Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2018

Công dân đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ. Nếu muốn xin ở lại thì phải thuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi tư vấn: Tôi đã trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và đã cógiấy thông báo ngày nhập ngũ. Nhưng giờ bố tôi mới bị bệnh, chỉ còn mình mẹtôi. Vậy tôi có cách nào để xin ở lại được không? Mong được tư vấn sớm để tôicòn kịp xử lý trước khi phải nhập ngũ. Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câuhỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hồng Thái và Đồng Nghiệp. Theo như thôngtin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩavụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tạingũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Bạn đang xem: Tạm hoãn nghĩa vụ quân sự 2018

- Là lao động duy nhất phải trựctiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động;trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịchbệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

- Một con của bệnh binh, ngườinhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạsĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụtham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãndân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế- xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức,thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiệnkinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổthông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đạihọc, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thờigian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, khi bạn đã trúng tuyểnnghĩa vụ quân sự thì bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ nhập ngũ.

Nếu bạn muốn xin ở lại thì bạn phảithuộc trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp củabạn, nếu bố mẹ bạn không còn khả năng lao động và bạn là lao động duy nhất phảitrực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổilao động thì được tạm hoạn nghĩa vụ quân sự.

Còn bạn khôngthuộc các trường hợp theo quy định pháp luật nêu trên, thì bạn không được tạmhoãn việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình.

Thủ tục yêu cầu tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo đó, Ủyban nhân dân cấp xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dânở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủyban nhân dân cấp huyện quyết định; căn cứ quyết định của Ủy ban nhân dân cấphuyện, tổ chức niêm yết công khai danh sách công dân được tạm hoãn, miễn gọi nhậpngũ tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Công dân muốntạm hoãn nghĩa vụ quân sự bạn cần chuẩn bị hồ sơ yêu cầu tạm hoãn thực hiệnnghĩa vụ quân sự bao gồm:

1. Bản chính đơn xin tạm hoãn gọinhập ngũ trong thời bình.

Xem thêm: Giá Xe Winner X Mới Nhất Hôm Nay Tháng 11/2021 Tại Đại Lý Honda

Trong đơn xin tạm hoãn nghĩa vụquân sự phải có đầy đủ các thông tin:

- Người nhận đơn là cơ quan chứcnăng có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân cấp huyện.

- Các thông tin cá nhân cần thiết.

- Lý do xin tạm hoãn nghĩa vụquân sự, có nghĩa là ghi rõ mình thuộc trường hợp nào trong số những trường hợpđược pháp luật cho phép hoãn nghĩa vụ quân sự.

- Thời gian tạm hoãn.

Công dân phải có trách nhiệm đảmbảo tính trung thực trong việc xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

2. Giấy tờ chứng minh đối tượngđược tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình.

+ Giấy kết luận tình trạng sức khỏecủa bác sĩ nếu thuộc trường hợp chưa đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự.

+ Giấy xác nhận của UBND cấp xã vềhoàn cảnh gia đình đối với trường hợp người là lao động duy nhất trực tiếp nuôidưỡng người không có khả năng lao động, gia đình bị thiệt hại nặng do thiêntai, dịch bệnh, tai nạn.

+ Các giấy tờ chứng minh quan hệnhân thân đối với các trường hợp: có anh chị em đang phục vụ tại ngũ, là hạ sĩquan, chiến sĩ tham gia nghĩa vụ công an nhân dân, thuộc diện di dân, giản dântrong 3 năm đến các vùng kinh tế khó khăn;

+ Đối với cán bộ công chức, viênchức, thanh niên xung phong phải có giấy xác nhận của đơn vị đang công tác.

+ Đối với học sinh, sinh viên phảicó giấy xác nhận của Nhà trường nơi đang theo học.

+ Một số giấy tờ khác.

Sau đó nộp tạiUBND cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơxin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, xác minh công dân có thuộc đối tượng được tạmhoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thôngbáo kết quả đối với trường hợp của người nộp hồ sơ.

Về thời hạn nộpđơn xin tạm hoãn thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, khiđã có lệnh gọi nhập ngũ, nếu như bạn thấy bạn thuộc trường hợp được tạm hoãn nhậpngũ thì trong khoảng thời gian đó bạn phải làm đơn trình cơ quan có thẩm quyềnđể xem xét, việc làm này cần thực hiện càng sớm càng tốt.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệvớicác Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng Nghiệp quaTổng đài tư vấn pháp luật 19006248hoặc E-mail:tiengtrungquoc.edu.vn