Cảnh báo một số sản phẩm sữa abbott nghi nhiễm vi khuẩn đã nhập về việt nam

     

PNO - Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa tất cả công văn đề xuất khẩn trương thu hồi các lô sản phẩm dinh dưỡng của hãng Abbott do tương quan đến bốn trường hòa hợp gây ngộ độc đến trẻ nhỏ dại tại Mỹ, trong số đó một trường hòa hợp tử vong. Có công dụng nhiều thành phầm sữa lây lan khuẩn đã làm được nhập về nước ta theo dạng “xách tay”.

Bạn đang xem: Cảnh báo một số sản phẩm sữa abbott nghi nhiễm vi khuẩn đã nhập về việt nam


Abbott tịch thu nhiều sản phẩmtại Việt Nam

Ngày 20/2, Cục bình an thực phẩm (ATTP) thừa nhận được thông tin từ Mạng lưới những cơ quan bình an thực phẩm quốc tế (INFOSAN) về việc một vài trẻ nhỏ dại bị nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii và Salmonella Newport sau thời điểm sử dụng thành phầm dinh dưỡng phương pháp sản xuất tận nhà máy của Abbott Nutrition’s Sturgis sinh hoạt bang Michigan, Mỹ. Theo đó, bao gồm bốn trẻ bị ngộ độc, một trong những đó đang tử vong.

Cronobacter sakazakii là vi khuẩn hình que có liên quan đến căn bệnh từ sữa bị lây lan bẩn tạo ra cho trẻ con sơ sinh. Salmonella Newport là vi khuẩn gây nên chứng tiêu chảy, nóng và co thắt dạ dày. Được biết, Abbott không hẳn là chữ tín sữa đầu tiên có thành phầm bị truyền nhiễm khuẩn, bắt buộc thu hồi. Cách đây không lâu, tập đoàn lớn Lactalis (Pháp) cũng phải thu hồi gần 7.000 tấn sữa trên toàn thế giới do bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Mon 9/2020, bộ Công yêu quý cũng khuyến nghị sữa hạnh nhân Milk Lab (Úc) cũng bị nhiễm khuẩn Pseudomonas spp…


*
Ở Việt Nam, tất cả 6 lô sản phẩm Similac Alimentum Eye-Q của Abbott được thông báo thu hồi - Ảnh: Thanh Hoa

Khó tịch thu hàng “xách tay”

Tại một số siêu thị chuyên cung cấp sữa trê tuyến phố Nguyễn Thông (Q.3, TPHCM), quan lại sát dòng sữa Alimentum, shop chúng tôi chưa ghi thừa nhận được thành phầm nào vào diện phải thu hồi, số cửa hàng bày bán sản phẩm này hết sức ít. Nhân viên cửa hàng Nguyễn Mười cho biết, đây là dòng sữa đặc biệt dành mang đến trẻ không phù hợp với đạm sữa bò, hương vị không ngọt thơm như sữa mẹ, giá chỉ cao gần gấp hai so với những dòng sữa thường thì nên phân khúc thị phần hẹp hơn.

Tại các siêu thị Big C, Co.opmart, sữa Abbott được bày cung cấp trên kệ nhà yếu thuộc dòng Similac Total Comfort hoặc những dòng Similac khác, không có sữa Alimentum. Công ty thuốc Long Châu bên trên đường hai bà trưng (Q.1, TPHCM) có buôn bán sữa Alimentum tuy thế không ở trong diện thu hồi.

Xem thêm: Các Phương Thức Xét Nguyện Vọng Học Sư Phạm Mầm Non Không Giới Hạn

Trong lúc đó, sữa Alimentum “xách tay” được rao bán không ít trên các trang thương mại dịch vụ điện tử và Facebook. Tại siêu thị K.W., sữa Alimentum “xách tay” từ bỏ Mỹ được rao giá 305.000 đồng/hộp một số loại 198g. Quan gần kề đáy vỏ hộp được quảng cáo, công ty chúng tôi thấy bao gồm dãy số “3552Z20”, nghĩa là bao gồm số “35” và cam kết hiệu “Z2”, ở trong diện bắt buộc thu hồi. “Đây là hàng xách tay, ko thuộc diện tịch thu đâu em. Mấy ngày nay, chị vẫn bán không hề ít sản phẩm tương tự cho khách, ko nghe ai phàn nàn gì” - nhân viên siêu thị này nói.

Tương tự, các sản phẩm Similac với EleCare “xách tay” từ Mỹ cũng rất được rao bán tương đối nhiều trên những trang dịch vụ thương mại điện tử. Vì hai dòng này không thuộc diện thu hồi tại việt nam nên không rõ sản phẩm phải thu hồi tại Mỹ gồm có dãy số và ký tự nào. Trường hợp những sản phẩm “xách tay” này trực thuộc diện bị tịch thu tại Mỹ thì khách hàng cũng cấp thiết nào biết được do không tồn tại thông tin đối chiếu.

Ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng, bán hàng “xách tay” trên mạng là bề ngoài khá thông dụng nhưng chưa được kiểm soát và điều hành triệt để, tạo cơ hội cho mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc lưu hành. “Với sản phẩm được nhập khẩu bao gồm ngạch và đang được phân phối bên trên thị trường, nếu như phát hiện thành phầm thuộc số lô bị cảnh báo, khách hàng nên thông tin ngay mang đến cơ quan chức năng tại địa phương. Quý khách hàng không nên mua sắm chọn lựa xách tay, không rõ mối cung cấp gốc”, ông Nguyễn Thanh Phong khuyến cáo.