Sao xung

     

Sao xung là 1 trong thiên thể kì quặc và lý thú, thu hút không ít người đắm đuối thích thiên văn và các nhà khoa học tìm tòi xét nghiệm phá. Nó được ví như ngọn hải đăng của ngoài trái đất với tần số phát xạ hết sức đều đặn của chúng. Chúng ta hãy xem chúng ví dụ như ráng nào nhé!

Trước lúc đọc bài bác viết, các chúng ta có thể tìm hiểu khái niệm “Sao” cơ bản tại đây

*

Sao xung là một nguồn bức xạ vũ trụ có chu kì đều đặn, thường thì được phát hiện ở dạng nở rộ phát xạ sóng vô tuyến ngắn. Số đông chúng chỉ khả con kiến trên vùng vô tuyến đường của quang phổ với được hotline là sao xung vô đường (radio pulsar), nhưng bao gồm một lượng bé dại trong số bọn chúng phát ra tia nắng nhìn thấy, sóng sự phản xạ tia X và sự phản xạ tia gamma. Sao xung đầu tiên được phát hiện vào khoảng thời gian 1967 vị Jocelyn Bell, một sinh viên xuất sắc nghiệp từ đại học Glasgow, cộng tác với Antony Hewish nghỉ ngơi trạm quan gần kề thiên văn vô tuyến Mullard trên Cambridge. Hewish nhấn giải Nobel đồ vật lý năm 1974 dựa vào vai trò quyết định của chính mình trong việc phát hiện ra làm sao xung.

Bạn đang xem: Sao xung


*

Jocelyn Bell (người phát hiện tại sao xung đầu tiên) với dàn anten được dùng.


*

Sao xung vô con đường thường được gật đầu là gồm từ tính cao, các sao neutron tảo rất nhanh với các chùm tia phạt ra (như ngọn hải đăng chiếu các tia sáng sủa về các hướng mang lại tàu bè quan liêu sát) tạo ra các xung phân phát đi. Mặc dầu phần lớn chúng cù ở tốc độ khoảng một vòng bên trên giây, chúng hoàn toàn có thể quay nhanh nhất ở tốc độ 650 lần bên trên giây, và bất cứ sao xung như thế nào quay nhanh hơn khoảng tầm 50ms thì thường được điện thoại tư vấn là sao xung mili-giây (milisecond pulsar). Một vài trong số chúng thường liên quan tới tàn dư của những vụ nổ supernova, cùng nó hay được xem như là phần lõi sụp đổ của các ngôi sao sáng từng có trọng lượng khoảng 6-10 lần khối lượng Mặt Trời. Chúng có một “độ tuổi sệt trưng”, nó là 1 trong sự mong tính về độ “già” của bọn chúng và các phép đo đạc phân tán liên quan, nó dựa trên con số điện tử electrons giữa họ và sao xung. Do chúng vạc ra năng lượng, yêu cầu tần số con quay của nó giảm dần cùng cũng dần bớt phát bức xạ.

*

Công thức tính độ “già” sao neutron dựa trên tốc độ quay của chúng.

Sao xung tia X vạc ra tia X trong một chu kì phần lớn dặn, bởi sự phạt xạ tự quyển của sao neutron, hoặc bởi vì sự bồi tụ vật chất từ sao đồng hành sang sao neutron. Các nguồn tia X được tạo ra do sự bồi tụ vật hóa học với tự trường mạnh thường vạc ra xung kha khá chậm (một vài sao phạt xung khoảng chừng một lần mỗi đôi mươi phút), vì chưng từ trường tạo nên một mô men lên sao neutron bởi sự xuất hiện của những vật liệu bị ion hóa. Một vài ba số khác quay rất nhanh, cùng với tần số quay vào tầm khoảng 400 Hz. Tần số quay đơn giản và dễ dàng là nghịch hòn đảo của chu kì tảo và đơn vị chức năng đo của chính nó là vòng/giây (Hz). Hồ hết sao xung X-ray mili-giây này là tâm trạng trước của những sao xung vô đường mili-giây. Độ sáng sủa của chúng xấp xỉ vào khoảng 5 đơn vị độ lớn, từ số lượng giới hạn Eddington khoảng tầm 10^31 J/s đến thấp hơn 10^26 J/s. Một số trong những loại khác:

– Hệ nhị phân Xray trọng lượng lớn (High-mass X-ray binaries – HMXBs) hay được cung ứng năng lượng vì gió sao phát ra từ một sao đồng hành to con (gấp 5-30 lần khối lượng sao neutron).

Xem thêm: Trường Tiểu Học Tân Trường 1 1518, Trường Tiểu Học Tân Trường 1

*

– Hệ nhị phân Xray cân nặng thấp (Low-mass X-ray binaries – LMXBs) được nuôi dưỡng do sự truyền khối lượng thông qua sự tràn Roche-lobe, và gồm một ngôi sao đồng hành có khối lượng nhỏ thêm hơn sao neutron. Sự truyền trọng lượng làm rộng quỹ đạo làm cho LMXBs sống dài lâu so cùng với HMXBs.

*

Dạng sao xung phạt ra ánh nắng nhìn thấy khiến cho tập bé rất nhỏ từ những sao xung đang biết. Vào đó, lừng danh nhất là sao xung con cua, tàn tích của vụ nổ supernova quan sát thấy vào thời điểm năm 1054 sau công nguyên.

*
Sao xung nhỏ cua được trở lại bằng tia X.

Sao xung vạc ra tia gamma tương đối hiếm, và phần lớn là số đông sao neutron trẻ em với sóng ngắn từ trường mạnh. Một nhóm nhỏ trong đó rất có thể thấy được như là các sao xung vô tuyến, ánh nắng khả kiến, và đặc biệt quan trọng sao xung Geminga bí mật không hề có bất kì sự phát xạ vô tuyến có thể thu được nào tuy nhiên sự kiếm tìm kiếm vô cùng sâu của bọn chúng ta. Với cách sóng tia gamma có tích điện gần 100 MeV, sao xung Vela là 1 nguồn bức xạ mạnh nhất trên bầu trời.