ vật đá, một làn sóng nhưng nhà thơ Gary Snyder đã có lần gọi là “Làn sóng ngầm vĩ đại”. Hậu duệ của chính nó là những người dân đi hàn gắn, những chị em tu, triết gia, công ty sư, giáo sĩ, công ty thơ và các nghệ sĩ…. Những người cất lên tiếng nói do hành tinh này, bởi vì những chủng loại khác, bởi vì sự dựa vào lẫn nhau, một cuộc sống đời thường kéo dài dưới và xuyên thấu và rộng lớn khắp những đế chế.” (trang 5)

Phong trào này không phải luôn luôn được thực hiện một cách minh bạch cùng thường chú ý vào những vụ việc riêng lẻ, nhưng lại những vấn đề riêng lẻ này luôn đặt trong những bối cảnh rộng lớn hơn liên quan liêu tới bất công với nền kinh tế tư phiên bản tân tự do. Điều này không có nghĩa là nguyên nhân của toàn bộ các sự việc này rất nhiều là bất công khiếp tế, bởi vì nhiều hoàn cảnh khác cũng có thể gây ra vấn đề. Tuy nhiên, càng càng ngày đầy đủ thứ càng trở nên cụ thể hơn : nhiều vụ việc của họ xuất hiện là vì bất công với cường độ của bất công do hệ thống tư phiên bản gây ra.

*

Nhận thức này càng trở nên ví dụ hơn khi họ có dịp chứng kiến nhiều trào lưu chống đối tư bạn dạng và thế giới hóa trong số những năm đầu của cố kỉnh kỷ 21, khi các tổ chức nhỏ lẻ thuộc nhau lên tiếng chất vấn khối hệ thống kinh tế. Vừa mới đây nhất là cuộc biểu tình chiếm phố Wall đã thử thách sự bất bình đẳng gồm tính nền tảng, được tạo ra bởi khối hệ thống kinh tế hiện tại hành cùng sự tập trung của cải lớn lao vào tay của một vài ít người.

Saul Alinsky cùng “Các nguyên tắc quan trọng cho những cuộc nổi dậy”

Về phương diện kỹ thuật, có tương đối nhiều điều hữu ích rất có thể học hỏi về phương thức tổ chức vận động trong cộng đồng từ cuốn sách “Các nguyên tắc cho những cuộc nổi dậy” (Rules for Radicals) của người sáng tác Saul Alinsky . Tất nhiên có vô vàn những nguyên tắc khác nhau, tuy vậy ở đây chúng ta sẽ chỉ bàn cho tới một vài nguyên tắc điển hình.

Nguyên tắc sản phẩm công nghệ 1: sức khỏe ở đây chưa hẳn là trang bị duy nhất các bạn có, mà là máy đối thủ của người tiêu dùng nghĩ là chúng ta có. Giả dụ tổ chức của người sử dụng nhỏ, hãy giấu bí mật con số thành viên với tung hỏa mù để mọi fan nghĩ rằng tổ chức của người tiêu dùng hiện đang xuất hiện nguồn nhân lực lớn. 

Nguyên tắc thiết bị 2: đừng bao giờ để hành vi vượt vượt tầm ghê nghiệm của những thành viên. Công dụng là tổ chức của các bạn sẽ chỉ thấy băn khoăn, lúng túng và mong mỏi rút lui. 

Nguyên tắc lắp thêm 3: bạn muốn đối thủ bối rối, sốt ruột và bắt buộc tự rút lui? Bất cứ bao giờ có thể, hãy nghịch đòn “đánh úp” khiến kẻ thù phải bất ngờ.

Nguyên tắc sản phẩm 4: hãy khiến đối phương phải trang bị lộn với chính luật lệ của họ. “Bằng phương pháp này, bạn có thể gián tiếp đóng góp phần đánh bại họ vì cơ bản, chẳng bao gồm nhóm tín đồ nào lại vâng lệnh được đúng luật của chính mình hơn những bé chiên Ki đánh giáo sùng đạo”

Nguyên tắc máy 5: Khả năng châm biếm là thiết bị tiềm năng tốt nhất của con người. Phản phòng lại sự châm biếm không thể dễ dàng, và châm biếm thường tạo ra đối phòng và nếu rất có thể áp dụng, đây sẽ đó là lợi cố của bạn. 

Nguyên tắc thiết bị 6: Chiến lược xuất sắc là chiến lược đã đạt được sự đồng trung khu nhất trí trong toàn tổ chức triển khai “Nếu người của công ty không có gan triển khai theo chiến lược đó thì có lẽ rằng chiến lược này đã có gì đấy không ổn.”

Nguyên tắc vật dụng 7: Chiến lược được sử dụng quá lâu sẽ không thể tính cập nhật với tình hình hiện tại. Sự cam đoan với kế hoạch cũ có thể sẽ lơi lỏng dần dần khi những thành viên bắt đầu chuyển hướng vồ cập tới những sự việc khác.

Nguyên tắc thứ 8: Hãy bảo trì áp lực lên đối thủ. Sử dụng những chiến lược và hành vi khác nhau, thực hiện mọi tình hình hoàn toàn có thể để phục vụ cho phương châm của bạn. “Điều kiện đề nghị của kế hoạch là chuỗi các hành động nhằm duy trì một áp lực thường xuyên lên đối thủ. Đây đó là điều khiến cho phản ứng của đối thủ sẽ đi theo chiều hướng bổ ích cho bạn.”

Nguyên tắc trang bị 9: « Nỗi run sợ cái chết còn đáng sợ hơn bao gồm cái bị tiêu diệt ấy ». Khi Alinsky bật mí thông tin về một đội nhóm lớn phần lớn người nghèo đói sẽ chiếm đóng quần thể vực dọn dẹp công cùng tại sân bay O’Hare, chính quyền Chicago đã cấp tốc chóng đồng ý hành rượu cồn theo một khẳng định lâu nhiều năm với một tổ chức ghetto. Họ đã tưởng tượng đến sự hỗn loàn khi hàng ngàn hành khách hàng rời máy bay và nhận thấy tất cả hồ hết nhà dọn dẹp đều bị chiếm dụng. Với rồi chúng ta lại tưởng tượng rằng rồi cả nhân loại sẽ làm cho họ bẽ mặt thế nào chỉ do vụ câu hỏi này. 

Nguyên tắc thứ 10: mẫu giá của một cuộc công kích thành công là 1 trong phương án mang tính chất xây dựng. Tránh rơi vào cảnh bẫy của đối thủ hoặc tín đồ hỏi các bạn câu hỏi: “Thế tóm lại, anh sẽ có tác dụng gì?”

Nguyên tắc đồ vật 11: lựa chọn mục tiêu, thực tại hóa nó, nhân giải pháp hóa nó, phân rất nó. Đừng cố gắng tấn công một kim chỉ nam trừu tượng, một tổ chức hay cỗ máy hành bao gồm trừu tượng. Xác minh người cần chịu trách nhiệm. Cố gắng bỏ qua sự đùn đẩy xuất xắc phát tán sự chỉ trích. 

Theo Alinsky, trọng trách chính của bạn lãnh đạo là bẫy cho đối phương hành động. “Kẻ thù phản ứng với thái độ găng tay và bị dắt mũi một cách phải chăng sẽ là ưu thế chính của bạn.”

Làm sao để chuyển đổi Thế giới và triển khai được Permanent Culture Now?

Hoạt cồn xã hội là một trong công cụ nhằm mục đích vươn tới một quả đât mà bọn họ muốn với cần, cùng điều chỉ dẫn cho chúng tôi tại Permanent Culture Now là luân lý của văn hóa vĩnh tồn:

Chăm sóc trái đấtChăm sóc nhỏ ngườiChia sẻ công bằng

Chúng tôi không lắp mình vào một lý tưởng lẻ tẻ và thấy rằng nhiều lý tưởng đều phải sở hữu những nhân tố hữu ích, mà lại một bí quyết căn bản, chúng tôi tin vào thực tiễn. Phần nhiều luân lý trên phía trên rất thực tiễn vì chúng đon đả tới các hệ thống phát triển, nơi hành tinh với những người dân của nó sinh sống rất có thể đạt được và phát triển trạng thái sinh tồn thông qua việc áp dụng tài nguyên một bí quyết cân bằng. Cung cấp đó, tài nguyên không nên bị khai quật vì lợi ích cá thể hay thành viên nào hết, vì điều đó sẽ sớm khiến hệ sinh thái thoải mái và tự nhiên của chúng ta nhanh chóng bị hủy hoại và biến mất. Đây chính là lý vì chưng khiến họ cần đến hoạt động xã hội.

*

Hoạt động xã hội thường thử thách lý tưởng thống trị bây giờ hoặc được liên quan bởi những hiệ tượng phản lại những hiệu ứng tiêu cực. Điều này tạo nên nó trở đề nghị rất quan trọng trong việc thiết lập cấu hình một văn hóa vĩnh tồn, vị nhiều ngăn cản mà chúng ta thường phải đối mặt với đang bảo đảm quyền lợi và nhu yếu của hệ thống tư bản thống trị và ách thống trị thống trị. Những quyền hạn của họ cần được thử thách để chuyển đổi có thể xảy ra và vận động xã hội là một trong những cách làm cho điều đó.

Chúng ta hay được nói đi nhắc lại rằng họ cần tăng trưởng cùng tăng trưởng hữu ích cho chúng ta, mặc dù thế trong thực tế tăng trưởng với lại tác dụng chủ yếu cho ách thống trị thống trị và các tập đoàn của họ. Tính từ lúc năm 1970, bọn họ không thấy được một sự tăng đích thực nào về lương bổng nhưng chúng ta phải thao tác làm việc nhiều hơn với thường thì cả bố và người mẹ đều bắt buộc làm việc. Thực thụ vậy, vấn đề tư nhân hóa các nguồn tài nguyên đặc biệt quan trọng đã đẩy mạnh ngân sách thức ăn, tích điện và giao thông, những túi tiền thiết yếu ớt trong cuộc sống thường ngày của bọn chúng ta. Điều này xẩy ra ở các đất nước phát triển. Phần sót lại của cầm cố giới bọn họ lại phải tận mắt chứng kiến sự hủy hoại ghê gớm môi trường vì hầu hết theo xua tăng trường không có điểm dừng. Tất nhiên chúng ta không thể từ chối rằng lớn mạnh đang có lại lợi ích cho nhiều người, nhưng vấn đề này được đem về từ việc bóc tách lột đồng chí và môi trường. Cho dù tăng trưởng gồm chia hầu như cho mọi tín đồ thì cách thức vận hành hiện nay cũng không bền bỉ vì chúng ta chỉ tất cả một hành tinh và một trữ lượng khí đốt duy nhất.

Cuộc chiến vì một văn hóa truyền thống vĩnh tồn đã không đơn giản dễ dàng vì chúng ta không thể giành được một văn hóa vĩnh tồn nếu chúng ta không bày bán lại sự giàu sang và tài nguyên. Điều này sẽ không còn được triển khai thông qua các thỏa thuận nhỏ tuổi lẻ do nó bắt buộc là một thay đổi có tính gốc rễ thoát khỏi bề ngoài Tư bạn dạng và sự theo xua tăng trưởng ko điểm dừng của nó với nhà nghĩa tiêu dùng tham tiêu diệt hại. Bắt buộc nhận thức rằng sự biến đổi này là cần thiết vì nó là rào cản chính để hướng tới một tương lai bền chắc và vô tư hơn. Bọn họ không chỉ ao ước tăng trưởng, nhưng mà tăng trưởng phải đi đôi với một cách sống bền vững, lớn lên trên sự sống mạnh khỏe của nhỏ người, tăng trong cộng đồng, tăng trưởng trong công bằng và tăng trưởng trong các bước ý nghĩa. List này rất có thể kéo nhiều năm thêm nữa.

Vậy nếu chúng ta muốn tất cả một ráng giới xuất sắc đẹp hơn thì chúng ta cần buộc phải chủ động, sử dụng mọi vẻ ngoài hoạt cồn xã hội nhằm mục tiêu đưa cầm giới hướng đến một tương lai bền vững và công bằng.