Nhà triết học platon

     

Plato là một trong ba trụ cột triết học vĩ đại thời Hy Lạp cổ đại. Ông là học trò của Socrates và thầy Aristotle, đã đặt cơ sở cho nền văn minh Tây Phương.

Bạn đang xem: Nhà triết học platon

Nhà hiền triết nổi danh đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm có giá trị. Ông cũng là người khai sinh nên trường đại học đầu tiên. Để hiểu đầy đủ về triết gia này, hãy cùng chuyên trang tìm hiểu rõ hơn tiểu sử và thành tựu của nhân vật này!

Tiểu sử nhà triết học Plato

Plato(hay Platon) sinh khoảng năm 428-423 và mất 348-347 TCN, tại Athen, thuộc Hy Lạp cổ đại. Một số các tài liệu cho thấy ông thuộc một gia đình quý tộc và quyền lực thời đó.

*

Bức tượng chân dung nhà triết học vĩ đại Plato

Plato sinh trưởng trong một thời kỳ hoàng kim của nền văn minh Athens. Từ nhỏ được giáo dục và dạy dỗ bởi nhiều vị thầy ưu tú nhất xứ Hy Lạp. Ông được nhiều người đánh giá là một cậu bé thông minh, nhạy bén và rất khiêm tốn.

Sau cái chết của thầy mình là Socrates, Plato có thể đã đi du lịch nhiều nơi ở Hy Lạp, Italia và Ai cập. Nhưng chắc chắn là ông đã đến thăm nước Ý và đảo Sicily khi 40 tuổi. Có thể là vì muốn gặp gỡ và đối thoại với các thành viên của trường phái Pythagoras.

*

Tiểu sử nhà triết học vĩ đại Plato

Plato với tính cách bộc trực từng bị nhà vua Dionysius I, giao nộp cho công tước để đem đi bán đến đảo Aegina với thân phận nô lệ. Sau cùng, ông được một triết gia chuộc lại và đưa về Athens.

Trường đại học đầu tiên của nhà triết học Platon sáng lập

Plato thành lập một học viện ở gần đền thờ anh hùng Academus, có thể được coi là trường đại học đầu tiên của Châu Âu. Đây là nơi không chỉ giới hạn trọng phạm vi nghiên cứu triết học mà còn mở rộng các ngành khoa học khác như toán học, thiên văn, vật lý,...

*

Bức họa Trường học Athens của danh họa Raphael(1509-1511)

Những người trẻ khắp nơi đã đến học, Eudoxus di dời cả trường của ông từ Cyzicus đến sáp nhập với học viện này.

Tác phẩm triết học nổi tiếng của Platon

Plato thường thuyết giảng tư tưởng triết học của mình trước công chúng. Nhưng những lời rao giảng thường không được chép lại thành sách. Một số người rút ra kết luận rằng ông đã không nghĩ đến giá trị của sách đối với những mục tiêu giáo dục.

Xem thêm: 5 Tiêu Chuẩn Nghề Nghiệp Giáo Viên Phổ Thông Tư Số 20/2018/Tt

*

Tác phẩm nổi tiếng nhất với nhan đề “Cộng hòa” Plato.

Đối với Plato, Socrates là người giỏi nhất. Nhiều tác phẩm của ông đều ảnh hưởng từ những cuộc đàm đạo của thầy mình. Tác phẩm nổi tiếng với nhan đề “Công hòa” là những đối thoại giữa các triết gia, nhà văn, nhà thơ.

*

Quan niệm về cái đẹp của Plato

Trong tác phẩm “Cộng hòa”(Politeia), Socrates là nhân vật chính lèo lái những cuộc trò chuyện. Plato phân tích bản chất, lý giải sự bất công, bất chính dẫn đến những hậu quả ghê gớm đối với thành quốc lẫn cá thể.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Tiểu sử Plato một trong ba nhà triết học vĩ đại thời Hy Lạp. Cảm ơn quý vị đã theo dõi và đừng quên đón chờ những bài viết tiếp theo của chuyên trang!