Sức mạnh quân sự việt nam so với trung quốc

     

Theo tờ South đài loan trung quốc Morning Post, trung hoa đang tăng cường kế hoạch đưa quân team nước này thành một lực lượng chiến đấu hiện đại vào năm 2027, nhân kỷ niệm một trăm năm thành lập và hoạt động quân team Trung Quốc, thân lúc căng thẳng với Mỹ đang tiếp tục leo thang.

Bạn đang xem: Sức mạnh quân sự việt nam so với trung quốc

Một quan lại chức v.i.p Mỹ đã gọi trung quốc là “mối rình rập đe dọa cấp thiết trong thập niên tới” cùng Washington đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan khi quần đảo này đang đương đầu với áp lực nặng nề chính trị cùng quân sự ngày càng tăng từ phía tổ chức chính quyền Bắc Kinh.

Phân tích dưới đây sẽ chỉ ra liệu quân team Mỹ hay china mạnh hơn trong các nghành nghề như tổng nhân lực, ngân sách quân sự và năng lượng trên bộ, trên biển và bên trên không.

*
Tên lửa đạn đạo cỡ trung bình của trung hoa Đông Phong 26 (DF-26). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chi tiêu quân sự: Mỹ

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm, cho đến thời điểm hiện tại tại, Mỹ là nước giá cả cho quân sự nhiều nhất cầm cố giới, với túi tiền ước tính khoảng 778 tỉ USD vào khoảng thời gian 2020, chiếm phần 39% tổng túi tiền quân sự toàn cầu.

Trung Quốc đứng ở trong phần thứ hai với mức chi ước tính là 252 tỉ USD.

Tổng nhân lực: Trung Quốc

Theo sách trắng quốc phòng new nhất, Trung Quốc cho đến bây giờ có quy mô lớn số 1 thế giới, cùng với 2 triệu quân nhân.

Theo bạn dạng yêu cầu giá cả của Lầu Năm Góc cho năm tài thiết yếu tiếp theo, có tầm khoảng 1,35 triệu quân nhân Mỹ trên ngũ và 800.000 quân nhân dự bị.

Tuy nhiên, theo SCMP, technology và thiết bị đặc biệt quan trọng hơn quân số trong chiến tranh hiện đại, vì thế cả hai non sông đang giảm sút sự chú ý vào nhân lực.

Năm 2015, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định sẽ cắt sút 300.000 quân của quân team Trung Quốc. Trong khi đó, kế hoạch giá cả của Tổng thống Mỹ Joe Biden mang đến năm tài chính tiếp đây cũng bao gồm việc giảm giảm khoảng chừng 5.400 quân nhân quân team Mỹ.

Lục quân: Mỹ

Lục quân của quân đội china là lực lượng thường trực lớn nhất quả đât với 915.000 quân nhân tại ngũ, gần gấp hai so với con số 486.000 quân của Mỹ, theo report Sức mạnh Quân sự trung hoa năm 2020 của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, report của Lầu Năm Góc cho biết rất rất có thể lực lượng lục quân trung hoa đang sử dụng những thiết bị lỗi thời hoặc chẳng thể trang bị vũ khí tiến bộ một biện pháp hiệu quả.

Trung Quốc đã cùng đang áp dụng các loại vũ khí auto nhẹ rộng và táo bạo hơn cho các lực lượng mặt đất của mình, chuyển nhiều phần gánh nặng chuyển động từ quá trình vật lý sang công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên viên quân sự nhận định rằng việc huấn luyện các binh sĩ vẫn không được tiến hành một cách tất cả hiệu quả.

Theo trang Forbes, Mỹ sở hữu 6.333 xe cộ tăng với là đất nước có lượng thiết giáp bự thứ hai trái đất sau Nga, trong những khi Trung Quốc đứng vị trí thứ ba cùng với 5.800 xe pháo tăng.

Không quân: Mỹ


Mỹ gia hạn lợi thế của mình với hơn 13.000 máy cất cánh quân sự, bao gồm các tiêm kích cơ F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - một trong những máy cất cánh chiến đấu tiên tiến nhất trên gắng giới, theo report Lực lượng ko quân nhân loại năm 2021 vì chưng trang Flight Global công bố.

Xem thêm: Tập Đoàn Quốc Cường Gia Lai & Các Dự Án Nên Mua Năm 2021, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Cường Gia Lai

Trong khi đó, theo report của Lầu Năm Góc, lực lượng không quân của trung hoa đứng thứ tía trên thế giới với rộng 2.500 vật dụng bay, trong đó khoảng 2 nghìn máy bay chiến đấu, theo report của Lầu Năm Góc. Máy cất cánh chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của trung hoa là tiêm kích J-20 được sản xuất trong nước.

Hiện, hai nước cũng đang nghiên cứu sản xuất máy cất cánh ném bom mới. China đang cải cách và phát triển máy bay ném bom kế hoạch Xian H-20. Trong lúc đó, không quân Mỹ đã ra mắt những hình hình ảnh và thông tin cụ thể mới về máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider ráng hệ tiếp sau hôm 9-7.

Hải quân: Mỹ

Theo SCMP, tuy trung quốc có khoảng 360 tàu chiến, dẫu vậy chỉ bổ ích thế về số lượng các tàu nhỏ, như tàu tuần tra ven biển. Khi kể đến các tàu chiến to hơn, Mỹ bổ ích thế về cả số lượng, công nghệ và kinh nghiệm.

Mỹ có 11 hàng không mẫu mã hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân, hoàn toàn có thể thực hiện các chuyến hải trình trên khoảng cách xa rộng so với những tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường. Từng tàu sảnh bay rất có thể chứa 60 máy bay trở lên.

Trong khi đó, trung hoa chỉ có hai tàu sân bay là Liêu Ninh cùng Sơn Đông. Cả nhị tàu này chạy bằng nồi tương đối đốt dầu thông thường và hoàn toàn có thể mang theo 24 mang lại 36 máy bay chiến đấu J-15.

Đầu đạn phân tử nhân: Mỹ

Mỹ gồm kho vũ khí hạt nhân to thứ hai trên quả đât sau Nga, tiếp theo là Pháp ở vị trí thứ tía và trung hoa đứng thứ bốn trên toàn cầu, theo trang World Civil Review của Mỹ.

Theo SCMP, trung hoa không bật mý họ gồm bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, report gần đây nhất của bộ Quốc phòng Mỹ về quân nhóm Trung Quốc cho thấy thêm kho dự trữ đầu đạn của china “hiện ước tính khoảng chừng 200 đầu đạn”, trong những lúc Viện Nghiên cứu hòa bình Quốc tế Stockholm đưa ra con số ở nấc 350 trong thời gian nay.

Một mối cung cấp thạo tin nói cùng với SCMP trong tháng 1 rằng trung hoa hiện có khoảng 1000 kho dự trữ đầu đạn phân tử nhân, nhưng chưa tới 100 trong số đó còn hoạt động.

Trong lúc đó, Mỹ thiết lập 5.800 đầu đạn hạt nhân, trong số đó 3.000 đầu đạn chuẩn bị để triển khai.

Theo SCMP, Trung Quốc có thể có thời cơ thu hẹp khoảng cách với Mỹ sau thời điểm Mỹ cùng Nga đồng ý gia hạn Hiệp cầu Cắt giảm Vũ khí kế hoạch Mới (New START) cho năm 2026. Hiệp mong này qui định cả Washington và Moscow ko được thực hiện quá 1.550 đầu đạn kế hoạch mỗi bên.

Tên lửa: Trung Quốc

Trong lúc Mỹ có tương đối nhiều đầu đạn hạt nhân hơn, trung hoa lại bao gồm thế bạo gan về thương hiệu lửa đạn đạo xung quanh đất rất có thể thực hiện cả những cuộc tấn công hạt nhân với thông thường.

Tên lửa đạn đạo cỡ trung bình duy tuyệt nhất của china là Đông Phong 26 (DF-26), được đặt biệt danh là "sát thủ Guam" do nó được mang lại là có khả năng tiến hành những cuộc không kích thông thường nhằm vào căn cứ đặc biệt quan trọng của ko quân Mỹ trên hòn đảo Guam, theo Trung tâm phân tích Chiến lược và Quốc tế.

Theo Viện nghiên cứu và phân tích Chiến lược Quốc tế, con số bệ phóng tên lửa đạn đạo cỡ trung bình trong kho vũ khí của trung quốc đã tăng từ bỏ 0 vào năm 2015 lên 72 vào khoảng thời gian 2020.

*
lắp thêm trưởng nước ngoài giao TQ ưng thuận Bắc khiếp khó có thể vượt khía cạnh Mỹ

(tiengtrungquoc.edu.vn)- Theo ông Lạc Ngọc Thành, Mỹ nên chấp nhận “quyền bá chủ” của mình đang suy giảm, song xác định Bắc Kinh sẽ khá khó vượt qua Mỹ vào cả “thời gian kha khá dài”.