Tên các bức tranh đông hồ

     

Trong kho tàng tranh dân gian Đông Hồ, có tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng mà nhiều người muốn tìm hiểu. Hôm nay, Siêu thị tranh AmiA sẽ tổng hợp hơn 20 trên bức tranh Đông Hồ nổi tiếng nhất. Giúp các bạn hiểu thêm về dòng tranh dân gian Việt Nam.

Bạn đang xem: Tên các bức tranh đông hồ

Mời bạn xem Tốp 20 tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng bằng video:

Top 20 bức tranh đẹp dân gian Đông Hồ nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất trên google. Yêu thích tranh dân gian Đông Hồ đồng nghĩa là bạn đang góp phần gìn giữ bảo vệ nét đẹp văn hóa của dân tộc. Các bức tranh này chính là những món quà tặng đại diện cho Việt Nam vô cùng đáng quý!


*

Tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Hình ảnh ở làng tranh Đông Hồ Thuận Thành Bắc Ninh.


Danh sách tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng:

1. Đám cưới chuột

“Đám cưới chuột” chính là tên của bức tranh Đông Hồ nổi tiếng được nhắc tới đầu tiên. Bức tranh hợp treo ở cơ quan, văn phòng. Ngụ ý như lời cảnh báo, nhắc nhở và răn dạy những người có chức có quyền nên sống sao cho phải đạo. Đồng thời cũng là lời nhắc nhở động viên đầy tính nhân văn, hiện thực và giàu tính chiến đấu. Là lời dăn dạy cho các thế hệ trẻ trong gia đình biến đối nhân xử thế.

**** Xem chi tiết hơn về ý nghĩa của bức tranh đông hồ đám cưới chuột***


*

Tên tranh dân gian Đông Hồ Đám Cưới Chuột nổi tiếng


Có 3 loại khổ cỡ tranh đám cưới chuột dưới đây tại Siêu thị tranh AmiA Hà Nội:

Khổ lớn: 86x120cm – Giá 2.280kTrung bình: 60x80cm (kích thước giấy) – 2.100k (đã bao khung)Trung bình: 50x65cm – Giá 760kKhổ nhỏ: 35x45cm – Giá 250k
*

Tranh đông hồ nổi tiếng Đám cưới chuột khổ tầm trung 60x80cm – Đây là kích thước khổ tầm trung đang có tại AmiA


*

Tranh đám cưới chuột khổ nhỏ thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ – Hình ảnh thực tế tại AmiA


*

Tranh dân gian Đông Hồ chính gốc đám cưới chuột bản giấy dó – Loại giấy làm tranh đông hồ được các nghệ nhân là từ chất liệu thủ công, thiên nhiên


*

Tên tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng đám cưới chuột chính gốc ở Hà Nội – Tranh đám cưới chuột trên bản giấy dó, và khi đóng thành khung


*

Các mẫu tranh dân gian Đông Hồ chính gốc nổi tiếng ở Hà Nội – AmiA là thương hiệu bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội


2. Vinh quy bái tổ – Một trong số tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

“Vinh Quy Bái Tổ” là tên của bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng xếp thứ 2. Là phần thưởng vinh danh người đỗ đạt và cho cha mẹ họ hàng, làng xóm, thầy dạy. Là lúc tân khoa tỏ bày lòng biết ơn của mình theo đúng đạo lý Việt Nam: “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt Nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

**** Xem chi tiết hơn về ý nghĩa tranh dân gian treo Tết vinh quy bái tổ ****


*

Tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng – Vinh Quy Bái Tổ


Vì thế “Vinh Quy Bái Tổ” thường được mua về để treo trang trí trong nhà. Hoặc mua tranh bức tranh dân gian đông hồ nổi tiếng này làm quà tặng. Như lời chúc đến chủ nhân luôn thành đạt, con cái đỗ đạt thành danh. Bức tranh như lời nhắc nhở ý nghĩa cho thế hệ trẻ cố gắng nỗ lực học tập vươn tới thành công.


*

Vinh Quy Bái Tổ khổ nhỏ – Tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Bản trên giấy điệp chưa lên khung.


Ngoài không gian gia đình, tranh Vinh Quy Bái Tổ còn được treo ở văn phòng, công ty, đại sảnh. Thậm chí phòng làm việc thể hiện sự thành đạt, biết ơn của những người thành công.


*

Tranh dân gian Đông Hồ Vinh Quy Bái Tổ khổ nhỏ – Ảnh chụp tại cửa hàng tranh dân gian Đông Hồ Hà Nội AmiA


Vinh Quy Bái Tổ còn được các “đại gia” mua về trưng để thế hiện sự thành đạt của mình. Đồng thời là đẳng cấp, sự “độc” và hiểu biết văn hóa của gia chủ. Vinh Quy Bái Tổ bao gồm 3 khổ tranh tại Siêu thị tranh AmiA.

Khổ lớn: 86x120cm – Giá 3.368kTrung bình: 50x65cm – Giá 760kKhổ nhỏ: 35x45cm – Giá 250k3. Vinh hoa phú quý

Cặp tranh Vinh hoa – Phú Quý được xếp hạng thứ 3 trong danh sách tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Là bức tranh đông hồ mang ý nghĩa sâu sắc với mục đích chúc tụng, cầu may cho gia đình.

Gia đình có đầy đủ “vinh hoa – phú quý” đồng nghĩa với gia đình đông con, nhiều cháu. Bên cạnh đó, bức tranh còn mang hàm ý chúc cho gia đình có con cái thì phải đầy đủ cả nếp lẫn tẻ. Tức có trai, có gái như vậy mới tròn đầy.


*

Hình ảnh tranh vinh hoa phú quý – Tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng


Vì vậy tranh Vinh hoa – Phú quý thường được mua về để treo trong nhà. Đặc biệt là vào dịp Tết như một lời chúc cho sự thành đạt, no ấm của gia chủ. Đồng thời cũng là lời chúc cho gia đình giàu sang, phú quý, con cháu đề huề, có đầy đủ cả trai lẫn gái. Tranh bao gồm các khổ cỡ như sau:

65x50cmx2 bức – Giá 1tr350k35x45cmx2 bức – Giá 500k4. Đàn gà mẹ con

Đàn Gà Mẹ Con là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng thường được mua về để treo trong nhà. Mang ngụ ý như một lời chúc cho sự bình an, vô sự của gia chủ. Đồng thời nó cũng là lời chúc cho gia đình con cháu đề huề, vợ chồng sớm có con.


Bức tranh đàn gà mẹ con gồm 2 khổ cỡ như sau:

65x50cm – Giá 760.000 VNĐ35x45cm – Giá 250.000 VNĐ5. Tứ quý bình, tứ quý hạc, tứ quý vịt sen

Tranh Đông hồ tứ quý là bộ tranh bao gồm các hình ảnh thuộc về bốn mùa, hay bốn bình quý. Mỗi tên một bức tranh khác nhau lại mang đến một ý nghĩa khác nhau.

Tranh dân gian Đông Hồ tứ quý vịt sen là câu chuyện cảm động về tấm lòng thủy chung son sắc với cái kết có hậu cho những người có tình.Tranh Đông hồ tứ quý hạc là bộ tranh tứ qúi bốn mùa. Bộ tranh có nghĩa chúc mọi sự may mắn, vinh hoa phú quý vợ chồng hòa thuận vạn thọ trường xuân.
Tranh dân gian Đông hồ “tố nữ” là bộ gồm bốn bức tranh khổ lớn. Mỗi bức là một cô gái cầm nhạc cụ khác nhau với chiều cao khác nhau nhưng có phong thái thuần Việt như nhau. Bức tranh không những cho thấy vẻ đẹp người con gái còn cho thấy âm sắc của mỗi nhạc cụ.Tranh dân gian Đông hồ tứ bình thuộc dòng tranh tức quý bao gồm 4 bức tranh khổ lớn vẽ Mai -Sen – Cúc -Mẫu Đơn. Mỗi bức vẽ một bình hoa với các loài hoa tương ứng theo mùa và kệ trưng hoa cũng khác nhau với ý nghĩa cầu mong nhiều may mắn, phú quý, khang ninh cho gia đình.6. Chăn trâu thổi sáo (Mục đồng thổi sáo)

Chăn Trâu Thổi Sáo hay còn gọi là tranh “Mục đồng thổi sáo” cho thấy sự thanh bình an lạc trong cuộc sống. Bức tranh thể hiện sự bình yên của nơi chốn làng quê mà ai ai cũng mong muốn. Bức tranh còn là sự khích lệ con cái ngoan ngoãn, nghe lời, biết giúp đỡ cha mẹ như chú bé trong tranh vừa biết chăn trâu vừa có thể thổi sáo.


Mục đồng thổi sáo là một cậu bé ngoan vừa có tài lại giúp đỡ gia đình cha mẹ. Vì thế mục đồng thổi sáo khi được treo trong gia đình ngụ ý khích lệ, mong muốn con cái ngoan ngoãn, nghe lời.

7. Gà trống hoa hồng

Tranh dân gian chúc tết Đông Hồ – Gà trống hoa hồng là cái tên mà được nhiều gia đình chơi tranh Đông Hồ nhắc đến. Người ta mua bức tranh Đông Hồ Gà Trống Hoa Hồng về treo trong nhà như một lời chúc cho một khởi đầu mới. Cầu cho gia đình mùa màng bội thu, no ấm cả năm.


Bởi “Gà trống hoa hồng” được người Việt thường quan niệm. Gà trống là biểu tượng của ngũ đức: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín – là những đức tính rất cần có của một bậc dũng sĩ. Thậm chí con gà đã là một mã văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề trồng lúa nước.

8. Hội làng

Tranh dân gian Đông Hồ “Hội Làng” thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên, với những người đã có công với đất nước. Đây còn là một trong số tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng dành thể hiện cảnh sinh hoạt của người dân thôn quê. Mang nét đẹp văn hóa đặc sắc như: Hát quan họ bắc Ninh….


Treo bức tranh “Hội Làng” mang đến không gian tưng bừng của ngày Xuân ngập tràn, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời, giữ nét đẹp văn hóa dân tộc và vẫn tổ chức những ngày lễ, hội làng theo phong tục. Bức tranh “Hội làng” này luôn có ý nghĩa sâu sắc giá trị nhân văn, cùng những đạo lý làm người nhắc nhở con cháu phải “uống nước nhớ nguồn”.

9. Lợn đàn

Lợn Đàn hay còn “Mẹ con đàn lợn âm dương” trong thơ Hoàng Cầm có nhắc đến. Thì đây cũng là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng mang lời chúc cho sự no ấm, sung túc với một năm mới phát tài, phát lộc.


Hình ảnh đàn lợn mẹ con cũng như những xoáy âm dương thể hiện sự sinh sôi, phát triển. Bức tranh Đông Hồ cho ta thấy một gia đình quây quần, hạnh phúc với tình cảm gắn bó. Để những người con đất Việt dù đi đâu vẫn nhớ về quê hương nơi “chôn nhau cắt rốn”.


*

Tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn khổ nhỏ chính gốc AmiA – Chụp tại cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc ở Hà Nội AmiA 211 Vũ Tông Phan


10. Hứng dừa

Tranh khổ lớn chúc tết Đông hồ “Hứng dừa” là tên bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được yêu thích. Bức tranh thể hiện sự hòa hợp âm dương, hạnh phúc gia đình viên mãn.

Trụ cột gia đình phải là người cha như thân cây dừa mọc thẳng hiên ngang giữa đất cằn sỏi đá. Dù mưa bão đại dương hết năm này tháng nọ, đe dọa vẫn đứng vững hiên ngang đơm hoa, kết trái ngọt cho đời. Trèo dừa là công việc vất vả nguy hiểm. người làm cha luôn dũng cảm vượt qua mọi thử thách bươn trèo tới đỉnh cao sự nghiệp, gặt hái tiền bạc danh vọng như bẻ trái dừa trên cao cho vợ con vậy.


Hình ảnh trong tranh Hứng dừa thể hiện một gia đình hạnh phúc viên mãn của người dân quê Việt Nam. ở đây cha ra cha, con ra con, vợ chồng thương yêu giúp đỡ bao dung lẫn nhau, cùng nhau trồng cây phúc cho con cháu ăn quả.

Nên khi treo bức tranh dân gian Đông Hồ Hứng Dừa trong gia đình mang ý nghĩa tổ ấm thực sự. Cũng là biểu tượng nhắc nhở đẹp giúp vợ chồng con cái ngày càng khăng khít, gắn bó với nhau hơn để cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo nền tảng tốt cho xã hội.

11. Đánh ghen – Một trong số ít tên các bức tranh dân gian Đông Hồ chủ đề phê phán.

Xem thêm: So Sánh Honda Brio Và I10 2021, So Sánh Honda Brio 2021 Và Huyndai I10

Tranh “Đánh ghen” với lời đề “Thôi thôi nuốt giận làm lành. Chi điều sinh sự nhục mình, nhục ta”. Với các hình tượng nhân vật và không gian ước lệ được hình tượng hóa gia cảnh của các nhân vật.

Đó là hình ảnh người vợ cả dữ tợn, cầm kéo xông vào cô vợ trẻ (đang được người chồng ôm ngực bảo vệ) thách thức chìa tóc ra, vênh váo. Khiến người xem cảm nhận được cái dư vị bi hài muôn thuở của đời sống “chồng chung vợ chạ” trong thực tế thường xảy ra trong các gia đình giàu có, có của ăn của để.


Đánh Ghen cũng thuộc Tốp hơn 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được tìm kiếm nhiều nhất. Treo bức tranh Đánh ghen sẽ là lời cảnh tỉnh, giáo dục sâu sắc. Luôn nhắc ta nên thức tỉnh trong đời sống vợ chồng vì hậu quả để lại là những đứa con sẽ bị tổn thương về tinh thần, cha mẹ chia rẽ, con cái bơ vơ, mất đi không khí hạnh phúc của gia đình.


*

Tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng đánh ghen khổ nhỏ AmiA – Trên bản giấy Điệp chụp tại cửa hàng tranh AmiA chưa lên khung


12. Lễ Trí – Nhân Nghĩa

Lễ Trí Nhân Nghĩa là cặp tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng được nhiều người quan tâm yêu thích và tìm kiếm. Bức tranh còn có tên gọi khách: “Gái sắc bế rùa xanh, Trai tài ôm cóc tía”.

Treo tranh chữ “Lễ trí” – Cầu mong em bé có được cái “lễ” để ứng xử phải phép với mọi người. Và cái “trí” giỏi giang sau này. Ngụ ý cầu cho bé gái lớn lên được xinh đẹp, nhu mì, hiền dịu, chăm chỉ, đảm đang như con rùa.


Tranh “Nhân nghĩa”, với hình ảnh “Em bé trai ôm con cóc” hay còn gọi: “Trai tài ôm cóc tía” cầu chúc em bé sẽ học hành hiển đạt. Chữ “Nhân Nghĩa” ấy chính là lời cầu chúc cho các cháu bé được tặng tranh có được cái Nhân, cái Nghĩa như con cóc tía trong truyện cổ. Tuy nhỏ bé, song cóc dám lên tiếng kiện cả ông trời để đòi mưa cho dân làng.

13. Gà dạ xướng

Gà Dạ Xướng là tên một bức tranh gà trong kho tàng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng của Việt Nam. Bức tranh như là lời nhắc nhở về chữ tín mà người đời cần nhớ qua biểu hiện tiếng gà năm canh, dù trong hoàn cảnh nào, dù nắng mưa hay giá rét không bao giờ sai.


Một chú gà trống đứng co một chân (Kim kê độc lập tư thế giống gà đại cát). Mào, cánh, đuôi, lông mã được cách điệu rất đẹp. Trên tranh có chữ “Dạ xướng ngũ canh hoà” (Đêm gáy năm canh đều đặn). Theo quan niệm xưa, tiếng gà gáy xua tan tà ma, quỷ quái, mang tới may mắn cho con người và gia đình.

Treo bức tranh Gà Dạ Xướng trong nhà chính là mang ý nghĩa nhắc nhở tính kỷ luật, cái tín không sai hẹn. Nên bức tranh còn có thể treo tại phòng làm việc đều được.

14. Đu quay

Tranh Hội Đu Quay hay tranh Đu Quay là một trong những bức tranh Đông Hồ mô tả những nét đẹp văn hóa của nông dân Việt Nam. Bức tranh thể hiện sự giao hòa giữa trời và đất ngụ ý cầu mong cho thời tiết yên lành mùa màng bội thu. Đồng thời chò chơi còn thể hiện tình yêu đôi lứa trong sáng và khát vọng bay cao của tuổi trẻ trong tương lai.


15. Chăn trâu đọc sách (Mục đồng đọc sách)

Tranh dân gian Đông Hồ “Mục đồng đọc sách” với ý nghĩa mong con trẻ chăm chỉ học hành siêng năng.


*

Tranh dân gian Đông Hồ Cá Chép – Bức tranh này được dán trên mành tre mang đậm phong cách tranh truyền thống có giá 200k/ bức kích thước khổ nhỏ


Bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng này cầu mong sự thành công cho con cái và sự thanh bình cho gia đình. Dân gian có hình tượng “Cá Chép Hóa Rồng” hay còn gọi là “Cá Chép Vượt Vũ Môn” là biểu tượng của sự thành công, thăng tiến trong con đường học vấn, công danh.

Ở bên dòng tranh của hàng trống còn có bức Tranh “Lý Ngư vọng nguyệt” (cá chép trông trăng) ý nói người học trò mong mỏi học tập rồi thi đỗ ví như “cá vượt vũ môn” hóa thành rồng.


Mặc dù ở dòng tranh Đông Hồ vẫn có những bức tranh lý ngư vọng nguyệt được tạo bản khắc theo kiểu tranh dân gian Đông Hồ. Nhưng nhiều người vẫn thường hay nhầm giữa các bức tranh là thuộc Đông Hồ hay hàng trống.

AmiA muốn nhấn mạnh với khách hàng rằng, để phân biệt tranh Đông Hồ hay hàng trống ta cần nhìn vào màu sắc đường nét trong bức tranh. Ở trên của bức cá chép màu sắc mộc mạc bình dị, cá chép còn không cả giống cá chép vì các bản khắc cũ truyền thống. Còn trong tranh lý ngư vọng nguyệt thì các đường nét được tô chỉn chu hơn, cá chép giống hơn.

17. Gà đại cát nghinh xuân

Trong bức tranh “Đại cát”, gà được dân gian quan niệm vừa cấm quỷ, vừa cầu may. Tương tự như bức tranh gà Dạ Xướng, thì ở bức tranh Gà Đại Cát có đề hai chữ “Đại Cát”.


Chú gà “Đại cát nghênh xuân” biểu thị cho sự may mắn và thuận lợi trong những sự kiện trọng đại của con người. Như xây nhà, dựng vợ, gả chồng. Đây là môt bức tranh dân gian Đông Hồ đã đi vào lòng người Việt Nam mang theo lời chúc ý nghĩa: “Mùa Xuân sẽ gặp nhiều đại cát”.

18. Thầy đồ cóc

Thầy Đồ Cóc là bức tranh dân gian Đông hồ mang ý nghĩa chúc tụng. Thường được mọi người mua tặng cho các cháu nhỏ, các em học sinh, sinh viên với hy vọng con mình sẽ chăm chỉ học hành, ngày một thông minh sáng dạ.


Bức tranh được thể hiện qua một thế giới của cóc, nhái, ếch ương đang nhộn nhịp trong lớp học với một thầy ếch lớn ngồi chễm chệ trên chiếc sập đang dạy học.

19. Tranh thiên hạ thái bình

Thiên Hạ Thái Bình là một bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng ngụ ý cho đất nước thịnh vượng. Trị quốc – an dân – bình thiên hạ. Nước có bình nhà nhà mới yên vui đó là mong ước được gửi gắm qua bức tranh Đông Hồ.


Tranh thiên hạ thái bình thuộc dòng tranh Tết chúc tụng trong tranh dân gian Đông Hồ. Với hình ảnh một con công có nhiều màu sắc sặc sỡ đứng rang hai cánh bên gốc hoa hồng. Thuộc dòng tranh in khắc gỗ nổi tiếng Đông Hồ.

20. Tranh mục đồng thả diều

 “Em bé chăn trâu thả diều”, còn tờ tranh đối lại là Em bé chăn trâu thổi sáo như đã giới thiệu ở mẫu tranh số 6 thường được ghép thành một cặp tranh đối nhau treo trong nhà ngày Tết.

Các nghệ nhân xưa không đặt tên cụ thể để người xem trông hình mà gọi. Đó chính là đặc trưng riêng của dòng tranh dân gian, bình dị mộc mạc và gần gũi. Để dân gian truyền tai nhau về những bức tranh Đông Hồ với hình ảnh ẩn dụ đầy ý nghĩa.

Như vậy, AmiA đã vừa tổng hợp Danh sách tên các bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Hy vọng sẽ phần nào giúp cho những người yêu thích dòng tranh dân gian. Cùng chung tay gìn giữ phát huy Tranh Đông Hồ. Không những góp phần để làm sống lại một dòng tranh mà nó còn chính là mạch sống mới tiếp nối dòng chảy của làng nghề cho mai sau, cho thế hệ tương lai.

Địa chỉ mua tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội


gmail.com để được AmiA tư vấn hỗ trợ tranh Đông Hồ trực tiếp cho quý vị.

Mua tranh Đông Hồ chính gốc trực tiếp tại AmiA trong danh mục: Tranh dân gian Đông Hồ
Posted in Nghệ thuật, phong thủy, Tin tức and tagged Tên các bức tranh Đông Hồ nổi tiếng, Tên tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng, Tranh dân gian Đông Hồ gốc, Tranh Tết xưa Đông Hồ.