Tàu chở container lớn nhất thế giới

     

(Chinhphu.vn) - Với bài toán đón thành công tàu Margrethe Maersk - một trong những tàu container lớn nhất thế giới, Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) trở thành một trong các 20 cảng khủng trên thế giới có đủ năng lực đón nhận tàu kích cỡ này.


*

Tàu Margrethe Maersk có chiều nhiều năm hơn chiều cao của tháp Eiffel. Nếu xếp 18.000 container đôi mươi feet lúc tàu chở đầy thành một mặt hàng thì chiều dài lên đến bên trên 100 km. Ảnh: plo.vn

Vào lúc 15h ngày 25/10, khôn xiết tàu chở container Margrethe Maersk - một trong những tàu container lớn nhất thế giới hiện nay bao gồm trọng tải 214.121 DWT, sức chở hơn 18.300 TEU, lâu năm gần 400 m, rộng 59 m, đã cập thành công vào Cảng CMIT (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Bạn đang xem: Tàu chở container lớn nhất thế giới

Đây là lần thứ nhị trong hai năm liên tiếp, Cảng loại Mép-Thị Vải đón tàu tải trọng “siêu khủng”. Trước đó, tháng 1/2019, cảng Quốc tế mẫu Mép CMIT cũng đã đón tàu CMA CGM Marco Polo thuộc hãng sản xuất tàu CMA CGM vận hành khai thác, trọng tải 187.000 tấn/sức chở gần 17.000 TEU kết nối trực tiếp hàng hoá xuất nhập khẩu của Việt nam giới với thị trường Bắc Âu.Tàu container Margrethe Maersk đang được liên minh hãng sản xuất tàu lớn nhất thế giới 2M khai quật trên tuyến dịch vụ đi bờ Tây Mỹ hàng tuần.

Với sự kiện này, CMIT trở thành một vào số đôi mươi cảng lớn bên trên thế giới tất cả đủ năng lực tiếp nhận tàu kích cỡ này, góp phần khẳng định vị thế của hệ thống cảng cái Mép-Thị Vải bên trên bản đồ sản phẩm hải thế giới.

Việc cảng CMIT đủ năng lực cùng được cấp phép tiếp nhận tàu trọng tải đến hơn 214.000 tấn hạ tải cập cảng cũng tất cả ý nghĩa đặc biệt vào bối cảnh những hiệp định thương mại tự vì mà Việt Nam ký kết như EVFTA, CPTPP... Khi đó, sản phẩm & hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt phái mạnh sẽ được xếp lên những tàu mẹ kích cỡ lớn đi thẳng đến các thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, cơ mà không cần trung chuyển qua những cảng trung chuyển như Singapore, Malaysia... Giúp tiết kiệm giá cả logistics, tăng tính cạnh tranh, giảm thời gian chăm chở từ đó sản phẩm & hàng hóa sớm được tiếp cận với thị trường.

Đây là một bước phân phát triển lớn của ngành mặt hàng hải để chuẩn bị nguồn lực phục vụ đến tiềm năng tăng trưởng của ngoại thương Việt Nam.

Xem thêm: Lễ Bàn Giao Xe Mercedes C180

Khởi công dự án cảng tổng hợp có thể tiếp nhận tàu tất cả trọng tải 50.000 DWT

Chiều 25/10, tại Khu ghê tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi công dự án Cảng tổng hợp quang đãng Trung, có tổng mức đầu tư 450 tỷ đồng với chiều dài 250 m, cùng những hạng mục, công trình đồng bộ tương quan khác.

Theo thiết kế, cảng sẽ bảo đảm khả năng tiếp nhận cỡ tàu lên đến 50.000 DWT, tương lai tiếp nhận được tàu bao gồm trọng tải đến 70.000 DWT vào bến neo cập bốc xếp sản phẩm hóa. Năng lực bốc xếp sản phẩm & hàng hóa qua cảng này (cả mặt hàng rời cùng hàng tổng hợp) được thiết kế 1,5 triệu tấn mỗi năm.

Dự án sẽ được đầu tư thành 2 phân kỳ. Trong đó giai đoạn 1 (năm 2020-2021) xây dựng đến tàu 50.000 DWT ra vào và những hạng mục phía đằng sau bến, trước bến. Giai đoạn 2 dự kiến sẽ được đầu tư sau năm 2021 nhằm nạo vét luồng tàu cùng khu nước trước bến đến độ sâu bảo đảm mang đến tàu bao gồm tải trọng đến 70.000 DWT vào bến neo đậu, bốc xếp mặt hàng hóa.

Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Văn Thi cho biết, dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần vào sự phạt triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhờ tạo thêm nhiều việc làm, nộp thuế cho chi phí tỉnh, đồng thời đưa hoạt động ghê tế biển của tỉnh vạc triển mạnh hơn. Thanh Hóa cam kết sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư hoạt động hiệu quả.