Ngôi sao vũ trụ

     

TTO - những nhà kỹ thuật vừa tuyên tía phát hiện nay được một ngôi sao 5 cánh từ tính xịt trào dữ dội, với năng lượng bằng 1 tỉ phương diện trời gộp lại cùng chỉ xảy ra trong tích tắc.

Bạn đang xem: Ngôi sao vũ trụ


*

Theo trang tin công nghệ LiveScience, đó là sao nam giới châm, một nhiều loại sao neutron gồm từ trường đặc biệt mạnh. Những sao này thường bùng phát một cách ngoạn mục và không tồn tại dấu hiệu báo trước, thử thách sự tra cứu kiếm và nghiên cứu của những nhà đồ vật lý thiên văn.

mặc dù nhiên, vừa mới đây các nhà khoa học tuyên cha đã tìm bí quyết "bắt" được khoảnh khắc phun trào tích điện của giữa những sao nam châm hút này, để giám sát năng lượng của nó.

những nhà kỹ thuật phát hiện tại ra năng lượng của sao nam châm bằng tích điện của 1 tỉ phương diện trời. Đây là tích điện Mặt trời phải tạo nên trong 100.000 năm. Như trái pháo sáng, ngôi sao này chỉ lóe lên trong 1/10 giây.

Sao neutron được sinh ra từ phần đa gì còn còn lại từ sự sụp đổ của một ngôi sao sáng lớn sau những vụ nổ siêu tân tinh - còn gọi là sao rất mới. Vụ nổ khôn cùng tân tinh ra mắt trong tiến trình cuối của quy trình tiến hóa một ngôi sao.

Theo NASA, khi ngôi sao sụp đổ trong một vụ nổ khôn xiết tân tinh, các proton và electron trong lõi của nó bị nghiền nát thành một cân nặng giống như khía cạnh trời bị nén chặt, kết hợp lực lôi cuốn cường độ dài với vận tốc quay lớn, tạo nên lực tự trường bạo gan mẽ.

Một ngôi sao 5 cánh neutron có khối lượng xấp xỉ 1,3 - 2,5 lần cân nặng Mặt trời (hay bằng khoảng 330.000 cân nặng Trái đất) lại được nhồi nhét trong một quả ước chỉ có 2 lần bán kính 20km.

Xem thêm: Tướng Công Viết Hưu Thư Đi Audio, Tướng Công Viết Hưu Thư Đi

Vật hóa học trong sao neutron được nén đặc đến hơn cả chỉ một lượng bằng một viên đường sẽ nặng hơn 1 tỉ tấn. Lực lôi cuốn của sao neutron mạnh tới cả một viên kẹo dẻo đi qua va vào bề mặt của ngôi sao sáng sẽ tạo thành một lực bằng 1.000 quả bom hạt nhân, theo NASA.

Sao nam châm từ có từ trường táo bạo gấp 1.000 lần đối với từ trường của các sao neutron khác với chúng dũng mạnh hơn ngẫu nhiên vật thể từ bỏ tính nào không giống trong vũ trụ, theo tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Alberto J. Castro-Tirado ở trong Viện đồ vật lý thiên văn Andalucía tại Hội đồng nghiên cứu và phân tích Tây Ban Nha.

"Ngay cả lúc ở trạng thái ko hoạt động, các nam châm rất có thể phát sáng gấp 100.000 lần so với khía cạnh trời của bọn chúng ta", giáo sư Castro-Tirado nói.

Đồng người sáng tác nghiên cứu, giáo sư Victor Reglero, giám đốc Phòng thí nghiệm giải pháp xử lý hình hình ảnh của Đại học Valencia (Tây Ban Nha), cho biết sao nam châm tạo ra vụ xịt trào ngắn ngủi nằm trong ngoài trái đất Sculptor, một dải ngân hà xoắn ốc giải pháp Trái đất khoảng chừng 13 triệu năm ánh sáng.

những nhà khoa học ngờ vực những vụ phun trào của sao phái nam châm rất có thể do các trận rượu cồn đất trên ngôi sao 5 cánh này, làm vỡ tung lớp vỏ mặt ngoài, từ đó "giải phóng" năng lượng.

Cho đến lúc này chỉ có tầm khoảng 30 sao nam châm hút được xác minh trong khoảng chừng 3.000 sao neutron sẽ biết.


Trung Quốc công bố 4 hình ảnh mới từ sao Hỏa gởi về

TTO - viên Vũ trụ đất nước Trung Quốc chọn ngày đầu năm mới 2022 để chào làng 4 bức ảnh về sao Hỏa do sứ mệnh Thiên Vấn 1 gởi về, trong những số đó có bức hình ảnh đầy đủ đầu tiên chụp tàu quỹ đạo của sứ mệnh này.