Tàu vũ trụ phương đông

     

Cách trên đây 59 năm, chuyến bay lịch sử dân tộc vòng quanh Trái Đất của phi hành gia Yuri Gagarin trên tàu thiên hà Vostok-1 làm nên chấn cồn toàn cố gắng giới. Vào thời điểm những năm 1960, vũ trụ vẫn tồn tại rất nhiều bí hiểm đối với những nhà khoa học, đồng nghĩa tương quan với câu hỏi Yuri Gagarin đang vượt qua được thử thách nguy khốn nhất của quả đât khi đó.


Mặc cho dù trước đây, Liên Xô đã có rất nhiều thử nghiệm thành công xuất sắc với hễ vật, một chuyến bay của con fan vẫn chứa đựng vô số xui xẻo ro. Do tính chất nguy khốn và kín đáo của nhiệm vụ này, sau khoản thời gian được lựa chọn, Yuri Gagarin đang viết sẵn một bức thư tốt mệnh. Nếu tình huống xấu duy nhất xảy ra, bức thư sẽ tiến hành chuyển đến gia đình ông.

Bạn đang xem: Tàu vũ trụ phương đông

Tính đến thời điểm năm 1961, giới công nghệ không thể biết rõ sự nạm gì sẽ xẩy ra trong quá trình bay, hay phi hành gia sẽ yêu cầu chịu những tác động nào lên khung người cũng như trung tâm lý. Vày đó, bé tàu Vostok-1 được tinh chỉnh từ khía cạnh đất và Yuri Gagarin chỉ hoàn toàn có thể can thiệp trong trường đúng theo khẩn cấp. Nhưng, để chiếm phần quyền điều khiển, Yuri Gagarin bắt buộc nhập một mật mã nằm trong chiếc phong tị nạnh mà ông được nhận trước lúc phóng. Theo trang mạng Russia Beyond, mật mã là công dụng của một phép tính số học, được thiết kế theo phong cách sao mang đến phi hành gia chỉ có thể giải đáp được khi thật sự bình tĩnh.

*
*
*
*
Yuri Gagarin mỉm cười niềm hạnh phúc cùng tàu Phương Đông 1 khởi hành bay vào vũ trụ. Ảnh tư liệu.

Trong suốt thời gian bay, Yuri Gagarin báo cáo trung tâm chỉ huy rằng, ông cảm xúc ổn và cảm giác không trọng tải không gây tác động đến buổi giao lưu của mình. Mặc dù nhiên, lúc về Trái Đất, Yuri Gagarin gặp gỡ phải một sự cố.

Xem thêm: Kết Quả Bóng Đá Anh Hôm Nay, Kqbd Anh Đêm Nay, Kết Quả Bóng Đá Anh Hôm Nay

Tức thì sau khi ban đầu rơi vào khí quyển, tàu Vostok-1 đang xoay tròn với tốc độ hơn 1 vòng/giây. Tờ New York Times dẫn mối cung cấp tài liệu giải mật mang đến hay, trung tâm tinh chỉnh và điều khiển chuyến cất cánh đã báo động và chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp. 

May mắn thay, dòng phong tị nạnh chứa mật mã đó đang không được mở ra. Sau 10 phút, cơ chế tự động hóa tách khoang lái với động cơ khởi cồn thành công, con tàu kết thúc quay, lao về phía mặt đất như một viên đạn. Ma gần kề với khí quyển cùng tốc độ trọng trường lớn khiến vỏ ngoài nhỏ tàu bốc cháy dữ dội. Tiếng rạn nứt bước đầu xuất hiện. Yuri Gagarin hôm nay như ngồi trong một “quả ước lửa”. Mặc dù đã được tính đến, áp lực tâm lý của trải nghiệm do đó vẫn rất to khiếp. 

Khi rơi xuống độ cao 7.000m, theo kế hoạch, Yuri Gagarin khởi hễ ghế phóng bay hiểm để nhảy dù trên không do nhỏ tàu không tồn tại cơ chế hạ cánh. Cơ hội này, con đường ống cung cấp oxy vào bộ quần áo phi hành gia của ông tách khỏi tàu, nhưng cơ cấu lấy bầu không khí từ bên ngoài gặp trục trặc, thiết yếu mở ngay. Người đầu tiên bay lên vũ trụ đã suýt chết ngạt khi vừa điều khiển và tinh chỉnh dù của mình, vừa vật lộn với bộ đồ để mang không khí. Tuy nhiên, Yuri Gagarin đang khắc phục được lỗi cùng tiếp đất an toàn. 

Chuyến bay lịch sử dân tộc của Yuri Gagarin sau đó được các lãnh đạo thế giới ghi nhận là một thành công bậm bạp của Liên Xô, là tiền đề để nhân loại đoạt được không gian. Để đã có được những chuyến bay thành công sau này, quan trọng không kể đến lòng kiêu dũng của người được xem là hero của cả vậy giới.