Phủ mẫu the hải dương

     

Ông Đinh La Thăng: Mong được ăn Tết cuối cùng với gia đình

Nói lời sau cùng, nhiều bị cáo vụ án Đinh La Thăng khóc nức nở


(Kiến Thức) - Ở Hải Dương bỗng nhiên có người phụ nữ tự nhận mình là “Thánh Mẫu”. Hàng vạn người đã bị sự bịp bợm này lừa dối trong suốt thời gian dài qua.

Bạn đang xem: Phủ mẫu the hải dương


Tín ngưỡng thờ Mẫu là tín ngưỡng dân gian thuần Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có lịch sử lâu đời, có nguồn gốc từ thời tiền sử khi người Việt thờ các thần linh thiên nhiên được kết hợp trong khái niệm Thánh Mẫu (nữ thần Mẹ). Sự phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu thành tín ngưỡng Tam phủ (Thiên phủ, Nhạc phủ, Thoải phủ), Tứ phủ (ba phủ trên có thêm Địa phủ). Đến thế kỷ XVI, trên cơ sở tín ngưỡng Tam phủ, Tứ phủ, với sự ra đời của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một tôn giáo bản địa sơ khai được hình thành. Sự đặc biệt trong tín ngưỡng thờ Mẫu với giá trị cốt lõi là Tâm. Mẫu dạy con người sống hướng thiện, có cái tâm trong sáng, biết đối nhân xử thế, thờ phụng ông bà tổ tiên và biết ơn những người có công với dân, với nước. Ngoài ra, tín ngưỡng thờ Mẫu hướng đến cuộc sống thực tại của con người với ước vọng sức khỏe, tài lộc, may mắn - một nhu cầu trong đời sống tâm linh của người Việt. Với nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa, lịch sử, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.
*
Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng giêng, vạn người lại đổ về Phủ Mẫu The của bà Đoàn Thị The.

Khác với tín ngưỡng thờ Mẫu thờ các thần linh thiên nhiên của người Việt, tại Hải Dương, có một người trần mắt thịt tự lập Phủ và phong mình thành “Thánh Mẫu”, dù cơ sở thờ tự của người phụ nữ này không được một cơ quan chức năng nào công nhận. Đó là bà Đoàn Thị The (SN 1956, trú tại làng Vũ Xá, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, trước năm 2008, xã Ái Quốc thuộc huyện Nam Sách, sau đó được sáp nhập về TP Hải Dương). Bà Đoàn Thị The với Phủ Mẫu The đồ sộ, hoành tráng và quái dị từ lâu không còn xa lạ với người dân Hải Dương, thậm chí người dân cả nước. Bởi suốt từ nhiều năm qua, báo chí đã có hàng trăm bài viết lật giở về bà “Thánh Mẫu” tự phong Đoàn Thị The cùng biệt phủ của bà. Nhưng điều lạ lùng và khó hiểu, báo chí càng phanh phui, Phủ của bà càng đông khách và cơ ngơi của bà The ngày càng đồ sộ, hoành tráng hơn.
*
Hàng nghìn người quỳ lạy ngồi kín lối đi, khuôn viên của phủ này.

*

Những câu hỏi được đặt ra: “Bà Đoàn Thị The là ai mà tự xưng mình là “Thánh Mẫu”? Và bà Đoàn Thị The có khả năng cứu độ chúng sinh thật hay chỉ là chiêu trò tung hô buôn thần bán thánh, lợi dụng niềm tin của người dân để trục lợi?
Để trả lời những câu hỏi trên, PV Kiến Thức đã dày công thu thập tài liệu và lấy ý kiến từ các cơ quan chức năng. Theo tài liệu từ UBND TP Hải Dương cung cấp, bà Đoàn Thị The trước năm 1987, khi chưa lấy chồng vốn là một cô gái đam mê văn nghệ và từng tham gia đội văn nghệ của xã Ái Quốc và thôn Vũ Xá. Từ năm 1987 đến năm 1990, người phụ nữ này bán hàng xén tại chợ Mét và ga Tiền Trung. Trong thời gian này, bà Đoàn Thị The có đi lễ ở một số đền chùa của tỉnh và trong nước như Côn Sơn – Kiếp Bạc, Yên Tử (Quảng Ninh)... Những tưởng đi lễ xong bà sẽ tu tâm tích đức, nào ngờ cuối năm 1991, bà The bắt đầu hoạt động đồng bóng trái phép tại gia đình. Đến năm 1996, bà The tiến hành sửa chữa nhà cửa, lập các ban thờ, đặt tượng trái phép. Năm 1998, bà The bỗng mặc Long bào, tự xưng “Thánh Mẫu”, mọi người đến lễ cơ sở bà đều là con.
Nói về “Thánh Mẫu tự phong” Đoàn Thị The, Ông Vũ Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý di sản, Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Hải Dương phải thốt lên rằng: “Tôi cũng không hiểu bà The thờ tự cái gì nữa. Bà ấy hơi khác người. Nơi thờ tự của bà The không được cơ quan nào công nhận. Đây không phải là cơ sở tín ngưỡng được cho phép”.
Theo những tài liệu của các cơ quan chức năng TP Hải Dương và qua nhiều người dân ngay tại làng Vũ Xá cho biết, “Thánh Mẫu” Đoàn Thị The thực chất chỉ là người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác. Nhưng sự cuồng tín của nhiều người dân ở các địa phương khác trên cả nước khi thiếu thông tin đã biến người phụ nữ tự xưng “Thánh Mẫu” thành thánh mẫu trong lòng của họ. Dù bản thân họ thực chất cũng không hề biết “Thánh Mẫu” Đoàn Thị The có khả năng gì và khả năng ấy giúp ích được gì cho cuộc sống của họ. Nhưng niềm tin cuồng tín đã dẫn lối đưa đường để hàng chục nghìn người đổ về Phủ Mẫu The diện kiến “Thánh Mẫu” trong các ngày rằm tháng giêng (lễ dâng sao giải hạn), ngày 13/3 âm lịch (Lễ mẫu giáng trần)...
Để tìm hiểu “quyền năng” của người phụ nữ tự phong “thánh sống” và sự cuồng tín của nhiều người vào người phụ nữ này, ngày rằm tháng giêng năm Đinh Dậu 2017, PV Kiến Thức đã có mặt tại Phủ Mẫu The. Hàng nghìn người từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã tụ tập về đây từ rất sớm với đủ thành phần, từ những người nông dân áo vải đến những người đi ô tô, mặc comple sang trọng, từ những cụ già đến những em nhỏ, từ đàn bà cho đến đàn ông. Họ đến từ các tỉnh khác nhau, có hoàn cảnh khác nhau nhưng có một điểm chung là họ về đây vì cuồng tín, vì tin vào khả năng cứu độ chúng sinh của “mẫu” The.
Khắp đường đi lối lại trong khuôn viên, khắp các điểm thờ tự tại Phủ Mẫu, dòng người đông như nêm cối, quỳ lạy nghe “mẫu” The làm lễ qua hệ thống loa được giăng khắp không gian phủ Mẫu cũng đủ để hiểu được sự cuồng tín và niềm tin ảo vào vị “thánh sống” trong họ lớn lao như thế nào. Thậm chí trong số họ, chưa một ai trả lời được câu hỏi “Bà Đoàn Thị The là ai mà tự xưng mình là “mẫu thiên hạ”? Và bà The có khả năng cứu độ chúng sinh thật hay chỉ là chiêu trò tung hô buôn thần bán thánh, lợi dụng niềm tin của người dân để trục lợi?
*
Nói là sự cuồng tín không phải không có cơ sở khi cơ sở thờ tự của bà The trái phép, bà The chỉ là người trần mắt thịt.

*
Hàng nghìn mâm cơm được thết khách.

Có một điều, số lượng khách đến cơ sở thờ tự trái phép của bà Đoàn Thị The càng đông thì cơ ngơi của phủ ngày càng đồ sộ. Ngoài những cơ ngơi hoành tráng như tòa tháp Thiện, tòa Thiên thánh cao 20 tầng, chọc thẳng lên trời, cùng hơn 20 điện thờ lớn nhỏ sơn son thếp vàng được bà The tự gắn các biểu tượng thờ như “Quốc Tổ Vua Hùng”, “Quốc Phụ Lạc Long Quân”, “Quốc Mẫu Âu Cơ”… năm nay, Phủ Mẫu còn có cả khu tượng các dân tộc Việt Nam và nhiều linh vật kỳ quái.
Bên cạnh đó, trên phần đất vườn ao, bà The còn xây dựng các công trình như cầu, đường đi, nhà ăn, nhà khách, nhà ở kiên cố, đắp tượng... Tất cả được xây dựng trên diện tích đất khoảng hơn 26.281m2. Đáng chú ý, theo tài liệu của cơ quan chức năng, trong đó chỉ có 3679,5m2 là đất được nhà nước cấp cho ông Hoàng Văn Sự (chồng bà The) và bà Đoàn Thị The, và diện tích đất mà bà The nhận chuyển nhượng lại của các hộ dân xung quanh. Số còn lại là 13.762m2 đất nông nghiệp và diện tích đất vườn ao tại khu vực liền kề là 12.520m2.
Mấy ai biết rằng, từ một người buôn bán hàng xén nhỏ lẻ với kinh tế eo hẹp ,sau thời gian mở phủ, bà The được biết đến là người có tài sản lớn nhất xã Ái Quốc, thậm chí tỉnh Hải Dương. Trong giới đồng cốt cả nước, chắc chắn “Mẫu” The cũng là người sở hữu tài sản lớn nhất.

Xem thêm: Giá Xe Corolla Altis 2015 - Toyota Corolla Altis 2015 Cũ Giá Rẻ 11/2021


Nói như một chuyên gia văn hóa: “Sở dĩ nhiều người đổ về phủ “Mẫu The” như vậy có lẽ là do bà ta đã tạo được niềm tin cho họ, từ niềm tin thái quá sinh ra cuồng tín. Con người là sản phẩm của xã hội nên mọi suy nghĩ, hành động của con người đều phản ánh xã hội mà họ sống ra sao. Hiện tượng cuồng tín ở người dân đã phần nào thể hiện niềm tin trong xã hội đang mất dần đi. Khi lúng túng không biết bấu víu vào đâu thì họ nghĩ đến tôn giáo và ở đây thánh thần đã trở thành cứu cánh cho họ. Mà thánh thần hay những gì liên quan đến tâm linh thì không thể nhìn, không thể chạm vào được. Bởi “quyền lực siêu nhiên” thường có thể giải quyết tất cả những vướng mắc của chúng dân. Đối với người trần mắt thịt thì càng mơ hồ huyền ảo, họ càng tin, khi càng tin thì càng… cuồng tín”.
(GDVN) - Hầu hết những người dân ở đây và ngay cả người trông xe cạnh đền “Mẫu” khi có khách về hỏi thăm đường và muốn tìm vào chốn linh thiêng cửa đền “Mẫu” The cũng đều chỉ sang một nhà khác, còn nơi này chỉ nên tới để tham quan. Nhưng để tham quan và thành tâm nơi hết cửa đền cũng “ngốn” một số tiền và một khoảng thời gian tương đối của khách thập phương.

Chân dung “Mẫu” The nổi tiếng trong giới đồng cốt.

Chúng tôi đến đền “Mẫu” The khi Mẫu (nhiều người ở đây gọi thân mật là Mẹ) đang nghỉ trưa. Trong khi nhiều con nhang đệ tử khẳng định “thường xuyên gặp mẫu” thì những người lần đầu tới đây lại rất khó để được “thỉnh” mẫu vì Mẫu rất ít xuất hiện. Ngay cả những người làm việc trong đền Mẫu: cũng không biết được lịch trình làm việc của Mẫu. “Gặp Mẫu khó lắm, chỉ khi nào Ngài hô thì mới biết”, người trông đền ở đây cho biết. “Có gặp được và được “Mẫu” soi cũng còn nhờ vào phần âm, phúc của nhà mình”, một khách của đoàn Quảng Ninh chia sẻ.

Một vài con nhang đệ tử “ruột” của “Mẫu” đang cầu “đất cát làm ăn thuận, cửa nhà hưng”; một nhóm khác lại đang “hành nghề” bói toán ngay trước cửa điện chính, bên cạnh là một đoàn gần 30 người vừa tới, họ cúng bái ngay bên cạnh… Nhưng việc ai người nấy vẫn làm.

*
Các con nhang đệ tử của "Mẫu" về đây vẫn rất đông

Ông H. người coi đền cũng nhắc tới chuyện, ở khu đất xây đền, trước đây 1 số hộ gia đình làm ăn không thuận, họ thành tâm “nhượng” lại đất cho “Mẫu” để xây đền, chuyển sang khu khác làm ăn. Trước thắc mắc của tôi là thành tâm “nhượng” lại như thế có mất tiền không thì ông H. chỉ im lặng.

Theo tìm hiểu thì ngày trước bà The chỉ là một phụ nữ bình thường, làm nghề buôn bán vải ở ngoài chợ. Cách đây chừng một, hai chục năm, chồng bà The vướng vào một tai nạn giao thông nghiêm trọng. Lúc đó, hàng hóa bán cũng ế ẩm, lại gặp thảm cảnh này nên bà The gặp nhiều khó khăn và phải bỏ nghề buôn bán. Một thời gian sau thì bà ấy chuyển sang nghề bói toán bằng cách soi đồng tiền, rồi dần dần xưng Mẫu. Hiện tại, “Mẫu” The đã thuộc dạng có cốt cán và đặc biệt nổi tiếng về mức độ "giàu có" trong giới đồng cốt.

Phía ngoài sân, đồng cô Ước (khoảng 40 tuổi, Hưng Yên) cũng vừa xong buổi làm lễ cho các “ghế” của mình. Trong mắt của đồng cô Ước và nhiều đồng cô, đồng cậu được “Mẫu” The mở phủ thì họ coi đó là “Mẫu của muôn loài” và rất tôn thờ. Vì với căn, quả mà các đồng cô, đồng cậu gánh trên mình, họ đã qua nhiều nơi để giải căn, mở phủ, có người mất gần trăm triệu nhưng chỉ khi tìm về với “Mẫu” mới thành công mà giá chỉ có 1,4 triệu. Như thế, với họ, việc “tôn sùng” là điều khó tránh khỏi.

*
Sự xa hoa của đền "Mẫu" The thể hiện cả ở cấu trúc bên trong

Đồng cô Ước vẫn thao thao bất tuyệt những trường hợp bỗng dưng hóa điên, tìm về “Mẫu” mở phủ mới khỏi. Chỉ tay về phía một người tới từ TP. Hồ Chí Minh đang đi lễ, đồng cô Ước cho biết: Trước cô ấy cứ ca hát suốt. Từ khi tìm về với “Mẫu” họ đã tỉnh táo được 70% chứ trước cứ thầy này thầy kia mà có thuyên giảm tí nào đâu. Tiền mất tật mang. “Mẫu” cũng không ép buộc ai phải tìm đến với mình, chỉ là quen biết rồi giới thiệu tới.

Rồi đồng cô lại tiếp tục với câu chuyện đời tư của mình: “Trước tôi vất vả lắm chứ. Cũng là cái căn, cái số của mình. Hết chồng ốm lại vợ ốm. Tôi cũng chung số phận với nhiều cô đồng khác, cũng có thời gian không làm chủ được hành vi của mình. Cũng may, tìm được tới “Mẫu” giờ mới được như thế này”.


Đặt lễ tùy tâm, 100 – 200 nghìn

Đồng cô Ước lại quay sang tâm sự với một đồng cô khác về những trường hợp chỉ tìm tới “Mẫu” mới mở phủ thành công, chuyện về đầu năm hầu Chúa xin lộc, cuối năm hầu quan để tiễn quan ra trận… Nhưng cô không quên quay sang chúng tôi bộc bạch: “Giờ “Mẫu” đang nghỉ trưa nên chưa gặp được. Chiều tầm 2 rưỡi, nếu phần âm nhà mình có phúc thì sẽ được “Mẫu” soi. Đặt lễ tùy tâm thôi chứ “Mẫu” không ra giá chung. 100 – 200 nghìn với thái độ tôn kính “Mẫu”, “Mẫu” nhìn có vận hạn, “Mẫu” cứu ngay. “Mẫu” phù đồng tiền là có thể giải được hạn. Sau đó mình sẽ đi đặt lễ ở các ban bệ”. Tôi thoáng nhìn qua các ban mà mình sẽ đi đặt lễ nếu có cơ duyên gặp được “Mẫu” mà không khỏi choáng ngợp.

*
Người đi đền "Mẫu" The rất đông nhưng không phải ai cũng gặp được "Mẫu"

Thế nhưng: “Đồng cô, đồng cậu à? Họ là “cò” cả đấy. Ở đây có cả sự chia chác phần trăm giữa “Mẫu” và đội ngũ này khi dẫn được người về gặp “Mẫu” để xin mở phủ. Tôi biết, muốn được “Mẫu” phát lộc thì phải là mối quen, làm lâu dài”, một người dân địa phương ở đây cho biết.

Hầu hết những người dân ở đây và ngay cả người trông xe cạnh đền “Mẫu” khi có khách về hỏi thăm đường và muốn tìm vào chốn linh thiêng cửa đền “Mẫu” The cũng đều chỉ sang một nhà khác, còn nơi này chỉ nên tới để tham quan.

Đồng quan điểm đó, con gái của một thanh đồng ở Kim Thành (Hải Dương) đã từng theo mẹ tới đây làm lễ và từng nghe câu chuyện mẹ kể về “Mẫu” The cũng chia sẻ: “Đúng là nơi đó làm điểm tham quan thì rất lý tưởng chứ để tín thì chỉ tín khoảng 60% thôi”.

Lời chia sẻ của chị, khiến chúng tôi nhớ lại câu hỏi của một khách người Hà Nội, vì tò mò với những thông tin về “Mẫu” The được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua, tìm về đây. “Các cháu muốn theo chính hay theo tà? Nếu theo chính các cháu về đây làm gì? Có một nơi tâm linh nào của tư nhân mà lại phô trương như thế này không? Mẫu nào giáng thế? Các cháu cứ ra làm sớ mà xem sẽ thấy được sự vô lý và sẽ thấy nơi đây có đáng để mình tín hay không? Cứ u mê mãi thì bao giờ mới thoát được ra?”.

Trong khi đó, Ông Đoàn Văn Tịch (nguyên trưởng thôn Vũ Xá) luôn hết lời khen ngợi bà Đoàn Thị The (“Mẫu The) là người tốt, bà đã ủng hộ rất nhiều công trình phúc lợi của thôn xóm và không gây mất trật tự, đoàn kết trong thôn. Trước mọi câu hỏi liên quan tới bà The, ông Tịch đều khẳng định: “Mọi người tìm đến là tự nguyện chứ bà ấy không ép buộc ai bao giờ. Việc xây đền to như thế cũng chỉ là làm phúc cho đời”.