Ván cờ tình yêu đã được gần nửa chặng đường

Video Thời sự Tôi viết Thế giới Văn hóa Giải trí Thể thao Đời sống Tài chính - Kinh doanh Giới trẻ Giáo dục Công nghệ Game Sức khỏe Xe Thời trang trẻ Bạn đọc Bạn cần biết

Bạn đang xem: Ván cờ tình yêu đã được gần nửa chặng đường

Video Thời sự Thế giới Tài chính - Kinh doanh Đời sống Văn hóa Giải trí Giới trẻ Giáo dục Thể thao Sức khỏe Công nghệ Xe Game Thời trang trẻ Bạn đọc

Ván cờ tình yêu (*) được phát sóng vào lúc 18 giờ các ngày thứ tư, năm, sáu mỗi tuần trên kênh HTV9 (Đài truyền hình TP.HCM) đang gây chú ý của khán giả với câu chuyện về tình yêu và quá trình lập nghiệp của những người trẻ năng động và hiện đại.

Xem thêm: So Sánh Wigo Và I10 Trong Phân Khúc Xe Ô Tô Nhỏ Giá Rẻ, So Sánh Toyota Wigo Và Hyundai Grand I10

Tiếp tục phong cách của phim "thần tượng" với một dàn diễn viên đẹp của sàn diễn thời trang: Hoa hậu Hà Kiều Anh, Bằng Lăng, Thanh Hoài, Ngọc Nga, Tuyết Ngọc, Huy Khánh, Duy Tân, người mẫu Việt kiều Helen Thanh Đào..., Ván cờ tình yêu đã có cái để xem và đọng lại chút ít trong lòng khán giả. Đó là câu chuyện về tình yêu lồng trong con đường lập nghiệp của những người trẻ. Họ trẻ trung, xinh đẹp và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại: những giám đốc sáng tạo, nhân viên kinh doanh, nhà thiết kế thời trang, thiết kế trang trí nội thất... Các nhân vật ồ ạt sống, ồn ào yêu. Mọi thứ diễn ra nhanh chóng như nhịp đời đang quay cuồng ở một bộ phận giới trẻ.

Sự đa chiều trong tính cách nhân vật là điểm thú vị mà hai nhà văn trẻ Phan Hồn Nhiên và Vũ Đình Giang đã chuyển đến khán giả thành công (như đã từng thành công với các truyện ngắn của họ). Hân, Ivy, Vĩnh, San San... mang nét tính cách của những nhân vật quen thuộc trong các truyện ngắn của Phan Hồn Nhiên. Sự tươi mới trong ngôn ngữ nhân vật và chi tiết phim đã giúp Ván cờ tình yêu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của những người trẻ. Nếu San San tươi trẻ, hồn nhiên qua diễn xuất của Helen Thanh Đào thì Hân (Hà Kiều Anh đóng) là một nhân vật có tính cách đa chiều thú vị.

Xem phim, ta dễ có cảm giác đã bắt gặp Hân ở đâu đó trong cuộc đời thực. Hân không hẳn tốt, không hẳn xấu. Hân có khát vọng và khát vọng đó có khi biến thành tham vọng mà cô không hay biết. Cách cô và người yêu từ thời sinh viên "sống thử" cũng rất gần với thực tế cuộc sống. Mặc cảm nghèo khó đè nặng tâm hồn Hân, rồi cũng chính cái nghèo ấy đã cướp mất người cha lại càng khiến Hân nung nấu ý chí thay đổi cuộc sống. Cô đã, đang và sẽ làm mọi thứ để bước đến một thế giới khác với những lo toan vặt vãnh cơm áo thường ngày. Hân không hề mang vẻ giáo điều, không xơ cứng trong cả những hành động đúng đắn lẫn sai lầm.

Ván cờ tình yêu có những lời thoại khá dí dỏm, gần với đối thoại của đời sống thực hơn là những câu thoại đầy đủ chủ ngữ vị ngữ, "dạy đời" lộ liễu xa lạ với đời sống trong một số phim truyền hình lẫn phim nhựa. Ván cờ tình yêu đang hiện hình như một ván cờ cuộc đời của những người trẻ. Ở đó, được mất trong gang tấc và có khi cái được cuối cùng chính là cái mất khi người trẻ vì tham vọng mà đánh mất chính mình, đánh rơi những yêu thương chân tình.

Tuy kịch bản Ván cờ tình yêu gần với đời sống của giới trẻ nhưng điều tiếc nuối là diễn xuất của diễn viên chưa đủ độ chín để làm khán giả được đắm chìm trong những cảm xúc, rung động. Gây ấn tượng nhất là Helen Thanh Đào với vai cô nhân viên thiết kế cá tính, rất trẻ con mà cũng rất người lớn, sống tốt với người xung quanh nhưng cũng khá lập dị. Tuy nhiên, đôi khi, Helen Thanh Đào đã quá chú trọng đến vẻ nhí nhảnh của nhân vật nên dễ làm khán giả khó chịu vì liên tưởng đến một cô bé tuổi tròn trăng hơn là cô gái đã tốt nghiệp và đi làm.

Vai Vĩnh của Huy Khánh cũng là một vai khó. Những biến động nội tâm của Vĩnh dưới sự thể hiện của Huy Khánh cũng chưa đủ tinh tế để người xem cảm nhận được sự phức tạp của tính cách nhân vật lẫn những suy nghĩ, cảm xúc khi nhân vật đối diện hoàn cảnh khác thường. Người mẫu Ngọc Nga vẫn những sự cong cớn, ánh mắt sắc như dao trong mối quan hệ nghề nghiệp như vừa mới gặp trong Tuyết nhiệt đới .

Cùng với loạt phim được trình chiếu trước đó và hiện tại lúc 18 giờ trên kênh HTV9 như Kính vạn hoa, Hướng nghiệp, Hương phù sa, Tuyết nhiệt đới, Mùi ngò gai, Ván cờ tình yêu đã góp phần định hình niềm tin của khán giả vào phim truyền hình Việt. Có thể phim chưa thật hay, diễn xuất của diễn viên chưa thật tốt nhưng đã có cái để khán giả ngóng đợi mỗi chiều. Ván cờ tình yêu đang tiếp tục câu chuyện về cuộc đấu trí giữa đời của những người trẻ vẫn đang được khán giả dõi theo với niềm hy vọng phim không rơi vào cảnh "về cuối đuối dần" để niềm tin vào phim truyền hình Việt ngày càng được thăng hoa.

Vinh Nguyễn

(*) Biên kịch: Phan Hồn Nhiên - Vũ Đình Giang, đạo diễn: Trần Cảnh Đôn, M&T Pictures sản xuất