Nhật thực ngày 9/3 lúc mấy giờ việt nam?

     
*

tiengtrungquoc.edu.vn - Nhiều người đã sớm chuẩn bị các dụng cụ xem nhật thực và tìm địa điểm thuận lợi để chứng kiến cảnh tượng hiếm gặp này dù thời tiết ngày 9/3 có thể có mưa và nhiều mây mù.

Bạn đang xem: Nhật thực ngày 9/3 lúc mấy giờ việt nam?


Ngày mai (9/3), tại Việt Nam sẽ được chứng kiến nhật thực một phần. Vùng quan sát được nhật thực toàn phần nằm trong dải hẹp khoảng từ 94km - 155 km bắt đầu từ Ấn Độ Dương (phía Tây đảo Sumatra) lúc mặt trời mọc, sau đó đi qua một số vùng trên lãnh thổ của Indonesia, rồi vượt ra ngoài Thái Bình Dương trước khi kết thúc ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương (phía Bắc đảo Hawaii). Tại Việt Nam, các tỉnh miền Nam sẽ quan sát được nhật thực có độ che phủ lớn nhất, càng tiến về các tỉnh phía Bắc thì khả năng quan sát độ che phủ cũng sẽ giảm dần.

Xem thêm: Điên Cuồng Trong Những Cơn Say, Tôi Chẳng Có Gì Cho Đêm Nay

Anh Vũ Thế Hoàng, Chủ nhiệm hội Thiên văn học nghiệp dư Hà Nội HAS cho biết: "Thời gian quan sát nhật thực một phần diễn ra vào khoảng 6h30 - 8h30 sáng, thời gian xem nhật thực rõ nhất là vào 7h45. Chỉ cần địa điểm quan sát thoáng đãng, góc nhìn rộng về hướng Đông thì mọi người đều có thể xem được nhật thực. Mong rằng ngày mai thời tiết sẽ quang đãng vì nếu thời tiết quá nhiều mây mù và mưa thì sẽ rất khó để quan sát được hiện tượng này". Anh cũng cho biết khi xem nhật thực cũng cần phải có phương pháp để đảm bảo an toàn cho mắt, nên sử dụng kính thiên văn có kèm Sun-filter để lọc ánh sáng mặt trời hoặc kính chuyên dụng để quan sát nhật thực. Nếu sử dụng những tấm nhựa tối màu hay kính râm để quan sát nhật thực trực tiếp thì cần phải kiểm soát thời gian nhìn trực tiếp lên mặt trời để tránh làm tổn thương mắt.


*

Kính quan sát nhật thực chuyên dụng để quan sát nhật thực trực tiếp (Nguồn ảnh: Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội HAS)


*

Sáng 9/3, các hội thiên văn học tại Hà Nội cũng sẽ tổ chức xem nhật thực tại những địa điểm thuận lợi cho việc quan sát. Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam sẽ tổ chức xem nhật thực tại đường ven hồ thuộc khu đô thị Linh Đàm - Hà Nội. Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội HAS cũng sẽ tổ chức xem nhật thực một phần tại khu vực hai con rồng, Hồ Tây từ 6h30 - 8h30. Hội cũng đã chuẩn bị kính thiên văn và kính cá nhân để phát cho những ai có nhu cầu. Dự kiến sẽ có khoảng 50 người đến địa điểm Hồ Tây để quan sát nhật thực nếu thời tiết thuận lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!