Phạm xuân ẩn

     

*
 - Nhân dịp đáng nhớ ngày thống nhất giang sơn 30/4, chân dung công ty tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với tương đối đầy đủ những giằng xé nội tâm, lòng khao khát yêu nước được dựng lại qua lời kể ở trong nhà báo Nguyễn Đại Phượng.

Bạn đang xem: Phạm xuân ẩn

 


Nhân ngày thống nhất non sông 30/4, tôi mong mỏi kể vài chi tiết về nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn. Trong cuộc chiến tranh kéo dãn 20 năm chúng ta có biết bao nhiêu anh hùng, bao nhiêu đồng chí tình báo vĩ đại. Cơ mà ông Ẩn là trong số những nhà tình báo vĩ đại, gây tuyệt hảo nhiều nhất, và rất có thể nói bây chừ ông vẫn còn đó giữ nhiều kín đáo mà việt nam và cả Mỹ vẫn đang săn lùng kiếm cùng giải mã. Ông là người rất là hấp dẫn cho tất cả hai phía.

Cho đến nay đã có 5 cuốn sách viết về ông, trong đó, theo tôi, cuốn viết hay nhất, chuyển ra những hình ảnh, góc cạnh, phân tích được không ít cá tính, điểm sáng con fan Phạm Xuân Ẩn, chính là cuốn “Điệp viên hoàn hảo” ở trong nhà sử học tập Mỹ Larry Berman.

Larry Berman chấm dứt cuốn sách trong năm 2007 và tôi may mắn có cơ duyên được mời dịch cuốn sách đấy. Thời gian đó, tôi nghĩ rằng cuốn sách chỉ bán được vài nghìn cuốn là cùng tuy thế không ngờ, theo vị trí tôi được biết, của cả phần in xác định lẫn phần in không chính thức, bắt buộc lên rộng 1 triệu bản. Thời điểm Tết 2007, VTV đánh giá cuốn sách là 1 trong sự kiện sệt biệt.

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn trải trải qua không ít sự xâu xé nội vai trung phong sau cuộc chiến.

Sự xâu xé nội trung tâm sau cuộc chiến

Cuốn sách thành công vì nó vẽ chân dung Phạm Xuân Ẩn rất rõ ràng nét, nhắc về cuộc đời người hero tình báo huyền thoại, giỏi vời. Ông là một trong những người cùng sản, tính đến khi chết ông vẫn là 1 trong người cùng sản; ông là một trong nhà tình báo quân đội, tới khi chết ông vẫn là tình báo của quân đội.

Trong cuốn sách 484 trang mà tôi dịch ra tiếng Việt, mẫu hay nhất, theo tôi, đó là sự xâu xé trong nội vai trung phong con bạn Phạm Xuân Ẩn sau giải tỏa miền Nam. Thời điểm đó, ông cũng như một số cán cỗ được gửi ra miền bắc bộ dự các lớp hướng dẫn của Tổng cục bao gồm trị, bộ Quốc phòng tổ chức ở Hải Dương.

Ở đó, Phạm Xuân Ẩn được học rất nhiều về chủ nghĩa Mác - Lenin, lý luận chủ yếu trị, đường lối thiết kế nhà nước làng hội chủ nghĩa và trở nên tân tiến kinh tế, và ông thường tranh biện lại cùng với các đồng minh của mình.

Là một nhà báo được đào tạo ở Mỹ, ông có hiểu biết khác về nền thiết yếu trị nhân loại và thực trạng thế giới. Sau thời điểm về nước, ông thường xuyên thao tác với sĩ quan cao cấp trong chủ yếu quyền sài thành và các quan chức cao cấp Mỹ. Bạn của ông là các Tổng thống cơ quan ban ngành Sài Gòn, Đại sứ Mỹ, các những nhà tư bản, những quan chức, sĩ quan của tổ chức chính quyền Sài Gòn, những người Mỹ…

Tư duy của ông được hình thành trên căn nguyên đó. Ông gọi tình hình nhân loại trong nhãn lực của một bên trí thức, một bên tình báo cộng sản sinh sống trong môi trường thiên nhiên tư bản. Vì chưng thế, lúc đi tập huấn, phần lớn điều ông được nghe, được học tập có một số điểm trái với tư duy và đa số hiểu biết của ông.

Ông tranh luận lại với các bạn hữu mình về các vấn đề, các cái hợp lý, không hợp lý trong giải thích về nhà nghĩa xóm hội. Vớ nhiên, những đồng nghiệp của ông phản bác ông. Ông nhắc lại với gs Larry Berman: “Họ nói tôi gồm cách nghĩ giống tín đồ Mĩ, chúng ta bảo là bạn hữu có tư duy không giống lắm, phải chỉnh sửa lại bốn duy của đồng chí đi!”.

Phạm Xuân Ẩn cho biết, ông cảm xúc dằn vặt, nhức đớn, khổ sở vô cùng. Bọn họ là gần như người đồng chí từng sẵn sàng chuẩn bị hy sinh thân họ do ông, chuẩn bị chết để bảo đảm những tài liệu kín ông gửi ra cho trung ương ngoài Hà Nội, những người mà ông chuẩn bị sẵn sàng chết bởi vì họ. Ông nói: “Nhưng hồi chính là chiến tranh, sao bây giờ hòa bình rồi mà sống cùng với các đồng chí của mình khó thế”.

Niềm trăn trở khôn nguôi

Phạm Xuân Ẩn xuất sắc cả nghề báo và tình báo. Tính đến cuối đời ông, tôi cảm giác là ông yêu thương nghề báo rộng là nghề tình báo, hóa học báo trong con tín đồ ông đậm hơn chất tình báo, chất tình báo được gửi đẩy bởi tinh thần yêu nước của ông, còn ông ra đời là để gia công báo chứ không cần phải để làm tình báo. Phạm Xuân Ẩn cũng thích nghề làm báo hơn là nghề tình báo, kia là giữa những điều siêu thú vị vào con bạn ông.

Là đơn vị tình báo Quân đội quần chúng Việt Nam, như các đồng nhóm của mình, ông đã chiếm lĩnh những tinh túy, sức lực tối đa để giúp cho việc nghiệp giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước. Quan điểm của ông là bất kể kẻ nước ngoài xâm nào, dù chính là Tàu, Pháp, Nhật trước kia, giỏi Mĩ sang trọng xâm lăng việt nam thì đều yêu cầu bị quét sạch ra khỏi bờ cõi vn để mang về độc lập, tự do thoải mái cho Việt Nam. Đó là tư tưởng yêu thương nước cực kỳ vĩ đại.

Khi miền nam đã được giải phóng, non sông được thống nhất, Phạm Xuân Ẩn trong thâm tâm vẫn chưa yên vì nước ta và Hoa Kỳ vẫn còn đấy coi nhau như kẻ thù. Nên mất mang đến 20 năm sau 1975 nhì nước mới thông thường hóa quan hệ về ngoại giao.

Ông khát khao việt nam - Hoa Kỳ trở thành bạn vì hơn ai hết, ông là trong những người được đào tạo nhanh nhất có thể ở Mỹ với ông vẫn biết ơn fan Mỹ đã đào khiến cho ông, góp hình thành phải nhân cách, con fan ông.

Đến năm 2003, lúc Khu trục hạm USS Vandegrift là nhỏ tàu quân sự thứ nhất của hải quân Mỹ cập cảng thành phố sài thành sau cuộc chiến tranh Việt Nam, ông được mời lên nhỏ tàu. Hôm đó, vì chưng một nguyên nhân cá nhân, ông bị con chim cảnh phẫu thuật vào phương diện gây vết xước ko thể tham dự lễ hội trên tàu bèn cử nam nhi Phạm Xuân Hoàng Ân đi gắng mặt. Vấn đề một con tàu hải quân Mỹ cập cảng thành phố sài thành lần đầu tiên sau năm 1975 mang tính biểu tượng cực lớn, cho biết thêm sự trở lại của tàu quân sự chiến lược Mỹ không hẳn với tư phương pháp tham chiến nhưng mà là một biểu tượng hòa bình, hai đất nước bắt tay nhau và tiến tới thông thường hóa trả toàn.

Phạm Xuân Ẩn được mời lên bé tàu trong sự kiện như thế thì ông cảm xúc hãnh diện vô cùng, ông cảm giác ước mơ của ông đạt được, chính là Việt Nam- Hoa Kỳ đã phê chuẩn không chỉ bình thường hóa dục tình ngoại giao năm 1995 mà là thông thường hóa quan hệ tình dục quân sự, an ninh, quốc phòng.

Xem thêm: Cập Nhật Giá Vàng Của Bảo Tín Minh Châu Nhanh Nhất Hôm Nay, Bảng Giá Vàng Bảo Tín Minh Châu Mới Nhất Hôm Nay

Phạm Xuân Ẩn cảm giác rằng, trong cuộc đời mình ông đã chứng kiến biết bao nhiêu sự khiếu nại trong tình dục Việt - Mĩ, nhưng có sự khiếu nại như trên, hiện nay ông chết cũng được rồi. Đó đó là nguyện mong của ông. Con bạn Phạm Xuân Ẩn là nhà nghĩa yêu thương nước cực kỳ nóng bỏng, nồng nóng và tha thiết.

Nhà báo Nguyễn Đại Phượng. Ảnh Lan Anh

Người các bạn chung thủy

Phạm Xuân Ẩn là 1 trong con fan đầy nhân cách, đầy tính nhân văn. Ông kết thân bằng hữu được với tất cả mọi người, không nhất thiết là cùng quan điểm chính trị, hay cùng chiến hào, không có ranh giới tín đồ cấp cao - thấp. Ông không biệt lập chức danh, địa chỉ trong đơn vị nước, cơ quan ban ngành hay quân đội, ban ngành an ninh. Với Phạm Xuân Ẩn, trong tình bạn không có sự riêng biệt sang hèn. Chúng ta là bạn.

Bất cứ fan nào cũng có thể trở thành bạn của Phạm Xuân Ẩn. Bà tía là liên hệ viên của ông thậm chí còn không biết viết vẫn chính là bạn rất thân thiết của Phạm Xuân Ẩn. Ông chơi được với hàng tướng tá, sĩ quan liêu cao cấp, các người nắm giữ vị trí thời thượng trong chính quyền sài thành và những quan chức Mỹ. Các bạn của Phạm Xuẩn Ẩn bao gồm người trù trừ chữ, có fan học vấn cao, fan làm nghề báo, số đông người nghành nghề khác, những bè bạn cộng sản của ông lẫn phần đông con người tư tưởng thù địch kháng lại bốn tưởng cộng sản của ông đều rất có thể là bạn thân thiết. Một khi sẽ làm các bạn của Phạm Xuân Ẩn thì Phạm Xuân Ẩn cực kỳ chân thành.

Nếu Phạm Xuân Ẩn không nói cho bạn biết điều gì thì đó chắc chắn rằng là vì tin tức ấy không quan trọng phải nói, dẫu vậy đã nói với chúng ta là yêu cầu thật, đề xuất chân thành và chung thủy. Ông đã giữ được tinh thần ấy nhìn trong suốt cả mấy chục năm thao tác làm việc với tư phương pháp là đơn vị tình báo hay nhà báo của tờ Time, Life Magazine, của hãng sản xuất Reuters.

Phạm Xuân Ẩn mang đến rằng, tình chúng ta là đề nghị chung thủy, bắt buộc chân thành, không tồn tại sự rành mạch ranh giới với đẳng cấp, không có phân biệt hệ tư tưởng. Ở phía giải pháp mạng những người bạn rất thân thương của ông là người chỉ huy trực tiếp cao cấp của ông là bốn Cang, fan liên lạc mang lại ông là bà bố dù lừng chừng chữ.

Về phía đối phương, ông cũng là bạn của tương đối nhiều nhân thứ trong cơ quan ban ngành Sài Gòn. Mẩu chuyện Phạm Xuân Ẩn cứu bác sĩ è cổ Kim Tuyến cho biết thêm ông sống rất thật tâm và khôn xiết nhân văn với bạn.

Trần Kim Tuyến, một quấn mật vụ nổi tiếng chống cùng của cơ quan ban ngành Sài Gòn, nhưng lại là các bạn của Phạm Xuân Ẩn theo nhiều nghĩa. Ông đường từng góp Phạm Xuân Ẩn sau khi ông Ẩn học ngừng nghề báo từ Mỹ trở về. è cổ Kim tuyến đã bố trí công ăn uống việc làm và hỗ trợ nhiều cho ông Ẩn trong công việc.

Trần Kim tuyến là tín đồ được Pháp đào làm cho nên xuất sắc tiếng Pháp chứ không tốt tiếng Anh. Khi Mỹ triển khai các chiến lược quân sự chiến lược ở miền nam bộ Việt Nam, thời điểm đó è cổ Kim đường là quấn mật vụ và có nhiều tài liệu bằng tiếng Anh, bắt buộc Trần Kim con đường và các quan chức, sĩ quan cao cấp khác của chính quyền sài gòn thường hay dựa vào Phạm Xuân Ẩn đọc hộ, cùng tóm tắt lại. Nhờ kia Phạm Xuân Ẩn lấy theo thông tin được biết bao nhiêu tài liệu vô cùng giá trị mà không cần phải mở trộm két fe của đối phương.

Một một trong những tài liệu đó là tài liệu về kế hoạch chiến tranh đặc biệt quan trọng của Mỹ sinh hoạt Việt Nam. Đầu trong thời hạn 1960, lúc Mỹ đưa chiến tranh quan trọng vào phái mạnh Việt Nam, các nhà lãnh đạo ở Hà Nội bồn chồn tìm giải pháp đối phó mà thiếu hiểu biết nhiều gì về cuộc chiến tranh đặc biệt. Tw đã cử hai đoàn đại biểu quân sự chiến lược sang Maxcơva với Bắc Kinh để hỏi các bạn xem biết được những gì về chiến tranh đặc biệt không. Dẫu vậy cả nhị đoàn hồ hết trở về với nhì bàn tay trắng. Phạm Xuân Ẩn đã đưa được tài liệu về chiến tranh đặc biệt của Mỹ theo phong cách ấy với nhờ đó quân giải phóng tổ chức đánh chiến hạ trận Ấp Bắc, làm phá sản chiến tranh đặc trưng của Mỹ sống Miền Nam. 

Vào số đông ngày cuối của cơ chế Sài Gòn, trần Kim con đường bị kẹt lại vì các lí do, trong những số ấy có lí bởi vì ông nghỉ ngơi lại nhằm dàn xếp cho những người bạn của ông, những người mà ông chịu đựng ơn, đi di tản. Vào phút chót chỉ với một chuyến bay cuối cùng ở trụ sở CIA tại sài Gòn.

Lúc đó, Phạm Xuân Ẩn cũng băn khoăn kế hoạch di tản của Mỹ nên giúp è Kim Tuyến bằng cách lái xe khá chở ông Tuyến mang đến tòa đơn vị Sứ tiệm Mỹ. Khi đến nơi thì không thể chuyến bay nào nữa. Bởi vì Phạm Xuân Ẩn được một số nhà báo nước ngoài chỉ mang đến biết, còn một máy bay cuối cùng để rời miền nam bộ Việt Nam ở trụ sở của CIA buộc phải Phạm Xuân Ẩn lại tài xế chở è Kim Tuyến cho đó.

Đến khu vực thì cánh cửa của tòa nhà cũng ban đầu sập xuống. Phạm Xuân Ẩn đã nạm gồng vai lên giữ góc cửa và bởi mọi phương pháp đẩy è Kim tuyến đường kịp trườn mình qua góc cửa chui vào. Nhì người chỉ còn kịp chào nhau nhớ giữ liên lạc cùng Trần Kim tuyến đường đã nói: “Phạm Xuân Ẩn, tôi không lúc nào quên ơn của anh”.

Vì hành động cứu trằn Kim Tuyến, một trùm mật vụ nổi tiếng mà sau đây Phạm Xuân Ẩn chịu tương đối nhiều rắc rối và chỉ còn trích tự các đồng chí của ông sinh hoạt Hà Nội.

Khi trả lời phỏng vấn của giáo sư Larry Berman, Phạm Xuân Ẩn đã giải thích vì sao ông cứu vớt Trần Kim Tuyến.

"Sở dĩ tôi cứu giúp Trần Kim Tuyến chính vì tôi với ông ấy là bạn. è cổ Kim Tuyến bao gồm thời bị thất sủng, theo ý kiến đề nghị của tôi, è Kim đường đã đưa ra quyết định phóng thích không hề ít tù chủ yếu trị, hầu hết đồng chí, bạn bè của tôi sẽ bị cơ chế Sài Gòn cụ tù. Còn một điều nữa, khi trằn Kim tuyến ra đi, vk con ông ấy đang chạy trước sang trọng Singapore. Vợ ông đường là fan Pháp, lúc đó đang mang bầu. Tôi đã từng là người cha, bạn chồng, đề nghị hiểu tình cảnh của một đứa trẻ ra đời mà chần chừ mặt phụ thân thì âu sầu biết chừng nào. Nếu trằn Kim đường ở lại không thực hiện được cuộc di tản đó thì chắc chắn là bị tù tội và thậm chí còn chịu nút hình phân phát cao nhất. Tôi không muốn cảnh đó xảy ra đối với một người các bạn của mình”.

Phạm Xuân Ẩn sẽ kể lại cho Giáo sư Larry Berman rằng trong chuyến bay di tản cuối cùng đó, bộ trưởng Quốc phòng trần Văn Đôn đang ngồi lên trước với thấy è Kim tuyến là người cuối cùng chạy theo xách va li nhỏ, vẫn chìa tay kéo trằn Kim tuyến đường lên. Trước đó, hai ông này cực kì ghét nhau và trong chuyến cất cánh hai người ngồi cạnh nhau nhưng không có bất kì ai nói cùng với ai câu nào.

Sau mỗi cuộc phỏng vấn với Phạm Xuân Ẩn, gs Larry Berman tìm chạm mặt và hỏi tất cả những người chúng ta của Phạm Xuân Ẩn, rằng Phạm Xuân Ẩn là gián điệp ở phía bên đó đấy, các bạn có biết điều này không với nghĩ như thế nào? toàn bộ các câu trả lời, tất cả của nai lưng Kim Tuyến, nói thông thường đều là không biết nhưng ko ghét bởi vì Phạm Xuân Ẩn là một trong người các bạn tốt.

Sau này, lúc Đại sứ Mỹ tại việt nam Raymond Burghardt trước khi xong xuôi nhiệm kì của bản thân xin được ghé qua nhà Phạm Xuân Ẩn để kính chào tạm biệt trước khi về Mỹ. Toàn bộ những người mà ông Phạm Xuân Ẩn sẽ có liên hệ đều yêu thích kính trọng ông bởi ông không bao giờ phản bội họ, lừa dối họ, chỉ bao hàm điều ông không nói ra thôi. Họ hồ hết hiểu với trân trọng toàn bộ những gì mà Phạm Xuân Ẩn đã có tác dụng vì giang sơn Việt phái nam của ông.