Người vẽ đẹp nhất thế giới

     
15 họa sĩ có tầm ảnh hưởng nhất đến văn hóa thế giới

ArtCác họa sĩ vĩ đại nhất cũng sẽ là những người có ảnh hưởng sâu sắc nhất tới nền văn hóa thế giới. Họ không chỉ trở thành bậc thầy ở mặt kĩ thuật mà còn có những ý tưởng tiên phong, sự khổ cực rèn luyện và trí tưởng tượng độc đáo. Dựa trên những tiêu chí đó, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách 15 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại sau đây

Khi nhắc đến “vĩ đại” nhất mọi thời đại, điều đó thực sự nghĩa là gì? Điều gì đã khiến người đó đạt được danh hiệu như vậy? Đó là vì sự thiên tài hay những khám phá của họ? Sự chăm chỉ và kiên trì? Trong lịch sử nghệ thuật, đã có rất nhiều họa sĩ từng ra đời. Nhưng chỉ có số ít trong đó thuộc hàng đầu, ngay cả khi chỉ hơn số còn lại khoảng cách một sợi tóc và tạo ra những di sản có giá trị bền vững theo năm tháng.

Bạn đang xem: Người vẽ đẹp nhất thế giới

Vậy ai là những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại? Họ không chỉ đạt đỉnh cao ở mặt kĩ thuật, mà những nghệ sĩ này đã có những cống hiến quan trọng làm thay đổi cả nền văn hóa phương Tây. Rất nhiều trong số họ được nhìn nhận là những người tiên phong bởi vì họ đã thách thức những giới hạn và đưa ra những sáng kiến mới. Đa số trong đó cũng đã được thừa nhận là thiên tài vào thời điểm họ sống và đạt được rất nhiều thành công, tuy nhiên cũng có những người không được may mắn như vậy và chỉ được công nhận sau cái chết của mình.

Để được công nhận là họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại, họ phải sở hữu cho mình một sự kết hợp độc đáo và lão luyện giữa kĩ thuật, trí tưởng tượng khác biệt và sự kiên trì. Tất cả những điều này hòa trộn với nhau tạo nên những tác phẩm để đời, thứ vẻ vang suốt hàng thập kỉ sau khi nó được tạo ra.

Chúng tôi đã tổng hợp lại 15 họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại dựa trên những chỉ tiêu đó. Sẽ có những cái tên mà bạn đã dự đoán trước được là sẽ xuất hiện, nhưng không có nghĩa là số còn lại đã mang đến những ảnh hưởng sâu đậm tới nghệ thuật và văn hóa nói chung.

15 Họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại

LEONARDO DA VINCI


*

"Monalisa,"Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci không chỉ là thiên tài ở mảng hội họa mà còn là ở điêu khắc, tranh tường và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra ông còn sáng tạo nên những sự kết hợp đi trước thời đại. Quy tắc tam giác vàng của ông đến nay vẫn là tác phẩm hội họa hoàn hảo nhất về mặt thị giác và được nhiều người ứng dụng trong các tác phẩm của mình. Ông cũng là một trong những người tiên phong ủng hộ việc nghiên cứu mô hình giải phẫu để hoàn thiện các tác phẩm của mình, thứ được xem như là phạm pháp vào thời điểm đó.


*

*

Tranh vẽ trần nhà nguyện Sistine

Dù Michelangelo tự xem mình như một nhà điêu khắc, sự xuất hiện của ông trên danh sách này càng khẳng định sự thiên tài của ông. Mặc dù chỉ có một số ít bức tranh của Michelangelo còn tồn tại đến ngày nay, nhưng những bức còn sót lại đều được thừa nhận đứng hàng đầu. Ông đã trở thành bậc thấy của phong cách hội họa Fresco trong thời gian ngắn và thậm chí còn nâng nó lên tầm cao mới, điều được thể hiện những bức trang trêntrần nhà nguyện Sistinehay bức‘Sự phán xét cuối cùng’.


*

*

"Judith hạ sát Holorfenes", Artemisia Gentileschi, 1614-1620

Một trong những người dẫn đầu của xu hướng hội họa Baroque cũng là một trong những họa sĩ nữ đầu tiên gặt hái thành công. Xuyên suốt thế kỉ 17, Artemisia Gentileschi đã tạo ra những bức tranh độc đáo và gây chấn động dư luận khi đó với khả năng vận dụng sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối ( hay còn gọi là chiaroscuro) kết hợp với sự phong phú trong màu sắc. Mặc dù những tác phẩm Baroque đôi khi bị lu mờ đi bởi họa sĩ Baroque Caravaggio, thời gian đã chứng minh rằng kĩ thuật điêu luyện của một trong những nữ họa sĩ tiên phong là không thể chối cãi.

REMBRANDT


"Bài học giải phẫu của bác sĩ Nicolaes Tulp", Rembrandt, 1632

Rembrandt van Rjin nổi tiếng đến mức ngày nay chúng ta vẫn gọi người nghệ sĩ lão làng người Hà Lan bằng tên họ của mình một cách đầy kính trọng. Chủ đề của ông trải rộng từ thể loại petit, tranh phong cảnh cho đến các bức họa mang màu sắc lịch sử và thần thoại. Rembrandt là một cái tên đứng hàng đầu của nền hội họa trong phần lớn thế kỉ 17th. Kĩ năng vận dụng ánh sáng điêu luyện, những đường nét quyết đoán, được trui rèn giúp người thưởng thức dễ dàng thấy được cảm xúc của ông và đó cũng là những điều khiến ông được ngưỡng mộ cho đến bây giờ.

JMW TURNER


"Người đánh cá ngoài biển", JMW Turner, 1796

Họa sĩ chủ nghĩa lãng mạn người Anh JMW Turner được coi là một trong những người đi đầu của nghệ thuật đương đại. Khởi đầu với những bức trang mang phong cách Neo-classical cổ điển, Turner dần tìm được lối đi mới hướng đến khắc họa sự chân thực trong các tác phẩm của mình - thứ vẫn chưa được biết đến vào thời điểm đó. Qua hàng ngàn bức họa trang sơn dầu và màu nước, ông đã thử nghiệm rất nhiều lần với ánh sáng, màu sắc và kĩ năng dùng cọ. Ông thường luyện tập vẽ tranhsơn dầu ngoài trời, thứ sau này ảnh hưởng trực tiếp đến Trường phái ấn tượng.

Xem thêm: 101 Kiểu Áo Khoác Dạ Nữ Dáng Dài Đốn Tim Nàng Công Sở, 42 Áo Dạ Ý Tưởng Trong 2021

VINCENT VAN GOGH


"Đêm đầy sao", Vincent Van Gogh, 1889

Dù ông được coi như một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đến nền hội họa phương Tây nhất ngày nay, Vincent van Gogh không hề gặt hái được thành công xuyên suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, từ những năm đầu của thế kỉ 20th, những tác phẩm hội họa thiên tài của ông rất được coi trọng bởi người xem có thể thấy cảm xúc vô cùng mạnh mẽ qua các bức tranh đó. Đặc trưng bởi những đường nét vẽ mạnh mẽ và màu sắc ấn tượng, các tác phẩm của người họa sĩ trường phái Hậu Ấn tượng là chiếc la bàn dẫn dắt cho hội họa đương đại.

PAUL CÉZANNE


"Bồn tắm cho con," Mary Cassatt, 1893

Là một nhân tố không thể thiếu trong nhóm họa sĩ trường phái Ấn tượng, Mary Cassatt đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn lối cho phong trào này. Nữ họa sĩ người Mĩ đã đập tan mọi giới hạn với những đường cọ phóng thoáng, màu sắc luminous (dạ quang) độc đáo và nổi tiếng hơn hết là sự tập trung vào chủ đề tình mẫu tử. Những nét vẽ của cô khắc họa chân thật tình cảm thân mật của mẹ và con ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất. Phong cách này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong nền hội họa và để lại di sản bền vững theo năm tháng.

TAMARA DE LEMPICKA


"Chân dung tự họa trong chiếc Bugatti xanh lá,", Tamara de Lempicka, 1925

Họa sĩ người Ba Lan Tamara de Lempicka là một trong những ngôi sao sáng nhất và đầu thế kỉ 20th. Được tiếp xúc với những nghệ sĩ hàng đầu tại Paris, cô đã không theo đuổi trường phái Ấn tượng - vốn rất nổi tiếng thời bấy giờ - mà theo đuổi con đường của riêng mình. Những bức họa của cô mang lại giá trị về mặt hình ảnh độc đáo và sử dụng những gam màu rực rỡ đa dạng. Điều này giúp cô trở thành một trong những cái tên dẫn đầu cho trường phái Art Deco. Ngày nay, các tác phẩm của cô vẫn đang truyền cảm hứng cho giới thiết kế và là biểu tượng cho Thời đại hoàng kim.

PABLO PICASSO


"Những cô nàng ở Avignon," Pable Picasso, 1907

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Pablo Picasso đã thử nghiệm với vô số trường phái khác nhau, tạo ra từng giai đoạn riêng cho mình. Ông cũng là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong làng nghệ thuật phương Tây. Việc tiên phong cho trường phái Cubism nói riêng cũng đủ để ghi tên mình vào sử sách, nhưng ông đã làm được rất nhiều hơn thế nữa. Ông đã cho thấy cách chúng ta có thể lão luyện hội họa cổ điển, sau đó thay đổi, biến nó trở nên mới mẻ và đương đại hơn.

FRIDA KAHLO


"Trang tự họa với tóc ngắn," Frida Kahlo, 1940

Loạt ảnh chân dung chân thực và tình yêu với các di sản truyền thống cũng quá đủ để Frida Kahlo sánh vai với những họa sĩ vĩ đại của thế kỉ 20th. Hiện tai, cô ấy là biểu tượng của văn hóa đại chúng, nhưng kĩ năng vẽ thành thạo và những đóng góp để mang văn hóa truyền thống Mexico đến với công chúng là không thể chối cãi. Những bức chân dung có chiều sâu của cô cũng đã tạo ra một lối đi mới cho các nghệ sĩ đương đại, nơi họ sử dụng nghệ thuật để thể hiện tình cảm tâm tư cá nhân thay vì cố gắng làm hài lòng người khác.

GEORGIA O’KEEFFE


Nữ họa sĩ Georgia O’Keeffe là một trong số ít những người đã có thể phá vỡ những cái căn bản nhất của hội họa với tầm nhìn sáng tạo của cô ấy. Dù tranh vẽ hoa là một truyền thống vô cùng lâu đời, không ai trước đây đã từng vẽ như cách của O’Keeffe. Cô ấy không chỉ là một trong những nghệ sĩ người Mĩ đầu tiên tạo ra những bức tranh trừu tượng, mà phong cách nhấn mạnh và phóng to các chi tiết của bông hoa là một phong cách độc nhất vô nhị chưa từng xuất hiện trước đây. Các tác phẩm của O’Keeffe còn giúp thu hút sự chú ý đến những tiểu bang khác tại Mĩ khi mà hiện đại đương đại khi ấy chỉ tập trung ở thành phố New York.

JACKSON POLLOCK


Họa sĩ người Mĩ Jackson Pollock được biết đến nhiều nhất với kĩ thuật vẽ mới lạ của ông. Bằng cách để màu sơn tự chảy xuống vải canvas, các tác phẩm trường phái Biểu hiện Trừu tượng ( Abstract Expressionist) của ông đã tạo nên một cuộc cách mạng trong làng hội họa đương đại. Pollock sử dụng lực đẩy của cả cơ thể mình để vẩy và phủ màu lên những mảnh vải, thay đổi hoàn toàn định nghĩa của người họa sĩ truyền thống.

Nguồn My Modern Met- Bài PD

Creative ClassPROITrường đại học 6 ngày với những buổi học và bài giảng sẽ tạo ra những gợn sóng xung đột trong tâm trí và trái tim bạn, làn sóng cảm hứng bất tận, giúp bạn tìm thấy những nguyên tắc dẫn lối tài năng của mình đến với cái đẹp và sự sáng tạo. ProCreative Class sẽ như một cuốn sách hướng dẫn hành trình của bạn. Đây là lời mời hít thở bầu không khí đầy sức sống, cảm nhận ngọn lửa tận trái tim bạn và sự thăng hoa của tinh thần.