Sức mạnh quân sự việt nam so với trung quốc

     

Theo tờ South China Morning Post, Trung Quốc đang đẩy mạnh kế hoạch đưa quân đội nước này thành một lực lượng chiến đấu hiện đại vào năm 2027, nhân kỷ niệm một trăm năm thành lập quân đội Trung Quốc, giữa lúc căng thẳng với Mỹ đang tiếp tục leo thang.

Bạn đang xem: Sức mạnh quân sự việt nam so với trung quốc

Một quan chức cấp cao Mỹ đã gọi Trung Quốc là “mối đe dọa cấp thiết trong thập niên tới” và Washington đang tăng cường hỗ trợ Đài Loan khi hòn đảo này đang đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ phía chính quyền Bắc Kinh.

Phân tích dưới đây sẽ chỉ ra liệu quân đội Mỹ hay Trung Quốc mạnh hơn trong các lĩnh vực như tổng nhân lực, chi tiêu quân sự và năng lực trên bộ, trên biển và trên không.

*
Tên lửa đạn đạo tầm trung của Trung Quốc Đông Phong 26 (DF-26). Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chi tiêu quân sự: Mỹ

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ là nước chi tiêu cho quân sự nhiều nhất thế giới, với ngân sách ước tính khoảng 778 tỉ USD vào năm 2020, chiếm 39% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu.

Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai với mức chi ước tính là 252 tỉ USD.

Tổng nhân lực: Trung Quốc

Theo sách trắng quốc phòng mới nhất, Trung Quốc cho đến nay có quy mô lớn nhất thế giới, với 2 triệu quân nhân.

Theo bản yêu cầu ngân sách của Lầu Năm Góc cho năm tài chính tiếp theo, có khoảng 1,35 triệu quân nhân Mỹ tại ngũ và 800.000 quân nhân dự bị.

Tuy nhiên, theo SCMP, công nghệ và thiết bị quan trọng hơn quân số trong chiến tranh hiện đại, do đó cả hai quốc gia đang giảm bớt sự chú trọng vào nhân lực.

Năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết sẽ cắt giảm 300.000 quân của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, kế hoạch ngân sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho năm tài chính sắp tới cũng bao gồm việc cắt giảm khoảng 5.400 quân nhân quân đội Mỹ.

Lục quân: Mỹ

Lục quân của quân đội Trung Quốc là lực lượng thường trực lớn nhất thế giới với 915.000 quân nhân tại ngũ, gần gấp đôi so với con số 486.000 quân của Mỹ, theo Báo cáo Sức mạnh Quân sự Trung Quốc năm 2020 của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết rất có thể lực lượng lục quân Trung Quốc đang sử dụng các thiết bị lỗi thời hoặc không thể trang bị vũ khí hiện đại một cách hiệu quả.

Trung Quốc đã và đang áp dụng các loại vũ khí tự động nhẹ hơn và mạnh hơn cho các lực lượng mặt đất của mình, chuyển phần lớn gánh nặng hoạt động từ công việc vật lý sang công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc huấn luyện các binh sĩ vẫn chưa được thực hiện một cách có hiệu quả.

Theo trang Forbes, Mỹ sở hữu 6.333 xe tăng và là quốc gia có lượng thiết giáp lớn thứ hai thế giới sau Nga, trong khi Trung Quốc đứng thứ ba với 5.800 xe tăng.

Không quân: Mỹ


Mỹ duy trì lợi thế của mình với hơn 13.000 máy bay quân sự, bao gồm các tiêm kích cơ F-35 Lightning và F-22 Raptor - một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất trên thế giới, theo Báo cáo Lực lượng Không quân Thế giới năm 2021 do trang Flight Global công bố.

Xem thêm: Tập Đoàn Quốc Cường Gia Lai & Các Dự Án Nên Mua Năm 2021, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Quốc Cường Gia Lai

Trong khi đó, theo báo cáo của Lầu Năm Góc, lực lượng không quân của Trung Quốc đứng thứ ba trên thế giới với hơn 2.500 máy bay, trong đó khoảng 2.000 máy bay chiến đấu, theo báo cáo của Lầu Năm Góc. Máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến nhất của Trung Quốc là tiêm kích J-20 được sản xuất trong nước.

Hiện, hai nước cũng đang nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom mới. Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom chiến lược Xian H-20. Trong khi đó, Không quân Mỹ đã công bố những hình ảnh và thông tin chi tiết mới về máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider thế hệ tiếp theo hôm 9-7.

Hải quân: Mỹ

Theo SCMP, tuy Trung Quốc có khoảng 360 tàu chiến, nhưng chỉ có lợi thế về số lượng các tàu nhỏ, như tàu tuần tra ven biển. Khi nói đến các tàu chiến lớn hơn, Mỹ có lợi thế về cả số lượng, công nghệ và kinh nghiệm.

Mỹ có 11 hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể thực hiện các chuyến hải trình trên khoảng cách xa hơn so với các tàu sân bay chạy bằng năng lượng thông thường. Mỗi tàu sân bay có thể chứa 60 máy bay trở lên.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có hai tàu sân bay là Liêu Ninh và Sơn Đông. Cả hai tàu này chạy bằng nồi hơi đốt dầu thông thường và có thể mang theo 24 đến 36 máy bay chiến đấu J-15.

Đầu đạn hạt nhân: Mỹ

Mỹ có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ hai trên thế giới sau Nga, tiếp theo là Pháp ở vị trí thứ ba và Trung Quốc đứng thứ tư trên toàn cầu, theo trang World Civil Review của Mỹ.

Theo SCMP, Trung Quốc không tiết lộ họ có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, báo cáo gần đây nhất của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc cho biết kho dự trữ đầu đạn của Trung Quốc “hiện ước tính khoảng 200 đầu đạn”, trong khi Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm đưa ra con số ở mức 350 trong năm nay.

Một nguồn thạo tin nói với SCMP hồi tháng 1 rằng Trung Quốc hiện có khoảng 1000 kho dự trữ đầu đạn hạt nhân, nhưng chưa đến 100 trong số đó còn hoạt động.

Trong khi đó, Mỹ sở hữu 5.800 đầu đạn hạt nhân, trong đó 3.000 đầu đạn sẵn sàng để triển khai.

Theo SCMP, Trung Quốc có thể có cơ hội thu hẹp khoảng cách với Mỹ sau khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) đến năm 2026. Hiệp ước này quy định cả Washington và Moscow không được triển khai quá 1.550 đầu đạn chiến lược mỗi bên.

Tên lửa: Trung Quốc

Trong khi Mỹ có nhiều đầu đạn hạt nhân hơn, Trung Quốc lại có thế mạnh về tên lửa đạn đạo trên mặt đất có thể thực hiện cả các cuộc tấn công hạt nhân và thông thường.

Tên lửa đạn đạo tầm trung duy nhất của Trung Quốc là Đông Phong 26 (DF-26), được đặt biệt danh là "sát thủ Guam" vì nó được cho là có khả năng tiến hành các cuộc không kích thông thường nhằm vào căn cứ quan trọng của Không quân Mỹ trên đảo Guam, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, số lượng bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trong kho vũ khí của Trung Quốc đã tăng từ 0 vào năm 2015 lên 72 vào năm 2020.

*
Thứ trưởng Ngoại giao TQ thừa nhận Bắc Kinh khó có thể vượt mặt Mỹ

(tiengtrungquoc.edu.vn)- Theo ông Lạc Ngọc Thành, Mỹ nên chấp nhận “quyền bá chủ” của mình đang suy giảm, song khẳng định Bắc Kinh sẽ rất khó vượt qua Mỹ trong cả “thời gian tương đối dài”.