Tại sao người ta nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước 1 bước

     
*

*

Câu hỏi: Tại sao nói: để phân phát triển ghê tế văn hóa miền núi giao thông vận tải vận tải phải đi trước một bước?

Lời giải

– giao thông vận tải ở miền núi được phát triển sẽ thúc đẩy sự giao lưu giữa những địa phương ở miền núi vốn tất cả nhiều trở ngại vì chưng địa hình, giữa miền núi với đồng bằng, nhờ thế sẽ góp phá được thể “cô lập”, “tự cấp tự lúc” của nền tởm tế.

Bạn đang xem: Tại sao người ta nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước 1 bước

– Sẽ tất cả điều kiện khai quật các khoáng sản thế mạnh to lớn lớn của miền núi, hiện ra được những nông, lâm trường, thúc đẩy sự vạc triển của công nghiệp, đô thị, thúc đẩy sự si dân cư từ đồng bằng lên miền núi.

=> Như vậy, sẽ thúc đẩy sự phân công lao động theo lãnh thổ, có mặt cơ cấu ghê tế ở miền núi. Các hoạt động dịch vụ (kể cả văn hóa, giáo dục, y tế) cũng bao gồm điều kiện phân phát triển.

*

Cùng top lời giải kiếm tìm hiểu bỏ ra tiết ưu nhược điểm của các loại hình vận tải để mở rộng thêm kiến thức nhé:

1. Vận tải đường bộ

* Ưu điểm

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa được sử dụng nhiều nhất. Thuận lợi trong việc lựa chọn loại xe cộ lớn hay nhỏ để vận chuyển mang đến phù hợp với những loại hàng hóa và số lượng hàng hóa hay đường đi. Tiết kiệm được giá thành và nhân công. Túi tiền vận chuyển đường bộ thường thấp hơn tuy vậy nếu vận chuyển hàng hóa đường dài sẽ làm tăng mức tầm giá do ngân sách chi tiêu phát sinh như: lệ giá thành đường sá, giá thành bảo dưỡng bảo trì, sửa chữa, canh chừng hàng hóa. Vận chuyển được những sản phẩm & hàng hóa nặng, chuyển công ty trọn gói, tiện lợi vào việc vận chuyển sản phẩm & hàng hóa trong nước, đưa mặt hàng đến tận nơi khách hàng yêu cầu nhưng mà không cần luân chuyển sang những loại vận chuyển khác. Mê thích nghi cao với các điều kiện địa hình, khí hậu.

*Nhược điểm

Tuy nhiên, hình thức vận chuyển đường bộ cũng tất cả một số nhược điểm là tốn nhiều nhiên liệu, phải nộp các khoản chi tiêu đường bộ nếu vận chuyển hàng hóa đường dài, dễ gây ra các tai nạn giao thông, tạo ách tắc giao thông, gây ô nhiễm môi trường bởi vì khí thải. Khối lượng luân chuyển hàng hóa cũng hạn chế hơn so với các loại hình vận chuyển đường biển với đường sắt.

- tình trạng phát triển: hiện nay gồm khoảng 700 triệu ô tô, 4/5 là xe cộ du lịch

- Phân bố: vạc triển mạnh ở các nước phạt triển đặc biệt là Tây Âu cùng Hoa Kì bao gồm số lượng ô tô rất lớn. Những nước đang phân phát triển đặc biệt ở châu Phi, nam Á yếu phát triển hơn nhiều.

2. Vận tải đường sắt


* Ưu điểm

Đây là loại hình vận chuyển hàng hóa ra đời hơi sớm, gồm thể vận chuyển sản phẩm & hàng hóa trên những tuyến đường xa. Tốc độ vận chuyển nhanh, ổn định mức bình an cho sản phẩm & hàng hóa cao, tiết kiệm được thời gian vận chuyển. Chi tiêu vận chuyển thấp hơn so với đường bộ. Vận chuyển được khối lượng sản phẩm & hàng hóa lớn, với vận tốc nhanh ổn định chi tiêu lại thấp.

* Nhược điểm

Hiện nay, hình thức vận chuyển sản phẩm & hàng hóa đường sắt chỉ được sử dụng trong nước. Thời gian vận chuyển hàng hóa được quy định sẵn theo thời gian tàu chạy, không ráng đổi được thời gian. Vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt chỉ vận chuyển trên một tuyến đường cố định, ko thể đưa hàng hóa về tới đích cuối cùng. Cần phải thêm một lần vận chuyển nữa. Ngân sách cho loại hình vận chuyển này cũng sẽ cao lúc số lượng hàng hóa lớn. Do phải đóng các chi phí gia hạn đường xá, khấu hao đường xá, khấu hao thiết bị công ty ga, ngân sách chi tiêu quản lý…

* thực trạng phát triển với phân bố

- Sự phân phát triển:

+ Tổng chiều lâu năm 1,2 triệu Km

+ Tốc độ cùng sức vận tải tăng

+ Mức độ an ninh và tiện nghi tăng

+ Đường ray khổ rộng ráng thế khổ hẹp.

- Sự phân bố: các khu vực tởm tế vạc triển nhu cầu vận chuyển những nguyên nhiên vật liệu, các sản phẩm công nghiệp lớn phải mật độ đường sắt cao, khổ rộng (tiêu biểu là châu Âu cùng Đông Bắc Hoa Kì) với ngược lại.

3. Vận tải đường sông hồ

Vận tải đường sông hồ bao gồm lịch sử khai thác vô thuộc sớm, phân chia theo lưu vực sông, gọi là lưu vực vận tải.

* Ưu điểm:

Thích hợp với vận chuyển hàng hóa nặng và cồng kềnh.

Cước phí vận chuyển ổn định và tương đối rẻ.

* Nhược điểm:

Phụ thuộc vào thiên nhiên như chế độ mẫu chảy, thủy chiều…

Tốc độ chậm.

* thực trạng phát triển: tốc độ ngày dần tăng 100km/h

* Phân bố: nhị đường sông quan trọng nhất là Rainơ với Đa- nuyp; 3 nước phân phát triển mạnh nhất đường sông hồ là Hoa Kì, Nga, Ca-na-da.

Xem thêm: Xem Kia Cerato Độ Body Kit, Trùm Độ Body Kit Body Lip Xe Hơi Ô Tô Kia Tại Hcm

4. Vận tải đường biển

* Ưu điểm

Hình thức vận chuyển hàng hóa đường biển được sử dụng để giao thoa hàng hóa với các nước bên ngoài. Đảm nhiệm 3/5 khối lượng luân chuyển của cả thế giới, vận chuyển trên những tuyến đường quốc tế dài. Tạo điều kiện thuận lợi đến việc giao lưu kinh tế với những nước, khu vực vực bên trên thế giới. Có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lớn hơn các loại hình vận chuyển khác.

Vấn đề va chạm trong quy trình vận chuyển cũng bị hạn chế, giữ đảm bảo bình yên cho hàng hóa, khả năng va chạm có tác dụng vỡ sản phẩm & hàng hóa là thấp.

* Nhược điểm

Hình thức vận chuyển hàng hóa này luôn đe dọa ô nhiễm biển và đại dương, tạo nên nhà nước nặng nề quản lý việc nhập cư, quản lỹ sản phẩm & hàng hóa của những nước. Ko thể vận chuyển hàng hóa tới tận nơi, phải cần có xe luân chuyển. Tốc độ vận chuyển cũng chậm hơn so với các loại hình vận chuyển khác. Phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết. Chi phí vận chuyển cao hơn so với những loại hình vận chuyển khác.

* tình hình phát triển với phân bố

- tình trạng phát triển: vận tải đường biển đảm nhận 3/5 khối lượng hàng hóa luân chuyển của tất cả các phương tiện vận tải bên trên thế giới. Khoảng ½ khối lượng vận chuyển là dầu.

2/3 số hải cảng nằm hai bên bờ Đại Tây Dương, cảng lớn nhất là cảng Rôt-tec-dam; hoạt động hằng hải cũng phát triển càng ngày càng mạnh ở Ấn Độ Dương với TBD

Hiện ni đang vạc triển cảng côntenơ để đáp ứng xu hướng mới vào vận tải viễn dương

Để rút ngắn khoảng cách vận tải biển, người ta đã đào những kênh đào.

Đội tàu buôn tăng

5. Vận tải đường hàng không

* Ưu điểm

Tốc độ vận chuyển sản phẩm & hàng hóa nhanh nhất, tất cả thể vận chuyển sản phẩm & hàng hóa sang những nước bên ngoài. Vấn đề va chạm cũng không nhiều xảy ra, việc đảm bảo an ninh cho hàng hóa tốt hơn những loại hình vận chuyển khác.

* Nhược điểm

Đây là loại hình không nhiều được sử dụng nhất. Vì giá thành vận chuyển cao hơn gấp nhiều lần so với các loại hình vận chuyển khác. Khối lượng vận chuyển sản phẩm & hàng hóa bị hạn chế. Ko đưa sản phẩm & hàng hóa về tới đích cuối cùng phải trải qua các loại hình vận chuyển khác.

* tình hình phát triển với phân bố:

Năm 2008 thế giới gồm khoảng 5.616 sân bay dân dụng, trong đó bao gồm 413 trường bay quốc tế.

Bắc Mỹ tập trung 30% sân bay của thế giới, Châu Âu 26,3%, Châu Á chiếm 11,2%.

Các cường quốc sản phẩm không trên thế giới là Hoa Kì, Anh, Pháp, LB Nga…

Các tuyến hàng không sầm uất nhất là tuyến xuyên Đại Tây Dương, nối Châu Âu với Bắc Mỹ cùng Nam Mỹ, nối Hoa Kì với những nước quần thể vực Châu Á- thái bình Dương.

6, Đường ống

* Ưu điểm: giá rẻ, nhanh, ít khiến ô nhiễm môi trường

* Nhược điểm: chỉ hoạt động được trên tuyến cố định với chỉ chuyên chở được chất lỏng, khí.

- tình hình phát triển: là ngành rất trẻ, xuât hiện vào thế kỉ XX, gắn liền với nhu cầu vận chuyển dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm dầu, khí.

- Chiều lâu năm đường ống tăng nhanh.

- Phân bố: ở Trung Đông, Hoa Kì, Nga, Trung Quốc

=> Mỗi loại hình vận tải bao gồm ưu nhược điểm riêng cần lựa chọn loại hình vận tải phù hợp để phân phát triển các ngành khiếp tế.