Nghề giáo viên tiểu học

     

Giáo viên tiểu học đang là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Một trong những điều quan tâm đó là “Có nên làm giáo viên tiểu học không?” và “ Học gì để trở thành giáo viên tiểu học?”. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!


Tìm hiểu chung về nghề giáo viên tiểu học

Giáo viên tiểu học là những người công tác trong hệ thống bộ máy của ngành giáo dục, trực tiếp giảng dạy các em học sinh sau khi tốt nghiệp hệ mầm non và chuyển sang học hệ giáo dục tiểu học. Giáo viên tiểu học là những cán bộ được đào tạo kiến thức sư phạm hệ chính quy ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp…… ở Việt Nam và cả nước ngoài.

Bạn đang xem: Nghề giáo viên tiểu học

Giáo dục tiểu học được chính phủ quan tâm đặc biệt, với thời kỳ hội nhập đất nước vấn đề giáo dục luôn được coi trọng và đặt lên hàng đầu vì đây là thời điểm ươm mầm và hình thành trí tuệ lẫn thể chất của bé.

*
Tìm hiểu chung về nghề giáo viên tiểu học

Giáo dục tiểu học được áp dụng thực hiện và phân bổ trên hệ thống giáo dục toàn quốc với rất nhiều cấp bậc và quy mô giảng dạy cũng khác nhau. Nhưng tiên quyết nhất vẫn là giảng dạy các em học sinh ở bậc tiểu học theo chương trình được quy định bởi bộ giáo dục ban hành.

Việc được đào tạo ở bậc tiểu học sẽ tạo tiền đề quan trọng trong phát triển ở các bậc giáo dục về sau vì vậy ngành giáo dục tiểu học là ngành đóng vai trò quan trọng.

Để các em học sinh có thể phát triển một cách toàn diện nhất giáo viên tiểu học phải luôn nỗ lực không ngừng trau dồi khả năng chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc giảng dạy. Luôn nhiệt huyết với nghề, lắng nghe, chia sẻ cùng các em học sinh để đồng hành cùng đi đến thành công.

Các kỹ năng cần có của giáo viên tiểu học

Dưới đây là một số kỹ năng mà giáo viên tiểu học cần có:

Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói

Đây được xem là một trong những kỹ năng quan trọng trong công tác giảng dạy tiểu học giúp giáo viên có thể truyền tải thông tin tới học sinh và các bậc phụ huynh. Trong quá trình giảng dạy giáo viên luôn ân cần, tận tâm, vui vẻ truyền tải thông tin để hiểu và thú vị tạo cho các em học sinh sự hứng khởi trong học tập, giúp các em hiểu bài và gắn kết giữa giáo viên và học sinh hơn.

Sự kiên nhẫn

Đối với các em nhỏ việc dành thời gian kiên nhẫn là rất quan trọng, khả năng đọc hiểu của các em đều khác nhau nên giáo viên tiểu học phải luôn kiên nhẫn chỉ dạy để các em có thể hiểu bài một cách tốt nhất.

*
Các kỹ năng cần có của giáo viên tiểu học

Đam mê với công việc

Không chỉ giáo viên tiểu học mà tất cả các ngành nghề trong xã hội đều cần sự đam mê với nghề. Ham học hỏi, để không ngừng phát triển bản thân, trau dồi những kiến thức mới mang đến những kiến thức thông thái trong công tác giảng dạy và học tập.

Kỹ năng ngôn ngữ sư phạm

Là một giáo viên tiểu học bạn cần những kiến thức chuyên sâu về kỹ năng sử dụng ngôn ngữ sư phạm với lối văn giản dị, áp dụng phương pháp giảng dạy đa dạng, dễ hiểu giúp các em học sinh có những kết quả học tập tích cực hơn.

Kỹ năng viết

Điểm quan trọng nổi bật của giáo viên tiểu học đó chính là khả năng viết bảng và luyện chữ. Các giáo viên phải trang bị cho mình khả năng viết chữ đúng cách trình bày khoa học trên bảng và chữ viết, mang tính thẩm mỹ cao trong giảng dạy.

Triển vọng nghề nghiệp của giáo viên tiểu học

Từ xa xưa đến nay ngành giáo dục luôn là nhóm ngành được tôn trọng và đề cao trong xã hội, bởi trách nhiệm và giá trị ngành giáo dục mang lại góp phần to lớn tạo ra một thế hệ trẻ, những mầm non thanh tú cho đất nước.

Xem thêm: Share 3 Nội Dung Đạo Đức Tdt, Môi Trường Rèn Luyện Nhân Cách Và Thể Chất

Đất nước đang trong đà phát triển và hội nhập, ngành giáo dục đang rất cần đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao để cống hiến. Nhiều trường học chuẩn quốc tế với mức lương cao đang khan hiếm nguồn nhân lực. Điều này đã mở ra nhiều cánh cửa cho sinh viên sư phạm tiểu học sau khi ra trường có cơ hội lựa chọn môi trường làm việc tốt và phù hợp.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mang đến cho sinh viên ngành giáo dục tiểu học có nhiều phương pháp giảng dạy trực tuyến tối ưu, tạo ra sự đa dạng thu nhập cho giáo viên bên cạnh giáo dục truyền thống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Có nên làm giáo viên tiểu học không?

Trước đây ngành giáo viên tiểu học luôn được xem là nhàm chán, nhưng ngày nay đời sống xã hội phát triển chúng ta được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến và đầy màu sắc không kém phần năng động đã mở ra nhiều cơ hội phát triển toàn diện cho sinh viên khi chọn học ngành giáo dục tiểu học.

Các thương hiệu giáo dục tư nhân đang ngày một khẳng định vị thế của mình để giảm thiểu áp lực sau khi ra trường phải vào “ Biên Chế “. Sinh viên có thể kiếm thêm thu nhập dựa vào việc làm thêm ở các trung tâm dạy kèm. Không những mang lại thu nhập còn hỗ trợ sinh viên trau dồi kiến thức để có kinh nghiệm trong quá trình công tác và giảng dạy sau này.

Vậy “ Có nên làm giáo viên tiểu học không? ”. Hiện nay rất nhiều trường công lập và dân lập đang dần thiếu hụt số lượng lớn giáo viên tiểu học trầm trọng. Do đó việc chọn ngành giáo viên tiểu học ở thời điểm hiện tại đang mở ra nhiều cơ hội tốt hơn cho sinh viên so với mặt bằng chung của tất cả các nhóm ngành khác.

Học gì để trở thành giáo viên tiểu học?

Để thực hiện đam mê trở thành giáo viên tiểu học trong tương lai, các bạn học sinh phải thi vào các khối ngành sư phạm ở các trường chính quy ở trong và ngoài nước. Các khối ngành để thi tuyển vào đó là khối A, khối C và khối D. Cụ thể ngành sư phạm tiểu học thi môn gì? Cùng tham khảo nhé!

Khối A, A1, A2 với tổ hợp các môn thi là : Toán, Vật Lý, Hóa Học (Toán nhân hệ số 2)Khối C với tổ hợp các môn thi là : Ngữ văn, Địa Lý, Lịch Sử (Ngữ văn nhân hệ số 2).Khối D, D1 với tổ hợp các môn thi là : Tiếng Anh, Ngữ Văn, Toán (Ngữ văn nhân hệ số 2).

Đại học Đông Á xét tuyển theo 3 hình thức:

Xét theo kết quả thi THPT quốc giaXét theo học bạ Xét tuyển thẳng

Bạn có thể tham khảo thông tin xét tuyển trường ĐH Đông Á chi tiết hơn tại đây

Hiện nay có rất nhiều trường đại học cao đẳng giảng dạy về ngành giáo dục tiểu học uy tín như : Đại Học Đông Á, Đại Học Sư Phạm Đà Nẵng, Đại Học Sư Phạm TP.HCM…..

Một trong số các trường nêu trên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng). Trường đào tạo ngành giáo dục tiểu học uy tín chất lượng nhất miền Trung – Tây Nguyên.

*
Trường đại học Đông Á Đà Nẵng

Khi sinh viên theo học sư phạm tiểu học ở trường Đại Học Đông Á không chỉ được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tiên tiến hàng đầu, đội ngũ giáo viên thâm niên trong ngành, được trang bị các kiến thức ngoại ngữ nhiều kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc giảng dạy sau này và cả trong cuộc sống.

“ Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý “ Với nhiều ưu thế vượt trội, nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành giáo viên tiểu học tăng cao, mức lương ổn định. Mang lại nhiều cơ hội làm việc ở những môi trường quốc tế trong và ngoài nước.

Với những chia sẻ nêu trên hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc “ Có nên làm giáo viên tiểu học không? Học gì để trở thành GVTH? Nếu các bạn vẫn còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với ban tuyển sinh trường ĐH Đông Á để được giải đáp nhanh nhất.