Sao băng xuất hiện khi nào

Trong tháng 7 năm 2021, người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng 4 hiện tượng thiên văn kỳ thú. Trong đó, hiện tượng đáng chú ý nhất là mưa sao băng Delta Aquarids vào cuối tháng này.

Bạn đang xem: Sao băng xuất hiện khi nào

Theo Hội Thiên văn Hà Nội HAS, tháng 7.2021 sẽ ghi nhận 4 hiện tượng thiên văn kỳ thú.

Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía tây vào ngày 4.7

Sao Thủy sẽ đạt vị trí ly giác cực đại phía tây, cách mặt trời 21,6 độ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để quan sát sao Thủy bởi nó sẽ nằm tại vị trí cao nhất so với đường chân trời vào buổi sáng. Hành tinh này được quan sát dễ nhất khi ở bầu trời phía đông trước bình minh.

Xem thêm: Danh Sách Trường Quốc Tế Vip Hà Nội Có Tốt Không, Alfred Nobel School (Ans)

Trăng mới vào ngày 10.7

Mặt trăng sẽ nằm cùng phía với trái đất và mặt trời, do vậy chúng ta sẽ không nhìn thấy mặt trăng trên bầu trời đêm. Pha này sẽ diễn ra lúc 20h17 ngày 10.7. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các thiên thể mờ như ngân hà, các chòm sao... bởi khi đó, các thiên thể đó không bị ánh trăng làm lu mờ.

Trăng tròn vào ngày 24.7

Mặt trăng sẽ nằm ở vị trí xung đối với mặt trời và toàn bộ bề mặt hướng về trái đất sẽ được chiếu sáng. Pha này sẽ diễn ra vào lúc 21h37 ngày 24.7. Kỳ trăng tròn này được thổ dân châu Mỹ bản địa gọi là trăng hươu, bởi vào thời điểm này trong năm, những chú hươu đực sẽ thay gạc mới. Kỳ trăng này cũng được biết đến với tên gọi trăng sấm hay trăng cỏ.

Mưa sao băng Delta Aquarids vào ngày 28 - 29.7

Mưa sao băng Delta Aquarids là một mưa sao băng trung bình và khi đạt cực đỉnh có tới 20 sao băng xuất hiện một giờ. Mưa sao băng Delta Aquarids được hình thành từ những mảnh vụn của sao chổi Marsden và Kracht.

Trận mưa sao băng này diễn ra hàng năm từ ngày 12.7 đến 23.8 và đạt cực vào đêm ngày 28.7, rạng sáng ngày 29.7. Trăng khuyết sẽ che lấp nhiều vệt sao băng mờ. Nhưng nếu đủ kiên nhẫn, bạn vẫn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng thấy một vài ngôi sao băng sáng.

Mưa sao băng Perseids tiếp theo từ 12 - 13.8

Mưa sao băng Perseids là một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất năm, với tần suất lên tới 60 vệt sáng mỗi giờ tại cực điểm. Các sao băng này có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle, được phát hiện vào năm 1862. Perseids nổi tiếng bởi một số lượng lớn những vệt sao băng sáng trên bầu trời. Mưa sao băng thường diễn ra hằng năm từ 17 đến 24 tháng 8. Cực đại trong năm 2021 sẽ diễn ra vào đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8.

thiên văn, Xem mưa sao băng ở đâu, Mấy giờ có mưa sao băng, Mưa sao băng, Xem mưa sao băng