Phương pháp dạy học bàn tay nặn bột ở tiểu học

     
CHUYÊN ĐỀ CẤP HUYỆN PHƯƠNG PHÁP BÀN TAY NẶN BỘT VÀ TIẾN TRÌNH DẠY HỌC THEO PHƯƠNG PHÁP " BÀN TAY NẶN BỘT"Ngày 26 tháng 12 năm 2018, được sự chỉ huy của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoa Lư, trường Tiểu học Ninh Vân tổ chức triển khai chuyên đề dạy học cách thức “Bàn tay nặn bột” cấp huyện. Về dự chăm đề, siêu vinh dự mang đến nhà trường gồm Sở Giáo dục: bên giáo xuất sắc ưu tú Phạm Thanh Toàn, phó giám đốc Sở giáo dục đào tạo Ninh Bình cùng các bằng hữu chuyên viên Sở. Về phía Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoa Lư có đồng minh Nguyễn Thị Hà Minh bên giáo ưu tú- Trưởng phòng giáo dục đào tạo cùng các đồng minh phó phòng, chuyên viên Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hoa Lư , các Đ/C Phó hiệu trưởng chỉ đạo chuyên môn cùng các tổ trưởng tổ chuyên môn những trường bên trên toàn huyện xuất hiện đông đủ. Những bậc phụ huynh của lớp 3B, 4D cũng được mời về dự.Chuyên đề cách thức bàn tay nặn bột có hai phần: Phần đồ vật nhấtDự giờ hai tiết tại lớp 3B, 4D; phần lắp thêm hai bàn bạc tại hội trường.Buổi siêng đề đã thành công xuất sắc đẹp.( Sau đó là các hình ảnh và nội dung lý thuyết buổi siêng đề)   

*

Việc có mặt cho học sinh một thế giới quan kỹ thuật và niềm tê mê khoa học, sáng tạo là một mục tiêu đặc biệt của giáo dục tiến bộ khi cơ mà nền kinh tế tài chính tri thức đang dần dần chiếm ưu nỗ lực tại các non sông trên vắt giới.

Bạn đang xem: Phương pháp dạy học bàn tay nặn bột ở tiểu học

Phương pháp “Bàn tay nặn bột” (BTNB) là một phương pháp dạy học tích cực, phù hợp cho câu hỏi giảng dạy những kiến thức công nghệ tự nhiên, nhất là đối với bậc tè học cùng trung học cơ sở, khi học sinh đang ở giai đoạn bước đầu tìm hiểu trẻ khỏe các kỹ năng và kiến thức khoa học, hình thành các khái niệm cơ phiên bản về khoa học. Tập trung phát triển khả năng nhận thức của học tập sinh, giúp các em search ra lời giải đáp đến những thắc mắc trẻ thơ bằng phương pháp tự để mình vào tình huống thực tế, tự đó tò mò ra thực chất vấn đề.

Chương trình “Bàn tay nặn bột” là việc quy trình hóa một giải pháp logic phương pháp dạy học, dẫn dắt học sinh đi từ chưa biết đến biết theo một cách thức mới mẻ là để học sinh tiếp xúc với hiện tượng, tiếp đến giúp các em giải thích bằng phương pháp tự mình triển khai quan gần cạnh qua thực nghiệm. Cách thức này giúp những em không chỉ có nhớ lâu, cơ mà còn làm rõ câu vấn đáp mình tìm được. Qua đó, học viên sẽ hình thành năng lực suy luận theo phương pháp nghiên cứu từ nhỏ dại và xuất hiện tác phong, phương thức làm việc khi trưởng thành.

*

1. Bao gồm về cách thức dạy học tập “Bàn tay nặn bột”

Phương pháp dạy học “Bàn tay nặn bột” là gì?

- phương thức dạy học “Bàn tay nặn bột” (BTNB), tiếng Pháp là La main à la pâte – viết tắt là LAMAP; giờ Anh là Hands-on, là phương pháp dạy học tập khoa học dựa vào cơ sở của việc tìm tòi – nghiên cứu, vận dụng cho vấn đề dạy học các môn kỹ thuật tự nhiên.

- phương pháp này được khởi xướng bởi vì Giáo sư Georges Charpak (Giải Nobel trang bị lý năm 1992).

- Theo phương thức BTNB, bên dưới sự giúp đỡ của giáo viên, chính học sinh tìm ra câu vấn đáp cho những vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thường ngày thông qua triển khai thí nghiệm, quan lại sát, nghiên cứu tài liệu hay điều tra để từ đó hình thành kiến thức cho mình.

BTNB chú trọng đến sự việc hình thành kỹ năng và kiến thức cho HS bằng các thí nghiệm tìm kiếm tòi nghiên cứu để chính các em tìm thấy câu trả lời cho những vấn đề được đặt ra trong cuộc sống thường ngày thông qua triển khai thí nghiệm, quan tiền sát, nghiên cứu và phân tích tài liệu tuyệt điều tra…

Với một vụ việc khoa học để ra, HS hoàn toàn có thể đặt ra các câu hỏi, những giả thuyết từ hầu như hiểu biết ban đầu, tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu và phân tích để kiểm hội chứng và gửi ra đông đảo kết luận cân xứng thông qua thảo luận, so sánh, phân tích, tổng hòa hợp kiến thức.

Cũng như các phương pháp dạy học tích cực khác BTNB luôn luôn coi HS là trung tâm của quy trình nhận thức, chính những em là bạn tìm ra câu trả lời và lĩnh hội kiến thức và kỹ năng dưới sự hỗ trợ của GV.

Mục tiêu của BTNB là khiến cho tính tò mò, ham hy vọng khám phá, yêu với say mê kỹ thuật của HS. Ngoài bài toán chú trọng đến kỹ năng khoa học, BTNB còn để ý nhiều tới việc rèn luyện kỹ năng biểu đạt thông qua ngôn từ nói với viết mang đến HS.

*

2. Quá trình dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”

`Bước 1: trường hợp xuất vạc và thắc mắc nêu vấn đề.

- Là một trường hợp do giáo viên chủ động đưa ra như là một trong cách dẫn nhập vào bài xích học

- thắc mắc nêu vấn đề là thắc mắc lớn của bài xích học.

- thắc mắc phải cân xứng với trình độ chuyên môn học sinh, gây mâu thuẫn nhận thức cùng kích thích tính hiếu kỳ của học sinh.

- Giáo viên yêu cầu dùng thắc mắc mở, hoàn hảo nhất không được dùng câu hỏi đóng.

Bước 2: biểu thị quan niệm lúc đầu của học sinh.

- giáo viên khuyến khích học sinh nêu hầu hết suy nghĩ, thừa nhận thức ban đầu của mình về việc vật, hiện tại tưởng mới.

- gia sư cho học sinh trình bày bằng nhiều hình thức: viết, vẽ, nói, ….

Xem thêm: Vợ Hai Và Con Gái Đầu Lòng Của Nhạc Sĩ Huy Tuấn Hiếm Hoi Xuất Hiện Công Khai

- gia sư không tuyệt nhất thiết phải để ý tới những quan niệm đúng, rất cần được chú trọng đến những quan niệm sai.

Bước 3: Đề xuất câu hỏi hay mang thuyết và xây dựng phương án thực nghiệm.

3.1 Đề xuất câu hỏi.

- từ bỏ những khác biệt và nhiều mẫu mã về biểu tượng ban đầu, GV giúp HS khuyến nghị câu hỏi.

- GV nên khéo léo lựa chọn một số biểu tượng thuở đầu khác biệt trong lớp từ đó HS đặt câu hỏi liên quan liêu đế bài học.àđể giúp học sinh so sánh

3.2 Đề xuất giải pháp thực nghiệm nghiên cứu.

- trường đoản cú những thắc mắc của HS, GV nêu thắc mắc cho HS đề nghị những em khuyến nghị thực nghiệm nhằm tìm ra câu vấn đáp cho các câu hỏi đó.

- GV ghi chú lên bảng các khuyến cáo của HS để các ý con kiến sau không trùng lặp.

- khuyến khích HS tự đánh giá ý con kiến nhau rộng là chủ ý của GV thừa nhận xét.

Bước 4: thực hiện thực nghiệm search tòi – nghiên cứu

- Quan liền kề tranh và quy mô và ưu tiên thực nghiệm trên đồ thật

- trường đoản cú những khác biệt và nhiều chủng loại về biểu tượng ban đầu, GV giúp HS đề xuất câu hỏi.

- GV đề xuất khéo léo lựa chọn một số biểu tượng thuở đầu khác biệt vào lớp từ kia HS đặt câu hỏi liên quan tiền đế bài bác học.àđể giúp học sinh so sánh

Bước 5: kết luận kiến thức mới.

*

3. Dạy học theo phương pháp " bàn tay nặn bột" cần để ý những chính sách gì?

1. Học viên quan gần kề một thứ hoặc một hiện tượng của thế giới thực tại, ngay gần gũi, có thể cảm nhận được và thực hiện thực nghiệm về chúng.

2. Trong quá trình học tập, học sinh lập luận và chuyển ra các lý lẽ, đàm đạo về những ý kiến với các kết quả đề xuất, xây dựng các kiến thức mang lại mình, một chuyển động chỉ dựa trên sách vở và giấy tờ là ko đủ.

3. Các vận động giáo viên đưa ra cho học viên được tổ chức theo những giờ học nhằm mục đích cho các em tất cả sự tiến bộ từ từ trong học tập. Các hoạt động này gắn thêm với chương trình và giành đa phần quyền trường đoản cú chủ cho học sinh.

4. Về tối thiểu 2 tiếng một tuần dành riêng cho một vấn đề và rất có thể kéo dài hoạt động trong những tuần. Tính tiếp tục của các chuyển động và những phương pháp sư phạm được đảm bảo an toàn trong suốt quy trình học tập trên trường.

5. Mỗi học sinh có một quyển vở phân tách và học sinh trình bày trong các số ấy theo ngôn từ của riêng mình.

6. Mục đích bậc nhất đó là giúp học sinh tiếp cận một cách dần dần với các khái niệm thuộc nghành nghề dịch vụ khoa học, kĩ thuật...kèm theo một sự vững kim cương trong mô tả nói với viết.