Săn nhau mèo để “giải đen”?

     

PNO - Những ngày gần đây, báo Phụ Nữ nhận nhiều thắc mắc của bạn đọc về nhau mèo có khả năng trừ tà, diệt quỷ, thậm chí trị được nhiều loại bệnh nan y.

Bạn đang xem: Săn nhau mèo để “giải đen”?


Tháng “cô hồn”, đã có người không ngần ngại bỏ ra số tiền khá lớn mua “bùa may mắn” để “giải đen”…

Hên như... mang nhau mèo?

Bà N. (44 tuổi, tiểu thương chợ An Đông, Q.5, TP.HCM) thường mang theo một “bảo vật” nhỏ xíu trong giỏ xách. Theo chia sẻ của bà N., nhiều năm nay gia đình bà ăn nên làm ra là nhờ “bảo vật” này. Nó được xem là “bùa may mắn” nên bà luôn mang theo bên người để trừ tà, diệt quỷ. Bà N. tiết lộ, “bùa may mắn” của bà là nhau mèo đen, cực kỳ quý hiếm được đặt mua tận Châu Đốc (An Giang), về phơi khô ướp trầm hương. Bà N. cho hay: “Săn nhau mèo đã khó rồi, săn nhau mèo đen càng khó hơn. Tháng cô hồn, nhiều người tìm mua nhau mèo để giải hạn, cầu may, nhưng không dễ”. Bà H. (39 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) có con vừa thi đậu đại học, khoe: “Kỳ thi vừa rồi con trai tôi đạt kết quả rất cao, học lực nó một phần nhưng một phần cũng nhờ vào bùa đó. Dân gian nói hên như mang nhau mèo thật không sai”.


*
Bà B quảng cáo công dụng của nhau mèo

Thấy chúng tôi có vẻ nghi ngờ, bà B. cho hay: “Toàn bộ nhau mèo này là của con mèo đen nhà chị, mỗi lần nó chuyển dạ, chị đỡ đẻ, sau đó lấy nhau luôn. Qua nhiều năm gom được chừng ấy. Chị chỉ bán vài cái thôi chứ không bán hết”. Bà B. rao rằng nhau mèo có công dụng chữa bệnh hen suyễn, trước có một đại gia đến tận nhà bà tìm mua. “Thật tình tôi cũng không muốn bán đâu, nhưng vì có đứa cháu bị bệnh nên tôi mới bán để lấy tiền làm từ thiện” - bà B. nói.

Một số trang mạng cũng rao bán, quảng cáo về những công dụng “thần kỳ” của nhau mèo để ra giá từ 5-7 triệu đồng. Lần theo số điện thoại trên một trang mạng, chúng tôi liên hệ với một thanh niên tên Hùng (ngụ Q.Bình Tân) để tìm mua. Qua điện thoại, Hùng cho biết: “Cái nhau mèo này là do con mèo đen nhà em đẻ vào tháng trước ở nhà, bố mẹ em quý hơn vàng. Nhưng hiện tại do em túng tiền quá nên mới lén lấy đi bán kiếm 5 triệu để trả nợ. Chỉ có một cái duy nhất thôi, nếu anh không mua em bán cho người khác”.

Xem thêm: 1001 Thắc Mắc: Hiện Tượng Trăng Xanh Là Gì? Trăng Xanh 2021 Diễn Ra Khi Nào?

Hùng còn nói thêm nhiều công dụng của nhau mèo để thuyết phục: “Nếu anh làm ăn thì mua nhau mèo này rất có lợi, mua may bán đắt, may mắn phát tài. Nhau mèo còn trị được rất nhiều bệnh nan y. Em có đứa bạn bị hen suyễn từ nhỏ, nhờ trị bệnh bằng nhau mèo nên giờ nó rất khỏe, có thể chạy đá banh bình thường”.

Khi chúng tôi đồng ý mua hàng, Hùng hẹn đến một điểm gần bến xe miền Tây. Dù Hùng khẳng định chỉ có một cái nhau mèo duy nhất, nhưng vài ngày sau chúng tôi dùng một số điện thoại khác gọi đặt mua bảy cái nhau mèo đen thì Hùng lập tức đồng ý và hẹn địa điểm giao hàng.

Chuyên gia thú y Nguyễn Tấn Phát (thành viên Hội Bảo vệ động vật chó - mèo) cho biết: “Nhau mèo được ứng với sự may mắn, có lẽ do quan niệm cái gì hiếm thì quý. Nhau mèo là bộ phận đặc biệt ở dạ con, có chức năng trao đổi chất dinh dưỡng giữa cơ thể mèo mẹ và thai mèo. Nhau mèo có kích thước rất nhỏ, bề ngang khoảng hai ngón tay. Trên thực tế, mèo đẻ xong sẽ ăn sạch nhau nên khó kiếm được. Thỉnh thoảng chỉ có một vài trường hợp lấy được nhau mèo do mèo mẹ chưa ăn kịp. Nếu nói lần nào mèo đẻ cũng lấy được nhau và sở hữu hàng chục cái là rất hiếm và khó tin”.

Ông Phát cũng cho biết, đã từng có nhiều trường hợp người mua nhau mèo bị làm giả từ bộ phận tiêu hóa của heo, khá tinh vi, rất khó phát hiện. Chuyện dùng nhau mèo để làm “bùa may mắn”, theo ông Phát là không có bất kỳ cơ sở nào để chứng minh. “Chỉ có những người cuồng tín mới tin rằng nhau mèo giúp trừ tà này nọ. Nhau mèo là một bộ phận bình thường của động vật, làm gì có chức năng trừ tà” - ông Phát nói.

Chưa có nghiên cứu về công dụng chữa bệnh của nhau mèo

Tiến sĩ Võ Văn Chi (tác giả cuốn sách Động vật và khoáng vật làm thuốc ở Việt Nam) cho biết, từ trước đến nay ông chưa đọc được tài liệu nghiên cứu nào nói về công dụng chữa bệnh của nhau mèo. Theo ông Chi, công dụng chữa bệnh của nhau mèo chỉ được dân gian truyền miệng. “Tôi khuyên mọi người nên đến những cơ sở y tế uy tín để chữa bệnh, tránh tiền mất, tật mang” - tiến sĩ Võ Văn Chi chia sẻ.