Tăng lương trước thời hạn

     

Nâng lương là là một trong những vấn đề đã và đang được đông đảo quý bạn đọc quan tâm, đặc biệt là các quý bạn đọc hiện đang là công chứng, viên chức. Vậy, Điều kiện nâng lương trước thời hạn 6 tháng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, quý bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của ACC.

Bạn đang xem: Tăng lương trước thời hạn

*
Điều kiện nâng lương trước thời hạn 6 tháng?

1. Nâng lương trước thời hạn là gì?

Nâng lương trước thời hạn là hình thức nâng lương được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động khi đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định.

Hằng năm thì người lao động sẽ được xét tăng lương theo thỏa thuận và theo quy chế của doanh nghiệp hoặc là theo quy định của pháp luật đối với những cán bộ, công chức, viên chức.

Ngoài ra pháp luật hiện nay cũng tạo điều kiện cho những người lao động làm việc trong môi trường độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc đặc biệt độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc làm việc trong hầm lò được hưởng những ưu đãi về các khoản tiền lương và trợ cấp khác theo thỏa thuận và theo quy định pháp luật.

Để được nâng lương trước thời hạn thì người lao động sẽ cần phải đáp ứng được một số tiêu chuẩn cũng như điều kiện nhất định được doanh nghiệp đề ra đối với những người lao động tại doanh nghiệp.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức cũng có quy định về việc nâng lương trước thời hạn tuy nhiên để được nâng lương cũng cần phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể theo quy định của các văn bản pháp luật có liên quan.

Việc tăng lương trước thời hạn chính là cơ sở để người lao động phấn đấu đạt được những thành tích nhất định để đáp ứng các điều kiện nâng lương theo quy định từ đó nâng cao được chất lượng cũng như là hiệu quả của công việc.

2. Điều kiện nâng lương trước thời hạn 6 tháng đối với người lao động làm việc tại các doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp các nhau sẽ có quy định nâng lương trước thời hạn? khác nhau phụ thuộc vào tính chất, yêu cầu nội dung công việc tại doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp thường đưa ra các điều kiện để người lao động được nâng lương trước thời hạn như:

Hoàn thành xuất sắc công việc được giao;Đạt được các thành tích xuất sắc trong lao động, học tập,…

3. Điều kiện nâng lương trước thời hạn 6 tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức

Các đối tượng này được nâng lương trước thời hạn trong các trường hợp: lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được giao; có thông báo nghỉ hưu.

Xem thêm: Phomai Cho Bé 6 Tháng Tuổi Trở, 3 Phomai Cho Bé 6 Tháng

Trường hợp lập thành tích xuất sắc

Quy định nâng lương trước thời hạn? đối với cán bộ, công chức, viên chức được quy định chi tiết tại điểm a Khoản 1 Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT-BNV như sau:


“ Điều 3. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn

1. Chế độ nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ:

a) Điều kiện và chế độ được hưởng:

Đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư này đạt đủ 02 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này và lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản, nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31 tháng 12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.”


Theo quy định trên để được nâng lương trước thời hạn thì cán bộ, công chức phải đáp ứng đủ 2 tiêu chuẩn đó là: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

Đối với viên chức và người lao động để được nâng lương trước thời hạn cần đáp ứng đủ 2 tiêu chuẩn đó là: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

Ngoài 2 tiêu chuẩn cần đạt được theo quy định như trên thì cán bộ, công chức, viên chức, người lao động còn phải lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và đã được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

Trường hợp có thông báo nghỉ hưu

Việc nâng lương được xem xét khi chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc chức danh;

Ngoài ra trong thời gian giữ bậc đạt đủ những tiêu chuẩn sau:

Đối với cán bộ, công chức: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.Đối với viên chức: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

Kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

Từ đó có thể thấy được rằng cán bộ, công chức và viên chức, người lao động thì sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau cần phải đạt được nếu muốn được nâng lương trước thời hạn.

Trên đây là nội dung Điều kiện nâng lương trước thời hạn 6 tháng? . Cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho quý độc giả những thông tin hữu ích về nội dung này. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với công ty luật ACC để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho quý bạn đọc một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.