Người máy asimo đến việt nam

     *

Có lẽ tuổi thơ của thế hệ 9x đều từng biết đến, thích thú và muốn một lần được tận mắt nhìn thấy robot ASIMO. Đặc biệt là vào năm 2004, thời điểm ASIMO đến Việt Nam và để lại rất nhiều tình cảm, ấn tượng. Trong 20 năm qua, robot ASIMO đã từng “ngôi sao” tại các phòng trưng bày của Honda ở Tokyo, Nhật Bản.

Bạn đang xem: Người máy asimo đến việt nam

*

ASIMO được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2000. Việc phát triển trực tiếp liên quan đến chú robot này đã được khởi động tại Trung tâm Nghiên cứu Wako Fundamental Technical của Honda từ năm 1999, tuy nhiên tiền đề của ASIMO đã khởi động từ rất lâu trước đó.

ASIMO là viết tắt của Advanced Step in Innovative Mobility (tạm dịch: Bước tiến tiên tiến trong công nghệ di động sáng tạo). Website của Honda từng khẳng định ASIMO là “robot giống người tiên tiến nhất trên thế giới”. ASIMO có thể di chuyển và chạy ngang cả trên những bề mặt dốc hay không bằng phẳng. Robot này có thể leo cầu thang, xác định, cầm nắm vật thể và nhận diện khuôn mặt.

ASIMO vận hành bằng pin lithium-ion 51,8V. Thường thì cứ mỗi một giờ, người dùng sẽ phải sạc chú robot này một lần.

ASIMO cũng được trang bị vi xử lý máy tính ba chiều gồm ba thành phần một chip xử lý, bộ chuyển đổi tín hiệu và bộ nhớ. Máy tính điều khiển chuyển động của ASIMO được đặt ở khu vực thắt lưng của chú và có thể được điều khiển bằng máy tính, bộ điều khiển không dây hoặc giọng nói.

Xem thêm: Thông Tin Tuyển Sinh Trường Cao Đẳng Y Tế Quang Nam, Trường Cao Đẳng Y Tế

Phiên bản gần đây nhất của ASIMO đã được công bố vào năm 2011, tức là đã cách đây hơn 10 năm. Cảm biến, các thao tác hành động, hệ điều hành, pin của ASIMO đã được chế tạo từ cách đây hơn 10 năm, thế nhưng những gì robot này thể hiện hoàn toàn không “lỗi thời” ở thời điểm hiện tại. Thậm chí, nhiều robot ngày nay còn chưa thể hiện được nhiều điều mà ASIMO đã từng làm được.

Điểm nổi bất của ASIMO chính là thiết kế trông rất tương lai của nó. Hình dáng hiện đại, các thao tác chuyển động mượt mà, ASIMO như thể chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Ngoại hình của ASIMO đã tạo ra một tiêu chuẩn cực lớn cho các robot thế hệ sau.

Nhưng mọi thứ giờ đây đã trôi vào quá khứ. Vào năm 2018, Honda tuyên bố họ đã dừng phát triển ASIMO để ưu tiên chế tạo các loại robot có nhiều ứng dụng thực tế hơn, chẳng hạn như robot chăm sóc người già và cứu trợ thiên tai.

Cải tiến phần mềm gần nhất của ASIMO được thực hiện vào năm 2017. Nhưng dường như Honda đã nhận ra rằng họ sẽ không thể tiếp tục phát triển ASIMO và đã chuyển hướng phát triển sang một robot lấy cảm hứng từ nó nhưng mạnh mẽ hơn nhiều, có tên là E2- DR.

Rõ ràng, robot E2-DR mang lại một tiềm năng lớn hơn với một nền tảng chắc chắn cho cả nghiên cứu và khám phá các nhiệm vụ thực tế. Tuy nhiên, ASIMO vẫn sẽ để lại cho chúng ta nhiều tiếc nuối và những kỷ niệm về hình của một chú robot hình người thân thiện và rất hữu ích.