Huyện gia viễn

Cô và trò Trường THCS Gia Xuân (Gia Viễn) trong giờ ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Minh Quang

Những ngày nắng nóng mùa hè, em Nguyễn Phương Loan, học sinh lớp 9C, Trường THCS Gia Tân vẫn miệt mài đến trường ôn thi vào lớp 10. Phương Loan cho biết: Năm nay em đăng ký thi vào Trường THPT Gia Viễn B. Để đạt kết quả cao tại kỳ thi này, em chủ yếu học tập kiến thức từ thầy, cô giáo, còn lại dành thời gian ôn tập theo nhóm, học theo chủ đề ở trên lớp. Hiện hầu hết các kiến thức cơ bản em đã nắm vững, thời gian còn lại em ôn luyện thêm đề của các môn thi, sẵn sàng bước vào kỳ thi vượt cấp quan trọng này.

Bạn đang xem: Huyện gia viễn

Với kinh nghiệm nhiều năm ôn thi cho học sinh vào lớp 10 cũng như ôn luyện học sinh giỏi, cô giáo Bùi Thị Tuyết, giáo viên Văn Trường THCS Gia Tân cho biết: Để ôn tập hiệu quả cho học sinh, giáo viên đưa ra hệ thống bài tập theo chủ đề; củng cố kiến thức, rèn luyện kỹ năng làm bài; cho học sinh tiếp cận với cấu trúc, yêu cầu đề bài; định hướng cho học sinh phạm vi kiến thức phù hợp với năng lực. Đối với môn Văn, ngoài kiến thức trong chương trình, học sinh cần vận dụng linh hoạt thêm kiến thức ngoài chương trình, các kỹ năng thực tế, như thái độ sống, tinh thần nhân văn, tự giác, ý thức bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng..., để bài thi đạt kết quả cao.

Thầy giáo Hà Văn Hoạt, Hiệu trưởng Trường THCS Gia Tân cho biết: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo tổ nhóm chuyên môn, các giáo viên chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng kế hoạch giáo dục, nâng cao chất lượng dạy học, tăng cường ôn luyện, kiểm tra kiến thức với phương châm "học tới đâu, chắc tới đó" nhằm giảm tải áp lực tâm lý giai đoạn gần thi cho học sinh. Nhà trường thường xuyên tổ chức họp tổ nhóm chuyên môn, phân tích đề thi của những năm trước và thông qua các lần thi thử theo đề của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), của Phòng GD&ĐT huyện nhằm rút kinh nghiệm, tiếp tục xây dựng kế hoạch ôn tập sát với năng lực học sinh.

Đồng thời, phối hợp với phụ huynh học sinh nắm bắt tư tưởng, ý thức thi cử, chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19, giúp học sinh đủ sức khỏe, vững tâm lý bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Năm học 2020-2021, nhà trường có 113 học sinh lớp 9, trong đó có 100 học sinh dự thi vào lớp 10 tại Trường THPT Gia Viễn B và THPT chuyên Lương Văn Tụy, còn 13 học sinh được phân luồng học nghề sau tốt nghiệp THCS. Nhà trường phấn đấu kết quả thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 tiếp tục giữ vững thành tích nằm trong tốp đầu các trường THCS của huyện Gia Viễn.

Xem thêm: Các Yếu Tố Ảnh Nhiệt Kế 38 Độ Sốt 38 Độ, Hình Ảnh Cặp Nhiệt Độ Sốt 38 Độ

Đối với thầy và trò Trường THCS Gia Xuân, tuần cuối cùng của đợt ôn tập trước khi nghỉ chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cũng là thời gian chạy đua để bổ sung thêm lượng kiến thức cần thiết cho các em. Thầy giáo Trần Xuân Khánh, Tổ trưởng Tổ Khoa học tự nhiên, Trường THCS Gia Xuân cho biết: Để củng cố và nâng cao kiến thức cho các em, các thầy, cô giáo ngoài đưa ra các giải pháp tối ưu giúp học sinh nắm thêm kiến thức ở các môn học chính như Toán, Văn, còn hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm với bài thi tổ hợp. "Riêng đối với môn Toán, nhà trường tổ chức ôn tập từ học kỳ II. Ngoài ôn tập kiến thức trong sách giáo khoa, ôn tập theo 5 chủ đề đại số và 2 chủ đề về hình học, học sinh được làm quen nhiều dạng đề, khuyến khích các em khá, giỏi hỗ trợ, kèm cặp các bạn trung bình, tạo động lực học tập hơn cho tất cả các em..." - thầy giáo Trần Xuân Khánh cho biết thêm.

Thầy giáo Đinh Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Gia Xuân cho biết: Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021, nhà trường có 43 học sinh đăng ký dự thi. Để các em đạt điểm cao trong đợt thi này, chúng tôi đã chọn những giáo viên có kinh nghiệm nhất để ôn tập cho các em. Bám sát cấu trúc đề thi của Sở GD&ĐT, đồng thời căn cứ vào năng lực của từng học sinh để định hình, củng cố kiến thức cho các em. Trong quá trình ôn tập tại trường, mặc dù thời tiết nắng nóng, oi bức, nhưng các em đều phải thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt… giữ gìn sức khỏe cho kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Nhà giáo Lương Thị Hồng Thúy, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Viễn cho biết: Năm học 2021-2022, toàn huyện có 1.360 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10, tại 3 trường THPT trên địa bàn, gồm Gia Viễn A, Gia Viễn B và Gia Viễn C. Tỷ lệ học sinh dự thi vào lớp 10 đạt 86,78%. Để chương trình ôn tập hiệu quả, nâng cao chất lượng kỳ thi, Phòng GD&ĐT huyện triển khai tới các trường, tăng cường thời lượng ôn thi ở 3 bài thi Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Phân loại đối tượng học sinh giỏi, khá, trung bình để tổ chức thành các lớp ôn thi. Phân công giáo viên có chuyên môn, kinh nghiệm để ôn thi hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các nhà trường tổ chức họp phụ huynh học sinh, bàn kế hoạch tổ chức dạy ôn thi vào lớp 10 THPT, định hướng phân luồng học sinh sau THCS. Phòng GD&ĐT cũng tổ chức 3 lần thi thử cho học sinh lớp 9. Kết quả các lần thi thử cơ bản đánh giá đúng chất lượng học sinh trên địa bàn huyện.

Với sự chủ động, hỗ trợ tích cực của các nhà trường, sự nỗ lực của các em học sinh, sự quan tâm của ngành Giáo dục huyện, của phụ huynh học sinh, các em học sinh lớp 9 trên địa bàn huyện Gia Viễn phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.