Tăng lương 2018 cho giáo viên

     

GD&TĐ -Việc điều chỉnh lương của phòng giáo theo vẻ ngoài và tiêu chuẩn nào để bảo đảm an toàn công bởi và hiệu quả? giải pháp tăng rõ ràng ra sao? cùng với tư giải pháp chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Văn Vân – Trưởng khoa Luật dịch vụ thương mại (Trường ĐH lý lẽ TP hồ Chí Minh) trả lời câu hỏi này với 2 phương án được đưa ra.

Bạn đang xem: Tăng lương 2018 cho giáo viên


Đề xuất 2 phương pháp tăng lương mang đến nhà giáo

*


GD&TĐ -Việc kiểm soát và điều chỉnh lương ở trong nhà giáo theo phép tắc và tiêu chí nào để đảm bảo công bằng và hiệu quả? bí quyết tăng ví dụ ra sao? với tư giải pháp chuyên gia, PGS.TS Nguyễn Văn Vân – Trưởng khoa Luật dịch vụ thương mại (Trường ĐH cách thức TP hồ Chí Minh) trả lời thắc mắc này với 2 giải pháp được chuyển ra.

Phương án 1: Điều ngày tiết thu nhập bởi phụ cấp

Phương án 1, theo PGS.TS Nguyễn Văn Vân là giữ nguyên hệ số lương theo ngạch, bậc hiện nay hành; điều chỉnh phụ cấp thâm niên đến công bằng; tăng phụ cung cấp ưu đãi nghề giáo; rà soát hợp nhất các loại phụ cấp cho khác và dành một trong những phần quỹ lương để chi trả theo vị trí,tính chất và hiệu quả công việc của đơn vị giáo.

Cụ thể, theo bảng lương hiện tại nay, thâm niên công tác ở trong phòng giáo đã có được phản ánh qua qua việc tăng thông số lương khi nâng bậc lương theo chu kỳ. Trong khi đó phụ cấp thâm niên công tác được xem theo xác suất % của thông số lương theo ngạch trật dẫn cho tình trạng thu nhập của nhà giáo gồm chênh lệch khủng do nhân tố thâm niên công tác. Để tương khắc phục triệu chứng này, cần kiểm soát và điều chỉnh lại xác suất phụ cấp cho thâm niên công tác làm việc theo hướng: bên giáo mới tuyển dụng thừa hưởng phụ cung cấp thâm niên ngày tự năm thứ nhất và thu không lớn mức chênh lệch. .

Cùng cùng với đó, tiến hành rà soát và chuyển một số loại phụ cung cấp vào phụ cung cấp ưu đãi công ty giáo để tránh sự cố phụ cấp chồng phụ cấp.

Tăng nút phụ cấp cho ưu đãi nhà giáo so với mức hiện hành. Hiện nay nay, phụ cung cấp nhà giáo khoảng tầm 25% đến 1/2 tùy đối tượng người sử dụng và khu vực vực, hầu hết khoảng 30 mang lại 35%. Nên đo lường và thống kê thiết kế mức tăng phù hợp với khả năng sắp xếp nguồn ngân sách, tăng gồm lộ trình, số tăng buộc phải bù đắp phần phụ cung cấp thâm niên bị điều chỉnh giảm với chú trọng đặc trưng đến đơn vị giáo vẫn trực tiếp giảng dạy trong số trường mầm non, đái học và nhà giáo công tác ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa.Phụ cung cấp này cũng được áp dụng được cán bộ làm chủ giáo dục tại các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Ngoài ra, cần duy trì một quỹ lương khoảng 20% / tổng quỹ lương để chi trả theo tính chất, vị trí với mức độ trả thành quá trình của mỗi thầy giáo được reviews theo năm hoặc theo quý. Phần trăm này tăng theo lộ trình lúc trình độ làm chủ tài chủ yếu của cơ sở giáo dục và đào tạo được nâng cao, hệ thống tiêu chí phân loại đánh giá nhà giáo cùng quá trình đánh giá xếp nhiều loại được thực hiện dân chủ, phân minh và công bằng.

Khẳng định cách làm trên bảo vệ công bằng và hạn chế được những không ổn hiện nay, PGS.TS Nguyễn Văn Vân đồng thời đến biết: phương án này không tìm hiểu mục tiêu là xây đắp và gia hạn một bảng lương riêng mang lại viên chức giáo dục, vì vậy nên sẽ không bảo vệ tính liên thông, tương xứng và trở ngại trong công tác làm việc kế toán, bảo đảm xã hội…

Không tăng lên một hay hai bậc lương cho đông đảo nhà giáo hoặc tăng nút lương các đại lý vì do vậy sẽ cào bằng, không phát huy tính tính rất và ý nghĩa của vấn đề tăng lương mà lại chỉ khoét sâu chứng trạng cào bằng hiện nay.

Với cách thực hiện như trên, phụ cấp cho là hiện tượng hữu hiệu đề điều tiết các khoản thu nhập và triển khai nguyên tắc công bằng; do thế cần sử dụng một phương pháp linh hoạt phép tắc này nhằm điều ngày tiết thu nhập ở trong nhà giáo.


*

Phương án 2: Tăng bậc lương

Phương án 2 được PGS.TS Nguyễn Văn Vân lời khuyên là: Tăng 1 bậc lương cho tất cả giáo viên THCS, THPT, CĐ-ĐH; tăng 2 bậc lương cho toàn bộ giáo viên mầm non, đái học. Các phụ cung cấp tăng khớp ứng theo phần trăm tăng của lương cơ bạn dạng và vẫn duy trì một quỹ lương khoảng chừng 20% /tổng quỹ lương để chi trả theo tính chất, vị trí và mức độ trả thành công việc của mỗi thầy giáo được nhận xét theo năm hoặc theo quý.

Xem thêm: Viện Công Nghệ Vũ Trụ Việt Nam, Chương Trình Khoa Học Vũ Trụ

Chi tiết giải pháp này như sau: Đối với thầy giáo tiểu học với giáo viên thiếu nhi (ngạch viên chức một số loại B) nếu vẫn công tác: kiểm soát và điều chỉnh tăng 2 bậc so với bậc lương đang hưởng.

Đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu họckhi tuyển chọn dụng sẽ được xếp lương khởi điểm nghỉ ngơi bậc 3 trong ngạch tương ứng.

Đối với công ty giáo còn sót lại (Giáo sư/phó giáo sư/giảng viên cao cấp - ngạch A3 nhóm 1 (A3.1), giảng viên chính - ngạch A2 đội 1 (A2.1); thầy giáo trung học thời thượng - ngạch A2 đội 2 (A2.2); giảng viên/giáo viên trung học - ngạch A1; gia sư trung học cơ sở - ngạch A0) nếu vẫn công tác: kiểm soát và điều chỉnh tăng 1 bậc so với bậc lương sẽ hưởng, tức thừa kế bậc lương gần kề sau bậc lương vẫn hưởng.

Đối với đơn vị giáo thuộc nhóm trên nhưng bắt đầu tuyển dụng sẽ được xếp lương khởi điểm sinh hoạt bậc 2 trong ngạch tương ứng.

Ví dụ: áp dụng phương án này cho trường hợp bắt đầu tuyển dụng:

Lương hiện tại tại

Lương mới

Số tiền tăng thêm (đồng/tháng)

Vị trí

Viên chức loại

Bậc lương

Tiền lương

Bậc lương

Tiền lương

Giáo sư, giáo viên cao cấp

A3.1

6.20

8.060.000

6.56

(tăng 01 bậc)

8.528.000

460.000

Phó gs – gv chính

A2.1

4.40

5.720.000

4.74

(tăng 01 bậc)

6.162.000

442.000

Giáo viên TH cao cấp

A2.2

4.00

5.200.000

4.34

(tăng 01 bậc)

5.642.000

442.000

Giảng viên/ cô giáo TH

A1

2.34

3.042.000

2.67

(tăng 01 bậc)

3.471.000

429.000

Giáo viên trung học tập cơ sở

A0

2.10

2.730.000

2.41

(tăng 01 bậc)

3.133.000

403.000

Giáo viên đái học/ cô giáo mầm non

B

1.86

2.418.000

2,26

(tăng 02 bậc)

2.938.000

520.000

Theo PGS Nguyễn Văn Vân, bài toán tăng bậc lương cho nhóm viên chức bên giáo là nhằm mục tiêu thực hiện nay qui định đảm bảo an toàn lương ở trong phòng giáo được xếp cao nhất trong khối hệ thống thang bảng lương của viên chức bên nước. Vị vậy, sống trong và một nhóm/nhóm ngạch, viên chức đơn vị giáo được xếp vào bậc cao hơn thể hiện nay sự ưu tiên của viên chức bên giáo so với những viên chức khác.

Giáo viên mầm non, tiểu học tập tăng 2 bậc do khoảng cách hệ số giữa các bậc sinh sống ngạch viên chức một số loại B, không cao, cần nếu tăng 1 bậc thì số tiền tăng lên không lớn; thêm đó, quánh thù các bước của giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học khá nặng nại nên phải tăng 2 bậc.

Với phương pháp lương như trên, PGS Nguyễn Văn Vân cũng cho rằng, nên kiểm soát và điều chỉnh lại tỷ lệ phụ cung cấp thâm niên công tác làm việc để bớt mức chênh lệch quá rộng như hiện nay. Rà soát và chuyển một trong những loại phụ cung cấp vào phụ cấp cho ưu đãi bên giáo để tránh sự cố phụ cấp ông xã phụ cấp. Không thay đổi mức phụ cấp ưu đãi nghề giáo hiện hành.

Đồng thời, duy trì một quỹ lương khoảng 20% /tổng quỹ lương để chi trả theo tính chất, vị trí và mức độ trả thành công việc của mỗi giáo viên được đánh giá theo năm hoặc theo quý. Phần trăm này tăng theo lộ trình khi trình độ quản lý tài bao gồm của cơ sở giáo dục và đào tạo được nâng cao, hệ thống tiêu chí phân loại review nhà giáo và quá trình review xếp loại được thực hiện dân chủ, phân minh và công bằng.

“Cách làm này dễ dàng trong triển khai tiến hành nhưng không thật sự xung khắc phục chứng trạng cào bằng” – PGS Nguyễn Văn Vân thừa nhận định.