Quỹ đạo địa tĩnh

     

Quỹ đạo địa tĩnh là quỹ đaọ Trái Đất tầm cao, tại đấy tốc độ của vệ tinh xung quanh Trái Đất có thể bắt kịp tốc độ tự tảo của Trái Đất. Nằm tại độ cao 35 786 kilomet trê tuyến phố xích đạo, đấy là vị trí ưng ý để giao hàng việc dự đoán thời tiết, thông tin liên lạc và đo lường và tính toán mặt đất.

Bạn đang xem: Quỹ đạo địa tĩnh

Vệ tinh quay quanh Trái Đất theo 1 trong các 3 loại quỹ đạo cơ phiên bản được quan niệm theo độ cao tính từ mặt đất: tiến trình Trái Đất trung bình thấp, quỹ đạo Trái Đất tầm trung, xuất xắc quỹ đạo Trái Đất tầm cao. Vệ tinh tất cả quỹ đạo càng tốt thì tốc độ dịch rời càng thấp. Điều này là do trọng tải của Trái Đất tác dụng lực kéo mạnh hơn lên mọi vệ tinh ngay gần mặt khu đất so với hầu như vệ tinh nghỉ ngơi xa.


*

Vệ tinh trên hành trình Trái Đất trung bình thấp, chẳng hạn như Trạm Vũ trụ thế giới ISS, nằm tại vị trí độ cao khoảng 400 km so với phương diện đất, sẽ di chuyển so với mặt khu đất để thấy được các vùng khác nhau tại các giờ không giống nhau. Còn hầu hết vệ tinh trên tiến trình Trái Đất cỡ trung bình (nằm sinh hoạt khoảng 2 ngàn đên 35.780 km) thì di chuyển chậm hơn, có thể chấp nhận được nghiên cứu chi tiết hơn về các vùng trên Trái Đất. Tại quy trình địa tĩnh (thuộc quy trình Trái Đất tầm cao), chu kỳ luân hồi quay của vệ tinh xung quanh Trái Đất đúng mực 24 giờ, và chính vì như vậy vệ tinh trong khi giữ nguyên địa điểm theo ghê độ, dẫu vậy quỹ đạo của nó hoàn toàn có thể bị nghiêng khoảng tầm vài độ về hướng Bắc giỏi hướng Nam.

Lợi ích

Một vệ tinh trên quy trình địa tĩnh có thế thấy cùng một khu vực trên mặt khu đất trong số đông thời gian. Đối với việc quan liền kề Trái Đất, điều này cho phép vệ tinh có thể quan liền kề được sự biến đổi của một vùng qua khoảng thời quầy hàng tháng tuyệt hàng năm. Trở hổ ngươi ở đấy là sự giảm bớt của vệ tinh lúc chỉ quan giáp được một phần nhỏ của mặt đất, nếu tất cả thảm hoạ xảy ra nơi đâu đó, thì vệ tinh không thể dịch chuyển đến đó vì vấn đề nhiên liệu.

Nhưng đó là lợi cụ cho nghành nghề quân sự. Chẳng hạn khi các nhà chức trách Hoa Kỳ nhiệt tình về những vận động tại một khu vực nào đó trên thê giới, hay người ta có nhu cầu thấy thực trạng quân sự tại quanh vùng nào đấy, thì vệ tinh địa tĩnh hoàn toàn có thể chụp số đông bức hình ảnh cố định hay đo lường và thống kê trên một vùng tuyệt nhất định. Vệ tinh SATCOM 5 của Mỹ phóng vào năm 2013 là một ví dụ nổi bật cho mục đích đo lường và thống kê của nhiều loại vệ tinh này. Kết phù hợp với 4 vệ tinh SATCOM khác, để tạo thành một khối hệ thống thông tin liên lạc quân sự cung cấp phạm vi che phủ hầu như trên toàn nắm giới. Gần như mạng lưới vệ tinh như vậy này có thể phục vụ cho quân sự, tàu thuyền, máy cất cánh không người lái hay các quan chức chính phủ và cũng dùng để phục vụ việc thông tin liên lạc cho các tổ chức hay nhân viên chính phủ.

Xem thêm: Rực Rỡ Sắc Màu Các Sản Phẩm Sáng Tạo Tuyệt Vời, 3 Sản Phẩm Sáng Tạo Tuyệt Vời

Thông tin liên lạc cũng chính là một ích lợi khác của quỹ đạo địa tĩnh. Một số lượng lớn các công ty chuyên cung ứng đường truyền năng lượng điện thoại, internet, vô tuyến và các thiết bị không giống qua vệ tinh địa tĩnh. Bởi vì vệ tinh giữ thắt chặt và cố định trên một khu vực vực, cho nên việc liên lạc mang lại vị trí đó bao gồm thể duy trì rất thọ vì tài năng kết nối của vệ tinh đên khoanh vùng đó luôn luôn ổn định.

Sự tuyên chiến và cạnh tranh quỹ đạo

Theo ghi nhân của khách hàng Satellite Signals, hiện thời có khoảng chừng 402 vệ tinh dịch chuyển trên tiến trình địa tĩnh. Quỹ đạo địa tĩnh được ví như cái “nhẫn” của Trái Đất mà tất cả sức chứa lên đến mức 1800 vệ tinh và một lúc, theo một đối chiếu của Lawrence Roberts, công bốtrên Berkeley giải pháp công nghệ Law Review. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều tiêu giảm trong lĩnh vực technology vũ trụ.

Đặc biệt là vệ tinh phải duy trì được một diện tích s ổn định bên trên quỹ đạo, ko được xê dịch quá xa vị trí được ấn định của chúng, còn nếu không thì chúng có thể gây ra đe dọa với các vệ tinh khác. Hiệp hội cộng đồng Thông tin Liên lạc quốc tế sẽ quy định vị trí trên quỹ đạo địa tĩnh cùng hòa giải những tranh chấp giữa các nước về vị trí trên quỹ đạo.

Tương từ bỏ như thế, việc di chuyển các vệ tinh hư hỏng lên hành trình “bãi tha ma” là quan trọng trước khi chúng hết sạch nguồn nhiên liệu, và để dọn đường cho những vệ tinh nắm hệ tiếp theo.

Và những vệ tinh yêu cầu được đặt biện pháp nhau đủ xa để tín hiệu tin tức liên lạc của chúng không biến thành giao thoa có tác dụng nhiễu sóng của nhau, cụ thể là phải đặt chúng cách nhau khoảng chừng 1 mang đến 3 độ. Với sự nâng cấp của công nghệ, vấn đề gói gọn nhiều vệ tinh vào một khoảng nhỏ là điều hoàn toàn có thế