Người đẹp và hoa sen

     

“Trong đầm gì lại đẹp hơn senMột đoá kìa kìa nở trước tiênMặt nước, chân giời, thân gái lạĐài xanh, cánh trắng, nhị vàng chenXôn xao bay rồi đàn con bướmĐủng đỉnh bơi xa một chiếc thuyềnĐã trót hở hang khôn khép lạiLại còn e nỗi chị em ghen”(Tản Đà)


Nét đẹp vừa giản dị vừa thanh cao của loài hoa sen

Hoa sen là loài hoa mọc ở nơi bùn đất nhưng lại tinh khiết đến lạ lung, một loài hoa “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Mỗi sáng sớm, đứng nhìn những đóa hoa sen trong đầm ngước đầu về phía ánh bình minh xa xa tỏa ngát hương thơm sẽ khiến chúng ta cảm nhận được hết nét giản dị bình yên nhưng lại thanh tao, trang nhã của một loài hoa đẹp.

Bạn đang xem: Người đẹp và hoa sen

*
Hoa sen đẹp nhấtTừ ngàn xưa, hình ảnh những bông hoa sen đã được xem như một biểu tượng thiêng liêng và cao quý đối với các tôn giáo. Hoa sen còn tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình, cho sức sáng tạo vật chất và tinh thần vạn vật. Hoa sen trắng lay những cánh hoa trước gió trong ánh ban mai tạo cho ta cảm giác nhẹ nhàng, thanh thoát và bình yên đến lạ thường.

*
Hoa sen đẹp nhẹ nhàng thanh thoátNhững ngày trăng tròn, ánh sáng trăng chiếu lung linh lên bông hoa sen giữa những vì sao càng làm cho loài hoa sen này thêm đẹp và đắm say lòng người. Hương thơm dìu dịu của những bông hoa sen cứ phảng phất đung đưa làm tâm hồn con người ta bình yên và an tĩnh đến lạ.


Cũng chính vì những điều trên mà không gì khó hiểu khi hoa sen trở thành một đề tài cho biết bao thi nhạc sĩ đưa những bông hoa sen vào tác phẩm của mình. Còn bây giờ hãy cùng tiengtrungquoc.edu.vn cảm nhận qua một số bài thơ hay miêu tả những bông hoa sen này nhé.

*
Hoa sen đẹp tinh khiếtCuối mùa sen vẫn còn hoaTrắng trong tinh khiết như là nữ nhiGió ghen cởi yếm xuân thìLàn hương e ấp thơm khuy lỏng cài…(Sen Trắng – Nguyễn Trọng Tạo)

*
Hoa sen ngát hương trong đầmHoa sen mọc bãi cát lầmTuy rằng lấm láp vẫn mầm hoa senThài lài mọc cạnh bờ sôngTuy rằng xanh tốt vẫn tông thài lài(Ca dao Việt Nam)

*
Bông hoa sen lá xanh bông trắng nhụy vàngKiều trang phơi phới gót thanh taoĐưa đón thời duyên mặc lý đàoNhụy một khuôn vàng gương náu bụiCánh ba tầng ngọc tháp vươn caoLòng kia vẫn thẳng dù vương vítHương ấy càng xa lại ngạt ngàoBiết mặt gió xuân từ mấy độMà hoa quân tử ý chưa trao(Vũ Hoàng Chương)

Những ý nghĩa của hoa sen

1. Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo

Với nét đẹp thanh cao và trong sáng nên hoa sen đã trở thành loài hoa tượng trưng cho Phật giáo. Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phất người ta thường chắp tay tạo thàng hình đóa sen búp cho đến những công trình nổi tiếng gắn liền với hình ảnh đóa hoa sen như chùa Một Cột, chùa Bút Pháp, chùa Tây Phương đều cho thấy vai trò và ý nghĩa của loài hoa sen đối với tín ngưỡng.

*
Hoa sen tượng trưng cho Phật GiáoHoa sen như tượng trưng cho sự thanh khiết, trung thành bởi dù mọc từ bùn lầy nhưng vẫn giữ được sự trong sáng và ngát hương thơm cho điểm thêm vẻ đẹp cho đời.

2. Ý nghĩa về những màu sắc hoa sen

Hoa sen có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu màu mang một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng. Sau đây chung ta hãy cùng tìm hiểu về tất cả những điều hay những màu sắc này nhé:

Hoa sen trắng: Màu trắng của hoa sen tượng trưng cho sự thuần khiết. Một tâm hồn hoàn hảo và một sự tịnh tâm an yên từ trong tinh thần, bản chất của con người.

*
Hoa sen trắngHoa sen xanh: Tượng trưng cho trí tuệ và kiến thức. Nghệ thuật Phật giáo luôn thể hiện phần mở của hoa sen xanh không bao giờ thấy được phần trung tâm. Điều này cho thấy sự bao la rộng lớn và vô tận của kiến thức.
*
Hoa sen màu xanhHoa sen hồng: Loài sen đích thực và tối cao của Đức Phật.

Xem thêm: Biệt Danh Của Các Trùm Giang Hồ Khét Tiếng Việt Nam, Nhận Diện Thế Giới Giang Hồ

*
Hoa sen màu hồngHoa sen đỏ: Hình ảnh tượng trưng cho trái tim, mang ý nghĩa của tình yêu và sự từ bi.
*
Hoa sen màu đỏHoa sen tím: Màu tím của hoa sen mang một ý nghĩa liên quan đến các giáo phái huyền bí. Bốn cánh hoa tím đại diện như những lời dạy của Đức Phật tạo sự thức tỉnh của bản thân.
*
Hoa sen màu tím

3. Ý nghĩa hoa sen trong tình yêu

Trong tình yêu hoa sen chính là biểu tượng của sự thuần khiết, hoàn hảo, nguyên thủy của trái tim. Hoa sen như nói lên một tình yêu trong sáng, thủy chung, đam mê không có lỗi lầm và sai trái.

*
Hoa sen mang biểu tượng của tình yêu trong sángĐặc biệt, hoa sen màu đỏ đại diện lớn nhất về ý nghĩa của tình yêu. Nếu mong muốn có một tình yêu chân thực và nắm tay nhau đi đến hôn nhân tận cùng thì nên dùng hoa sen hoặc đặt hoa sen trong nhà để tạo nên sự hạnh phúc, thuận lợi và nhiều may mắn.

4. Ý nghĩa trong phong thủy của hoa sen

Từ xưa người ta đã dùng hình ảnh hoa sen để mang đến nguồn khí tốt cho gia chủ cũng như ngôi nhà. Có rất nhiều loài hoa mang ý nghĩa phong thủy tốt nhưng đặc biệt và nhiều nhất vẫn phải kể đến loài hoa sen.

*
Hoa sen tạo nên phong thủy tốtHoa sen là một hình ảnh tạo nên sự thanh sao, thoát tục, luôn giữ được sự thanh khiết dù sống trong hoàn cảnh bùn đen. Trưng bày những vật dụng có hình ảnh hoa sen trong nhà sẽ mang đến cảm giác ấm cúng và nhẹ nhàng.

*
Nét thanh cao thoát tục của hoa senHơn thế nữa, treo tranh có hình hoa sen trong nhà có có một tác dụng khác là tăng cường nguồn năng lực về sức khỏe, gỡ bỏ ưu phiền, tĩnh tâm, tận hưởng được hạnh phúc viên mãn.

199 hình ảnh bông hoa sen đẹp nhất

*
Búp hoa sen trong nắng
*
Cánh đồng hoa sen nở rộ
*
Cánh đồng hoa sen
*
Hai bông hoa sen khoe sắc
*
Hình ảnh búp sen
*
Hình ảnh người hái hoa sen
*
Hoa sen biểu tượng cho Phật Giáo cao quý
*
Hoa sen đẹp dịu dàng
*
Hoa sen đẹp lung linh
*
Hoa sen đẹp nhấtTừ ngàn xưa hình ảnh những bông hoa sen như đã gắn liền với con người Việt Nam. Hoa nở trong đầm tỏa ngát hương thơm như chính cái khí chất của những người dân anh dũng bất khuất kiên cường dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng sống đầy cao đẹp và thanh nhã. Những điều mà tiengtrungquoc.edu.vn mang đến để các bạn thêm yêu mên loài hoa sen này cũng chính là những gì mà chúng tôi luôn cố gắng để sống đẹp như bông hoa sen cao quý kia.