Nghề giáo viên hiện nay

     
- Vài năm trở lại đây, mỗi năm có tới hàng ngàn giáo viên nghỉ việc. Có không ít nguyên nhân, trong những số đó có tại sao họ phải chịu hồ hết áp lực từ trong và ngoài ngành giáo dục.
*

Những ngày qua, vấn đề giáo viên nghỉ việc đã nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Mặt lề hành lang Quốc hội, phóng viên tiengtrungquoc.edu.vn đã phỏng vấn đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu thốn niên và Nhi đồng của Quốc hội:

Phóng viên: Thưa bà, nếu như trước đó đây không ít người muốn “xin” vào ngành giáo dục, thì hiện nay lại tất cả một lượng khủng giáo viên quăng quật hẳn nghề hoặc chuyển từ trường công lập ra trường tứ thục. Bà có thể phân tích và lý giải nguyên nhân vì sao lại như vậy?

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Có mấy nguyên nhân, đầu tiên là một bộ phận giáo viên thiếu nhi ở những địa phận không thể dạy trực tiếp được mà mầm non thì cũng ko thể tổ chức triển khai dạy trực tuyến. Các giáo viên mầm non sẽ phải đi kiếm những công việc mới và có thể quá trình đó mang lại thu nhập cao hơn nữa hoặc bớt áp lực hơn. Chính vì lẽ đó, khi mà những trường mầm non open trở lại thì họ dường như không quay quay lại ngành giáo dục.

Bạn đang xem: Nghề giáo viên hiện nay

Thứ hai, giáo viên cũng là một lực lượng lao động, họ cũng phải chịu sức ép của cuộc sống như bao người khác, cơ mà khi so sánh giữa đồng lương của giáo viên với thu nhập của những các bước khác thì tất cả sự chênh lệch rõ rệt. Tại các khu công nghiệp, lương của giáo viên mần nin thiếu nhi mới ra ngôi trường chỉ tầm khoảng chừng 3,5 triệu, trong những khi đó, công nhân có thể có thu nhập cá nhân từ 7 đến 8 triệu đ thậm chí bên trên 10 triệu đồng. Cho nên dù giáo viên mần nin thiếu nhi có yêu thương nghề mang đến mấy, cuối cùng vì thu nhập mà họ buộc phải bỏ nghề để đi làm các bước khác.

Thứ ba, khi ngành giáo dục triển khai đổi mới chương trình cùng sách giáo khoa, có nhiều yêu cầu bắt đầu đòi hỏi người giáo viên phải đầu tứ nhiều rộng về thời gian, chất lượng bài giảng…Đối với bậc trung học cơ sở, chương trình mới dạy một trong những môn tích đúng theo mà cô giáo trung học cửa hàng thì chỉ được giảng dạy đơn môn, vì vậy một trong những giáo viên không sáng sủa khi đứng lớp. Tôi cho rằng, nếu không có những giải pháp để cung cấp cho bọn họ thì đến một thời điểm như thế nào đó, chính phiên bản thân họ cũng yêu cầu lựa chọn phương án dời ngành vị họ không đáp ứng nhu cầu được yêu cầu của chương trình giáo dục và đào tạo phổ thông mới.

Phóng viên: Thưa bà, như bà vừa phân tích, có thể thấy lương thấp là một trong những lý do dẫn đến các giáo viên phải chia tay với nghề. Vậy nếu nâng lương và có chế độ ưu đãi khác thì có “níu chân” giáo viên được xuất xắc không?

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Đúng là hiện nay, lương của giáo viên rất thấp. Chính vì vậy, ngoài công việc đứng lớp, họ còn phải làm nhiều nghề khác như bán hàng, lái xe.... Ngoài giờ để bảo đảm an toàn cuộc sống. Tuy nhiên, tiền lương không phải là lý vị chính. Từ xưa tới nay, đã ai giàu bằng nghề giáo đâu, các thầy cô giáo ngày xưa vẫn phải làm thêm thì mới đủ sống, tuy thế khi đã chọn nghề giáo, họ hoàn toàn biết và chấp nhận điều này. Tôi mang đến rằng, môi trường làm việc mới là tại sao cốt lõi để giáo viên trăn trở ở lại hay không ở lại nghề.


*

Phóng viên: Vậy bà có thể mang lại biết cụ thể hiện môi trường làm việc của giáo viên như thế nào mà dẫn đến bạn giáo viên đề nghị chia tay với nghề ko thưa bà?

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Bệnh kết quả trong ngành giáo dục hiện là trong số những nguyên nhân để cho giáo viên luôn luôn bị áp lực. Dịch thành tích bắt nguồn từ chỗ, các chỉ tiêu đưa ra đối với giáo dục đào tạo rất cao. Tỷ lệ học sinh giỏi, tỷ lệ học sinh đến lớp, thậm chí còn có đa số việc như thầy giáo không được phép cho học sinh ở lại lớp, tuy nhiên học sinh rất có thể không đáp ứng được yêu cầu. Vì bệnh các kết quả thì giáo viên bắt buộc phải tuân theo đầy đủ chỉ tiêu đấy. Vày nếu ko đạt, giáo viên sẽ ảnh hưởng cắt thi đua, trừ khen thưởng thời điểm cuối năm thậm chí tất cả nơi còn bị kiểm điểm... Đây là áp lực không nhỏ đối với giáo viên và cũng là lý bởi vì giáo viên bỏ ngành.

Xem thêm: Đại Học Ngân Hàng Quận 1 Thành Phố Hồ Chính Minh Tuyển Sinh, Trường Đại Học Ngân Hàng Tp

Phóng viên: Ngoài “bệnh thành tích” như bà vừa nêu, theo bà, giáo viên hiện còn phải chịu áp lực nào nữa không?

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa: Đúng là giáo viên không những phải chịu áp lực trong ngành như tôi vừa nêu mà họ còn phải chịu áp lực từ ngoài ngành. Đó là từ phía cha mẹ học sinh. Hiện giờ phụ huynh kỳ vọng không ít vào con cái, ai cũng muốn muốn con em mình trong tiếp thu kiến thức phải luôn được đánh giá là khá, là giỏi.

Sự can thiệp của phụ huynh vào nhà trường và giáo viên rất nhiều, họ có thể giám sát giáo viên trải qua hội phụ huynh.

Không chỉ có vậy, cô giáo còn cần chịu áp lực nặng nề của social nữa. Bất kể một hành vi nào của thầy giáo trong bên trường, có khi chỉ là phạt học viên vì ko tuân thủ đúng quy định của trường, của lớp cũng bị phụ huynh gửi lên mạng xã hội.

Thực tế là có những giáo viên bỏ ngành chỉ vì nghiêm khắc với học sinh và bị phụ huynh phản ứng ko tốt, thêu dệt câu chuyện rồi đưa lên mạng xã hội và gặp phải chuyện ko hay. Các giáo viên họ cảm thấy không đủ sức để chịu đựng rất nhiều sức ép đó cùng đã tránh khỏi môi trường thiên nhiên giáo dục.