Quân đội ta quân đội anh hùng

     

Sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân mà chiến đấu, QĐND Việt Nam anh hùng do Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sáng lập, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện, luôn được nhân dân tin yêu gọi với cái tên trìu mến “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bạn đang xem: Quân đội ta quân đội anh hùng


*
BĐBP Bình Phước tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn cho các xã nghèo biên giới huyện Lộc Ninh. Ảnh: Đăng Bảy

Quân đội anh hùng của dân tộc anh hùng

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, kết thúc vẻ vang 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc đầy hy sinh, gian khổ, nhưng cũng rất hào hùng, oanh liệt của dân tộc. Thắng lợi của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc như trang sử chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX.

Không chỉ chiến đấu giải phóng dân tộc mình, quân đội ta còn sát cánh với lực lượng vũ trang cách mạng và nhân dân Lào, Campuchia cùng chống kẻ thù chung, vì độc lập, tự do của mỗi nước. Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược vừa kết thúc thắng lợi, quân đội ta lại bước vào cuộc chiến đấu ác liệt bảo vệ biên giới và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, để lại những hình ảnh tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân Campuchia...

Những chiến công chói lọi mà QĐND Việt Nam giành được cũng là chiến công của nhân dân ta, dân tộc ta, gắn liền với những thành tựu vĩ đại của cách mạng Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, có ý nghĩa quốc tế và thời đại sâu sắc, mãi mãi là bản hùng ca bất hủ, là mốc son vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Với truyền thống vẻ vang và những chiến công vang dội đó, “Quân đội ta thật sự là Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng”.

Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

Trong giai đoạn cách mạng mới, bản chất tốt đẹp và truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” được tôi luyện qua các cuộc kháng chiến và chiến tranh vệ quốc tiếp tục tỏa sáng. Quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng, quân đội ta đã tập trung xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân...

QĐND Việt Nam phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Đồng thời cũng chủ động mở rộng quan hệ quốc phòng với trên 80 nước và tổ chức quốc tế. Từ năm 2006, QĐND Việt Nam đã tham gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN một cách chủ động, tích cực, có trách nhiệm cao, góp phần củng cố vững chắc vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

Xem thêm: Giá Xe Lamborghini Urus Giá Tại Việt Nam (11/2021), ĐáNh Giã¡ Xe Lamborghini Urus 2020

Thực tiễn chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của QĐND Việt Nam 76 năm qua đã khẳng định: Sức mạnh của QĐND Việt Nam anh hùng là ở sự gắn bó máu thịt với nhân dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ quân đội là những người con của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, không có mục tiêu và động lực nào khác là một lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Do đó, trong quá trình xây dựng, chiến đấu, quân đội luôn nhận được sự thương yêu, đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân.

Đáp lại nghĩa tình sâu nặng đó, quân đội ta đã hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, sẵn sàng “vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh” trong cuộc chiến đấu đầy hy sinh, gian khổ chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, bão, lụt gây ra.

Điển hình, gần đây nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, quân đội ta còn làm tốt công tác dân vận, tích cực giúp nhân dân phát triển sản xuất, dạy học, chữa bệnh, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu nạn, cứu hộ; xây dựng cơ sở chính trị, củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Thời gian tới, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ta đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các thế lực thù địch vẫn chống phá quyết liệt Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa, công cuộc đổi mới của nhân dân ta, thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” với những thủ đoạn mới rất tinh vi, thâm độc, tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì thế, hơn bao giờ hết, chúng ta phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động nguy hiểm đó của các thế lực thù địch.

Cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam cần tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, phát huy truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, xây dựng Quân đội vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức; nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, kỷ luật, kỷ cương; tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Tổ quốc và nhân dân; nâng cao trình độ khoa học - công nghệ, làm chủ các loại vũ khí, khí tài hiện đại, trình độ chỉ huy, tác chiến, nghệ thuật quân sự, đáp ứng yêu cầu chiến đấu và chiến thắng trong chiến tranh công nghệ cao.

Kế thừa và phát huy truyền thống 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐND Việt Nam - Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng đã, đang và sẽ viết nên những trang sử oanh liệt, làm rạng rỡ non sông, đất nước Việt Nam.